Menu

Phương pháp Dictation: Lợi ích và các bước áp dụng

Phương pháp dictation là gì? Phương pháp này mang lại lợi ích gì? Tại sao nên sử dụng phương pháp này? Đâu là cách luyện tập phương pháp này hiệu quả? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau đây của Jaxtina. Cùng theo dõi nhé!

Xem Thêm: Tổng hợp kiến thức học Tiếng Anh

1. Phương pháp Dictation là gì?

Phương pháp Dictation được hiểu đơn giản là một cách luyện nghe Tiếng Anh bằng việc nghe chép chính tả. Với phương pháp này, bạn chỉ cần nghe các đoạn hội thoại, audio bằng Tiếng Anh và sau đó chép lại những gì mình đã nghe được. Tất nhiên, bản chép lại này càng chi tiết, đầy đủ càng tốt.

Phương pháp Dictation

Phương pháp Dictation

Jaxtina English Center đang có các chương trình ưu đãi giảm học phí cho các khoá học tại trung tâm. Hãy điền ngay thông tin vào form dưới đây để đăng ký nhận thông tin ưu đãi chi tiết nhé!

Tìm Hiểu Thêm: Phương pháp Shadowing

2. Tại sao nên áp dụng phương pháp chép chính tả khi luyện Listening?

Phương pháp Dictation là một trong các cách tự học tiếng Anh hiệu quả được nhiều người học sử dụng để nâng cao khả năng listening của mình vì mang đến nhiều lợi ích như:

  • Cải thiện khả năng nghe: Sau quá trình luyện tập theo phương pháp này, khả năng nghe, bắt nhịp ngữ âm của bạn sẽ được gia tăng đáng kể. Bạn sẽ không phải choáng ngợp với tốc độ nói của người bản ngữ nữa.
  • Nhận biết được âm, ngữ điệu và nói tốt hơn: Phương pháp chép chính tả sẽ giúp bạn quen thuộc với các cách nói của người bản xứ. Từ đó, bạn có thể dễ dàng nhận ra những chi tiết khó như nối âm, nuốt âm,… trong cách nói của người bản xứ. Nhờ vậy mà bạn cũng có thể nói tốt hơn.
  • Tăng khả năng tập trung: Bởi việc nghe chép chính tả yêu cầu ở người học sự tập trung cao độ để có thể nghe được những gì mà bài nghe đang truyền tải. Nhờ vậy mà bạn có thể cải thiện khả năng tập trung của bản thân.
  • Mở rộng vốn từ: Dictation sẽ giúp bạn nghe được nhiều cụm từ mới và ghi nhớ lâu dài hơn trong đầu qua quá trình nghe lặp đi lặp lại nhiều lần. 

Đọc Thêm Về: Phương pháp take note Tiếng Anh

3. Hướng dẫn luyện nghe Tiếng Anh theo phương pháp Dictation

Sau đây là các bước áp dụng phương pháp Dictation mà bạn có thể tham khảo:

B1: Lựa chọn bài nghe yêu thích của bạn.

B2: Nghe audio khoảng 2 -3 lần để biết mình có thể nghe được bao nhiêu phần nội dung.

B3: Nghe đi nghe lại từng câu một và ghi lại câu mình vừa nghe được. Chỉ khi nghe hiểu được hết hoặc hoàn toàn không thể nghe được thì mới lựa chọn chuyển câu khác. 

B4: Note lại những chỗ mà không nghe được.

B5: Sau khi chép lại toàn bộ audio, bạn hãy nghe lại và xem lại phần chép chính tả của bản thân. Điều này có thể giúp bạn nhận ra và sửa được một số lỗi sai của mình. 

B6: So sánh bài chép chính tả của bản thân với bản transcript để xem mình sai hay đúng ở điểm nào, xem lại những điểm không nghe được để biết lý do và cải thiện trong lần sau.

B7: Nghe lại điểm sai nhiều lần để không gặp lại trường hợp này trong những lần sau. 

B8: Nghe lại toàn bộ bài mà không có transcript để biết bản thân còn không nghe được ở phần nào hay không. Nếu có, hãy xem lại chỗ không nghe được và tiếp tục thực hiện việc này cho đến khi hoàn toàn nghe được.

phương pháp dictation là gì

Các bước luyện nghe theo phương pháp Dictation

5. Bài tập áp dụng phương pháp Dictation

Recorded Message (Tin nhắn thoại)

Listen and write what you hear in the box below. (Nghe và viết những gì bạn nghe được vào ô bên dưới.)

