Menu

6 Bước Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu [Kèm Lộ Trình]

Giai đoạn đầu tiên khi mới học tiếng Anh, người học luôn gặp rất nhiều khó khăn cùng những bỡ ngỡ không biết học từ đâu. Do đó, nếu có phương pháp và lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu rõ ràng, mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn. Chính vì vậy, Jaxtina đã tổng hợp giúp bạn A đến Z cẩm nang học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao cho người mới ngay trong bài viết sau đây. Hãy đọc đến phần cuối cùng của bài viết để được giải đáp đầy đủ các thắc khi mới bắt đầu học tiếng Anh nhé!

1. Các bước học Tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Bước 1: Học căn bản từ đầu với phần phát âm

Phát âm là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong quá trình học Tiếng Anh căn bản cho người mới bắt đầu. Việc phát âm đúng sẽ giúp người khác hiểu thông điệp mà bạn muốn truyền tải và ngược lại, phát âm sai có thể làm người trò chuyện hiểu lầm hoặc không hiểu những gì bạn đang nói.

Lộ trình luyện phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu tốt nhất đó là:

 • Bước 1: Lựa chọn giọng tiếng Anh để luyện tập. Hiện nay, có 2 giọng tiếng Anh được sử dụng phổ biến nhất là Anh – Anh và Anh – Mỹ. Bạn cần lựa chọn giọng tiếng Anh mà mình muốn luyện tập để dễ dàng hơn trong việc chọn lọc nguồn tài liệu học.
 • Bước 2: Luyện tập thành thạo bảng phiên âm IPA với 44 âm cơ bản.
 • Bước 3: Tập đánh trọng âm của từ. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu thêm về pronunciation và Phonics để nâng cao khả năng phát âm.
 • Bước 4: Luyện nghe phát âm tiếng Anh và nhận diện. Đây cũng như là bước quan trọng nhất trong lộ trình học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Bạn cần luyện nghe đều đặn, thường xuyên để học cách phát âm như người bản xứ.
học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Xem phiên âm của từ để biết cách đọc chính xác

Ngoài ra, với người mới bắt đầu luyện phát âm, để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên:

 • Thứ nhất, tập trung vào từng âm tiết, từ vựng và câu.
 • Thứ hai, mỗi ngày, bạn nên dành ra ít nhất 20 phút để rèn luyện khả năng phát âm.
 • Thứ ba, nên sử dụng các nguồn từ điển đáng tin cậy như Cambridge, Oxford,… Hoặc học cùng giáo viên, bạn bè trên các lớp học chuyên về phát âm.

Bước 2: Trau dồi từ vựng

Để giao tiếp được tiếng Anh, từ vựng là phần không thể thiếu. Chính vì vậy, một trong các bước quan trọng bạn cần làm khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu đó là xây dựng và trau dồi vốn từ vựng.

Khi mới bắt đầu, bạn hãy ưu tiên nạp 1000 đến 1500 từ vựng cơ bản. Từ vựng thuộc các chủ đề như: Chào hỏi; Chào tạm biệt, Hỏi thăm sức khỏe; Cảm ơn; Xin lỗi; Tên tuổi; Số đếm; Quê quán; Gia đình, Bạn bè; Nghề nghiệp; Giới thiệu bản thân… đều là những chủ đề giao tiếp thường gặp mà bạn có thể tham khảo.

học tiếng anh cơ bản

Học từ vựng giao tiếp cơ bản

Ngoài ra, một lưu ý cho bạn để học tiếng anh từ đầu không bị quá tải là bạn nên học mỗi ngày khoảng 30 từ kết hợp với việc thực hành tạo câu với các từ vựng đã học liên kết chúng với các hình ảnh. Không chỉ thế, bạn nên sử dụng thêm nhật ký ngôn ngữ để có thể ghi chép lại các từ vựng đã học và tạo nên cơ chế ôn tập mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng.

Bước 3: Tìm hiểu ngữ pháp

So với ngữ pháp Tiếng Việt thì Tiếng Anh lại có sự khác biệt rất lớn khi có sự đảo lộn vị trí của các từ trong câu. Vì vậy, cách tốt nhất để học ngữ pháp đối với những người đang học tiếng Anh căn bản từ đầu là tìm hiểu bản chất cốt lõi của ngữ pháp. Thay vì phải nhớ tiếng Anh có 13 thì, bạn có thể tập trung chỉ vào 3 nhóm thì chính là hiện tại, quá khứ và tương lai; sau đó bẻ nhánh các thì thì bạn sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều. Khi bạn đã hiểu hoặc nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về ngữ pháp, bước tiếp theo là làm bài tập và thực hành vận dụng cấu trúc ngữ pháp đã học vào đặt câu khi giao tiếp thường ngày.

