Menu

Học tiếng Anh cho người mất gốc: Gợi ý lộ trình và cách học

Trong thời đại hiện nay, tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng và không thể thiếu đối với sinh viên, người đi làm. Tuy nhiên, việc mất đi gốc tiếng Anh vẫn là nỗi lo lắng của nhiều người vì mãi vẫn không tìm được lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc phù hợp. Do đó, trong bài viết này, Jaxtina sẽ đi sâu vào việc chia sẻ những kinh nghiệm học, lộ trình và cách học tiếng Anh cơ bản cho người mất căn bản chi tiết.

Có khó không khi học lại tiếng Anh cho người mất gốc?

Mất gốc tiếng Anh có lẽ là nỗi ám ảnh lớn không chỉ với sinh viên mà cả người đi làm. Các sinh viên yếu ngôn ngữ tiếng Anh thường không đủ điều kiện chuẩn đầu ra để tốt nghiệp. Hay những người đã đi làm không thể lên chức vì thiếu kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Dù muốn hay không thì tiếng Anh vẫn rất quan trọng. Thế nhưng, bạn học mãi cũng chẳng khá hơn và không biết nguyên nhân do đâu hay không biết bắt đầu như thế nào. Đừng lo lắng bởi thực tế, việc xóa gốc tiếng Anh không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần có định hướng tốt, áp dụng đúng phương pháp kết hợp với một lộ trình học tập rõ và sự quyết tâm cao độ, bạn sẽ có thể bắt đầu con đường xóa “mất gốc tiếng Anh” dễ dàng, nhanh chóng.

Mất gốc tiếng anh

Tôi bị mất gốc tiếng Anh thì phải làm sao? (Nguồn: Internet)

Xem Chi tiết: Nguyên nhân và cách khắc phục mất gốc Tiếng Anh

Những kinh nghiệm được đúc kết khi học tiếng Anh cho người mất gốc

Vậy làm gì để lấy lại căn bản cho những người đã mất gốc tiếng Anh? Nhiều người đọc xong câu hỏi này phần lớn sẽ nghĩ nên học lại ngữ pháp bởi đây là cách bạn được dạy từ trước này khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó có thể là lý do tại sao bạn học mãi tiếng Anh nhưng vẫn không giao tiếp được. Học ngữ pháp không sai nhưng quá tập trung vào ngữ pháp lại là một sai lầm nghiêm trọng. Do đó, điều đầu tiên bạn cần nhớ là ngữ pháp thôi thì chưa đủ để “cứu” bạn khỏi việc mất gốc tiếng Anh.

Kế đến là các câu chuyện từ chính những học viên của Jaxtina khi lần đầu đến trung tâm nhờ tư vấn về tình trạng học miệt mài “ngày đêm” nhưng vẫn không thể giỏi tiếng Anh. Thực ra là bạn có học nhưng vì thiếu sự “luyện tập tiếng Anh thường xuyên” nên tất nhiên bạn sẽ không thể nhớ hết kiến thức. Hơn nữa, các bạn đang áp dụng lộ trình tự học tiếng Anh cho người mất gốc không phù hợp với trình độ của bản thân và cách học không phù hợp khiến bản thân cảm thấy học nhiều mà không hiệu quả, dễ chán nản. Hãy bình tĩnh lại và bắt đầu từ những điều đơn giản nhất. Mỗi ngày 5 từ vựng mới, thử đọc tên các đồ vật thông dụng xung quanh bằng tiếng Anh, đổi ngôn ngữ trên điện thoại bằng tiếng Anh… Đây sẽ là các bước giúp bạn định hình suy nghĩ của mình rằng “Tiếng Anh là ngôn ngữ bình thường”.

