Giới thiệu bạn bè, người thân học tiếng Anh nhận ngay 500k/học viên
        Trả góp học phí 0% lãi suất với ngân hàng VIB Bank
X
Menu
Jaxtina English Center
Hệ thống đào tạo Tiếng Anh Toàn Diện 4 Kĩ Năng – Luyện Thi IELTS – TOEIC hàng đầu Việt Nam

[Chia sẻ] Cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Ở một môi trường không bản ngữ như Việt Nam, cộng với việc đa số mọi người đều ít khi sử dụng tiếng Anh, bạn sẽ thấy kỹ năng nghe tiếng Anh cực khó. Bạn buộc phải tự tạo môi trường nghe cho mình: TV, radio, Internet, ect. Nếu bạn đã cố tạo môi trường nghe rồi, nhưng vấn thấy khó nghe khi giao tiếp với người bản ngữ, thường nguyên nhân sẽ là:

– Phát âm đang sai quá nhiều.

– Nghe nguồn tài liệu quá khó

– Nghe chưa đủ nhiều hoặc chỉ nghe thụ động.

Vậy đâu mới là phương pháp luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất dành cho bạn?

Phương pháp luyện nghe tiếng anh hiệu quả

luyen-nghe-tieng-anh-thanh-thao

Nghe có 2 kiểu: nghe chủ động và nghe thụ động

Phương pháp thụ động

Nghe thụ động: tức là chỉ nghe cho não quen với âm, từ vựng, ngữ điệu, vv mà không buộc phải hiểu. Bạn có thể để các chương trình tiếng Anh chạy cả ngày, như BBC, CNN, Discovery Channel, Youtube videos, Talk shows, Movies, ect.

Tranh thủ lúc rảnh như trước khi đi ngủ, vừa mới thức dậy, hay đang tập thể dục, lái xe, vv, bất cứ lúc nào bạn rảnh, cắm tai nghe vào và nghe bất cứ tài liệu tiếng Anh nào, không cần quan tâm nhiều đến nội dung, không cần hiểu hết ý, để đầu óc thư giãn cho ngấm dần những ngữ điệu, cách nói tự nhiên. Khi đã ngấm dần ngữ điệu, phát âm chuẩn thì việc nghe cũng trở nên dễ dàng hơn.

Bạn nên nghe thụ động khoảng 30 phút/ngày, và thời điểm tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi mới ngủ dậy – thời điểm dễ ngấm tiếng Anh nhất.

->>> Tham khảo: Tài liệu luyện nghe tiếng anh cơ bản và nâng cao

Phương pháp nghe chủ động

Nghe chủ động: tức là lắng nghe, nghe để hiểu, để nhớ, để áp dụng vào tính huống tương tự, để nói, viết, đọc. => Nếu muốn trình độ nghe thực sự lên bắt buộc phải học theo cách này, với mọi trình độ.

Những điều cần chuẩn bị:

– Tra cứu các từ mới trong tài liệu văn bản.

– Tập phát âm chuẩn, nói tự nhiên.

– Ghi nhớ những từ này trong đầu.

VẬY PHẢI NGHE CHỦ ĐỘNG THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH???

Đây là kinh nghiệm cá nhân của mình, các bạn có thể áp dụng các bước sau:

BƯỚC 1:

Tìm 1 phần nghe thuộc chủ đề mình yêu thích: thể thao, âm nhạc, điện ảnh, du lịch, ẩm thực, vv. Nguyên tắc là: tài liệu nghe không quá khó, không quá dễ – hiểu được khoảng 70-80%.

BƯỚC 2:

Chỉ nghe và cố gắng nắm ý chính, sau tự mình nói lại các ý chính bằng tiếng Anh. Đại loại là bạn chỉ cần nói được: mục đích, nhân vật, địa điểm, thời gian, sự kiện diễn tra trong bài nghe thôi. Bước nói này quan trọng, vì tạo áp lực cho bạn nghe phải nhớ được ý.

BƯỚC 3:

Nghe và chép chính tả. Vừa cho cả bài chạy vừa chép thật nhanh các key words (nouns, verbs, adj, adv). Nhớ là chỉ viết lại các key words. Nếu bài dài bạn có thể vừa pause vừa chép.

BƯỚC 4:

Nghe và xem transcript (phần chữ tiếng Anh). Sau đó tra nghĩa của từ mới, cách đọc chuẩn (tra từ điển audio nhé), xem cấu trúc mới (search trên google), lấy bút highlight nhấn lại, note lại từ mới và dịch hết nghĩa của bài.

BƯỚC 5:

Nghe và đọc theo ít nhất 3 – 5 lần. Chú ý bắt chước cả giọng và ngữ điệu

BƯỚC 6:

Đọc lại và thu âm bài đọc của mình, mang ra so sánh với file gốc xem phát âm sai chỗ nào để sửa. Bạn nào chăm thì làm bước này, không thì bỏ qua, tránh nản.

BƯỚC 7:

Lưu file nghe dưới dạng mp3, cho vào điện thoại hay máy nghe nhạc, nghe lại liên tục nhiều lần trong ít nhất 1 tuần đến khi nào gần thuộc thì thôi. Sau đó thỉnh thoảng mang ra nghe lại. Từ vựng đã note lại, ghi vào 1 cuốn notebook nhỏ, lúc rảnh nhìn qua.

=> Nghe liên tục hàng ngày trong 2 – 3 tháng, nâng dần độ khó của tài liệu nghe => khả năng nghe của bạn chắc chắn sẽ thực sự khá hơn. Ngoài ra, có một điều cực kỳ quan trọng bổ trợ cho kỹ năng nghe là việc học đúng phát âm, và trau dồi từ vựng hàng ngày.

Cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Bí quyết luyện nghe tiếng anh

Bạn nên biết rằng những người mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh sẽ gặp rất nhiều nan giải. Không ít bạn đã nản ngay sau khi nghe vài một vài audio; cũng không ít bạn nghe liên tục một thời gian dài nhưng nghe chỉ là nghe mà không hiểu được; và nguy hiểm nhất là những bạn trì hoãn kế hoạch bắt đầu luyện nghe tiếng Anh của mình,… Để học tốt tiếng Anh ngoài cách học tiến anh trên, bạn cần phải nằm lòng các bí quyết mà mình sắp chia sẻ dưới đây:

Chọn chủ đề mình quan tâm để nghe:

Giả sử nhé, bạn rất thích nấu ăn – hãy chọn một video dạy nấu món Âu do người nước ngoài hướng dẫn để nghe thử. Kết thúc video này, bạn vừa học hỏi thêm cách nấu một món ăn ngon dành cho gia đình vừa nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

Chọn nguồn nghe tiếng Anh phù hợp với khả năng:

Tại sao lại phải lựa chọn mà không lấy ngay những bài nghe với nội dung nâng cao? Việc học từ những bài nghe ngắn, đơn giản là gặp lại những âm điệu, từ vựng bạn đã học qua và gặp nhiều lần sẽ tránh làm các bạn nản lòng hơn so với việc gặp các từ ngữ chuyên môn khó nhận diện hoặc không biết nó là gì.

Dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để luyện nghe:

Vừa mới bắt đầu học tiếng Anh, khá nhiều bạn hừng hực khí thế ngồi thiền nghe mấy tiếng liền. Khi hứng khởi đi qua, thời gian học tập đó giảm dần giảm dần về đến không.

Thay vì thế bạn hãy khởi đầu một cách từ từ nhưng đạt hiệu quả cao hơn bằng cách: Dành 15’ – 20’ mỗi ngày trong vòng 1 tuần chẳng hạn để tạo thói quen. Bốn tuần tiếp theo nâng lên 30’ và các tháng sau bạn nâng dần thời gian học tập đó lên song song với độ khó nội dung luyện tập.

Đừng ngại nghe lại một bài trong nhiều lần:

Bạn không thể vừa nghe một lần đã hiểu ngay, hiểu hết những gì có trong bài được nhất là với những bạn mới bắt đầu học. Hãy tập trung nghe châm đến khi bạn có thể hiểu hoặc đoán được người ta đang nói gì, thậm chí là ghi chép ra để xem lại từ vựng nào bạn chưa biết nhé.

Quá trình luyện nghe một cách kiên trì lâu dần sẽ giúp bạn nâng cao không chỉ kỹ năng nghe tiếng Anh mà còn mang lại cho bạn những lợi ích hữu ích vô cùng như vốn từ vựng, cách phát âm, cách viết câu tiếng Anh,… Vậy thì cùng Jaxtina English bắt đầu luyện nghe với khóa học tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu nhé. Các bạn có thể tham khảo thông tin tại : https://jaxtina.com/khoa-hoc/khoa-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau/

Dành cho bạn:

Bạn đang tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín và đảm bảo chất lượng giảng dạy? Jaxtina English Center - lựa chọn đúng nhất dành riêng cho bạn! Đăng ký nhận tư vấn miễn phí ngay hôm nay!