Menu

Cấu trúc Suggest: Cách dùng, ví dụ chi tiết và bài tập vận dụng

Cấu trúc Suggest là một trong cấu trúc ngữ pháp thường xuất hiện trong các bài thi Tiếng Anh và khi giao tiếp. Do đó, trong bài viết dưới đây, Jaxtina sẽ tổng hợp về những cấu trúc câu với suggest, cách dùng chi tiết. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

>>>> Đừng Bỏ Qua: Ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản

1. Suggest là gì?

Suggest là một động từ tiếng Anh có nghĩa là gợi ý, đề xuất, đề nghị. Thông thường, cấu trúc Suggest được sử dụng nhiều để gợi ý hoặc đề xuất làm việc gì và được sử dụng trong những dịp trang trọng. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó mà nó còn có rất nhiều dạng khác và cách dùng cho mỗi dạng cũng thay đổi. Cùng Jaxtina xem tiếp phần dưới đây để có thể nắm rõ hơn.

2. Cấu trúc câu Suggest trong Tiếng Anh

2.1 Suggest + noun/noun phrase

Cấu trúc thứ nhất là Suggest + noun/ noun phrase (suggest + danh từ/ cụm danh từ) dùng để đề xuất một sự vật nào đó cho một người nào đó. Trong cấu trúc này, danh từ hay cụm danh từ sẽ được sử dụng làm tân ngữ cho suggest.

Example:

 • I suggest beef for breakfast. (Tôi đề nghị dùng thịt bò cho buổi sáng.)
 • He suggested a love song for his girlfriend. (Anh ấy đề nghị một bài hát tình yêu cho bạn gái.)

Thêm vào đó, ở trường hợp nếu muốn nói đến đối tượng được đề nghị, ta sẽ dùng cấu trúc “ suggest something to somebody”. Ví dụ như: My mother suggested a picnic to my family where we could go on summer vacation. (Mẹ tôi đề nghị một chuyến dã ngoại cho gia đình tôi nơi mà chúng tôi có thể đi trong kỳ nghỉ hè.)

suggest cấu trúc

Cấu trúc câu Suggest + noun/noun phrase

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Tổng hợp 84 cấu trúc Tiếng Anh

2.2 Suggest that-clause (Suggest + mệnh đề “that”)

Công thức của cấu trúc Suggest thứ hai là “Suggest + that-clause “ (Suggest + mệnh đề “that”) Cấu trúc này dùng để diễn tả một lời đề nghị một đối tượng nên làm một điều gì đó. Ta có thể bỏ đi “that” khỏi mệnh đề ở những tình huống không trang trọng.

Example:

 • She suggest (that) we go back to class after the break. There is something important to announce. (Cô ấy đề nghị chúng tôi quay trở về lớp học sau giờ nghỉ. Có một việc quan trọng cần thông báo.)
 • The teacher suggests (that) students do the homework. (Thầy giáo đề nghị học sinh làm bài tập về nhà.)

Lưu ý: Ở những trường hợp dùng mệnh đề “that” thì động từ theo sau luôn ở dạng nguyên mẫu không “to”. Ví dụ như Her father suggested that she should go to bed early. (Cha cô ấy khuyên cô ấy nên đi ngủ sớm.)

Cấu trúc Suggest

Cấu trúc câu Suggest that-clause

>>>> Khám Phá Ngay: Cấu trúc Regret: Cách sử dụng, ví dụ và bài tập vận dụng

2.3 Cấu trúc Suggest + Ving

Cấu trúc Suggest + V-ing được dùng như lời đề nghị làm một hành động nhưng không đề cập đến người làm hành động đó.