 

Ngoài ra, vẫn còn một số kinh nghiệm để học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao cho người mất gốc bạn cần ghi nhớ như:

 • Hãy cố gắng bắt chước các quy luật tự nhiên, nghe thật nhiều, nghe đi nghe lại nhiều lần, rồi dần dần bạn sẽ biết CÁCH NÓI.
 • Đọc sách càng nhiều thì càng có vốn để nói nhưng cũng không vì vậy mà đọc qua loa, phải ghi chép kỹ, từng cụm từ, câu viết hay để làm vốn tích lũy cho mình.
 • Cố gắng áp dụng những điều vừa học, bạn sẽ càng nhớ lâu hơn. Ví dụ như viết status trên Facebook bằng các từ vựng tiếng Anh vừa học. Hay lên mạng tìm nhóm chat tiếng Anh. Bạn cần phải biết rằng, các kiến thức học được là 100% nhưng chỉ ghi nhớ được 20-30% là đã quá tuyệt.
 • Sau khi nghe tốt và đọc đủ để có lượng vốn và câu dồi dào, hãy cố gắng thực hành giao tiếp và viết nhiều nhất có thể.

Gợi ý lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc chi tiết

Định hướng tốt giống như kim chỉ nam giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả. Vì vậy, bạn cần phải lập kế hoạch học tập và xây dựng lộ trình học tập phù hợp, cụ thể mỗi ngày. Bên cạnh đó, việc phân bổ thời gian hợp lý là rất quan trọng đối với những người học tiếng Anh mất gốc. Bởi nếu học trong một ngày bạn cảm thấy không hứng thú hoặc dành cả ngày để học tiếng Anh sẽ rất dễ gây ra tình trạng “khủng hoảng” ngôn ngữ. Và tất nhiên sẽ không thể mang lại kết quả cao được.

Vậy, phân bổ thời gian học như thế nào cho hợp lý? Theo thống kê của BBC, để lấy lại tiếng Anh căn bản cho người mất gốc, bạn cần học 120 giờ liên tục để nắm vững nền tảng cơ bản. Vì vậy, sắp xếp lịch trình cá nhân hợp lý và kỷ luật bản thân là hai điều bạn cần làm. Qua đó, bạn không chỉ học tiếng Anh tốt mỗi ngày mà còn rút ngắn thời gian học một cách sớm nhất.

Ngoài ra, Jaxtina cũng xin chia sẻ đến bạn lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc đã được nhiều học viên áp dụng thành công:

Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

Lộ trình tự học tiếng Anh cho người mất gốc tại nhà (Nguồn: Internet)

Giai đoạn 1 (trong 2 tháng đầu): Lấy lại kiến thức ngữ pháp cơ bản, học từ vựng và chỉnh phát âm cho đúng

Để cải thiện tình trạng mất gốc tiếng Anh, đầu tiên hãy học phát âm. Phương pháp này có vẻ đi ngược với cách học tiếng Anh cho người mất gốc phổ biến ở hầu hết học sinh áp dụng ngay khi còn ngồi ở ghế nhà trường là “học ngữ pháp thuần túy”. Thế nhưng, mẹo học này lại vô cùng hiệu quả nếu bạn muốn lấy lại gốc tiếng Anh một cách nhanh nhất.

Đầu điên, bạn cần làm là hiểu cách phát âm của bảng chữ cái tiếng Anh và bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế (IPA). Đây được coi là nền tảng để bạn sở hữu giọng nói tiếng Anh lưu loát, tự nhiên như người bản xứ. Tiếp đó là chỉnh phát âm cho đúng, hiểu luyến âm và âm biến đổi trong câu. Khi luyện phát âm bạn sẽ học kết hợp cả từ vựng và kỹ năng nghe. Hãy thử thay đổi ngôn ngữ xung quanh đời sống của bạn sang tiếng Anh từ facebook, nghe nhạc, xem phim… Sau đó, tìm nhóm bạn bè để luyện nói và sửa lỗi phát âm sai.

