Menu

10 cách học tiếng Anh hiệu quả, dễ thực hiện cho người tự học tại nhà

Việc tự học tiếng Anh tại nhà vốn không hề đơn giản. Bạn cần phải có định hướng đúng cùng phương pháp học phù hợp thì mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Thế nhưng, bạn lại không biết có những cách học tiếng Anh hiệu quả nào? Trong bài viết này, Jaxtina sẽ bật mí cho bạn. Cùng tham khảo ngay 10 cách tự học tiếng Anh cơ bản nhưng siêu hiệu quả sau đây.

  • Nghe nhạc tiếng Anh
  • Xem phim và chương trình truyền hình tiếng Anh
  • Học tiếng Anh thông qua các ứng dụng, trò chơi
  • Luyện từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp Distributed practice
  • Giải bài tập, câu đố ngữ pháp tiếng Anh
  • Luyện nói trước gương
  • Ghi âm và nghe lại lời nói của chính mình
  • Trò chuyện tiếng Anh với bạn bè
  • Đi du học nước ngoài
  • Học qua các website miễn phí

1. Nghe nhạc tiếng Anh – Phương pháp học tiếng Anh đơn giản, hiệu quả

Nghe nhạc tiếng Anh là cách học tiếng Anh cơ bản đầu tiên mà bạn có thể áp dụng. Đây được xem là phương pháp học giúp nâng cao kỹ năng nghe ngôn ngữ theo hình thức “bị động”. Bên cạnh đó, học tiếng Anh qua bài hát còn mang đến nhiều động lực và những phút giây thư giãn khi học. Bạn có thể lựa chọn các bài nhạc tiếng Anh theo sở thích. Hơn nữa, đối với người mới bắt đầu, bạn nên ưu tiên tìm các bài có tiết tấu chậm, lời hát đơn giản. Những bài hát thường chứa nhiều từ vựng, cấu trúc ngữ pháp thú vị. Do đó, trong quá trình nghe, hãy ghi lại rồi sau đó tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng của chúng.

Gợi ý cho bạn những bài hát học tiếng Anh hiệu quả như: “Shape of You” – Ed Sheeran, Someone Like You” – Adele, “Perfect” – Ed Sheeran, “Hello” – Adele, “Love Story” – Taylor Swift, “Let it go” – Demi Lovato…

2. Xem phim và chương trình truyền hình tiếng Anh – Cách học tiếng Anh cơ bản

Học tiếng Anh qua phim và chương trình truyền hình là cách học tiếng Anh hiệu quả được rất nhiều người áp dụng thành công. Từ các đoạn phim hội thoại tiếng Anh giữa các nhân vật, bạn sẽ làm quen được với cách diễn đạt, ngữ điệu và nhấn ấm của người nước ngoài. Lúc mới áp dụng phương pháp học này, bạn có thể bật thêm phụ đề vietsub để hiểu rõ nội dung. Sau khi làm quen với tốc độ nói của người bản xứ, bạn có thể tắt phụ đề để kiểm tra khả năng nghe hiểu tiếng Anh của mình.  Việc nhại theo người nước ngoài trong cách phát âm sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng Speaking rõ rệt hơn, đồng thời quen dần với ngữ điệu và cách nhấn trọng âm, nối từ của người bản địa.

Gợi ý cho bạn những bộ phim hay để học tiếng Anh trên Youtube như: Begin Agan, The Intern, Vua Sư Tử, Extra English… hay các kênh Podcast hoặc Youtube như TED-Talk, BBC Chanel,…

3. Cách học tiếng Anh hiệu quả thông qua các ứng dụng, trò chơi

Tham gia các ứng dụng trò chơi tiếng Anh cũng được xem là cách tự học tiếng Anh hiệu quả. Với cách này, bạn không chỉ có thể luyện tập được khả năng nói Tiếng Anh của mình một cách tự nhiên mà còn có được những phút giây thư giãn thoải mái. Điều mà bạn cần làm chỉ là lựa chọn và tải một ứng dụng trò chơi tiếng Anh có các bài học về từ vựng, phát âm, nghe tiếng Anh… trên điện điện thoại. Hãy cố gắng vượt qua các thử thách trong trò chơi và bạn sẽ thấy bất ngờ trước sự cải thiện về trình độ tiến Anh của mình đấy.

Một số ứng dụng học tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo như: Fun English Game, ESL Game Goals, Learn English Kids…

 Tham Khảo Thêm: Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc

4. Cách tự học tiếng Anh hiệu quả bằng phương pháp Distributed practice

Phương pháp Distributed practice method (Thực hành phân tán) là phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Thay vì chú trọng vào việc học nhồi nhét, nạp quá nhiều kiến thức, phương pháp “thực hành phân tán” sẽ giúp bạn chia nhỏ các buổi học. Đặc biệt, khi áp dụng “thực hành phân tán”, bạn sẽ ghi nhớ kiến thức tiếng Anh lâu hơn so với các phương pháp học truyền thống khác.

