Menu

Học Tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu, mất gốc có khó không?

Việc học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc hay mới bắt đầu đều sẽ khá khó khăn. Nhưng nếu bạn có tinh thần nỗ lực không ngừng cũng như đầu tư nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh mỗi ngày thì không việc gì là không thể. Ngoài ra, để tăng hiệu quả học cấp tốc, người mới bắt đầu và người bị mất gốc Tiếng Anh có thể áp dụng các phương pháp học được Jaxtina English Center chia sẻ dưới đây.

1. Học Tiếng Anh theo mục tiêu cụ thể

Việc đầu tiên mà bạn cần làm trước khi bắt đầu học Tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu hay mất gốc đó chính là xác định mục tiêu học. Ngoài ra, bạn cũng cần đánh giá xem bản thân đang muốn nâng cao kỹ năng nào, điểm mạnh và yếu khi học Tiếng Anh của bạn là gì… Điều này sẽ giúp bạn tập trung học những phần kiến thức quan trọng, hỗ trợ cho việc đạt được mục tiêu học tập. Không những thế, việc này còn giúp bạn tránh lãng phí thời gian vào những phần kỹ năng, kiến thức không cần thiết.

2. Trau dồi vốn từ vựng Tiếng Anh mỗi ngày

Khi biết nhiều từ vựng, bạn có thể đọc hiểu và nghe hiểu tốt hơn. Ngoài ra, từ vựng cũng là “chìa khóa” để bạn có thể giao tiếp hiệu quả bằng Tiếng Anh. Do đó, việc học từ vựng là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, thay vì cố gắng nhồi nhét nhiều từ vào đầu trong 1 lần, bạn có thể chia nhỏ số lượng từ để học mỗi ngày. Việc này sẽ giúp bạn có thể tiếp xúc liên tục với Tiếng Anh mỗi ngày và tập trung chất lượng hơn. Bạn sẽ có thời gian nghiên cứu để hiểu rõ cách sử dụng từng từ và ghi nhớ chúng một cách tốt hơn.

Để học từ vựng hiệu quả, thay vì áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc truyền thống, bạn nên tiến hành học từ mới theo từng nhóm chủ đề cụ thể. Bạn có thể bắt đầu học từ vựng thuộc các chủ đề quen thuộc như sở thích, món ăn, môn học, nghề nghiệp… Sau đó, bạn có thể tăng dần độ khó với các từ vựng thuộc chủ đề về chính trị, kinh tế…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo học thuộc từ vựng cấp tốc trong thời gian ngắn cực hiệu quả sau đây:

 • Học từ vựng theo dạng cụm từ: Với cách học này, bạn không chỉ học được nghĩa của 1 từ mà còn biết cách áp dụng theo những ngữ cảnh tương ứng. Ví dụ điển hình như: Ask nghĩa là hỏi nhưng đi sau là after lại có nghĩa là hỏi thăm sức khỏe. Hơn nữa, bạn cũng cần trang bị một cuốn sổ tay để sẵn sàng ghi chép bất cứ lúc nào cần thiết.
 • Học từ vựng bằng Flashcard: Đây là một phương pháp khá phổ biến để nâng cao khả năng ghi nhớ và sử dụng từ vựng tiếng Anh. Flashcard là các thẻ nhỏ, trên mỗi thẻ có ghi từ mới và định nghĩa. Bạn có thể tự tạo flashcard cho mình hoặc tải trên các nguồn trực tuyến. Vì sự nhỏ gọn, tiện lợi của flashcard mà bạn có thể bỏ túi mang theo mỗi ngày để học từ vựng dễ dàng.

Bạn cũng có thể áp dụng thêm Cách học 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày mà Jaxtina chia sẻ.