Với bước học phát âm trên, vô tình cũng giúp bạn cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh dành cho người mất gốc. Thế nhưng đừng chỉ dừng lại ở đó. Xây dựng cho mình một nền tảng từ vựng tiếng Anh vững chắc đi từ trình độ cơ bản – trung cấp đến nâng cao là điều cần thiết. Bạn cần học được ít nhất 500 từ ở giai đoạn này. Một số cách để nâng cao vốn từ vựng trong quá trình học tiếng Anh cho người mất gốc bạn nên áp dụng như:

 • Chắt lọc vốn từ vựng tốt từ các bài đọc, bài báo tiếng Anh
 • Thiết kế bản đồ tư duy từ vựng
 • Ôn lại hệ thống từ vựng tiếng Anh giao tiếp đã học một cách thường xuyên
 • Áp dụng ngay các từ tiếng Anh đã học vào các mẫu câu thực tế
 • Luyện nói và áp dụng các từ đã học vào các buổi đàm thoại tiếng Anh

Bước cuối cùng trong giai đoạn này, bạn cần lấy lại nền tảng ngữ pháp. Tập trung ôn luyện tiếng Anh cơ bản với các chủ điểm ngữ pháp quan trọng, chủ chốt như thì tiếng Anh, cấu trúc câu đơn giản, từ loại… Bên cạnh đó, sau khi học một chủ điểm ngữ pháp nào, bạn cần làm bài tập vận dụng để hiểu hơn kiến thức và ghi chép lỗi sai cũng như các mẹo nhận biết. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế lạc lối và quên kiến thức trong quá trình học tiếng Anh cho người mất căn bản.

Nếu việc học tiếng Anh tại nhà cho người mất gốc của bạn đang gặp khó khăn, mất nhiều thời gian, hãy tham gia khóa học tiếng Anh được thiết kế dành riêng cho người mất gốc của chúng tôi. Lộ trình, giáo trình, ứng dụng hay tài liệu học tiếng Anh cho người mất gốc được Jaxtina biên soạn sẵn cho bạn.

Giai đoạn 2 (trong tháng thứ 3): Học ngữ pháp nâng cao, trau dồi thêm từ vựng và luyện tập các kỹ năng

Bước tiếp theo trong giai đoạn 2 cần làm là học ngữ pháp nâng cao, tập dùng câu ghép và học thêm 1.000 từ – cụm từ thông dụng. Bên cạnh đó, bạn cần khai thác triệt để kỹ năng đọc hiểu paraphrasing (diễn giải nghĩa theo 1 cách khác), lấy từ ra áp dụng giao tiếp. Các chủ đề tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc để bạn có thể làm quen như: Chào hỏi, Giới thiệu, Sở thích, Học tập, Cảm ơn, Xin lỗi…

Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu và áp dụng thêm các cách học tiếng Anh tại nhà cho người mất gốc để luyện 4 kỹ năng tiếng Anh toàn diện như:

 • Viết nhật ký bằng tiếng Anh
 • Tham gia các cộng đồng tiếng Anh
 • Sử dụng các công cụ, phần mềm hỗ trợ học ngôn ngữ

Nên nhớ, mấu chốt của việc giỏi tiếng Anh là bạn cần tự tin giao tiếp và thực hành nhiều để làm quen. Một số học viên khi đến đăng ký khóa học ở Jaxtina cũng chia sẻ rằng “Bản thân bị chứng sợ giao tiếp tiếng Anh”. Đây được xem là chứng bệnh tâm lý “sợ sai” và là một trong các nguyên nhân dẫn đến việc mất gốc. Vì vậy, dù đúng hay sai, chỉ khi các bạn nói, những người xung quanh mới có thể lắng nghe và giúp bạn sửa lỗi.

