Bạn ở HCM? Tới ngay cơ sở tại đường Sư Vạn Hạnh, TP.HCM!
Chưa biết chọn khoá học nào? Hãy xem các khoá học tại Jaxtina!
        Tân sinh viên? Tìm hiểu về Anh ngữ Jaxtina ngay!
X
Menu
Jaxtina English Center
Hệ thống đào tạo Tiếng Anh Toàn Diện 4 Kĩ Năng – Luyện Thi IELTS – TOEIC hàng đầu Việt Nam

[Chia sẻ] Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Ở một môi trường không bản ngữ như Việt Nam, cộng với việc đa số mọi người đều ít khi sử dụng tiếng Anh, việc nâng cao kỹ năng nghe trở thành một thử thách lớn. Nhiều bạn đã tìm cách tự tạo môi trường luyện nghe chuẩn cho mình qua truyền hình, đài radio, Internet, v.v. Nhưng nếu sau đó bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc thu nhận ngôn ngữ khi giao tiếp với người bản ngữ, thường nguyên nhân sẽ là:

– Phát âm đang sai quá nhiều.

– Nghe nguồn tài liệu quá khó.

– Nghe chưa đủ nhiều hoặc chỉ nghe thụ động.

Vậy đâu mới là phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho bạn? Hãy để Jaxtina chia sẻ cho bạn các phương pháp luyện nghe tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé!

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Best podcasts 2021 - Best UK podcasts

Có 2 phương pháp nghe: nghe chủ động và nghe thụ động

1. Phương pháp thụ động

Nghe thụ động: tức là chỉ nghe cho não bộ làm quen với âm, từ vựng, ngữ điệu, v.v. mà không bắt buộc phải hiểu. Bạn có thể tham khảo các nguồn luyện nghe như qua BBC, CNN, Discovery Channel, các video trên YouTube, các talk show, các bộ phim dài, v.v.

Tranh thủ lúc rảnh như trước khi đi ngủ, vừa mới thức dậy, hay đang tập thể dục, lái xe, v.v. bất cứ lúc nào bạn rảnh, cắm tai nghe vào và nghe bất cứ tài liệu tiếng Anh nào, không cần quan tâm nhiều đến nội dung, không cần hiểu hết ý, để đầu óc thư giãn cho ngấm dần những ngữ điệu, cách nói tự nhiên. Khi đã ngấm dần ngữ điệu, phát âm chuẩn thì việc nghe cũng trở nên dễ dàng hơn.

Bạn nên nghe thụ động khoảng 30 phút/ngày, và thời điểm tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi mới ngủ dậy – thời điểm dễ ngấm tiếng Anh nhất.

->>> Tham khảo: Tài liệu luyện nghe tiếng Anh cơ bản và nâng cao

2. Phương pháp nghe chủ động

Nghe chủ động: tức là lắng nghe, nghe để hiểu, để nhớ, để áp dụng vào tình huống tương tự, để nói, viết, đọc. => Cho dù trình độ nghe của bạn có ở mức nào thì đây là cách duy nhất để cải thiện nó.

Những điều cần chuẩn bị:

– Tra cứu các từ mới trong tài liệu văn bản.

– Tập phát âm chuẩn, nói tự nhiên.

– Ghi nhớ những từ này trong đầu.

VẬY PHẢI NGHE CHỦ ĐỘNG THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH?

Đây là kinh nghiệm cá nhân của mình, các bạn có thể áp dụng các bước sau:

BƯỚC 1:

Tìm một phần nghe thuộc chủ đề mình yêu thích: thể thao, âm nhạc, điện ảnh, du lịch, ẩm thực, v.v. Nguyên tắc là: tài liệu nghe không quá khó, không quá dễ và hiểu được khoảng 70 -80% nội dung của chủ đề đó.

BƯỚC 2:

Chỉ nghe và cố gắng nắm ý chính, sau đó tự mình nói lại các ý chính bằng tiếng Anh. Bạn chỉ cần nói được: mục đích, nhân vật, địa điểm, thời gian, sự kiện diễn ra trong bài nghe thôi. Bước nói này quan trọng, vì nó tạo áp lực cho bạn phải nhớ được ý khi nghe.

BƯỚC 3:

Nghe và chép chính tả. Vừa cho cả bài chạy vừa chép thật nhanh các từ khóa (keywords) (nouns, verbs, adj, adv). Nhớ là chỉ viết lại các từ khóa. Nếu bài dài bạn có thể vừa bấm nút “pause” vừa ghi chép.

BƯỚC 4:

Nghe và xem kịch bản (transcript) (phần chữ tiếng Anh). Sau đó tra nghĩa của từ mới, cách đọc chuẩn (tra từ điển audio), xem cấu trúc mới (tìm kiếm trên google), ghi chép lại từ mới và dịch hết nghĩa của bài.

BƯỚC 5:

Nghe và đọc theo ít nhất 3 – 5 lần. Chú ý bắt chước cả giọng và ngữ điệu.

BƯỚC 6:

Đọc lại và thu âm bài đọc của mình, mang ra so sánh với bản gốc xem phát âm sai chỗ nào để sửa.

BƯỚC 7:

Lưu file nghe dưới dạng mp3, cho vào điện thoại hay máy nghe nhạc, nghe lại liên tục nhiều lần trong ít nhất 1 tuần đến khi nào gần thuộc thì thôi. Sau đó thỉnh thoảng mang ra nghe lại. Từ vựng đã chi chép lại, ghi vào 1 cuốn sổ tay nhỏ, khi có thời gian rảnh có thể lấy ra xem lại.

Tóm lại, các bạn nên nghe liên tục hàng ngày trong 2 – 3 tháng, nâng dần độ khó của tài liệu nghe, chắc chắn khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. Ngoài ra, có một điều cực kỳ quan trọng bổ trợ cho kỹ năng nghe là việc học đúng phát âm, và trau dồi từ vựng hàng ngày.

Cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh

Bạn nên biết rằng, với những người mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Không ít bạn đã nản ngay sau khi nghe một vài đoạn hội thoại; cũng không ít bạn nghe liên tục trong một thời gian dài nhưng chỉ nghe mà không thể hiểu được; và nguy hiểm nhất là những bạn trì hoãn kế hoạch bắt đầu luyện nghe tiếng Anh của mình,… Để học tốt tiếng Anh ngoài cách học tiếng Anh trên, bạn cần phải nằm lòng các bí quyết mà mình sắp chia sẻ dưới đây:

Chọn chủ đề mình quan tâm để nghe

Giả sử nhé, bạn rất thích nấu ăn – hãy chọn một video dạy nấu món Âu do người nước ngoài hướng dẫn để nghe thử. Kết thúc video này, bạn vừa học hỏi thêm cách nấu một món ăn ngon dành cho gia đình vừa nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

Chọn nguồn nghe tiếng Anh phù hợp với khả năng

Tại sao lại phải lựa chọn mà không lấy ngay những bài nghe với nội dung nâng cao? Việc học từ những bài nghe ngắn, đơn giản là gặp lại những âm điệu, từ vựng bạn đã học qua và gặp nhiều lần sẽ tránh làm các bạn nản lòng hơn so với việc gặp các từ ngữ chuyên môn khó nhận diện hoặc không biết nó là gì.

Dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để luyện nghe

Vừa mới bắt đầu học tiếng Anh, khá nhiều bạn hừng hực khí thế ngồi nghe liên tục trong nhiều giờ đồng hồ. Khi hào hứng ban đầu không còn, thời gian học tập từ đó sẽ giảm dần.

Thay vì thế bạn hãy khởi đầu một cách từ từ nhưng đạt hiệu quả cao hơn bằng những cách khác. Ví dụ như dành 15 đến 20 phút mỗi ngày trong vòng một tuần để tạo thói quen. Bốn tuần tiếp theo nâng lên 30 phủ và các tháng sau bạn nâng dần thời gian học tập đó lên song song với độ khó nội dung luyện tập.

Đừng ngại nghe lại một bài trong nhiều lần:

Bạn không thể vừa nghe một lần đã hiểu ngay, hiểu hết những gì có trong bài được nhất là với những bạn mới bắt đầu học. Hãy tập trung nghe cho đến khi bạn có thể hiểu hoặc đoán được người ta đang nói gì, thậm chí là ghi chép ra để xem lại từ vựng nào bạn chưa biết nhé.

Complete English - Chinh Phục tiếng Anh giao tiếp toàn diện
Xem thêm Cuốn sách “Complete English” – Giải pháp tự học tại nhà giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các khóa học hiện nay của Jaxtina tại đây!

Quá trình luyện nghe một cách kiên trì lâu dần sẽ giúp bạn nâng cao không chỉ kỹ năng nghe tiếng Anh mà còn cải thiện vốn từ vựng, cách phát âm, cách viết câu tiếng Anh,… Vậy thì còn chờ gì nữa, hãy cùng Jaxtina English bắt đầu luyện nghe với khóa học tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu nhé! Các bạn có thể tham khảo thông tin tại: https://jaxtina.com/khoa-hoc/khoa-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau/

Dành cho bạn:

Bạn đang tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín và đảm bảo chất lượng giảng dạy? Jaxtina English Center - lựa chọn đúng nhất dành riêng cho bạn!

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí    * Vui lòng kiểm tra lại số điện thoại trước khi gửi thông tin.


    5/5 - (1 bình chọn)