Menu

Học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao hiệu quả trong 3 tháng

Bạn đang tìm kiếm một phương pháp hiệu quả để học Tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao? Bạn đang cần người định hướng lộ trình rõ ràng để học Tiếng Anh từ cơ bản? Đừng lo lắng. Trong bài viết sau đây, Jaxtina sẽ mang đến cho bạn một lộ trình học tập tiếng Anh khoa học, chi tiết nhất đi từ cơ bản đến nâng cao. Đồng thời, Jaxtina cũng sẽ chỉ ra những sai lầm mà nhiều người hay mắc phải. Cùng theo dõi nhé!

1. Học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao mất bao lâu?

Trên thực tế, thời gian để học Tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao là không cố định, có sự khác nhau tùy thuộc vào nền tảng, nỗ lực và thời gian mà mỗi người dành ra cho việc học ngoại ngữ. Ngoài ra, thời gian để học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao hiệu quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như phương pháp học tập, giáo viên giảng dạy,… Thế nhưng, điều quan trọng nhất để thành thạo Tiếng Anh là sự kiên trì, cam kết của bạn trong việc học.

Học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Thời gian học tiếng Anh giao tiếp từ cơ bản đến nâng cao là không cố định

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn khoảng thời gian cần thiết đi từ lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu đến tiếng Anh giao tiếp nâng cao. Lộ trình cụ thể gồm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn cơ bản: Trong giai đoạn này, bạn có thể cần từ 3 – 6 tháng để trau dồi tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc. Bạn cần tập trung nhiều vào việc học phát âm, nắm vững các kiến thức ngữ pháp và mở rộng từ vựng. Điều này sẽ giúp bạn có cơ sở vững chắc nhất cho các giai đoạn nâng cao hơn trong tương lai.
 • Giai đoạn trung cấp: Thời gian học tiếng Anh giao tiếp cho giai đoạn này có thể mất từ 6 tháng – 1 năm. Trong bước này, bạn cần mở rộng vốn từ vựng, phát triển kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh trong các tình huống thực tế. Hơn nữa, bạn có thể hiểu, trả lời nhiều câu hỏi phức tạp hơn, tham gia giao tiếp tiếng Anh hiệu quả và đọc hiểu được các văn bản ngoại văn.
 • Giai đoạn nâng cao: Giai đoạn này thường mất của bạn thời gian dài nhất, có thể từ 1 – 2 năm hoặc hơn. Nguyên nhân là việc thành thạo một ngôn ngữ chưa bao giờ là dễ dàng. Bạn cần tập trung vào việc tăng sự lưu loát trong giao tiếp Tiếng Anh, tiếp xúc với nhiều từ chuyên ngành và hàn lâm hơn. Ngoài ra, ở mức độ nâng cao, bạn đã có thể đọc và viết thành thạo Tiếng Anh, có khả năng hiểu được các văn bản nâng cao, tham gia vào các cuộc thảo luận chuyên sâu.

Chi tiết lộ trình tiếng Anh cho người mới bắt đầu đến nâng cao hiệu quả trong 3 tháng của từng giai đoạn, hãy cùng Jaxtina tìm hiểu tiếp các phần dưới đây nhé.

2. Lộ trình học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao hiệu quả nhanh chóng

2.1 Bắt đầu với bảng phiên âm và học phát âm

Phát âm là một trong những phần quan trọng nhất mà bạn cần phải nắm vững khi bắt đầu học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao. Khi học phát âm ngay từ đầu, bạn có thể nắm chắc được các âm cơ bản và quy tắc nói trong Tiếng Anh. Điều này giúp bạn tăng cường năng lực giao tiếp, tự tin hơn khi nói Tiếng Anh với người ngoại quốc.

Việc phát âm đúng cũng chính là sự tôn trọng đối với người đối diện. Sẽ không có bất cứ ai muốn giao tiếp với người luôn phát âm sai. Trong Tiếng Anh tồn tại nhiều từ ngữ có phát âm khá tương tự nhưng ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Vì vậy học phát âm ngay khi bắt đầu học Tiếng Anh cấp tốc chính là cách giúp bạn tránh được sự hiểu lầm không đáng có xảy ra khi giao tiếp Tiếng Anh trong tương lai.

Học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Học một từ mới cần đi kèm với phiên âm của cụm từ để biết cách đọc chính xác

Khi học, bảng phiên âm IPA luôn là nội dung mà bạn cần quan tâm hàng đầu. Đây cũng là điều được nhiều chuyên gia giáo dục Tiếng Anh trên toàn thế giới khuyên dùng trong quá trình học để xây dựng nền tảng phát âm. Bảng phiên âm IPA sẽ mang đến cho bạn một hệ thống chuẩn hóa để biểu diễn âm thanh của ngôn ngữ. Từ đó bạn có thể hiểu và phát âm Tiếng Anh một cách chính xác nhất.

Sau đây là một số cách học phát âm hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

 • Học cách nhấn trọng âm.
 • Sử dụng các từ điển Tiếng Anh như Cambridge, Oxford, Longman,… để biết cách phát âm chuẩn của từ vựng.
 • Sử dụng các ứng dụng học Tiếng Anh.
 • Nghe nhạc, xem phim bằng Tiếng Anh để cải thiện khả năng phát âm.

2.2 Học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Ngữ pháp cũng là một phần quan trọng trong lộ trình học Tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao. Một nền tảng kiến thức ngữ pháp vững chắc sẽ giúp bạn cải thiện tư duy sử dụng Tiếng Anh, nâng cao trình độ giao tiếp của bản thân.

Học tiếng Anh cơ bản đến nâng cao

Học ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản

Khi học ngữ pháp, các thì Tiếng Anh luôn là phần kiến thức quan trọng mà bạn cần nắm vững. Bạn cần học kỹ 12 thì cùng với các kiến thức về loại từ như động từ, danh từ, tính từ và trạng từ hoặc các loại câu như điều kiện, so sánh… để sử dụng Tiếng Anh chính xác nhất.

2.3 Xây dựng nền tảng từ vựng theo chủ đề cơ bản

Để giao tiếp hiệu quả, từ vựng là phần không thể thiếu. Khi có được một nền tảng từ vựng vững chắc, bạn có thể dễ dàng diễn đạt ý kiến của bản thân một cách tự tin và hiệu quả hơn.

Ở giai đoạn đầu tiên trong lộ trình, bạn nên học những từ vựng cơ bản theo chủ đề giao tiếp thường ngày như chào hỏi, du lịch, thời tiết, thể thao, sức khỏe, công việc, ăn uống,… Cùng với đó, bạn cũng nên tìm kiếm phương pháp học tập từ vựng phù hợp với bản thân. Điều này sẽ giúp quá trình học từ vựng của bạn trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Nếu bạn đã quá nhàm chán với những cách học từ vựng truyền thống nhàm chán thì hãy tham khảo một số phương pháp mà chúng tôi gợi ý sau đây:

 • Học từ vựng theo chủ đề.
 • Học từ vựng thông qua bài hát, phim ảnh.
 • Học từ vựng qua hình ảnh, âm thanh.
 • Học từ vựng qua các game học từ vựng.
 • Áp dụng từ vựng mới vào tình huống thực tế và ôn tập thường xuyên.

Trên thực tế, lượng từ vựng Tiếng Anh có hơn 250.000 từ nhưng bạn không cần nhiều đến thế. Để có thể giao tiếp thành thạo với người bản xứ thì bạn chỉ cần khoảng từ 1000 – 2000 từ vựng Tiếng Anh. Tuy nhiên bạn có thể học thêm các từ vựng chuyên ngành hoặc các chủ đề từ vựng khác nhau để giao tiếp tốt hơn và đa dạng lĩnh vực hơn.

Bạn có thể tham khảo Các chủ đề giao tiếp tiếng Anh cơ bản mà ai cũng cần phải biết để học từ vựng hiệu quả nhé.

3. Lộ trình học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao hiệu quả cho người đã có căn bản

3.1 Mở rộng vốn từ vựng với các chủ đề khó hơn

Thời gian đầu là thời gian xây dựng nền tảng, bạn có thể học các nhóm từ vựng chủ đề quen thuộc, đơn giản. Tuy nhiên, đến giai đoạn 2 (giai đoạn cấp trung), bạn cần mở rộng các chủ đề khó hơn. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng hiệu quả, giao tiếp tốt hơn và thể hiện bản thân thành công hơn trong lộ trình học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao.

Học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Mở rộng vốn từ vựng Tiếng Anh nâng cao

Một số chủ đề từ vựng mà bạn cần học trong giai đoạn này như:

 • Chủ đề từ vựng Kinh tế và tài chính.
 • Chủ đề từ vựng Y khoa.
 • Chủ đề từ vựng Công nghệ thông tin.
 • Chủ đề từ vựng khoa học và công nghệ.
 • Chủ đề từ vựng du lịch và ẩm thực.
 • Chủ đề từ vựng Nghệ thuật.

Ngoài ra, bạn cũng nên thử tập đặt câu với từ mới để giúp ghi nhớ từ vựng tốt hơn. Đây cũng có lẽ là một trong các phương pháp học từ vựng hiệu quả mà bạn nên vận dụng.

3.2 Làm bài tập ngữ pháp tiếng Anh nâng cao

Trong giai đoạn trung cấp, bạn cần làm các bài tập ngữ pháp Tiếng Anh nâng cao để củng cố kiến thức của giai đoạn trước và tạo nên nền tảng vững chắc hơn. Một số dạng bài tập ngữ pháp Tiếng Anh mà bạn có thể làm như: Điền từ và chỗ trống, sắp xếp theo thứ tự đúng, bài tập viết lại câu nâng cao,…

Đồng thời, bạn cũng cần làm những bài tập ngữ pháp liên quan đến các chủ đề khó hơn như câu điều kiện, câu so sánh, câu mệnh lệnh,…. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được cách vận dụng cấu trúc câu nhiều hơn. Từ đó bạn có thể nâng cao trình độ nói Tiếng Anh của bản thân, quá trình giao tiếp cũng trở nên hiệu quả hơn.

3.3 Luyện nghe tiếng Anh các chủ đề quen thuộc

Bước tiếp theo để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn đó là luyện kỹ năng nghe. Ở giai đoạn trung cấp, bạn có thể bắt đầu luyện nghe từ các chủ đề quen thuộc. Những chủ đề quen thuộc này sẽ giúp bạn làm quen với âm thanh và cấu trúc câu trong Tiếng Anh.

Một số chủ đề luyện nghe mà bạn có thể tham khảo trong giai đoạn này:

 • Thời tiết
 • Thức ăn và đồ uống
 • Giao thông
 • Gia đình và các mối quan hệ
 • Mua sắm

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm 50+ bài luyện nghe Tiếng Anh theo chủ đề dễ học nhất.

Việc bắt đầu từ những chủ đề quen thuộc sẽ giúp bạn thích ứng dần dần với quá trình luyện nghe Tiếng Anh. Đồng thời, bạn cũng nên lựa chọn tốc độ nói của bài nghe cho phù hợp với bản thân. Hãy giữ tốc độ bình thường là 1x để xem khả năng nghe của bản thân đang ở đâu. Nếu ở tốc độ bình thường mà bạn vẫn cảm thấy nhanh thì có thể điều chỉnh tốc độ thấp xuống khoảng 0.75x hoặc 0.5x. Điều này sẽ giúp bạn không bị “ngợp” và nản khi nghe không hiểu bất cứ điều gì.

Bên cạnh đó, hãy bắt đầu từ những đoạn ngắn khoảng từ 2 – 5 phút. Và bạn nên nghe 1 bài nhiều lần để thực sự hiểu bài đang nói gì thay vì nghe nhiều bài khác nhau mà không đọng lại được gì. Lúc này, bạn cần nghe 1 bài cho đến khi bạn đọc transcript và theo được nội dung bài nghe.

Học tiếng Anh cơ bản đến nâng cao

Bắt đầu với việc nghe những đoạn hội thoại ngắn và chậm

Ngoài ra, một số phương pháp luyện nghe mà bạn có thể áp dụng:

Phương pháp nghe – chép chính tả: Đây là phương pháp luyện nghe hiệu quả mà nhiều thầy cô dạy Tiếng Anh khuyến khích sử dụng khi học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao. Với phương pháp này, bạn cần chuẩn bị cho mình một bài nghe ngắn (khoảng 1 – 2 phút), giấy trắng và bút.

 • Bước 1: Bạn hãy nghe qua bài nghe khoảng 2 – 3 lần không cần transcript để nắm được nội dung của bài.
 • Bước 2: Nghe lại bài nghe khoảng 2 – 3 lần cùng với transcript để hiểu được các chi tiết, có thể nghe đi nghe lại nhiều lần để nghe cho kỹ.
 • Bước 3: Nghe và chép lại từng câu trong bài đã nghe (không sử dụng transcript). Lúc này bạn cần sự tập trung cao độ để có thể nghe và chép hết bài. Lưu ý những từ nào nghe không được thì hãy để trống.
 • Bước 4: Đọc lại transcript và dò lỗi sai trong bài, lưu ý đọc kỹ để biết được tại sao sai, do không nghe rõ, nghe nhầm hay không biết từ đó. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả.

Phương pháp Shadowing: Đây là phương pháp luyện nghe Tiếng Anh bằng cách nghe là lặp lại các câu nói hoặc đoạn hội thoại trong Tiếng Anh. Khi nghe, bạn cần chú ý đến cách phát âm, ngữ điệu của câu để có thể rèn luyện phát âm và giọng nói của bản thân. Phương pháp này sẽ là giải pháp hiệu quả để cải thiện khả năng nghe Tiếng Anh hiệu quả, nhanh chóng.

3.4 Luyện nói tiếng Anh chủ đề cơ bản

Một bước quan trọng không thể thiếu trong lộ trình học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao là luyện nói. Ở giai đoạn này, bạn chưa cần phải nói về những chủ đề quá khó và phức tạp. Thay vào đó, bạn cần luyện nói những chủ đề cơ bản như giới thiệu bản thân, gia đình, nghề nghiệp,… để làm quen với cách nói Tiếng Anh.

Hãy nói chậm, chú ý phát âm đúng, tập luyện phản xạ với những câu Tiếng Anh cơ bản. Từ đó bạn sẽ dần cải thiện khả năng giao tiếp Tiếng Anh hiệu quả hơn. Khi luyện nói, bạn cần chú ý cả hai hình thức là độc thoại và đối thoại. Với hình thức độc thoại, bạn cần đào sâu các ý mà bản thân muốn nói thay vì trả lời ngắn gọn. Với hình thức đối thoại, bạn cần luyện khả năng phản xạ bằng cách tìm kiếm cơ hội nói chuyện với người bản xứ ngoài đời thật hay thông qua internet, các phần mềm AI,…

Học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao đến giai đoạn này cần luyện giao tiếp thực tế

Đồng thời, khi bắt đầu luyện nói, bạn cần phải có kế hoạch luyện tập cụ thể. Bạn phải xác định mục tiêu khi luyện nói của bản thân là gì, thời gian bỏ ra hàng ngày cho việc luyện tập, phương pháp học tập mà bạn mong muốn, kế hoạch cụ thể cho từng ngày,… Những điều này sẽ giúp quá trình luyện nói của bạn hiệu quả hơn và khả năng giao tiếp cũng được cải thiện nhanh chóng hơn.

4. Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp nâng cao

4.1 Luyện nghe với các chủ đề tiếng Anh chuyên ngành

Ở giai đoạn nâng cao của lộ trình học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao, việc luyện nghe của bạn không thể giới hạn ở mức độ cơ bản mà phải mở rộng sang các chủ đề nâng cao hơn. Lúc này, bạn cần luyện nghe với các chủ đề chuyên ngành với các từ vựng khó, chuyên sâu hơn. Các bản tin hay bài thuyết trình dài, chuyên nghiệp sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn trong giai đoạn này.

Ở mức độ nâng cao, bạn nên luyện nghe các chủ đề, bản tin chuyên nghiệp từ những kênh như BBC, VOA, TED Talk,…. Không chỉ là nghe, bạn cần kết hợp quá trình luyện nghe với việc học từ vựng chuyên ngành để có thể cải thiện level nghe hiệu quả nhất.

Học tiếng Anh cơ bản đến nâng cao

Một số website hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Khi đã ở giai đoạn nâng cao của lộ trình, tốc độ nghe của bạn cũng phải gia tăng. Lúc này bạn không thể chỉ nghe bài nghe ở tốc độ bình thường mà hãy gia tăng lên thành 1.25x hay thậm chí là 1.5x. Tốc độ nghe nhanh sẽ giúp bạn tăng khả năng nghe hiểu, phản xạ. Nhờ vậy mà trình độ ngoại ngữ của bạn sẽ có sự cải thiện rõ rệt.

4.2 Cải thiện ngữ điệu, phát âm, phong thái khi nói tiếng Anh

Để giao tiếp hiệu quả hơn, bạn không thể chỉ dừng lại ở việc “nói đúng” mà phải chuyển sang “nói hay”. Tức là bạn không chỉ phát âm đúng mà bạn còn cần tìm cách cải thiện ngữ điệu, phát âm, phong thái khi nói Tiếng Anh. Lúc này, bạn cần phải học cách nhấn nhá, nhịp điệu mà người bản xứ nói Tiếng Anh, từ đó cải thiện khả năng giao tiếp với người nước ngoài.

Học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Ngữ điệu khi nói cần có lên và xuống một cách nhịp nhàng

Bạn có thể rèn luyện ngữ điệu thông qua cách học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao theo các giáo trình Anh ngữ như English Pronunciation in Use – Cambridge, kênh Youtube English with Jennifer,… Sau khi hoàn thành điều này, bạn có thể nắm vững được các quy tắc về ngữ điệu trong giao tiếp Tiếng Anh. Tiếp theo đó, bạn có thể xem các video, bộ phim, podcast,… để có thể bắt chước theo ngữ điệu của nhân vật. Từ đó bạn sẽ nói Tiếng Anh hay hơn và giao tiếp hiệu quả hơn.

4.3 Luyện phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh

Luyện phản xạ Tiếng Anh là luyện tập khả năng đáp lại lời nói của người đối diện ngay lập tức khi giao tiếp. Đây như là một cách phản xạ không điều kiện, chỉ cần nghe và đáp lại ngay mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều.

Luyện tập phản xạ khi giao tiếp rất quan trọng khi bạn muốn nói chuyện hiệu quả với người nước ngoài. Nguyên nhân là nếu bạn không có khả năng phản xạ, bạn có thể phải suy nghĩ rất lâu mới có câu trả lời. Điều này sẽ làm cuộc giao tiếp rơi vào “khoảng lặng”, gây nên sự nhàm chán cho người đối diện.

Học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Phản xạ tiếng Anh tốt giúp cuộc thoại giao tiếp không rơi vào khoảng lặng

Ở giai đoạn này, các level Tiếng Anh đã có sự phân hóa rõ ràng hơn. Lúc này, bạn đã có nền tảng Tiếng Anh vững chắc ở cả ngữ pháp và từ vựng. Điều bạn cần làm là rèn luyện khả năng phản xạ để áp dụng các kiến thức đã có vào quá trình giao tiếp trong thực tế để có thể nói Tiếng Anh một cách tự nhiên hơn, hay hơn và tự tin hơn.

5. Những sai lầm hay mắc phải khi học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

5.1 Học từ vựng sai cách

Một trong những sai lầm thường thấy nhất khi học Tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao là học từ vựng sai cách. Một số biểu hiện của điều này là chỉ học mặt chữ của từ mà không biết cách phát âm, học bỏ qua cách sử dụng từ trong từng ngữ cảnh thực tế, không có thói quen ôn luyện lại,…

Học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Chọn sai phương pháp học từ vựng

Việc học từ vựng sai cách dẫn đến nhiều hậu quả, đôi khi cũng sẽ gây nên một số tình huống “dỡ khóc dỡ cười” khi giao tiếp. Một từ vựng có thể có nhiều nghĩa và cách sử dụng khác nhau. Khi học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao sai cách, bạn sẽ không nắm được cách sử dụng từ vựng đúng, gây ra sự hiểu lầm trong quá trình giao tiếp. Vì vậy, khi học từ vựng, bạn cần phải kết hợp học chữ cùng với phát âm và học cách dùng từ theo đúng ngữ cảnh.

5.2 Cố sử dụng từ vựng khó

Cố sử dụng các từ vựng “khó”, “lạ” cũng là sai lầm mà nhiều người học mắc phải khi học Tiếng Anh. Sử dụng những từ “khó”, “lạ” không phải là sai, tuy nhiên bạn cần nhớ một nguyên tắc khi học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao rằng “đúng trước, đẹp sau”. Nếu bạn không có đủ kiến thức, hiểu biết về từ có thể khiến câu nói của bạn trở nên khá “buồn cười”. Hơn nữa, đối phương cũng sẽ cảm thấy câu nói của bạn không tự nhiên, bạn đang muốn “khoe” kiến thức hơn là giao tiếp, nói chuyện.

5.3 Quá tập trung vào ngữ pháp

Quá tập trung vào ngữ pháp có lẽ là một sai lầm mà hầu hết người học Tiếng Anh mắc phải trong quá trình giao tiếp. Ngữ pháp là một phần không thể thiếu trong Tiếng Anh nhưng không phải là tất cả. Việc quá tập trung vào ngữ pháp mà bỏ quên đi từ vựng và phát âm có thể khiến bạn mất đi kiến thức ở hai phần này.

Học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Áp dụng phương pháp tiếp cận qua đường hướng giao tiếp là một lựa chọn tốt

Đồng thời, khi bạn quá tập trung vào việc phải nói đúng ngữ pháp, bạn sẽ bị giảm khả năng phản xạ khi giao tiếp Tiếng Anh. Điều này khiến việc giao tiếp của bạn không còn được tự nhiên nữa. Vì vậy, thay vì tập trung vào ngữ pháp, bạn hãy tập trung vào ý nghĩa và mục tiêu giao tiếp, cố gắng diễn đạt một cách rõ ràng, chính xác.

5.4 Ám ảnh với việc phải phát âm hay

Một lý do khác khiến việc học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao của bạn không đạt hiệu quả tốt là ám ảnh với việc phát âm hay. Luyện phát âm là một quá trình dài, không có ai có thể nói hay ngay từ lần đầu tiên. Chúng tôi nhắc lại cho bạn một quy tắc học Tiếng Anh mà bạn nên ghi nhớ là “đúng trước hay sau”.

Bạn nên tìm cách học phát âm cho đúng trước khi muốn nói hay. Sau đó, bạn có thể luyện nghe các video và lặp lại để tập luyện ngữ điệu, giúp bạn phát âm tự nhiên hơn.

5.5 Tư duy theo lộ trình nghĩ – dịch – nói

Nghĩ – dịch – nói có nghĩa là khi bạn đang muốn nói một điều gì đó, bạn sẽ nghĩ bằng Tiếng Việt, sau đó lại dịch ra Tiếng Anh và cuối cùng nói nói ra. Quá trình này sẽ tạo nên sự phức tạp khi giao tiếp. Đồng thời, cách này cũng hạn chế sự phản xạ nhanh chóng của bạn khi giao tiếp, khiến quá trình nói chuyện bị kéo dài, gây nên sự nhàm chán cho người đối diện.

Vì vậy, khi học giao tiếp, bạn cần tập cách suy nghĩ mọi thứ bằng Tiếng Anh, loại bỏ Tiếng Việt ra khỏi quá trình học tập của bản thân. Đồng thời, khi học từ vựng, bạn cần học bằng phương pháp “Anh – Anh” thay vì “Anh – Việt” để làm quen với việc suy nghĩ bằng Tiếng Anh. Từ đó bạn sẽ phản xạ nhanh chóng hơn khi giao tiếp Tiếng Anh với người bản xứ.

5.6 Không tạo môi trường thực hành thường xuyên

“Lý thuyết đi kèm với thực hành” luôn là quy tắc mà bạn cần lưu ý khi học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao. Khi học Tiếng Anh, nếu bạn chỉ tập trung vào việc học các kiến thức như từ vựng, ngữ pháp, phát âm mà không ứng dụng vào thực tế thì cũng không thể tiến bộ được.

Bạn cần lưu ý cần tạo môi trường để nói Tiếng Anh. Bạn có thể tự độc thoại, nói với bản thân trong gương, sử dụng các app học Tiếng Anh để làm quen với việc giao tiếp. Những điều này sẽ giúp bạn có thể quen thuộc với cách sử dụng Tiếng Anh thực tế, giao tiếp hiệu quả hơn.

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm một khóa tiếng Anh giao tiếp cơ bản đến nâng cao thì Jaxtina là địa điểm mà bạn có thể tham khảo. Khóa học này giúp người học cải thiện đồng thời khả năng nói và nghe cũng như tạo môi trường thực hành cho các bạn học. Đến với Jaxtina, bạn sẽ được tiếp cận với các phương pháp dạy học, giáo trình học tập hàng đầu thế giới.

Hy vọng những thông tin về lộ trình học Tiếng Anh từ cơ bản đến nâng caoJaxtina chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về việc học Tiếng Anh, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0383518226 để được tư vấn tận tình nhé! Chúc bạn học tốt.

>>>> Bài Viết Hữu Ích:

5/5 - (1 bình chọn)