Giai đoạn 3 (từ tháng thứ 4 trở đi): Ôn tập các kiến thức đã học và luyện tiếng Anh theo nhu cầu

Ôn tập các kiến thức đã học trong 3 tháng đầu và luyện 4 kỹ năng ở mức nâng cao hơn là những gì bạn cần làm trong giai đoạn 3 của lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Bên cạnh đó, bạn cũng không được quên trau dồi thêm vốn từ vựng, thành thạo 3.000 từ tiếng Anh (trong đó gồm ôn lại 1.500 từ của 03 tháng đầu đã học). Giao tiếp liên tục và luyện thêm cả kỹ năng viết.

Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh kế hoạch học tập của mình tùy theo nhu cầu và mục tiêu của bản thân như giao tiếp cơ bản hay tiếng Anh chuyên ngành cho người đi làm, sinh viên thi các chứng chỉ quốc tế IELTS, TOEIC đạt chuẩn đầu ra hay đi du học… Từ việc xác định loại chứng chỉ tiếng Anh muốn chinh phục, bạn sẽ tiếp tục định hướng luyện tiếng Anh chuyên sâu với các mẫu đề thi tương ứng.

Trên đây chỉ là lộ trình học tập mang tính chất tham khảo bởi kết quả còn tùy thuộc vào trình độ, khả năng tiếp thu, thời gian học cũng như nhu cầu học của từng đối tượng. Do đó, hãy liên hệ cho Jaxtina English Center để nhận được thêm sự hỗ trợ tư vấn.

9 cách học tiếng Anh cho người mất gốc cần nhớ

Để quá trình học và chinh phục tiếng Anh trở nên dễ dàng, bạn cần phải áp dụng thêm các mẹo học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc tiếng Anh. Dưới đây là một số lời khuyên thiết thực về cách học tốt tiếng Anh cho người mất gốc tại nhà từ Jaxtina để bạn tham khảo:

Làm các bài kiểm tra xếp lớp (Placement test)

Việc tìm hiểu trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn là rất quan trọng trước khi bạn bắt tay vào bất kỳ kế hoạch học tập nào vì nó sẽ quyết định loại chương trình bạn nên theo đuổi. Hơn nữa, xác định rõ trình độ bản thân và các lỗ hỏng kiến thức cũng giúp bạn định hình bản thân nên cần học gì trước tiên?

Ví dụ: Với trình độ cơ bản, chương trình tiếng Anh bạn nên học sẽ xoay quanh các chủ đề thông dụng hàng ngày hoặc học lại khái niệm các thì, cấu trúc và cách nhận biết các thì…

Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu trình độ của mình với Jaxtina, nhấp vào đây để kiểm tra trình độ miễn phí

TEST TRÌNH ĐỘ MIỄN PHÍ

Học cụm từ chứ không phải học từ

Khi học từ vựng, bạn không nên học từng từ riêng lẻ vì việc ghi nhớ chúng sẽ vô nghĩa nếu không có ngữ cảnh đi kèm. Thay vào đó, bạn nên học toàn bộ cụm từ tiếng Anh. Việc ghi nhớ nghĩa của từ sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn biết ý nghĩa của chúng và cách chúng được sử dụng trong câu.

Tiếng Anh cho người mất gốc

Học tiếng Anh theo cụm từ là cách học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc (Nguồn: Internet)

Học bằng cách lắng nghe

Mặc dù việc đọc sách giáo khoa tiếng Anh có thể giúp bạn học được ngôn ngữ nhưng bạn không thể chỉ dựa vào chúng. Sách giáo khoa rất hữu ích trong việc dạy bạn về ngữ pháp và từ vựng, nhưng chúng không thể giúp ích nhiều khi thực hiện một cuộc trò chuyện. Nếu bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp, hãy học bằng cách nghe chứ không phải bằng cách đọc. Nghe nhiều hơn, bạn sẽ có thể học từ vựng và ngữ pháp hữu ích mà không cần nhận ra hay ghi nhớ chúng.

