Menu

Cách diễn đạt bài luận TOEIC cực hay

Jaxtina sẽ chia sẻ về cách diễn đạt bài luận TOEIC trong các đề thi tiếng Anh sao cho rõ ràng, rành mạch và thuyết phục thông qua bài viết sau. Bạn hãy cùng trung tâm luyện thi TOEIC Jaxtina tìm hiểu ngay nhé!

Một bài luận (essay) hoàn chỉnh có cấu trúc gồm 3 phần:

Mở bài (Introduction)Ở đoạn văn mở đầu, bạn cần giới thiệu câu luận đề liên quan đến yêu cầu của đề bài.
Thân bài (Body)Ở phần thân bài, bạn sẽ phân thích hay giải thích quan điểm mà bạn đưa ra ở phần ở mở bài để làm sáng tỏ quan điểm của mình.
Kết bài (Conclusion)Ở phần này, bạn sