Menu

Now là thì gì? Các cách dùng Now trong câu Tiếng Anh

Bạn đang có thắc mắc Now là thì gì? Cách dùng now trong câu Tiếng Anh như thế nào? Trong Tiếng Anh có từ đồng nghĩa với Now không? Bài viết sau đây của Jaxtina sẽ giúp bạn giải đáp tất cả. Hãy xem ngay nhé!

>>>> Xem Thêm: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản

1. Now là thì gì?

Từ “Now” trong Tiếng Anh có nghĩa là bây giờ, hiện tại, hiện nay và ngay lúc này, ngay bây giờ. Now trong Tiếng Anh có chức năng trong câu rất linh hoạt vì có thể đóng rất nhiều vai trò như trạng từ, thán từ, tính từ. Nghĩa của từ Now cũng sẽ thay đổi dựa theo nghĩa của từ có trong câu.

Trong Tiếng Anh, now là dấu hiệu của thì hiện tại tiếp diễn. Now giữ nhiệm vụ bổ sung ý nghĩa về thời gian và tính chất đang diễn ra cho hành động được nhắc tới trong câu sử dụng thì hiện tại tiếp diễn.

Now là thì gì

Now là dấu hiệu nhận biết của thì gì trong Tiếng Anh?

Tham gia ngay các khóa học tại Jaxtina để được học các chủ điểm ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao trong Tiếng Anh!

>>>> Đừng Bỏ Qua: Cấu trúc As Soon As trong Tiếng Anh đầy đủ nhất và cách dùng

2. Cách sử dụng Now trong Tiếng Anh

Vai trò quan trọng nhất và được biết nhiều nhất của now là làm trạng từ chỉ thời gian. Tuy vậy, trong một số tình huống, now sẽ trở thành tính từ, thán từ. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về các cách dùng của now trong Tiếng Anh thông qua bảng sau đây:

Vai trò Cách dùng Ví dụ
Trạng từ chỉ thời gian Đây là một cách dùng phổ biến của now để diễn tả một hành động đang diễn ra ngay tại thời điểm nói. Do vậy, trạng từ chỉ thời gian now là một dấu hiệu đặc trưng của thì hiện tại tiếp diễn. Now, I’m going out with my family. (Hiện tại, tôi đang đi ra ngoài với gia đình của tôi.)
Tính từ Với chức năng là tính từ trong Tiếng Anh, now sẽ được dùng để bổ nghĩa cho danh từ đứng ở phía sau. Now là tính từ để chỉ sự vật hay hiện tượng đang là xu hướng, nổi tiếng ở thời điểm nói. This song is very now. (Bài hát đó đang rất thịnh hành.)
Thán từ Với chức năng là thán từ trong Tiếng Anh, now sẽ thường đứng đầu câu đi kèm với dấu ! để diễn đạt sự ngay lập tức với một thái độ gấp gáp. Now! Swim as fast as you can! (Hãy bơi nhanh nhất mà bạn có thể!)

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Cấu trúc by the time thì gì? Cách dùng trong Tiếng Anh

3. Từ đồng nghĩa với Now trong Tiếng Anh

Now có rất nhiều từ đồng nghĩa có thể thay thế ở trong câu. Tùy vào từng ngữ nghĩa của now mà trong Tiếng Anh sẽ có những cụm từ đồng nghĩa như:

Ý nghĩa Từ đồng nghĩa
Hiện tại, bây giờ at the moment, right now, at present, at this time, currently, for now, presently, at the present time, at this moment in time.
Hiện nay (khi nói về xu hướng, xu thế) Today, these days, nowaday, in this day and age, in the present.
Ngay lúc này, ngay lập tức right away, right now, straight away, instantly, immediately, as soon as possible, without delay, without further ado.
now ở thì nào

Các từ đồng nghĩa với Now trong Tiếng Anh

4. Bài tập với Now

Sau đây, bạn hãy luyện tập cách dùng now trong Tiếng Anh với những bài tập dưới đây của Jaxtina English Center:

Bài tập 1: Hãy hoàn thành các câu dưới đây dưới dạng thì đúng:

 1. Now/ I/ play football/ with my friend/ at my school.
 2. This T-Shirt/ very/ now.
 3. She/ brush her teeth/ now.
Xem đáp án
 1. Now I am playing football with my friend at my school.
 2. This T-Shirt is very now.
 3. She is brushing her teeth now.

Bài tập 2: Khoanh vào đáp đúng:

1. She ……. (clean) her house no

 1. is cleaning
 2. cleaned
 3. was cleaning
 4. has cleaned

2. We (go) to the concert tonight.

 1. went
 2. are going
 3. has been going
 4. were going
Xem đáp án
 1. B
 2. A

Mong rằng sau khi đọc bài viết trên bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi Now là thì gì và nắm được cách sử dụng từ này trong Tiếng Anh. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về chủ điểm ngữ pháp Tiếng Anh này, bạn có thể để lại câu hỏi vào phần bình luận bên dưới bài viết để được Jaxtina English Center giải đáp thật chi tiết nhé!

>>>> Đọc Thêm:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

Hãy đánh giá!
Để lại bình luận