Menu

10 cách học tiếng Anh giao tiếp dễ dàng, hiệu quả nhanh chóng

Trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, việc học tiếng Anh giao tiếp có thể mở ra cánh cửa để khám phá thế giới, mang lại những cơ hội nghề nghiệp, học tập hấp dẫn cho người học. Vậy, làm thế nào để học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả? Cùng tham khảo các phương pháp và mẹo tự học tiếng Anh trong bài viết sau nhé!

1. Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản là học những gì?

Mục tiêu của học tiếng Anh giao tiếp là sử dụng được ngôn ngữ trong đời sống thực tế. Vậy, người học cần học những gì để có thể tự tin sử dụng tiếng Anh và giao tiếp với người khác? Dưới đây là những gì bạn cần học để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản:

Học các từ vựng thông dụng trong giao tiếp hàng ngày

Từ vựng là nền tảng để giao tiếp. Vì vậy, người học cần nắm được một số lượng từ vựng “đủ dùng” để sử dụng trong giao tiếp. Vậy, bao nhiêu là đủ dùng? Theo nhiều nghiên cứu và cơ sở dữ liệu từ SUBTLEXus, có 360 từ vựng thường xuyên xuất hiện trong khoảng 70% các cuộc giao tiếp. Như vậy, với chỉ hơn 360 từ vựng, bạn đã có thể hiểu 70% cuộc hội thoại, tương tự với số lượng từ cao hơn, như 2700 từ.

học tiếng anh giao tiếp

Học các cấu trúc ngữ pháp cơ bản để sử dụng trong giao tiếp

Tuy giao tiếp không quá quan trọng về việc đúng ngữ pháp như viết nhưng người học vẫn cần nắm được những QUY TẮC CƠ BẢN, được sử dụng phổ biến khi nói như trật từ từ trong câu, các thì trong tiếng Anh, cấu trúc câu khẳng định/ phủ định/ nghi vấn…

Học cách phát âm tiếng Anh một cách chuẩn xác

Trong giao tiếp, không nhất thiết phải nói hay, nhưng ta bắt buộc phải nói để người nghe HIỂU. Vì vậy, việc phát âm đúng các âm trong tiếng Anh sẽ giúp người nghe hiểu những gì chúng ta muốn truyền đạt.

Luyện nghe và nói tiếng Anh để giao tiếp một cách tự tin và trôi chảy

Nghe và nói là hai kỹ năng song hành với nhau và cần luyện tập song song với nhau để có thể giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. Đầu tiên, bạn có thể “làm quen” với tiếng Anh bằng cách luyện nghe. Sau đó bạn hãy thực hành đối thoại, trả lời theo diện hỏi đáp cơ bản để luyện nói tiếng Anh.

 Tìm Hiểu Thêm: Tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc

2. Ba phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Lựa chọn được phương pháp học phù hợp với nhu cầu và trình độ của bản thân giúp bạn học và tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Do đó, bạn cần biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Dưới đây là 3 phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cơ bản thường thấy:

2.1 Tự học theo giáo trình tiếng Anh giao tiếp

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều chương trình và giáo trình tiếng Anh giao tiếp pdf nổi tiếng, đơn cử như:

 • English for Everyone của Raymond Murphy
 • Effortless English
 • Cambridge English Skills Real Listening & Speaking

học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Bạn có thể sử dụng giáo trình học như trên để tự luyện giao tiếp. Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm chi phí, được tự do học tập theo nhịp độ của bản thân. Tuy nhiên, đây cũng là phương pháp nhiều thách thức bởi sự yêu cầu cao về tính tự chủ, kỷ luật và chăm chỉ hằng ngày. Hơn nữa, việc thiếu đối tượng thực hành giao tiếp cũng có thể khiến một số người học không được luyện tập nhiều.

Ngoài ra, một lưu ý nhỏ với bạn là cần tìm giáo trình phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân.