Học tiếng Anh cho người mất gốc

Học qua cách lắng nghe

Học ngữ pháp với những câu chuyện “quan điểm”

Một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc với phần ngữ pháp là nghe những câu chuyện ngắn được kể ở nhiều thì khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện ngữ pháp tiếng Anh một cách tự động và tự nhiên hơn.

Ví dụ: Nếu một câu chuyện bắt đầu bằng “I don’t like banana but I want to eat one” (Tôi không thích ăn chuối nhưng tôi vẫn muốn thử một quả), câu chuyện khác nên là “I didn’t like bananas but I wanted to eat one”.

Ưu tiên chất lượng hơn số lượng

Khi nói đến việc học bất kỳ ngôn ngữ nào, điều quan trọng nhất là chất lượng hơn số lượng. Thay vì học hàng chục từ vựng tiếng Anh mới trong thời gian ngắn, bạn nên tập trung học một từ và lặp lại hàng chục lần. Điều này giúp bạn không bị quá tải thông tin. Ngoài ra, chiến lược này cho phép bạn ghi nhớ ý nghĩa của các từ và cụm từ sâu hơn trong não. Nhờ đó, bạn sẽ không dễ dàng quên chúng.

Nghe và trả lời, không nghe và lặp lại

Nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc, đừng sử dụng chiến lược “lặp lại sau người nói”. Thay vì lặp lại một cách thiếu suy nghĩ những từ hoặc cụm từ mà người nói nói, bạn nên trả lời các câu hỏi được đặt ra.

Ví dụ: Nếu bạn đang nghe podcast hoặc video, hãy tạm dừng sau mỗi 20 đến 30 giây và tạo một bản tóm tắt ngắn gọn về những gì đã được nói.

Đăng ký khóa học tiếng Anh chất lượng

Một trong các cách học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc nhanh nhất, hiệu quả nhất đó là đăng ký khóa học chất lượng. Bởi việc chọn đúng môi trường học tiếng Anh sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình tẩy gốc tiếng Anh của bạn. Thay vì tự học tiếng Anh cho người mất gốc tại nhà khiến bạn chán nản và chọn phải một khóa học kém chất lượng, không cam kết đầu ra, khóa học tiếng Anh cho người mất gốc của Jaxtina sẽ là giải pháp tốt dành cho bạn.

Tiếng anh cho người mất gốc

Bạn có thể đăng ký khóa học học tiếng Anh căn bản cho người mất gốc chất lượng của Jaxtina

Hiện tại, chúng tôi không chỉ có khóa học tiếng Anh toàn diện giúp bạn nâng cao cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết mà còn có khóa học giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm mất gốc và sinh viên bị mất gốc. Do đó, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn.

HOTLINE

Tiếp xúc với môi trường nói tiếng Anh 100%

Một trong những bước đột phá giúp bạn có thể nâng cao khả năng tiếng Anh của mình trong thời gian ngắn đó là được tiếp xúc với môi trường sử dụng hoàn toàn tiếng Anh. Điều này buộc bạn phải sử dụng mọi kỹ năng kết hợp với phản xạ để có thể đạt được mục tiêu giao tiếp.

Bạn có thể tham gia các hội nhóm hoặc các đoàn du lịch nước ngoài để tìm kiếm cơ hội giao tiếp với người bản xứ. Hoặc đến tại Jaxtina, bạn cũng sẽ được tạo môi trường nói tiếng Anh 100% với cả giáo viên nước ngoài và Việt Nam có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm. Hơn nữa, những giáo viên tiếng Việt của chúng tôi cũng sẽ là người bạn đồng hành giúp bạn nắm vững ngữ pháp để việc giao tiếp tiếng Anh vừa lưu loát vừa chính xác.

Tìm Hiểu Thêm: Học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc

Jaxtina English Center – Địa chỉ dạy tiếng Anh cho người mất gốc uy tín

Jaxtina English Center tự hào khi là một trong các hệ thống Anh ngữ hàng đầu Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc. Tại đây, học viên được hỗ trợ xây dựng lộ trình phù hợp và áp dụng phương pháp giảng dạy Flipped Learning cũng như 3C từ Mỹ. Không chỉ đem đến cho học viên các phương pháp giảng dạy độc đáo chuẩn quốc tế mà Jaxtina còn tạo ra môi trường học chất lượng đề cao tính tương tác. Chính vì vậy, trung tâm tiếng Anh Jaxtina đã thu hút hơn hàng chục ngàn học viên tham gia và trong số đó có đến 96% đã nắm chắc kiến thức nền tảng và tự tin giao tiếp.

Học tiếng Anh cho người mất gốc

Jaxtina – Trung tâm tiếng Anh dành cho người mất gốc uy tín

 Xem thêm: Trung tâm dạy tiếng Anh cho người mất gốc

Với chất lượng chuẩn quốc tế và sự uy tín minh chứng từ trước đến nay, Jaxtina chắc chắn là sự lựa chọn phù hợp để bạn bắt đầu hành trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Ngoài ra, những lý do mà jaxtina được nhiều học viên tin tưởng lựa chọn nữa đó là:

 • Người tiên phong dạy toàn diện 4 kỹ năng đầu tiên tại Việt Nam với chương trình đào tạo chuẩn Mỹ, mang đến trải nghiệm học tập tích cực .
 • Phương pháp đào tạo chuẩn quốc tế tạo ra môi trường học tập thú vị, có tính tương tác cao.
 • Có các hoạt động ngoại khóa cho phép học viên thực hành giao tiếp 1:1 hoặc theo nhóm
 • Khóa học phù hợp với người có mong muốn học lại tiếng Anh; học viên đi làm thường xuyên trong môi trường giao tiếp Tiếng Anh; học viên nước ngoài sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ phụ,…
 • Lịch học linh động, được thiết kế phù hợp với thời gian của học viên.
 • Thời gian khóa học chỉ từ 3 tháng, giúp học viên lên trình nhanh chóng.
 • Học viên được học lại FREE nếu chưa đạt mục tiêu cam kết ban đầu.
tiếng anh cho người mất gốc

Giáo viên hỗ trợ kèm cặp tận tình cho học viên muốn lấy lại gốc tiếng Anh

Hiện tại, Jaxtina đang có chương trình ưu đãi học phí dành cho các sinh viên, người đi làm mất gốc khi đăng ký khóa học lên đến 45%. Đặc biệt, khi đăng ký theo nhóm, bạn còn có thể được giảm học phí đến 1 triệu đồng. Vì vậy, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giữ mức ưu đãi tốt nhất.

Chinh phục tiếng Anh là cả một quá trình rèn luyện, nỗ lực không ngừng nghĩ để có thể đạt được mục tiêu Anh văn cho người mất căn bản. Lời khuyên của Jaxtina để giúp quá trình học tiếng Anh cho người mất gốc của bạn tốt hơn đó là học sâu – học chậm, học ngữ pháp không nên “vẹt”, học vằng cả cơ thể, chỉ nên lựa chọn các tài liệu chính thống để học. Ngoài ra, đừng chỉ tự học tại nhà mà hãy tìm kiếm môi trường dạy tiếng Anh cho người mất gốc chất lượng, uy tín. Có như vậy, bạn mới dễ dàng lên trình độ và nhanh chóng chinh phục thành công các chứng chỉ tiếng Anh.

Liên hệ ngay với Jaxtina English Center để nhận tư vấn lộ trình và khóa học chi tiết.

CÁC BÀI VIẾT HỮU ÍCH KHÁC:

5/5 - (5 bình chọn)

One bình luận trong bài viết “Học tiếng Anh cho người mất gốc: Gợi ý lộ trình và cách học

 1. Khách viết:

  Bên mình có cho học thử miễn phí trước không ạ

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng