Menu

Giới từ trong Tiếng Anh (Preposition): Phân loại và cách dùng

Giới từ trong Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong việc diễn đạt các quan hệ không gian, thời gian và giữa các yếu tố trong câu. Để hiểu rõ về loại từ này, bạn hãy xem ngay bài học Tiếng Anh sau. Jaxtina English Center đã giúp bạn tổng hợp kiến thức về khái niệm, vị trí trong câu và các loại giới từ Tiếng Anh. Xem ngay nhé!

Khám Phá Ngay: Ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản

1. Giới từ Tiếng Anh là gì?

Giới từ là một loại từ Tiếng Anh được dùng để chỉ mối quan hệ vị trí, thời gian, hoặc quan hệ giữa các yếu tố trong câu. Chúng thường đứng trước danh từ hoặc đại từ và giúp làm rõ ý nghĩa của các thành phần trong câu. Giới từ chủ yếu được sử dụng để biểu thị các quan hệ không gian (vị trí) và thời gian.

Giới từ có vai trò quan trọng trong cấu trúc câu, giúp cho ngôn ngữ trở nên rõ ràng và mạch lạc. Đôi khi, cùng một giới từ có thể thay đổi ý nghĩa của câu hoặc đảo ngữ từ một câu sang câu khác.

Ví dụ:

  • Your watch is lying on the table in the living room. (Đồng hồ của bạn đang nằm trên bàn trong phòng khách.)
  • The ball rolled under the table. (Trái bóng lăn xuống dưới gầm bàn.)
Giới từ trong Tiếng Anh

Giới từ Tiếng Anh

2. Vị trí của giới từ trong Tiếng Anh

Giới từ Tiếng Anh thường sẽ được đặt ở các vị trí sau trong câu:

Vị tríVí dụ
Trước danh từThe book on the table is mine. (Cuốn sách trên bàn là của tôi.)
Sau động từ

She is looking for her keys. (Cô ấy đang tìm chìa khóa.)

They ran towards the park. (Họ chạy về phía công viên.)

Sau tính từI am excited about the upcoming trip. (Tôi hào hứng về chuyến đi sắp tới.)
Trước đại từThe gift is for you. (Món quà là dành cho bạn.)

3. Các loại giới từ Tiếng Anh và cách sử dụng

3.1 Giới từ chỉ thời gian trong Tiếng Anh

Sau đây là bảng tổng hợp các giới từ chỉ thời gian trong Tiếng Anh:

GIỚI TỪCÁCH SỬ DỤNGVÍ DỤ
ONNgày trong tuầnon Sunday, on Friday
IN

Tháng hoặc mùa

Thời gian trong năm

Năm

Sau khoảng thời gian nhất định

in April – in Spring

in the evening

in 2023

in two hours

AT

night – weekend

Mốc thời gian nhất định

at night – at the weekend

at 7 PM

SINCETừ một khoảng thời gian nhất định trong quá khứ đến hiện tạiSince 2021
FORMột khoảng thời gian nhất định được tính từ quá khứ cho đến hiện tạiFor 2 years
AGOKhoảng thời gian trước đây trong quá khứ2 years ago
BEFORETrước một khoảng thời gian nào đóBefore 2010
TOChỉ thời gianten to eight (7:50)
PASTChỉ thời gianten past eight (8:10)
TO/TILLĐánh dấu cho sự bắt đầu hoặc kết thúc của một khoảng thời gianfrom 7AM to/till 10AM
UNTILCho đến khiShe is on her vacation until tomorrow

3.2 Giới từ chỉ địa điểm

Dưới đây là bảng tổng hợp các giới từ chỉ địa điểm, nơi chốn trong Tiếng Anh:

GIỚI TỪCÁCH SỬ DỤNGVÍ DỤ
AT

Một địa điểm cụ thể

Dùng trước một địa điểm khi đề cập tới hoạt động diễn ra tại đó

Chỉ địa điểm học tập, làm việc

at home

at the cinema

at school

at work

IN

Chỉ vị trí bên trong diện tích 3 chiều

Dùng trước tên làng, thị trấn, thành phố hoặc đất nước

Dùng cho phương tiện đi lại

Dùng chỉ nơi chốn hoặc phương hướng

in the room, in the box

in Paris, in Seoul

in a taxi, in a car

in the North

ON

Chỉ vị trí trên một bề mặt

Chỉ số tầng hoặc nơi chốn

Chỉ phương tiện đi lại công cộng

Dùng cho cụm từ chỉ vị trí

on the desk

on the second floor

on a bus

on the right, on the left

BY – NEXT TO – BESIDEChỉ vị trí bên cạnhby me, next to the door, beside the tree
UNDERChỉ vị trí bên dưới và có tiếp xúc với bề mặtunder the desk
ABOVEChỉ vị trí bên trên nhưng không tiếp xúc với bề mặtabove the roof
BETWEENChỉ vị trí ở giữabetween you and me, between your house and my house
AMONGChỉ vị trí ở giữa nhưng không thể xác định địa điểmamong us, among the buildings
BEHINDChỉ vị trí phía saubehind the table
ACROSS FROM – OPPOSITEChỉ vị trí đối diệnacross from the market, opposite the car parking
IN FRONT OF
NEAR – CLOSE TO

Chỉ vị trí phía trước

Chỉ vị trí ở trong cự ly ngắn

in front of the tree

near my house, close to the chair

INSIDEChỉ vị trí bên tronginside the house
OUTSIDEChỉ vị trí bên ngoàiplay outside
ROUND – AROUNDChỉ vị trí xung quanh một điểm khácaround the lake
các giới từ trong tiếng anh

Các loại giới từ Tiếng Anh

Tìm Hiểu Chi Tiết: Giới từ chỉ thời gian và nơi chốn

4. Lưu ý khi sử dụng giới từ trong Tiếng Anh

4.1 Có thể kết thúc câu với giới từ

Trong Tiếng Anh, bạn có thể kết thúc câu với giới từ. Điều này phá vỡ quy tắc ngữ pháp của một số ngôn ngữ khác. Nhưng trong Tiếng Anh, việc này vẫn có thể chấp nhận được. Kết thúc câu với giới từ thường được sử dụng để tăng tính tự nhiên và thoải mái cho câu.

Ví dụ: What for? (Để làm gì?)

4.2 Cách sử dụng giới từ “Like”

“Like” thường được sử dụng để biểu thị sự tương đồng hoặc ý thích về một vấn đề nào đó. Ngoài ra, “like” được sử dụng để so sánh hai sự vật hoặc người có điểm tương đồng về tính chất hoặc hành vi. Bạn cần lưu ý rằng “like” có thể đi cùng với danh từ hoặc động từ thường, tùy thuộc vào ngữ cảnh câu.

Ví dụ: She sings like an angel. (Cô ấy hát giống như một thiên thần.)

4.3 Phân biệt “in” với “into”, “on” với “onto”

Giới từCách dùngVí dụ
“In” và “into”

“In” được sử dụng để chỉ một vị trí nằm bên trong, không di chuyển vào hoặc ra khỏi đó.

Còn “Into” được sử dụng khi di chuyển từ bên ngoài vào bên trong một vị trí nào đó.

– The keys are in the drawer. (Chìa khóa đang trong ngăn kéo.)

– He jumped into the pool. (Anh ấy nhảy vào hồ bơi.)

“On” và “onto”

“On” thường chỉ vị trí nằm trên bề mặt của một đối tượng hoặc nơi nào đó.

“Onto” dùng khi di chuyển từ vị trí nằm bên ngoài lên trên bề mặt của một đối tượng hoặc nơi nào đó.

– The book is on the table. (Cuốn sách đang trên bàn.)

– She climbed onto the roof. (Cô ấy leo lên mái nhà.)

5. Bài tập về giới từ trong Tiếng Anh

Bài tập 1: Chọn giới từ đúng để hoàn thành các câu sau:

1. The cat is __ the tree.

a) on

b) in

c) under

2. We have a meeting __ 2 PM.

a) at

b) in

c) on

3. He is talking __ his friend.

a) to

b) with

c) at

4. The restaurant is __ the corner.

a) in

b) on

c) at

5. The keys are __ the table.

a) on

b) under

c) in

6. She is waiting __ the bus stop.

a) at

b) in

c) on

7. They went __ the park yesterday.

a) to

b) at

c) with

8. The movie starts __ 7 PM.

a) at

b) in

c) on

9. The book __ the shelf is mine.

a) on

b) under

c) in

10. He is going __ vacation next week.

a) at

b) on

c) to

Xem đáp án

1. C

2. A

3. A

4. B

5. A

6. A

7. A

8. A

9. C

10. B

Bài tập 2: Điền giới từ thích hợp vào chỗ trống trong các câu sau:

1. The cat is hiding __ the bed.

2. She lives __ a small village __ the countryside.

3. They met __ the cafe __ 3rd Avenue.

4. The store is open __ Monday __ Saturday.

5. The birthday party will be __ 7 PM __ Friday.

6. We went __ a wonderful trip __ the mountains.

7. The hotel room has a beautiful view __ the ocean.

8. I can’t find my keys; they might be __ my bag.

9. The concert starts __ 8 PM __ the evening.

10. They are planning to move __ a new house __ the city center.

Xem đáp án

1. under

2. in – in

3. at – on

4. from – to

5. at – on

6. on – to

7. of

8. in

9. at – in

10. to – in

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về giới từ trong Tiếng Anh. Jaxtina English Center còn chia sẻ rất nhiều kiến thức về các chủ điểm ngữ pháp khác trong Tiếng Anh. Nếu bạn quan tâm thì hãy thường xuyên truy cập vào website của trung tâm để học thêm nhiều kiến thức Tiếng Anh mới nhé!

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

Hãy đánh giá!
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!