Xem đáp án

Hi Eric, it’s Katie. At this hour, I figured I’d be able to get your machine. I simply wanted to let you know how Linda is doing. She’s in room 18 on Memorial Hospital’s fifth floor. Her hip is a little uncomfortable, but the doctors expect her to recover completely. We had a pleasant visit today, and she was able to sit up and join me for a cup of coffee. When I inquired if she needed anything, she answered she needed more visits. If you decide to visit, don’t bring flowers. Flowers are not permitted on the fifth floor.

Dịch nghĩa: Xin chào Eric, tôi là Katie. Vào giờ này, tôi nghĩ rằng tôi sẽ có thể để lại tin nhắn ở máy của bạn. Tôi chỉ muốn cho bạn biết dì Allison đang như thế nào. Dì ấy đang ở phòng 18 trên tầng năm của Bệnh viện Memorial. Hông của dì ấy hơi khó chịu, nhưng các bác sĩ hy vọng dì ấy sẽ bình phục hoàn toàn. Hôm nay chúng tôi có một chuyến thăm vui vẻ, và dì ấy có thể ngồi dậy cùng tôi uống một tách cà phê. Khi tôi hỏi xem dì ấy có cần gì không, dì ấy trả lời rằng dì ấy cần nhiều chuyến đến thăm hơn. Nếu bạn quyết định đến thăm, đừng mang theo hoa. Ở tầng năm, không được phép mang theo hoa.

Một vài từ vựng đáng chú ý:

Từ vựng Phiên âm Nghĩa tiếng Việt
recover (v) /rɪˈkʌv.ər/ bình phục
hip (n) /hɪp/ hông (bộ phân cơ thể)
permit (v) /pəˈmɪt/ cho phép

Speech (Bài phát biểu)

Listen and write what you hear in the box below. (Nghe và viết những gì bạn nghe được vào ô bên dưới.)

Xem đáp án

I’ve been a proponent of women’s rights for the past twenty-five years. Long before my mother died, I believed that, with her gray hairs and superb mind, she may know as much as I did. Maybe she knew just as much about voting as I did. I hope to see a day when women will be able to participate in the making of laws. I’d like to see women wielding that whiplash, the voting box. I don’t want to say anything about this city’s administration except that it’s a shame – a shame; but if I live twenty-five years more – and there’s no reason why I shouldn’t – I believe I’ll see women handling the ballot box. The current condition of affairs in this community would not exist if women had the right to vote today.

Dịch nghĩa: Tôi là người ủng hộ quyền phụ nữ trong 25 năm qua. Rất lâu trước khi mẹ tôi mất, tôi đã tin rằng, với mái tóc bạc phơ và trí óc xuất sắc, bà có thể hiểu biết như tôi. Có lẽ bà cũng biết nhiều về việc bỏ phiếu như tôi. Tôi hy vọng sẽ thấy một ngày phụ nữ có thể tham gia vào việc xây dựng luật pháp. Tôi muốn thấy phụ nữ sử dụng đòn roi đó, hộp bỏ phiếu. Tôi không muốn nói bất cứ điều gì về chính quyền của thành phố này ngoại trừ việc đó là một sự xấu hổ – một sự xấu hổ; nhưng nếu tôi sống thêm được hai mươi lăm năm nữa – và không có lý do gì tôi không nên như vậy – tôi tin rằng tôi sẽ thấy những người phụ nữ cầm hòm phiếu. Tình trạng hiện tại của các vấn đề trong cộng đồng này sẽ không tồn tại nếu ngày nay phụ nữ có quyền bầu cử.

Một vài từ vựng đáng chú ý:

Từ vựng Phiên âm Nghĩa tiếng Việt
women’s right (n.p) /ˌwɪm.ɪnz ˈraɪt/ quyền phụ nữ
proponent (n) /prəˈpəʊ.nənt/ người ủng hộ
superb (adj) /suːˈpɜːb/ xuất sắc

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về phương pháp Dictation. Mong rằng bài viết này sẽ phần nào giúp bạn cải thiện khả năng nghe của bản thân. Nếu bạn cần một nơi có thể giúp bạn cải thiện năng lực Tiếng Anh, hãy liên hệ với Jaxtina English Center qua hotline 1900 63 65 64 để được tư vấn lộ trình phù hợp nhất nhé!

Khám Phá Ngay:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận