Menu

8 cách luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả mà bạn nên biết

Bạn muốn đang muốn tìm cách luyện nghe Tiếng Anh? Bạn muốn nâng cao khả năng nghe Tiếng Anh của bản thân mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy theo dõi bài viết sau đây của trung tâm học Tiếng Anh Jaxtina để tìm hiểu 7 cách cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh hiệu quả nhé!

>>>> Tư Vấn Thêm Về: Học tiếng Anh

1. Luyện phát âm tiếng Anh đúng chuẩn

Cách luyện Listening skill đầu tiên mà bài viết này muốn giới thiệu là học cách phát âm đúng chuẩn. Nếu phát âm không đúng chuẩn thì bạn sẽ không thể nghe tốt Tiếng Anh được. Khi phát âm đúng, bạn sẽ dễ dàng nghe hiểu được nội dung của các bài nghe. Nhờ vậy mà khả năng nghe Tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú trọng vào phát âm của những từ mới bằng cách tra phiên âm mỗi khi bắt gặp từ mới. Những từ điển như Longman, Oxford, Cambridge,… sẽ là nguồn tài liệu quý báu mà bạn có thể sử dụng để tra phiên âm chuẩn của từ. Ngoài ra, việc nói chuyện thường xuyên với người nước ngoài cũng là cách luyện nghe Tiếng Anh cực hiệu quả.

>>>> Có Thể Bạn Cần: Cách luyện 4 kỹ năng Tiếng Anh

2. Trau dồi vốn từ vựng

Từ vựng chính là chìa khóa quan trọng cho bất cứ ai muốn cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh của bản thân. Khi có vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ có thể dễ dàng nghe hiểu những gì bài nghe đang nhắc đến. Bạn có thể trau dồi vốn từ vựng của mình bằng nhiều cách như sử dụng hình ảnh, âm thanh, viết từ vào sổ, học các từ vựng cùng chủ đề và luyện tập thường xuyên.

3. Luyện nghe chủ động

Nghe chủ động cũng là một cách luyện nghe Tiếng Anh được nhiều người áp dụng. Với phương pháp nghe chủ động, bạn sẽ dễ dàng nắm được các ý chính trong bài nghe. Bạn nên luyện nghe chủ động mọi lúc mọi nơi, kể cả khi xem tin tức hay thưởng thức một bộ phim truyền hình bằng cách luôn tập trung nghe để cố gắng hiểu được ý nghĩa những gì nghe được..

cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng anh

Luyện nghe chủ động

>>>> Click Để Xem Ngay: 100 bài tập luyện nghe Tiếng Anh theo chủ đề dễ học nhất

4. Luyện nghe thụ động

Nghe Tiếng Anh thụ động là việc lắng nghe một thông tin gì đó một cách vô thức, không chủ đích. Với phương pháp này, bạn không cần tập trung vào bài nghe, không phải biết được nội dung hay những từ vựng đang sử dụng trong bài. Mục đích lớn nhất của phương pháp luyện nghe thụ động Tiếng Anh là giúp người học làm quen với ngôn ngữ một cách dễ dàng nhất. Từ đó, việc luyện nghe Tiếng Anh sau này sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Bạn hãy tranh thủ lúc rảnh như trước khi đi ngủ, vừa mới thức dậy, hay đang tập thể dục, lái xe… hoặc bất cứ lúc nào rảnh. Bạn hãy cắm tai nghe vào và nghe bất cứ tài liệu Tiếng Anh nào, không cần quan tâm nhiều đến nội dung, không cần hiểu hết ý, để đầu óc thư giãn cho ngấm dần những ngữ điệu, cách nói tự nhiên. Khi đã ngấm dần ngữ điệu, phát âm chuẩn thì việc nghe Tiếng Anh sẽ cũng trở nên dễ dàng hơn.

5. Xem phim Tiếng Anh có phụ đề song ngữ

Một cách luyện nghe Tiếng Anh được nhiều người áp dụng là xem phim Tiếng Anh bằng phụ đề song ngữ. Điều này sẽ giúp người học hiểu nghĩa của những từ mới ngay lập tức mà không cần tra nghĩa. Đồng thời, xem các video song ngữ cũng là một cách tự học tiếng Anh hiệu quả giúp bạn cải thiện kỹ năng nói Tiếng Anh lẫn Writing.

cách luyện nghe tiếng anh

Xem phim Tiếng Anh có phụ đề song ngữ

>>>> Xem Thêm: Review 10 app luyện nghe Tiếng Anh tốt nhất

6. Đoán nghĩa của từ vựng qua ngữ cảnh

Khi tham gia vào các cuộc nói chuyện bằng Tiếng Anh hay khi xem video, bạn hãy cố gắng tìm kiếm những từ quen thuộc để đoán được nội dung cơ bản. Nhờ vậy bạn sẽ có thể đoán ra được nghĩa của các từ vừng mới.

7. Lắng nghe cuộc trò chuyện của mọi người xung quanh

Lắng nghe cuộc trò chuyện của mọi người xung quanh là một cách hiệu quả để người học cải thiện khả năng nghe Tiếng Anh của bản thân. Từ các cuộc trò chuyện, bạn sẽ tìm ra những từ mình đã biết và cố gắng tìm hiểu những gì mà người khác muốn nói. Bạn cũng nên lưu ý cách phát âm của mọi người khi họ đang có những cảm xúc khác nhau.

luyện nghe tiếng anh

Lắng nghe cuộc trò chuyện của mọi người xung quanh

8. Tương tác với người nói Tiếng Anh đến từ nhiều nước khác nhau

Bạn cũng nên tương tác với những người nói Tiếng Anh đến từ nhiều nước khác nhau như Úc, Canada, Nam Phi, Ấn Độ,…. thay vì chỉ nói chuyện với người đến từ một vùng đất. Cách này sẽ giúp bạn biết được cách phát âm của một từ ở nhiều khu vực khác nhau. Bạn cũng có thể nghe cách phát âm của nhiều vừng đất khác nhau qua Youtube nếu không có cơ hội tiếp xúc với nhiều người.

Bài viết trên đã tổng hợp những cách luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả. Mong rằng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ tìm được phương pháp cải thiện trình độ nghe Tiếng Anh phù hợp. Hãy theo dõi website của Jaxtina English Center để tìm hiểu thêm nhiều phương pháp học tốt Tiếng Anh khác nhé!

>>>> Khám Phá Ngay:

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!