 Có Thể Bạn Quan Tâm: Học tiếng Anh căn bản cho người mới bắt đầu

2.2 Học tiếng Anh giao tiếp online

Học tiếng Anh giao tiếp online là hình thức học tập giao tiếp thông qua các nền tảng trực tuyến, chẳng hạn như các website, ứng dụng, phần mềm… Đặc biệt, có rất nhiều ứng dụng, web học tiếng Anh giao tiếp không hề mất phí để bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiêm, điểm lưu ý ở đây là người học cần lựa chọn ứng dụng và website uy tín để đảm bảo chất lượng học tập.

học tiếng anh giao tiếp

Học tiếng Anh giao tiếp online qua website, ứng dụng,…

2.3 Học qua khóa học giao tiếp tiếng Anh tại trung tâm

Bên cạnh 2 phương pháp trên, một phương pháp khác được nhiều người học lựa chọn hiện nay là đăng ký tham gia các khóa tiếng Anh giao tiếp cơ bản tại trung tâm. Đây là phương pháp phù hợp với những bạn muốn tìm kiếm môi trường luyện nói và thực hành tiếng Anh liên tục, cũng như xây dựng nền tảng từ vựng, ngữ pháp cơ bản một cách toàn diện.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, người học cần tìm kiếm trung tâm chất lượng, với chương trình học phù hợp. Bạn có thể tham khảo Jaxtina English Center – Hệ thống trung tâm đào tạo Tiếng Anh GIỎI TOÀN DIỆN 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đầu tiên tại Việt Nam.

học tiếng anh giao tiếp

Khóa học tại Jaxtina giúp người học tự tin sử dụng tiếng Anh trong công việc, đời sống

Với khóa học giao tiếp tại Jaxtina, người học sẽ được học và luyện tập các chủ điểm kiến thức sau:

 • Từ vựng cơ bản cho các chủ đề giao tiếp thường gặp
 • Ngữ pháp cơ bản để sử dụng đúng và thành thạo khi giao tiếp
 • Nghe và nói thành thạo với hơn 46 bài luyện nói ở các chủ điểm gần gũi khi giao tiếp
 • Thực hành với 100% giáo viên bản ngữ, xây dựng môi trường luyện nói tiếng Anh hiệu quả
 • Bên cạnh nghe, nói, khóa học còn bổ trợ các kiến thức về viết, đọc để hoàn thiện năng lực sử dụng tiếng Anh

 Xem Thêm: TOP trung tâm giao tiếp tiếng Anh Hà Nội

3. “Bật mí” 7 mẹo tự học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc

3.1 Tìm học các mẫu câu giao tiếp thông dụng

Mẹo đầu tiên gợi ý cho bạn là bạn có thể “bỏ túi” các mẫu câu tiếng Anh thường được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp. Qua đó, bạn có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi mà không nhất thiết phải biết quá nhiều về ngữ pháp hay từ vựng. Đây là mẹo nhỏ cho những ai muốn học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc để đi du lịch hoặc công tác nước ngoài nhé.

Dưới đây là những mẫu câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng hàng ngày mà bạn có thể ghi nhớ để áp dụng:

học tiếng anh giao tiếp cơ bản

học tiếng anh giao tiếp

học tiếng anh giao tiếp cơ bản

học tiếng anh giao tiếp

học tiếng anh giao tiếp cơ bản

3.2 Thực hành tiếng Anh thường xuyên

Điều quan trọng phải nhắc lại ba lần khi học tiếng Anh đó là Luyện tập! Luyện tập! Luyện tập! Bởi luyện tập thường xuyên là yếu tố quan trọng nhất để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh. Bạn nên dành thời gian luyện tập tiếng Anh mỗi ngày, đều đặn để xây dựng nó thành thói quen.

học tiếng anh giao tiếp cơ bản

3.3 Học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề

Cách học tiếng Anh hiệu quả và có trật tự mà bạn nên thử đó là học theo nhóm chủ đề thường gặp khi giao tiếp. Điều này là vì cùng chủ đề sẽ có từng nhóm từ vựng thường dùng trong chủ đề đó, tương tự như các mẫu câu. Một số chủ đề bạn nên học như:

 • Giới thiệu bản thân
 • Sở thích cá nhân
 • Du lịch
 • Thức ăn, ẩm thực
 • Âm nhạc
 • Phim ảnh và chương trình truyền hình

 Tham Khảo Thêm: Các chủ đề giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống

3.4 Sử dụng ứng dụng học tiếng Anh

Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện nay, nhiều ứng dụng học tiếng Anh ra đời để đáp ứng nhu cầu của người học, đặc biệt là học tiếng Anh cho người đi làm giúp tận dụng tối đa thời gian. Bạn nên tận dụng tối đa những vị trợ thủ đắc lực này để học giao tiếp hiệu quả.

học tiếng anh giao tiếp

Một số ứng dụng người học có thể dùng để học giao tiếp hiệu quả hơn

Một số ứng dụng Jaxtina muốn đề cử với bạn như:

 • Ứng dụng Học Tiếng Anh Jaxtina: Đây là ứng dụng được Jaxtina phát triển với mục tiêu hỗ trợ người học phát triển toàn diện các kỹ năng. Ứng dụng hỗ trợ đánh giá phát âm của người dùng, học qua các tình huống giao tiếp thực tế được thực hiện bởi người bản xứ, kho video dạy phát âm,…
 • Ứng dụng HelloTalk: HelloTalk là một ứng dụng học tiếng Anh giao tiếp miễn phí, giúp người dùng kết nối với người bản ngữ từ khắp nơi trên thế giới để trò chuyện và học hỏi lẫn nhau.
 • Ứng dụng Memrise: Đây là ứng dụng giúp bạn học từ vựng giao tiếp dễ dàng hơn các phương pháp như thông qua flashcard, video, game,…

3.5 Ghi chép những từ mới khi gặp

Khi gặp những từ vựng mới, bạn nên ghi chép lại những từ vựng đó. Mỗi lần ghi là một lần nhớ. Bạn hãy kết hợp với việc tra nghĩa của từ, cách phát âm và đặt câu với những từ đó để dễ dàng ghi nhớ và sử dụng hơn nhé.

3.6 Luyện đọc với kỹ thuật chuyên sâu

Luyện đọc chuyên sâu (IR) là một phương pháp đọc tập trung vào việc hiểu nghĩa chính xác các từ, cụm từ có trong văn bản. Điều này sẽ giúp người học hiểu rõ hơn về cách sử dụng ngôn ngữ trong các văn bản khác nhau, tăng cường vốn từ vựng và hiểu biết về ngữ pháp. Tuy nhiên, bạn đừng quên lựa chọn những đoạn văn bản ngắn, với từ vựng phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân nhé!

3.7 Luyện nói tiếng Anh trước gương

Phương pháp này rất đơn giản, bạn chỉ cần đứng trước gương và luyện nói theo các đoạn hội thoại, bài hát hoặc các câu văn tiếng Anh mà bạn đã học. Phương pháp này sẽ giúp bạn xem được khẩu hình miệng khi phát âm, ngữ điệu,… để cải thiện độ tự nhiên và trôi chảy khi nói tiếng Anh.

Jaxtina tin rằng, bằng sự quyết tâm, nỗ lực và luyện tập không ngừng, bạn có thể học tiếng Anh giao tiếp thành công và tự tin sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống, công việc. Hy vọng những thông tin trên đã phần nào hỗ trợ bạn trong chặng đường học tập sắp đến.

 Các Bài Viết Liên Quan:

5/5 - (4 bình chọn)

2 bình luận trong bài viết “10 cách học tiếng Anh giao tiếp dễ dàng, hiệu quả nhanh chóng

 1. Khách viết:

  Mình đang tự học tiếng anh giao tiêp tuy nhiên vẫn chưa có phương pháp vào phù hợp, trung tâm có thể giở ý cho mình các phương pháp học giao tiếp hiệu quả được k nhỉ

 2. Jaxtina viết:

  Bạn có thể tham khảo và áp dụng các cách học tiếng Anh được trung tâm chia sẻ trong bài viết sau nhé!
  Link bài viết: https://jaxtina.com/cach-tu-hoc-tieng-anh/

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!