Học tiếng Anh cơ bản đến nâng cao

Tìm hiểu ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản

→ Tổng hợp: Danh sách ngữ pháp tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Bước 4: Luyện nghe Tiếng Anh

Bước tiếp theo khi học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu đó là luyện nghe. Để nói tiếng Anh thành thạo, việc chỉ học phát âm là chưa đủ mà bạn còn phải luyện nghe cách người bản xứ diễn đạt. Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc thường xuyên luyện nghe giúp não bộ tự động tiếp thu âm thanh và giọng điệu tốt hơn. Dù ban đầu có thể gặp khó khăn, nhưng việc này sẽ giúp bạn làm quen và cải thiện từ từ khả năng nghe của mình.

Bạn hãy tận dụng mọi cơ hội để nghe Tiếng Anh, chẳng hạn như nghe nhạc, xem tin tức, đọc sách hoặc xem phim,… Thói quen này không chỉ giúp bạn cải thiện khả năng nghe mà còn là cách tuyệt vời để làm quen với từ vựng và cấu trúc câu mới.

lộ trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Bắt đầu với việc nghe những đoạn hội thoại ngắn và chậm

Bên cạnh đó, lựa chọn tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu cũng rất quan trọng, bạn có thể tham khảo một số nguồn học phù hợp mà Jaxtina đã tổng hợp dưới đây:

 • TACTICS FOR LISTENING – Jack C. Richards
 • LISTEN IN – David Nunan
 • LISTEN CAREFULLY – Jack C. Richards
 • OPEN FORUM

Bước 5: Luyện nói Tiếng Anh

Sau khi bạn đã dành thời gian luyện nghe, hãy bắt đầu thực hành luyện nói giao tiếp đơn giản. Việc luyện giao tiếp tiếng Anh cho người mới không chỉ giúp phát triển kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết một cách toàn diện mà còn giải quyết vấn đề ái ngại và tránh né, thường gặp khi học nói.

Cách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản nhất cho người mới bắt đầu là luyện nói với chính người thân và bạn bè xung quanh. Ban đầu khi trò chuyện, bạn cần nói chậm, chú ý phát âm đúng, tập luyện phản xạ với những câu tiếng Anh cơ bản. Tiếp đó, bạn cần cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh phản xạ nhanh hơn.

tiếng anh cho người mới bắt đầu

Phản xạ tiếng Anh tốt giúp cuộc thoại giao tiếp không rơi vào khoảng lặng

Hoặc bạn cũng có thể áp dụng thêm một số cách luyện nói tiếng Anh cho người mới bắt đầu dưới đây:

 • Luyện nói một mình trước gương
 • Ghi âm lại bài nói của bản thân mỗi ngày
 • Tập uốn lưỡi (Tongue twisters)
 • Thực hành luyện nói qua các website, ứng dụng

Ngoài ra, vẫn còn 2 kỹ năng nữa mà bạn cần học để cải thiện trình độ sử dụng tiếng Anh một cách toàn diện đó là Đọc và Viết. Đọc và viết tiếng Anh giúp bạn tiếp thu kiến thức, mở rộng vốn từ vựng và nâng cao khả năng hiểu ngôn ngữ. Mẹo để luyện đọc và viết tiếng Anh cho người mới bắt đầu cực hữu ích đó là:

 • Lựa chọn sách, tài liệu tiếng Anh cho người mới bắt đầu phù hợp
 • Luyện tập thường xuyên
 • Đọc chậm rãi từng từ, từng câu để hiểu nội dung bài đọc
 • Viết tóm tắt lại ý chính của bài đọc bằng những đoạn văn đơn giản
 • Ghi chú những từ vựng mới hoặc những nội dung quan trọng trong quá trình luyện.

→ Hữu Ích: Cách luyện 4 kỹ năng tiếng Anh hiệu quả bạn đã biết chưa?

Bước 6: Luyện viết

Để có thể viết tốt được thì đòi hỏi bạn cần luyện tập thường xuyên. Để có được ý tưởng viết, bạn có thể lắng nghe từ các chủ đề xung quanh mình mỗi ngày để lấy cảm hứng. Ngoài ra, để nâng cao trình độ viết, bạn có thể luyện tập thông qua việc viết nhật ký hằng ngày.

2. Gợi ý lộ trình học Tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu từ cơ bản đến nâng cao

Lộ trình học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu từ cơ bản đến nâng cao được chia thành 4 giai đoạn:

lộ trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu

✅ Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng vững chắc cho quá trình cấp tốc

Ở giai đoạn đầu tiên, bạn cần xây nền tảng kiến thức vững chắc về ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Lộ trình học tiếng Anh cơ bản kéo dài khoảng 3 – 6 tháng.

Nội dung học tập:

 • Phát âm chuẩn: Học phát âm theo bảng phiên âm quốc tế IPA kết hợp với học cách đọc phát âm chuẩn của từ vựng
 • Từ vựng cơ bản: Học khoảng 500 – 1000 từ vựng để giao tiếp ở mức đơn giản. Bạn có thể học từ vựng thông qua các phương pháp như: học theo chủ đề, học theo flashcard, học qua phim ảnh,…
 • Ngữ pháp cơ bản: Học các thì cơ bản như hiện tại đơn, quá khứ đơn… các loại từ và cấu trúc câu thường gặp trong tiếng Anh. Bạn có thể học ngữ pháp thông qua các phương pháp như: học theo sơ đồ tư duy, học qua bài tập, học qua ứng dụng,…
 • Kỹ năng giao tiếp cơ bản: Tập trung luyện kỹ năng nghe, nói trước tiên. Bạn có thể luyện tập qua các phương pháp như: nghe nhạc, xem phim tiếng Anh và học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu.

✅ Giai đoạn 2: Chuẩn hóa tiếng Anh

Trong giai đoạn này, bạn sẽ học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao và chuẩn hóa lại toàn bộ kiến thức. Thời gian học tập có thể mất khoảng 6 – 9 tháng.

Nội dung học tập:

 • Phát âm nâng cao: Ôn tập và chỉnh sửa ngữ âm. Học các quy tắc nhấn trọng âm và nối âm trong tiếng Anh
 • Từ vựng nâng cao: Mở rộng thêm vốn từ vựng lên 1000 – 2000 từ để có thể giao tiếp tốt hơn.
 • Ngữ pháp nâng cao: Học các thì nâng cao hơn như hiện tại hoàn thành, quá khứ hoàn thành,… Học cấu trúc câu điều kiện, câu so sánh, câu mệnh lệnh…
 • Kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết nâng cao: Luyện tập đầy đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thường xuyên để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh.

✅ Giai đoạn 3: Nâng cấp khả năng ngoại ngữ

Ở giai đoạn này, bạn cần tiếp tục trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng tiếng Anh để nâng cao trình độ. Thời gian học tập của giai đoạn 3 cũng không được xác định cụ thể mà tùy thuộc vào mục tiêu học tập của bạn.

Nội dung học tập:

 • Từ vựng chuyên ngành: Học từ vựng liên quan đến lĩnh vực quan tâm.
 • Ngữ pháp nâng cao hơn: Học cấu trúc câu phức tạp, ngữ pháp chuyên ngành,…
 • Kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết chuyên nghiệp: Luyện tập các kỹ năng chuyên nghiệp để giao tiếp hiệu quả trong môi trường công việc và học tập.

✅ Giai đoạn 4 của quá trình cấp tốc: Thường xuyên rèn luyện

Giai đoạn cuối cùng không kém phần quan trọng của học tiếng anh cấp tốc cho người mới bắt đầu là để giúp bạn duy trì và nâng cao trình độ Tiếng Anh. Sau khi đã học tiếng Anh cơ bản cho người bắt đầu theo lộ trình trên, bạn cần thường xuyên luyện tập theo chu kỳ để tránh quên kiến thức.

Học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Lưu ý thời gian học tiếng Anh giao tiếp từ cơ bản đến nâng cao là không cố định

3. Người mới bắt đầu học Tiếng Anh cần lưu ý gì?

3.1 Xác định rõ mục tiêu học

Việc xác định mục đích học là bước đầu tiên và quan trọng hàng đầu trong hành trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Việc này sẽ giúp người học định hình lộ trình học tập và là nguồn động lực không ngừng để giúp cải thiện khả năng tiếng anh của bản thân. Đặc biệt, đối với những người mới bắt đầu, việc này sẽ giúp họ tập trung vào những kỹ năng cụ thể và thiết yếu nhất.

