Menu

Học tiếng Anh cơ bản từ đầu | Chương trình dạy tiếng Anh từ số 0

Học tiếng Anh căn bản nên bắt đầu từ đâu? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn học đang bị mất gốc tiếng Anh hoặc những người đi làm muốn trau dồi vốn ngôn ngữ thắc mắc. Bài viết dưới đây, trung tâm Anh ngữ jaxtina sẽ bật mí cho bạn quy trình các bước học tiếng Anh dành cho những người mới bắt đầu. Đồng thời, bạn cũng đừng bỏ qua các công thức học, bí quyết trau dồi tiếng Anh mà chúng tôi chia sẻ nhé.

1. Học tiếng Anh cơ bản từ đầu nên bắt đầu như thế nào?

Về mặt thực tại, đối với việc học tiếng Anh, không thể khẳng định một công thức học cố định nào có thể phù hợp với tất cả mọi đối tượng. Do đó, điều quan trọng nhất là bạn cần bắt đầu từ những cái cơ bản nhất, nắm chắc kiến thức nền tảng và trau dồi đủ 4 kỹ năng. Có như vậy, bạn mới có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ này như ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Dưới đây là 6 bước để bắt đầu học lại tiếng Anh mà Jaxtina đã đúc kết được từ kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy cho các đối tượng có nhu cầu học tiếng Anh cơ bản. Bạn hãy thử tham khảo nhé.

Bước 1: Học phát âm tiếng Anh chuẩn

Đầu tiên, bạn cần xem lại bảng chữ cái tiếng Anh, làm quen với mặt chữ cũng như học cách đọc bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn. Bởi phát âm là kỹ năng nền tảng. Nhìn có vẻ thừa thãi, mất thời gian nhưng bạn hãy xem cách một đứa trẻ học khi mới đến trường lần đầu tiên. Việc đầu tiên là học cách đọc chữ cái đúng và tập đánh vần từng từ. Bởi khi bạn phát âm sai từ đầu sẽ rất khó sửa và để lại hậu quả lớn như không thể nói hoặc nghe tiếng Anh đúng.

Học tiếng Anh cơ bản

Đọc bảng chữ cái và nắm các phiên âm chuẩn để phát âm đúng từ đầu

Bên cạnh đó, có 2 lưu ý trong phát âm tiếng Anh mà bạn nên ghi nhớ đó là phiên âm và trọng âm. Nếu thiếu 1 trong 2 yếu tố này, bạn sẽ không thể phát âm chuẩn tiếng Anh được. Jaxtina cũng đã có chia sẻ về cách học phát âm tiếng Anh cơ bản. Bạn có thể tham khảo tại bài viết: “Hướng dẫn cách học phát âm tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc

Bước 2: Học từ vựng và ngữ pháp căn bản

Từ vựng và ngữ pháp đều là phần kiến thức cơ bản nhất mà người học tiếng Anh cần có. Học tiếng Anh căn bản với phần từ vựng sẽ bắt đầu từ với việc học từ thông dụng theo chủ đề quen thuộc. Trên thực tế có khoảng hơn 150.000 từ vựng tiếng Anh. Thế nhưng, bạn không cần phải học hết một số lượng từ vựng khổng lồ này mà chỉ cần học khoảng 1000 từ tiếng anh thông dụng trong giao tiếp hằng ngày. Hãy thử với những chủ đề như: màu sắc, gia đình, đời sống, thói quen, cơ thể, cảm xúc, tính cách… Sau đó, hãy nâng cao vốn từ vựng bằng cách học thêm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa và vận dụng từ vào những hoàn cảnh khác nhau.

Để việc học từ vựng trở nên thú vị và hiệu quả hơn, bạn có thể đọc và tham khảo thêm 10 cách học từ vựng Tiếng Anh cho người mất gốc phổ biến mà Jaxtina chia sẻ nhé.

Hoc tiếng Anh cơ bản

Học từ vựng trở nên đơn giản cùng Jaxtina

Còn về phần ngữ pháp, bạn nên tập trung vào các điểm ngữ pháp tiếng Anh quan trọng. Đây là sẽ là nền tảng để giúp bạn nắm được bản chất cơ bản của tiếng Anh và cách viết một câu hoàn chỉnh. Cụ thể các chuỗi bài ngữ pháp căn bản mà bạn cần học đó là:

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tìm đọc 7 cuốn sách học ngữ pháp Tiếng Anh hay mà Jaxtina giới thiệu để trau dồi thêm kiến thức nhé.

Bước 3: Học nghe tiếng Anh từ đầu

Sau khi đã có nền tảng về phát âm, từ vựng và ngữ pháp thì đây là lúc bạn cần bắt tay vào luyện 4 kỹ năng tiếng Anh. Kỹ năng đầu tiên mà bạn cần luyện đó là listening. Có 2 phương pháp luyện nghe cơ bản đó là nghe chủ động và nghe bị động.

 • Với phương pháp nghe chủ động: Bạn cần lựa chọn các chủ đề nghe tiếng Anh đơn giản nếu như mới bắt đầu. Trong quá trình nghe, thực hiện phương pháp nghe chép chính tả. Bằng cách này, bằng vừa tập nghe được lời của người bản xứ, vừa ghi chép để biết lỗi sai, nhớ mặt chữ trong quá trình nghe.
 • Với phương pháp nghe thụ động: Bạn có thể chọn nghe cho mình một bài hát yêu thích, một bản tin tức hay dùng podcast để học nghe. Việc luyện nghe đơn giản là chỉ là tiếp thu một cách thụ động để làm quen với tiếng Anh. Bạn không cần nhất thiết ép bản thân phải hiểu hết ý nghĩa của bài nhạc hay bản tin mà chỉ nghe cách nhấn nhá, luyến âm và đám mình trong ngôn ngữ ấy.
Học tiếng Anh

Hãy làm chủ vốn ngôn ngữ tiếng Anh để mở rộng cho mình nhiều cơ hội phát triển

Jaxtina cũng có chia sẻ thêm về các cách luyện nghe khác thông qua bài viết: “Bật mí 8 cách luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả mà các Newbie nên biết

Bước 4: Học nói tiếng Anh cơ bản

Tiếp theo sau kỹ năng nghe là kỹ năng nói (speaking). Đây là 1 trong 2 kỹ năng quan trọng nhất khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Vì vậy, khi bắt tay vào học tiếng Anh từ đầu, để nói tốt, bạn hãy cố gắng nghe thật nhiều và bắt chước điệu bộ của người bản xứ. Hơn nữa, hãy tập nói với bản thân trước gương để dễ điều chỉnh lỗi sai và tăng mức tự tin khi giao tiếp.

Hoc tieng Anh co ban

Nắm trọn kiến thức, kỹ năng để tự tin hơn khi nói tiếng Anh trước đám đông

Ngoài ra, luyện kỹ năng nói yêu cầu phải thực hành thường xuyên, hàng ngày. Do đó, mỗi ngày, bạn hãy biến môi trường sống và sinh hoạt của bản thân thành nơi để luyện nói. Đó có thể là một cuộc trò chuyện ngắn với bạn bè hoặc hỏi đáp với ba mẹ / anh chị bằng tiếng Anh. Dần dần, bạn sẽ thấy khả năng phản xạ trong giao tiếp của mình sẽ trở nên lưu loát, trôi chảy hơn đấy.

Hãy thử tham khảo bài viết “12 cách cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh nhanh nhất” để tìm cho mình phương pháp học phù hợp nhất.

Bước 5: Học đọc tiếng Anh đơn giản

Bên cạnh 2 kỹ năng nghe và nói, kỹ năng đọc tiếng Anh cũng rất quan trọng. Bạn có thể giỏi giao tiếp tiếng Anh nhưng khi đọc các thông tin hay một bài báo bằng tiếng Anh thì dường như lại không biết mặt chữ. Đây cũng là tình trạng khá phổ biến mà các học viên của Jaxtina gặp phải. Để cải thiện khả năng đọc tiếng Anh, bạn cần nắm chắc vốn từ vựng trong tay đi kèm với các công thức ngữ pháp cơ bản khi học tiếng Anh từ đầu.

Học tiếng Anh

Tiếng Anh mang nghĩa khác như khi đặt trong một ngữ cảnh khác nhau

Thêm vào đó, hãy tập học cách diễn đạt vốn từ phong phú hơn theo ngữ cảnh. Việc dịch thuật tiếng Anh một cách rập khuôn sẽ làm cho ngữ nghĩa câu chữ trở nên không chính xác và bạn sẽ bị bí từ. Do đó, đôi khi bạn không cần biết hết từ vựng của câu mà hãy tập đoán mò nghĩa của câu đó dựa trên ngữ cảnh của toàn nội dung bài đọc. Hãy thử với thể loại truyện tranh nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh. Sau đó, bạn có thể nâng cao trình độ bằng cách tìm đọc các bài báo tạp chí hoặc sách tiếng Anh nhé.

Một số nguồn đọc tiếng Anh uy tín bạn có thể sử dụng để luyện như tạp chí báo BBC, VOA, The Guardian… Hoặc các bài đọc trong các đề thi IELTS, TOEFL, TOEIC. Hơn nữa, đừng quên bỏ túi ngay “Một số mẹo giúp cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả” mà Jaxtina chia sẻ.

Bước 6: Học cách viết tiếng Anh

Kỹ năng cuối cùng mà bạn cần trau dồi đó là writing. Khi lên kế hoạch học tập và luyện kỹ năng viết, bạn cần phải đảm bảo tính duy trì. Bạn có thể thực hiện viết nhật ký hàng ngày của mình bằng tiếng Anh, sử dụng những câu chữ đơn giản để thể hiện những suy nghĩ của bản thân. Đừng quá tập trung vào cấu trúc câu hay lỗi sai ngữ pháp mà hãy viết ra những gì đang suy nghĩ.

Dạy tiếng Anh cơ bản

Bài mẫu về cách viết thư bằng tiếng Anh tại trung tâm tiếng Anh jaxtina

Hơn nữa, việc lựa chọn chủ đề viết cũng rất quan trọng bởi nếu chọn sai chủ đề hoặc chủ đề quá khó đối với sức của bạn, việc học viết sẽ nhanh chóng trở nên chán nản, mất động lực. Ngoài ra, Jaxtina cũng đã giúp bạn đúc kết lại 7 Cách cải thiện kỹ năng viết Tiếng Anh hữu dụng để tham khảo.

Trên đây là những bước để học tiếng Anh căn bản từ đầu. Tuy nhiên, với mỗi đối tượng có trình độ khác nhau sẽ cần có một lộ trình phù hợp tương ứng. Do đó, trước khi quyết định bắt tay vào việc học tiếng Anh cơ bản từ số 0, bạn cần tìm hiểu và xác định thêm một số thông tin mà Jaxtina có lưu ý ở phần sau.

2. Những điều cần lưu ý khi học tiếng Anh căn bản từ đầu

2.1 Đánh giá năng lực bản thân để biết bạn thuộc đối tượng nào?

Xác định đúng năng lực của bản thân hiện tại sẽ giúp bạn định hình được những nền tảng kiến thức Tiếng Anh cần học trong thời gian tới. Ngoài ra, điều này cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian khi hạn chế tối đa tình trạng học phải những kiến thức quá dễ hoặc quá khó so với năng lực thực tế của bản thân.

Học tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng thứ 2 cần học sau tiếng mẹ đẻ

Sau một thời gian hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo tiếng Anh, Jaxtina nhận thấy thường những đối tượng có nhu cầu học tiếng Anh từ cơ bản đó là:

Đối tượng 1 – Người mất gốc tiếng Anh:

Là những người đã đầu tư học tiếng Anh nhưng không nắm chắc kiến thức, dẫn đến có những lỗ hổng cơ bản nhưng không biết nó nằm ở đâu để bồi đắp. Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc tốt nhất nên là ôn lại những nền tảng kiến thức cơ bản nhất, thực hành luyện tập nhiều để nắm chắc kiến thức và lắp đầy lại những lỗ hổng mà lúc trước từng bỏ qua.

Bạn có thể tham khảo chi tiết Lộ trình học tiếng Anh cơ bản chi tiết  A – Z

Đối tượng 2 – Người mới bắt đầu học tiếng Anh:

Là những người chưa từng học tiếng Anh một cách bài bản, có thể giao tiếp tiếng Anh hàng ngày tốt (tiếng Anh bồi) nhưng các kiến thức cơ bản như ngữ pháp, khả năng đọc và viết lại kém. Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu sẽ xuất phát từ phần học lại phát âm theo phiên âm chuẩn và các cấu trúc ngữ pháp câu. Bên cạnh đó, cần ưu tiên thực hành kỹ năng đọc và viết tiếng Anh nhiều hơn.

Bạn hãy thử áp dụng 9 tips học tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu để cải thiện nhanh chóng khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của mình nhé.

Đối tượng 3 – Người đi làm hoặc người lớn tuổi:

Là những cô bác lớn tuổi hoặc các anh chị đi làm lâu năm, không được đầu tư học tiếng Anh từ khi còn trẻ. Hoặc đã học nhưng không được sử dụng một thời gian rất dài dẫn đến quên, ngại khi sử dụng tiếng Anh và muốn học lại những cái cơ bản nhất từ đầu. Vì vậy, lộ trình, tài liệu học tiếng Anh cho người đi làm, người lớn tuổi cần được tối ưu hóa sao cho ngắn gọn, dễ hiểu. Thời gian biểu cũng phải linh động và thuận tiện. Ngoài ra, phương pháp học sẽ ưu tiên thực hành nhiều hơn, luyện nghe – nói thường xuyên để tạo một thói quen sử dụng ngôn ngữ, đưa vào tiềm thức của học viên.

Bạn có thể tham khảo Lộ trình học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao được Jaxtina điều chỉnh phù hợp với những người có lịch trình bận rộn.

2.2 Xác định mục tiêu học Tiếng Anh rõ ràng

Đặt mục tiêu khi học tiếng Anh từ đầu giữ vai trò vô cùng quan trọng. Bạn cần biết mình học vì điều gì trước khi biết sẽ học như thế nào? Như vậy, nó sẽ tạo thêm cho bạn nguồn động lực để học tiếng Anh và kiên trì đến cùng.

Một ví dụ để bạn có thể hiểu rõ hơn trong cách lên mục tiêu đó là theo nguyên tắc SMART: “Tôi muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp sau 3 tháng” Như vậy, có thể thấy điều bạn cần tập trung lúc này là trao dồi từ vựng, ôn tập ngữ pháp, phát âm, đồng thời luyện 2 kỹ năng speaking và listening.

Học căn bản tiếng Anh

Mục tiêu của việc học tiếng Anh có thể đơn giản là vì muốn được bố mẹ tự hào

2.3 Lên kế hoạch học chi tiết và cam kết duy trì

Nếu không muốn lâm vào vòng luẩn quẩn của việc đặt mục tiêu, xao nhãng và thất bại thì bạn nên lập cho mình kế hoạch học tập chi tiết và có sự cam kết, kiên trì cũng như tính kỷ luật với chính mình. Khi bạn tự học tiếng Anh tại nhà và không có giảng viên đốc thúc, hãy cố gắng cam kết với bản thân mình bằng một lịch học cụ thể mỗi ngày và chấp hành đúng với điều đó.

Bạn có thể đặt báo thức trên điện thoại để nhắc bản thân học vào một thời điểm nhất định mỗi ngày, chẳng hạn như khi đi làm về hoặc trong một khung giờ cố định mỗi tối. Hãy xây dựng thói quen học tập liên tục mỗi ngày ngay cả khi bạn đã đạt được một mức level tiếng Anh nhất định.

2.4 Cần chọn phương pháp và môi trường học phù hợp

Môi trường và phương pháp học là hai yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại trong quá trình học tiếng Anh căn bản. Bạn có thể tìm một trung tâm cung cấp các khóa dạy tiếng Anh cơ bản hoặc học theo nhóm hoặc thuê gia sư cá nhân hay tự học tiếng Anh tại nhà. Điều này phụ thuộc nhiều vào nhu cầu cá nhân, thời gian và ngân sách của bạn.

Thế nhưng, bạn nên lưu ý là hãy tạo một môi trường cho phép bạn sử dụng tiếng Anh thường xuyên cũng như tư duy bằng tiếng Anh. Bạn có thể tìm và nói chuyện với người nước ngoài, tải xuống ứng dụng học Tiếng Anh… Miễn là bạn có thể học và ứng dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.

Jaxtina cũng đã tổng hợp giúp bạn 10 cách học tiếng Anh hiệu quả bất ngờ không phải ai cũng biết để việc học trở nên thú vị hơn, tránh sự nhàm chán.

3. Trung tâm Anh Ngữ Jaxtina – Địa chỉ dạy tiếng Anh cơ bản uy tín

Nếu bạn đang tìm cho mình một đơn vị dạy tiếng Anh cơ bản, uy tín thì Jaxtina chính là địa điểm bạn không nên bỏ qua. Với hơn 9 năm phát triển và thực hiện sứ mệnh “Giúp người Việt tự tin sử dụng tiếng Anh để đi ra thế giới”. Hệ thống Anh ngữ Jaxtina đã khẳng định được vị thế của mình trên toàn hệ thống, danh sách trung tâm tiếng Anh hàng đầu Việt Nam.

Học tiếng Anh căn bản từ đầu

Feedback của một học viên tại Jaxtina

Đến với Jaxtina, học viên được trải nghiệm môi trường rèn luyện Tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế và phát triển toàn diện 4 kỹ năng. Các đối tượng mà trung tâm tập trung đào tạo là những người đi làm, học sinh sinh viên mong muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh.

4. Chương trình học tiếng Anh tại Jaxtina có gì đặc biệt?

Tại Jaxtina, chúng tôi có các chương trình học rộng, từ GE, tới TOEIC, IELTS, ESP. Giáo trình được lấy từ những chương trình giảng dạy nước ngoài và được nghiên cứu rất kỹ để thay đổi phù hợp linh hoạt với đối tượng học viên Việt Nam. Hơn nữa, điểm đặc biệt của Jaxtina chính là phương pháp giảng dạy. Chúng tôi áp dụng phương pháp học “Flipped Learning” và “3C” hướng tới lấy người học làm trung tâm, tăng tư duy chủ động, đề cao tính thực hành tương tác của học viên trong suốt quá trình học.

Nhiều học viên lựa chọn Trung tâm tiếng Anh Jaxtina bởi có sự tin tưởng và những lợi ích nhận được:

 • Học viên được phát triển TOÀN DIỆN cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết
 • Áp dụng phương pháp và hệ thống giáo trình hàng đầu trên thế giới. Học viên được cam kết đầu ra cho từng khóa học bằng hợp đồng đào tạo.
 • Tài liệu cá nhân hoá theo người học, sẽ trao đổi cùng cố vấn học tập để đưa ra các tài liệu phù hợp cho học viên
 • Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, có đầy đủ chứng chỉ giảng dạy và hiểu tâm lý người học để hỗ trợ bạn học tốt nhất.
 • Sĩ số lớp học hợp lý, giúp học viên được quan tâm, hỗ trợ và tương tác liên tục xuyên suốt buổi học.
 • Học phí khoá học tiếng Anh từ đầu ưu đãi đặc biệt dành cho học viên, hỗ trợ trả góp hàng tháng lãi suất 0%.

Ngoài ra, bên cạnh các chương trình dạy học trên lớp, Jaxtina còn có:

 • Chương trình thi đua cho học viên có thể gắn kết với nhau và sáng tạo
 • Chương trình speaking club với giáo viên để có trải nghiệm hoạt động “tây hóa”
 • Lớp học miễn phí cho phần học phát âm cơ bản

Do đó, nếu bạn thấy tiếng Anh khó thì đã có Jaxtina lo.

5. Các khóa học Tiếng Anh từ cơ bản tại Trung tâm Jaxtina

Khóa học tiếng Anh Nội dung
Khóa tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Dành cho người đi làm, người lớn có mong muốn học tiếng Anh cơ bản

Khóa học tập trung vào phần thực hành giao tiếp cho các học viên

Khóa học tiếng Anh cho người mất gốc

Dành cho người mất gốc tiếng Anh hoặc người mới bắt đầu học

Khóa học tập trung phát triển toàn diện 4 kỹ năng và trau dồi các kiến thức nền tảng

Khóa học tiếng Anh cho người đi làm

Dành cho những người bận rộn, không thể tham gia các lớp học offline cố định

Khóa học có lịch trình linh động, phù hợp với thời gian của từng đối tượng học

Khóa học tiếng Anh 4 kỹ năng Dành cho các đối tượng học sinh, sinh viên muốn học toàn diện các kỹ năng tiếng Anh
Khóa học học tập trung vào cải thiện từng kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết cho học viên. Hỗ trợ xây dựng nền tảng từ vựng, ngữ pháp cơ bản vững chắc.
Khóa học tiếng Anh theo yêu cầu Khóa học được điều chỉnh và lên lộ trình cá nhân hóa theo các yêu cầu của học viên

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí


  * Vui lòng kiểm tra lại số điện thoại trước khi gửi thông tin.

  6. Bật mí các công cụ hỗ trợ học tiếng Anh miễn phí

  Bênh cạnh việc tham gia các khóa học, bạn cũng có thể tự trau dồi thêm kiến thức tại nhà bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ học tiếng Anh miễn phí. Dưới đây là một số công cụ mà Jaxtina đề xuất cho bạn:

  Trên đây là tất cả những chia sẻ của Trung tâm Anh Ngữ Jaxtina về việc học tiếng Anh cơ bản mà người học nên nắm. Để biết chi tiết hơn các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả hoặc các kiến thức, bài học hay nên ghi nhớ thì đừng quên follow các bài viết mới nhất của Jaxtina. Hoặc bạn có thể liên hệ cho Jaxtina qua hotline 1900 63 65 64. Chúng tôi sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn cho bạn.

  >>>> Bài Viết Hữu Ích:

  5/5 - (2 bình chọn)