Học tiếng Anh cấp tốc

Học từ vựng cấp tốc theo từng cụm từ

3. Tập trung các điểm ngữ pháp Tiếng Anh trọng yếu

Để nhanh chóng nắm bắt lại kiến thức ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, bạn nên tập trung vào các chủ điểm kiến thức cần nắm. Cụ thể là:

 • 12 thì trong Tiếng Anh: Là một điểm ngữ pháp cơ bản cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những ai đang bắt đầu lại từ đầu. Trong chủ điểm ngữ pháp này, bạn cần phải nắm rõ cấu trúc của từng thì một từ quá khứ đến hiện tại và tương lai.
 • Các loại câu trong Tiếng Anh: Để diễn đạt đúng ý muốn khi nói hay viết Tiếng Anh, bạn cần nắm rõ công thức của từng loại câu. Một số loại câu mà bạn cần quan tâm khi học Tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc, mới bắt đầu như Câu bị động; Câu mệnh lệnh; Câu so sánh; Câu gợi ý; Câu hỏi đuôi…
 • Mệnh đề quan hệ: Thường đứng ngay sau danh từ để bổ nghĩa cho danh từ đó. Mệnh đề này thường bắt đầu bằng các đại từ quan hệ như who, which, what, whom…
 • Các loại từ trong Tiếng Anh: Có rất nhiều từ loại trong Tiếng Anh. Mỗi loại từ sẽ có chức năng, nhiệm vụ và vị trí cụ thể trong câu khác nhau. Việc nắm rõ những phần này sẽ giúp bạn cải thiện 4 kỹ năng Tiếng Anh rất nhiều. Bạn chỉ cần nhớ năm loại từ chính trong Tiếng Anh đó là Tính từ; Trạng từ; Động từ; Danh từ; Đại từ.

4. Sử dụng các ứng dụng, website hỗ trợ học Tiếng Anh cấp tốc

Nếu bạn là một người không có nhiều thời gian để tự rèn luyện hoặc dễ bị phân tâm trong quá trình học thì có thể tham khảo một vài ứng dụng học tiếng Anh cho người mới bắt đầu như Duolingo, Memrise, Learn English Grammar… Bên cạnh việc đem đến kiến thức, các phần mềm này còn nhắc nhở bạn học Tiếng Anh mỗi ngày và cung cấp các bài kiểm tra để ôn lại các nội dung đã học trước đó.

Học tiếng Anh cấp tốc

Các ứng dụng học Tiếng Anh

Khi nói đến các website lý tưởng để bắt đầu hành trình học Tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu thì không thể không nhắc đến Youtube. Đây là một kho tàng cung cấp rất nhiều video, radio, bản ghi âm hoặc là các podcast học Tiếng Anh. Do đó, bạn hãy đăng ký một số kênh và luyện nghe trong khi lái xe, đi học hoặc đi làm.

5. Nghe Tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Việc nghe Tiếng Anh mỗi ngày và thường xuyên là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện khả năng nghe của bạn. Thông qua việc áp dụng học Tiếng Anh cho người mất gốc này, bạn sẽ được đắm mình trong Tiếng Anh (immerse oneself in English) và mang đến rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

 • Việc đắm mình trong Tiếng Anh sẽ giúp não của bạn quen dần với ngôn ngữ này. Bằng cách lặp lại việc nghe Tiếng Anh mỗi ngày, bạn sẽ dần dần quen với cách nhấn nhá, ngữ điệu và nối âm của người bản xứ.
 • Việc nghe Tiếng Anh thường xuyên là cơ hội để bạn tiếp cận với nhiều từ vựng mới và cách sử dụng chúng trong ngữ cảnh khác nhau.

Ngoài ra, mỗi ngày, bạn nên dành từ 30 phút đến 1 tiếng để luyện nghe tiếng Anh. Có 2 phương pháp mà bạn có thể áp dụng đó là nghe chép chính tả và hỏi đáp với Mini Story.

 • Với phương pháp nghe chép chính tả: Phương pháp đã có từ lâu và được đánh giá là mang lại nhiều hiệu quả tốt trong quá trình học Tiếng Anh. Phương pháp này không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe, tăng khả năng ghi nhớ thông tin mà còn giúp rèn luyện kỹ năng phát âm.
 • Với phương pháp nghe Mini Story: Đây là phương pháp nghe những câu chuyện hoặc những đoạn hội thoại ngắn. Bạn có thể tận dụng từ mọi tài liệu nghe khác nhau như âm nhạc, đoạn phim ngắn, postcard… để tăng dần kỹ năng nghe. Lưu ý, để đạt hiệu quả cao, hãy làm theo 4 bước: Nghe hết toàn bộ câu chuyện / hội thoại -> Take note những gì mình nghe được -> Nghe lại từng câu, từng chữ để ghi chép chính tả -> Kiểm tra lại những gì được nghe.
học tiếng anh cấp tốc

Cách luyện nghe tiếng Anh cấp tốc – Phương pháp nghe chép chính tả

>>>> Xem Thêm: 50+ bài luyện nghe Tiếng Anh theo chủ đề dễ học nhất

6. Xem phim ảnh, chương trình thực tế Tiếng Anh

Phim ảnh và các chương trình truyền hình là những nguồn tài nguyên học tiếng Anh giao tiếp cực kỳ hữu ích mà bạn không nên bỏ qua. Với trình độ tiếng Anh mất gốc, nếu muốn lấy lại căn bản trong thời gian ngắn, bạn nên trau dồi thêm tiếng Anh bằng cách lựa chọn xem các bộ phim có phụ đề Anh ngữ, sử dụng từ vựng, ngữ pháp đơn giản. Sau đó, bạn có thể tăng dần độ khó bằng việc xem phim không cần phụ đề và sử dụng từ vựng phức tạp hơn.

Học tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu

Học giao tiếp tiếng Anh cấp tốc qua phim ảnh

Việc áp dụng phương pháp học Tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc này sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

 • Cải thiện khả năng nói và viết tiếng Anh: Việc thường xuyên nghe các bài hát, phim ảnh sẽ giúp bạn nắm vững các trường hợp dùng từ, giải phóng tư duy và tăng khả năng liên kết từ ngữ để tạo ra các câu hoàn chỉnh.
 • Cải thiện trình độ từ vựng: Thông qua cách học này, bạn sẽ tiếp cận học thêm được nhiều từ mới và biết cách sử dụng từ vựng trong cuộc sống thực tế.
 • Thúc đẩy động lực và chủ động học tiếng Anh: Khi áp dụng phương pháp này, bạn có thể lựa chọn những bộ phim, chương trình Tiếng Anh mà bản thân yêu tích, quan tâm. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và thú vị, đồng thời tạo ra động lực học tập tiếng Anh lâu dài.

>>>> Sưu tầm: Sách tự học tiếng Anh cấp tốc hiệu quả khi mới bắt đầu

7. Tận dụng các hội thực hành nói Tiếng Anh

Một tuýp nhỏ để đem lại hiệu quả luyện nói tốt hơn là bạn nên thường xuyên tiếp xúc, tận dụng các cơ hội được giao tiếp với những người nói tiếng Anh. Bạn có thể rủ một nhóm bạn cùng thực hành hoặc tìm một bạn nước ngoài để kết giao, trò chuyện. Nếu bạn không tìm được người cùng nói chuyện, hãy tự đàm thoại với bản thân trước gương hoặc thực hành qua phim ảnh, video. Thế nhưng, điều quan trọng nhất bạn bạn cần nhớ đó là hãy tập tư duy, suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, để hạn chế mắc lỗi sai khi tự luyện nói Tiếng Anh, bạn hãy đọc to và ghi âm lại các cuộc trò chuyện hoặc các bài đọc tiếng Anh. Vì tiếng Anh giao tiếp yêu cầu bạn phải có ngữ điệu chuẩn xác khi nói nên cách này sẽ giúp bạn thấy được lỗi sai trong phát âm của bản thân.