Cách tự học tiếng Anh hiệu quả

Sử dụng phương pháp Distributed practice để học từ vựng

Để áp dụng cách học thành công, bạn nên xây dựng một kế hoạch học tập cụ thể. Hãy cố gắng dành thời gian học ít nhất một vài lần mỗi tuần và xác định rõ những gì mình muốn học hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Bên cạnh đó, bạn cần đặt ra nhiều mục tiêu cho từng kỹ năng tiếng Anh mà mình muốn cải thiện để có thể theo dõi sự tiến bộ của bản thân.

Đừng Bỏ Qua: Cách học từ vựng Tiếng Anh cho người mất gốc giúp nhớ lâu

5. Phương pháp luyện ngữ pháp tiếng Anh bằng cách giải bài tập, câu đố ngữ pháp

Ngữ pháp là phần kiến thức nền tảng quan trọng mà bạn cần nắm vững để có thể giao tiếp. Tuy nhiên, để thuộc hết các chủ điểm ngữ pháp không phải là điều dễ dàng. Do đó, ôn luyện tiếng Anh cơ bản với phần ngữ pháp, bạn chỉ cần tìm hiểu về cấu trúc S-V-O và thực hành sáng tạo các câu mới. Bên cạnh đó, để đảm bảo các kiến thức ngữ pháp tìm hiểu là đúng, bạn cũng nên làm các bài tập ngữ pháp. Đặc biệt, bạn có thể luyện tập cách vận dụng ngữ pháp qua hình thức giải câu đố hoặc làm bài tập trên các website uy tín.

Cách học tiếng anh hiệu quả

Tìm hiểu về cấu trúc S-V-O

Có một lưu ý rằng nhỏ dành cho bạn là sau mỗi lần học một cấu trúc ngữ pháp mới, bạn hãy tự áp dụng ngay những kiến thức đó thông qua việc tự tạo các ví dụ cho riêng mình. Đây được xem là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả giúp bạn ghi nhớ kiến thức ngữ pháp tốt hơn cũng như biết cách vận dụng đúng.

Khá Phá Thêm: Cách luyện 4 kỹ năng tiếng Anh hiệu quả bạn đã biết chưa?

6. Cách luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả tại nhà

6.1 Luyện nói trước gương 

Cách học tiếng Anh cơ bản tại nhà tiếp theo đó là luyện nói trước gương. Đây là một phương pháp để bạn rèn luyện sự tự tin trong giao tiếp, đặc biệt đối với những bạn mới bắt đầu hoặc trình độ còn yếu. Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn sẽ không biết mình nên phát âm như thế nào cho chuẩn và cảm thấy lúng túng khi giao tiếp. Do đó, luyện giao tiếp trước gương là một cách hay để bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng của mình khi phát âm.

học tiếng anh hiệu quả

Bạn cần luyện nói tiếng Anh trước gương để cải thiện ngôn ngữ hình thể và sự tự tin

Để áp dụng phương pháp này hiệu quả, bạn có thể nhìn trước gương để so sánh phát âm của mình với người bản xứ và thử lặp lại các đoạn hội thoại của người nước ngoài bằng cách sao chép cử động của họ. Điều này không chỉ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh mà còn làm chủ được ngôn ngữ hình thể khi giao tiếp.

 Tìm Hiểu Thêm: Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

6.2 Ghi âm và nghe lại lời nói của chính mình

Thêm một cách học tiếng Anh hiệu quả giúp cải thiện phát âm của bạn đó là ghi âm lại giọng nói. Bạn hãy sử dụng các ứng dụng ghi âm giọng nói để thực hiện hàng ngày. Khi bắt đầu, bạn chỉ cần dành vài phút để bấm ghi âm và trình bày một ngày của bạn diễn ra như thế nào bằng tiếng Anh hoặc cũng có thể là đọc to một đoạn văn tiếng Anh.

Cách tự học tiếng Anh hiệu quả

Ghi âm lời nói để nghe lại và kiểm tra phát âm

Sau khi ghi âm, bạn hãy dành thời gian để nghe lại những gì mình đã nói và tự kiểm tra lỗi về phát âm, ngữ pháp hay từ vựng mà bản thân đã mắc phải. Đây là một cách học tiếng Anh hiệu quả thực sự hiệu quả để bạn cải thiện khả năng nói tiếng Anh. Nếu bạn không chỉnh sửa những sai lầm này, chúng có thể trở thành thói quen và làm trì hoãn quá trình chinh phục ngôn ngữ của bạn.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các app để luyện phát âm như Cake, Elsa… Các app này sẽ giúp bạn phát hiện được các từ phát âm sai khi nói.