3.2 Tìm môi trường và phương pháp học phù hợp

Môi trường và phương pháp học là những yếu tố có ý nghĩa quyết định đến sự thành công trong việc chinh phục ngôn ngữ tiếng Anh. Bạn có thể lựa chọn học tập tại các trung tâm, tham gia các cộng đồng học ngôn ngữ,… để có thể có môi trường học tập tốt. Và trong thời đại công nghệ hiện nay, bạn có thể ứng dụng các giải pháp học online, hoặc app học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hay trang web học tiếng Anh miễn phí,…

3.3 Xây dựng thói quen học mỗi ngày

Để thực hiện lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu một cách hiệu quả, việc tạo thói quen chính là chìa khóa quan trọng. Theo như Charles Duhigg, tác giả cuốn sách “The Power Of Habit,” có ba yếu tố quan trọng cần chú ý để tạo nên thói quen học:

 • Yếu tố gợi nhắc: Điểm gợi nhắc bạn học Tiếng Anh.
 • Yếu tố hành vi: Hành vi học Tiếng Anh đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Phần thưởng: Phần thưởng cho bản thân sau mỗi bài học hoàn thành.

Việc tạo ra thói quen học Tiếng Anh theo cách này không chỉ giúp bạn duy trì sự kiên nhẫn mà còn hình thành ý thức tự quản lý và ý chí mạnh mẽ đối với quá trình học tập.

4. Những cách học tiếng anh cho người mới bắt đầu bạn có thể thử

4.1 Xem phim, nghe nhạc, đọc sách

Việc sử dụng các phương tiện giải trí như phim, nhạc, và sách Tiếng Anh là một cách thú vị để học ngôn ngữ. Với cách học này, hành trình chinh phục tiếng Anh không còn là những cuốn giáo trình dày cộp, khô khan nữa. Thay vào đó, quá trình học tiếng Anh từ đầu sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều, tạo động lực cho bạn tiếp tục hành trình học ngôn ngữ, cải thiện trình độ của bản thân.

Học tiếng Anh cho người bắt đầu

Thử bắt đầu từ truyện ngắn dành cho trẻ em để luyện đọc

4.2 Tự học qua các trang web

Các trang web học Tiếng Anh trực tuyến như Duolingo, BBC Learning English, và Cambridge English Online cung cấp bài học có cấu trúc và đa dạng đi từ kiến thức cơ bản đến nâng cao. Bạn có thể thực hiện các bài kiểm tra trực tuyến để tự đánh giá trình độ và tìm hiểu từ vựng mới theo cách hiệu quả.

cách học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Một số website hỗ trợ học tiếng Anh cho người mới

4.3 Sử dụng app học

Các ứng dụng học tiếng Anh như Elsa Speak, VoiceTube, HelloTalk,… không chỉ mang lại những bài học có chất lượng mà còn tạo cơ hội học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Điều này giúp bạn áp dụng ngay kiến thức và nâng cao kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

4.4 Sử dụng trong cuộc sống hàng ngày

Việc sử dụng tiếng Anh thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bạn vận dụng ngôn ngữ tự nhiên hơn. Bạn có thể viết nhật ký hoặc thậm chí là ghi chú hàng ngày bằng Tiếng Anh. Đồng thời, việc thực hành nói Tiếng Anh với bạn bè hoặc gia đình cũng là một phương pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu để tự tin trong giao tiếp.

học tiếng anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Luyện nói để tập điều chỉnh ngữ điệu khi giao tiếp tiếng Anh

4.5 Tham gia các hoạt động giao tiếp

Tham gia các lớp học trò chuyện trực tuyến hoặc nhóm thảo luận giúp bạn tương tác nhiều hơn với người bản xứ và thực hành ngôn ngữ trong môi trường thực tế. Tham dự các sự kiện hoặc hội thảo Tiếng Anh cũng là cách tốt để mở rộng mạng lưới giao tiếp và thực hành ngôn ngữ.

4.6 Luyện nghe podcast

Thêm một cách học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả khác là luyện nghe podcast. Bạn nên chọn lựa những podcast dành cho người mới với tốc độ chậm và có chủ đề quen thuộc Nghe podcast hàng ngày giúp cải thiện kỹ năng nghe và làm quen với giọng điệu và từ ngữ thực tế, đồng thời tăng cường khả năng hiểu các diễn đạt và ngữ cảnh.

