Menu

Cách luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc bạn đã biết?

Bạn đang tìm hiểu về cách luyện nghe Tiếng Anh cho người mất gốc? Bạn muốn cải thiện khả năng listening của bản thân nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Jaxtina. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cách luyện nghe từ con số 0 cũng như nguồn học tiếng Anh đi kèm phù hợp nhất cho người mất gốc

1. Bắt đầu từ những kiến thức cơ bản

Luyện nghe cho người mất gốc không thể đạt kết quả tốt chỉ trong một sớm một chiều mà cần một quá trình học tập khoa học. Khi bắt đầu học kỹ năng nghe, người học nên bắt đầu từ những kiến thức cơ bản để làm nền tảng vững chắc, nâng cao năng lực Tiếng Anh của bản thân. Dưới đây, Jaxtina sẽ gợi ý cho bạn lộ trình luyện nghe Tiếng Anh cho người mất gốc được áp dụng phổ biến nhất.

Giai đoạn 1: Chưa nghe được gì (Elementary)

Khi mới bắt đầu luyện nghe từ con số 0, bạn nên tập trung vào những bài nghe ngắn, khoảng 3 – 5 phút. Bạn có thể thử tải những bài nghe này về điện thoại để luyện tập mọi lúc, mọi nơi. Với phương pháp luyện nghe tiếng Anh này, bạn có thể nghe chúng khi đi xe bus, nấu ăn, thậm chí là khi đang tắm. Cách này giúp bạn kết hợp Tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày một cách linh hoạt và thuận tiện.

Không cần phải lựa chọn những bài nghe quá phức tạp, bạn chỉ cần chọn những bài đơn giản từ các cuốn sách luyện nghe dành cho người mới học hoặc từ các nguồn tài liệu uy tín. Và bạn đừng quên nghe mỗi bài ít nhất 2 – 3 lần để nhớ từ vựng, ngữ điệu và cấu trúc câu. Việc luyện nghe như vậy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và ghi nhớ nhanh chóng.

cách luyện nghe tiếng anh cho người mất gốc

Mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh thường sẽ cảm thấy khó khăn

Giai đoạn 2: Đã nghe được cơ bản (Beginner & Pre-Intermediate)

Sau khi đi qua được giai đoạn khó khăn ban đầu, bạn hãy chủ động hơn trong quá trình học tập. Bạn nên đọc transcript của bài nghe, tìm kiếm các từ khóa chính và từ mới. Cùng với đó, bạn cần gạch chân những từ bạn chưa biết hoặc những từ mà bạn muốn làm quen từ transcript, sau đó bật file nghe. Trong giai đoạn này, bạn có thể chỉ hiểu được khoảng 30-50% nội dung, và đừng lo lắng nếu bạn không hiểu hết từ đầu.

Đối với mỗi bài nghe, bạn hãy luyện tập cho đến khi bạn có thể nhớ được toàn bộ nội dung của transcript và nghe hiểu theo nội dung của bài. Bạn nên dành ít nhất một tháng cho giai đoạn này, và khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo, hãy thử nghiệm phương pháp ghi chép chính tả để nâng cao kỹ năng nghe Tiếng Anh của bản thân nhé!

2. Lựa chọn nguồn nghe Tiếng Anh cho người mất gốc phù hợp

Lựa chọn nguồn nghe phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý khi bắt đầu. Bạn có thể tìm kiếm nguồn nghe ở nhiều nền tảng khác nhau như Youtube, Google, sách hay giáo trình,… Tuy nhiên, bạn không nên lựa chọn tất cả mà chỉ nên chọn những nguồn phù hợp với sở thích hay năng lực hiện tại của bản thân.

tài liệu luyện nghe tiếng anh cho người mất gốc

Tìm kiếm nguồn luyện nghe phù hợp rất quan trọng với đối tượng mất gốc

Ở giai đoạn chưa biết gì về nghe Tiếng Anh, bạn cần tìm kiếm những nguồn luyện nghe đơn giản, dễ hiểu như các bộ phim hoạt hình, video ngắn với nội dung dễ hiểu. Các kênh YouTube như “English with Lucy” hoặc “Learn English with Emma”,… cung cấp nhiều video luyện nghe phù hợp cho người mới bắt đầu. Và khi bạn đã thoải mái nghe hiểu những video ngắn, hãy mở rộng phạm vi nghe với các kênh như “TED Talks”, “BBC Learning English”,…

Tham Khảo Thêm: App học tiếng Anh cho người mất gốc

3. Luyện nghe bị động thường xuyên

Đối với những người ở giai đoạn mới bắt đầu, luyện nghe bị động thường xuyên là cách học tiếng Anh hiệu quả để làm quen với Tiếng Anh mà không áp lực. Việc nghe nhạc, xem phim, hoặc nghe radio tiếng Anh trong lúc làm các công việc hàng ngày giúp não bạn tiếp xúc tự nhiên với ngôn ngữ mới. Đây là cơ hội để bạn dành thời gian học Tiếng Anh mà không làm gián đoạn cuộc sống bận rộn.