6.3 Trò chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè

Cơ hội tuyệt vời để bạn có thể học tiếng Anh giao tiếp thường xuyên đó là hãy nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh. Bởi khi nói chuyện với người thật, bạn còn có thể nghe được cách đối phương sử dụng tiếng Anh giao tiếp để học hỏi. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ đối phương lắng nghe và nhắc nhở mỗi khi dùng sai. Nếu kiên trì luyện tập bằng cách này mỗi ngày thì chắc chắn khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng được nâng cao.

Cách học tiếng Anh hiệu quả

Tham gia cộng đồng trao đổi ngôn ngữ

Lưu ý: Để áp dụng phương pháp này hiệu quả, giúp cải thiện trình độ tiếng Anh, bạn hãy cố gắng tận dụng các cơ hội nói Tiếng Anh mọi lúc mọi nơi như trò chuyện với bạn bè/ đồng nghiệp xung quanh bằng tiếng Anh hay trò chuyện với bạn bè trực tuyến hoặc tham gia các cộng động trao đổi ngôn ngữ. Tại những cuộc trò chuyện này, bạn có thể thoải mái nói về các chủ đề yêu thích, chia sẻ ý kiến hay kể một câu chuyện bạn gặp phải…

7. Ra nước ngoài định cư một thời gian – Cách học tiếng Anh nhanh nhất

Không phải tự nhiên mà những người đi du học hoặc sinh sống lâu năm ở các nước sử dụng Tiếng Anh lại có thể giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ này. Những người này đều được tiếp xúc với Tiếng Anh mỗi ngày. Họ sẽ được nghe và sử dụng Tiếng Anh trong nhiều tình huống thực tế như giao tiếp với người bản địa, mua sắm, xem tin tức, khi học tập và làm việc…

Do đó, cách học tiếng Anh cấp tốc tốt nhất là hãy ra nước ngoài học tập hoặc sinh sống, làm việc một thời gian. Gợi ý cho bạn những quốc gia sử dụng tiếng Anh thường xuyên và thích hợp cho việc du học như: Úc, Anh Quốc hay Canada…

Học tiếng Anh hiệu quả

Ra nước ngoài sinh sống hoặc học tập một thời gian

8. Cách tự học tiếng Anh miễn phí qua các website online

Bên cạnh việc học từ các app trên điện thoại, các bạn nên áp dụng thêm việc học từ các nền tảng website. Việc học qua các website thường sẽ miễn phí nên bạn rất dễ dàng sử dụng. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành 15 – 30p để làm các bài tập hoặc xem các video trên các trang website là bạn đã có thể đúc kết được cho mình những kiến thức tuyệt vời. Bên cạnh đó, mọi kỹ năng bạn đều có thể học ngay trên các website như Ngữ pháp, Phát âm, Từ vựng, Nghe, Nói, Đọc, Viết,…

Sau đây, Jaxtina xin gửi đến các bạn một số website thường được áp dụng nhiều nhất là Britishcouncil, Oxford Online English, Elllo

9. Lưu ý khi áp dụng các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Tự học tiếng Anh tại nhà vốn không khó nhưng cần sự quyết tâm cao, tính kỷ luật và mục tiêu rõ ràng. Với những bạn không có tính kỷ luật cao và đang mất phương hướng học thì Jaxtina khuyên bạn nên đăng ký tham gia các khóa học tiếng Anh tại trung tâm uy tín. Thêm nữa, những phương pháp học tiếng Anh nêu trên chỉ là các mẹo giúp bạn tiếp thu và luyện tiếng Anh hiệu quả hơn. Nếu muốn giỏi tiếng Anh, bạn còn cần xây dựng lộ trình và nội dung học rõ ràng, chi tiết đi kèm với môi trường thực hành tốt. Chính vì vậy, với sứ mệnh kiến tạo những giải pháp giáo dục chuẩn quốc tế, giúp người Việt làm chủ tiếng Anh, Jaxtina English Center sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.

Chúng tôi tự hào khi là một trong các trung tâm tiếng Anh hàng đầu tiên phong đào tạo toàn diện 4 kỹ năng tại Việt Nam. Cung cấp đầy đủ các chương trình đào tạo từ tiếng Anh giao tiếp đến chương trình học IELTS, TOEIC. Ngoài ra, học viên khi đến trung tâm tư vấn sẽ được test trình độ tiếng Anh đầu vào và tư vấn lộ trình miễn phí theo từng yêu cầu cá nhân hóa.

Trên đây là toàn bộ phần chia sẻ của Jaxtina về cách học tiếng Anh hiệu quả. Hy vọng từ các mẹo học này, bạn sẽ tìm được cách học phù hợp nhất với bạn thân. Chỉ cần bạn chăm chỉ, có mục tiêu học kết hợp với lộ trình rõ tàng, chắc chắn bạn sẽ thấy khả năng ngoại ngữ của mình được cải thiện. Jaxtina chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu chinh phục tiếng Anh trong tương lai.

 Các Bài Viết Hữu Ích Khác:

5/5 - (4 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!