→ Xem thêm: 10 cách tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà bạn nên biết

5. Tổng hợp các bài học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Học phát âm

Học từ vựng

Học ngữ pháp

6. Pre-S: Khóa học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Trong giai đoạn đầu học tiếng Anh, sự hoang mang và mất phương hướng là khó có thể tránh khỏi. Vì vậy, bạn nên tìm cho bản thân một khóa học tiếng Anh thật chất lượng với lộ trình cụ thể tại trung tâm chuyên dạy tiếng Anh cơ bản cho người mới để theo học.

Gợi ý cho bạn là hãy đăng ký tham gia khóa học Pre-S của Jaxtina English Center. Đây là khóa học phù hợp cho các đối tượng mới học tiếng Anh hoặc muốn học tiếng Anh cơ bản từ đầu. Khóa học này cung cấp các bài học với mục đích giúp bạn bổ sung kiến thức cơ bản, nền tảng.

học tiếng anh căn bản cho người mới bắt đầu

Jaxtina áp dụng “Phương pháp tiếp cận qua đường hướng giao tiếp” giúp học viên tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn

Với 24 buổi học, mỗi buổi 90 phút, bạn sẽ được cung cấp 18 chủ đề cơ bản nhất và học thêm:

 • Tối thiểu 300 từ vựng
 • 20 bài luyện nói/ viết
 • 21 cấu trúc ngữ pháp cơ bản cần thiết
 • 20 bài luyện đọc
 • 35 bài luyện nghe
 • 20 Skill tips

Lợi ích của khóa học:

 • Mô hình giảng dạy Tiếng Anh toàn diện 4 kỹ năng, giúp bạn phát triển đồng thời Nghe – Nói – Đọc – Viết.
 • Phương pháp giảng dạy hiện đại, giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.
 • Sĩ số lớp từ 23 – 17 học viên. tạo môi trường thoải mái để học tập.
 • Hỗ trợ học lại miễn phí nếu không đạt mục tiêu mong muốn.
 • Đội ngũ nhân viên CSKH hoạt động 24/7, luôn sẵn lòng hỗ trợ người học.
Học tiếng Anh căn bản từ đầu

Feedback của một học viên tại Jaxtina

→ Tìm Hiểu Thêm: Trung tâm tiếng Anh cho người mới bắt đầu

7. FAQ

7.1 Tự học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu có dễ hay không?

Tự học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu không khó nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn cùng phương pháp phù hợp.

7.2 Người mới học nên học kỹ năng nào trước?

Người mới học tiếng Anh nên bắt đầu với kỹ năng nghe. Tuy nhiên, trước đó bạn đã phải học phát âm, từ vựng, ngữ pháp để nắm kiến thức nền tảng.

7.3 Học Tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu nên học những chủ đề nào?

Một số chủ đề mà người mới bắt đầu nên học là: Giới thiệu bản thân, mua sắm, đi du lịch, và các tình huống hàng ngày.

7.4 Chương trình học bắt đầu gồm những gì?

Chương trình học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu gồm bài giảng về phát âm, ngữ pháp cơ bản, từ vựng và các bài tập thực hành kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

7.5 Cách học tốt nhất cho người mới bắt đầu?

Cách học tiếng Anh tốt nhất cho người mới bắt đầu đó là kết hợp nhiều kỹ năng cùng lúc, gồm nghe, nói, đọc, viết. Bên cạnh đó là kết hợp nhiều phương pháp học khác như sử dụng ứng dụng, xem video và tìm các khóa học uy tín.

Bài viết trên của Jaxtina English Center đã tổng hợp đến bạn tất cả thông tin có liên quan đến việc học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn học Tiếng Anh hiệu quả hơn. Theo dõi website này của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức tiếng Anh hữu ích nhé!

Các Bài Viết Liên Quan Khác:

5/5 - (6 bình chọn)

2 bình luận trong bài viết “6 Bước Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu [Kèm Lộ Trình]

 1. Khách viết:

  Tư vấn giúp mình lộ trình và học phí với ạ

 2. Jaxtina viết:

  Chào bạn, bạn vui lòng điền vào form đăng ký ở trang chủ Jaxtina hoặc liên hệ qua hotline 0969.477.066 để được cung cấp thông tin, tư vấn lộ trình, học phí nhé.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!