Example:

 • She suggests reading more English books to broaden the vocabulary. (Cô ấy đề nghị đọc nhiều tiếng sách tiếng Anh để mở rộng vốn từ vựng.)
 • They suggest going to that restaurant to enjoy traditional food. (Họ đề nghị đến nhà hàng đó để thưởng thức món ăn đặc sản.)
cấu trúc suggest + ving

Cấu trúc câu Suggest + Ving

2.4 Cấu trúc câu Suggest + Wh-question

Ta có thể sử dụng những từ để hỏi như who, which, where, whose với cấu trúc câu suggest trong Tiếng Anh. Ý nghĩa của cấu trúc này là để gợi ý hành động đó sẽ làm ở đâu, như thế nào,…

Example:

 • Could you suggest where we can go on the holiday? (Bạn có thể gợi ý nơi chúng ta có thể đi trong kỳ nghỉ không?)
 • Could you suggest what I should wear to the party tonight? (Bạn có thể gợi ý tôi nên mặc gì cho bữa tiệc tối nay không?)

Một số lưu ý bạn nên biết khi sử dụng cấu trúc này là:

 • Không thể sử dụng cấu trúc ”Suggest + tân ngữ + to V” khi muốn đề nghị ai đó làm một điều gì đó. Ví dụ: She suggested that I should wear the black dress for the party tonight. (Cô ấy khuyên tôi nên mặc đầm đen cho bữa tiệc tối nay). Không phải là she suggests me to wear a black dress for the party tonight.
 • Không sử dụng to-V sau suggest. Ví dụ: They suggest repairing the machine as soon as possible. (Họ đề nghị sửa chiếc máy ngay khi có thể.) Câu sai sẽ là “They suggest to repair the machine…..”
Cấu trúc Suggest

Cấu trúc câu Suggest + Wh-question

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Cấu trúc Have to trong Tiếng Anh và cách sử dụng

3. Cách dùng khác của cấu trúc Suggest

Dưới đây là bảng tổng hợp 5 cách dùng khác của cấu trúc câu Suggest kèm ví dụ họa minh họa “chuẩn không cần chỉnh” cho bạn:

Cách dùng Ví dụ
Diễn đạt lời khuyên một người hay một nhóm người làm gì đó một cách thẳng thừng. Những trường hợp này thường sử dụng cấu trúc “suggest + that + S + V”. She suggests that we should do this task as quickly as possible. (Cô ấy đề nghị chúng tôi nên làm nhiệm vụ này càng nhanh càng tốt.)
Hay dùng trong những trường hợp trang trọng, để diễn đạt ý chung chung không nhằm vào một đối tượng nào. Cấu trúc hay dùng là “Suggest + gerund”. We suggest studying English first. (Chúng tôi đề nghị học tiếng Anh đầu tiên.)
Nói về một món đồ, sự việc nhằm nhắc nhở, xem xét cần phải làm gì đó. This telephone suggests that he was at school last night. (Chiếc điện thoại này thể hiện rằng anh ta đã ở trường tối qua.)
Dùng để nói về một đồ vật sử dụng với một mục đích nào đó hay đề cử một ai đó lên một chức vụ phù hợp. We suggest him for the post of class monitor. (Chúng tôi đề nghị anh ta giữ chức lớp trưởng.)
Nói gián tiếp, bóng gió một điều gì đó. She didn’t tell him to speak, she only suggested it. (Cô ấy đã không bảo anh ta nói, cô ấy chỉ gợi ý vậy thôi.)

4. Bài tập về cấu trúc câu Suggest

Bài tập 1: Điền đúng dạng từ vào ô trống.

 1. My teacher suggested I should (practice)………. English harder.
 2. I suggest (drink)…. milk after breakfast.
 3. I suggest you (enjoy)……. that class.
Xem đáp án
 1. practice
 2. drinking
 3. enjoying

Bài tập 2: Khoanh vào đáp án đúng:

1. We suggest (go)….. to Ba Na hill on this vacation.

 1. going
 2. went
 3. were going
 4. didn’t go

2. I suggest they (not go) ….. outside. It’s raining.

 1. didn’t go
 2. are not going
 3. don’t go
Xem đáp án
 1. A
 2. B

Bài viết trên đã giúp bạn tổng hợp những kiến thức cơ bản về cấu trúc Suggest. Jaxtina English Center mong rằng sau khi tham khảo và làm bài tập vận dụng, bạn sẽ có thể sử dụng nhuần nhuyễn các cấu trúc trên mỗi khi gặp trong bài kiểm tra.

>>>> Tiếp Tục Với:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

Hãy đánh giá!
Để lại bình luận