Hơn nữa, luyện nghe bị động cũng giúp bạn tích lũy ngôn ngữ một cách tự nhiên. Thông qua việc nghe thụ động, não của bạn sẽ ghi nhớ âm thanh, ngữ điệu, và từ vựng một cách dễ dàng hơn. Điều này giúp xây dựng vốn từ vựng, cải thiện cách phát âm, và phản xạ ngôn ngữ của bạn. Không những thế, bạn có thể thực hiện phương pháp này mọi lúc, không giới hạn thời gian và không làm gián đoạn kế hoạch hàng ngày của bản thân.

Bỏ Túi Ngay: 1000 từ tiếng Anh thông dụng cho người mất gốc

4. Luyện nghe chủ động

Nghe chủ động là cách luyện nghe Tiếng Anh cho người mất gốc mà bất cứ người học nào cũng cần biết. Thay vì chỉ ngồi và nghe như phương pháp bị động, ở đây bạn phải tập trung tuyệt đối, loại bỏ mọi xao nhãng để luyện nghe ngôn ngữ một cách chủ động.

luyện nghe cho người mất gốc

Luyện nghe chủ động là cố gắng nghe và hiểu bài thoại

Và để áp dụng phương pháp này, bạn cần ít nhất là cần có khả năng nghe cơ bản. Tai và não của bạn cần phải làm quen với những âm thanh chính để có thể bắt đầu luyện nghe chủ động. Dù chỉ hiểu được một số từ nhưng khả năng tập trung là quan trọng để bắt đầu phương pháp học này. Ngoài ra, đây là cách tiếp cận phù hợp với những người muốn nâng cao khả năng nghe của mình và đã có kiến thức cơ bản vững về Tiếng Anh.

5. Luyện nghe với người bản ngữ

Nếu bạn muốn thực sự nâng cao khả năng nghe Tiếng Anh một cách thành thạo, không có cách nào tốt hơn là tìm kiếm cơ hội để luyện nghe với người bản ngữ. Đây không chỉ là cách để làm quen với giọng và ngữ điệu người bản ngữ mà còn là cơ hội để chứng kiến cách họ sử dụng ngôn ngữ hàng ngày.

Bạn hãy tham gia vào các hoạt động cộng đồng, nhóm ngoại ngữ, hoặc thậm chí kết bạn với người bản ngữ qua các ứng dụng hoặc sự kiện xã hội. Nếu bạn không có cơ hội gặp trực tiếp người bản ngữ thì cũng có thể sử dụng các công cụ trực tuyến như ứng dụng học ngôn ngữ,… Điều này giúp bạn tiếp xúc với ngôn ngữ tự nhiên, nâng cao trình độ Tiếng Anh của bản thân đó!

Kết luận

Với mỗi cách luyện nghe đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Hơn nữa, mỗi người cũng sẽ có cách học phù hợp riêng biệt cho chính mình. Do đó, dù là nghe chủ động, nghe bị động, luyện tập với người bản xứ,… thì bạn đều cần một quá trình dài nỗ lực để đạt được mục tiêu đó. Và nếu nghe không hiểu thì bạn đừng nên nản chí nhé! Bạn nên học và lặp lại một bài nghe nhiều lần để ghi nhớ ngữ điệu, cách nói và làm quen với ngôn ngữ. Không những thế, trong quá trình học, bạn nên tập trung vào những cụm từ quan trọng trong bài nghe, tra từ điển những từ chưa biết,… để quá trình luyện nghe đạt hiệu quả tốt nhất

Bài viết trên của Jaxtina đã tổng hợp đến bạn các cách luyện nghe Tiếng Anh cho người mất gốc tốt nhất. Bạn có thể sử dụng kết hợp cùng lúc nhiều cách khác nhau để luyện nghe. Đừng quên đón xem những bài chia sẻ tiếp theo của chúng tôi. Chúc các bạn sớm có thể chinh phục được mục tiêu khi học tiếng Anh của mình.

Các Bài Viết Liên Quan Khác:

Hãy đánh giá!
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!