>>>> Đọc Thêm: 10 tips luyện nói Tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

8. Đọc mọi thứ bằng Tiếng Anh

Việc đọc mọi thứ bằng Tiếng Anh là một phương pháp học Tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc để cải thiện khả năng đọc, mở rộng vốn từ vựng cũng như là nâng cao kiến thức về ngôn ngữ này. Một số tips quan trọng giúp bạn luyện kỹ năng đọc hiểu đó là:

 • Đừng đọc tầm mà hãy đọc to, rõ các đoạn văn hay phần nội dung tiếng Anh đang học
 • Lựa chọn nơi yên tĩnh để đọc sách tiếng Anh. Bạn có thể kết hợp thêm việc nghe các bản nhạc nhẹ không lời khi đọc.
 • Đọc theo câu và theo cụm từ thay vì đọc từng chữ để hiểu đúng nội dung, đúng nghĩa theo ngữ cảnh của từ.

>>>> Tham Khảo Thêm: 7 cách cải thiện kỹ năng đọc Tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất

9. Bắt đầu luyện viết tiếng Anh từ những điều nhỏ nhất

Kỹ năng viết sẽ là kỹ năng cuối cùng bạn cần luyện. Để cải thiện kỹ năng này sẽ khá khó đối với những bạn mất gốc tiếng Anh hoặc mới bắt đầu. Tuy nhiên, điều này không phải là không có cách. Bạn có thể thử áp dụng cách luyện viết tiếng Anh dưới đây để nhanh chóng cải thiện kỹ năng diễn đạt câu văn một cách trôi chảy hơn:

 • Viết bản nháp nhiều lần: Cách viết này sẽ giúp bạn thấy và hiểu được lỗi sai của mình để cải thiện hơn trong các lần viết tới.
 • Đọc nhiều, trau dồi thêm vốn từ vựng, ngữ pháp mỗi ngày để có thêm nhiều ý tưởng viết hay hơn.
 • Luyện viết nhật ký từ những điều xoay quanh bản thân hàng ngày hoặc viết những chủ đề bản thân yêu thích.

>>>> Xem Chi tiết: 7 Cách cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh cực hiệu quả

10. Tham gia các khóa học tiếng Anh cấp tốc

Để tự học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc, mới bắt đầu đem lại hiệu quả cao, bạn cần có người hỗ trợ định hướng trong quá trình học. Cân nhắc tham gia các khóa học tiếng Anh cấp tốc tại trung tâm uy tín là cách tốt nhất cho bạn.

Jaxtina English Center với hơn 9 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh là một cái tên mà bạn có thể tin tưởng theo học. Hiện trung tâm đang cung cấp các khóa học tiếng Anh từ căn bản đến nâng cao, giúp học viên xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc và phát triển toàn diện 4 kỹ năng, rất phù hợp với nhu cầu của bạn.

Học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc

Trải nghiệm lớp học tại trung tâm Jaxtina

Khi theo học tại đây, bạn sẽ được học với giáo trình quốc tế đã được tinh chỉnh để phù hợp với người Việt Nam. Ngoài ra, đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm tại đây sẽ áp dụng phương pháp Flipped Learning từ Mỹ vào quá trình giảng dạy để bạn nâng cao tinh thần tự học và chủ động tương tác trong lớp học. Đặc biệt, bạn còn được cam kết đầu ra bằng hợp đồng uy tín.

TƯ VẤN KHÓA HỌC

Trên đây là các chia sẻ của chúng tôi về mẹo hay để học Tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu, mất gốc. Thế nhưng, để đạt được hiệu quả nhanh chóng thì còn tùy thuộc vào ý chí và sự quyết tâm của bạn. Hãy theo dõi Jaxtina English Center để tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm học Tiếng Anh khác nhé!

>>>> Có Thể Bạn Cũng Quan Tâm:

5/5 - (1 bình chọn)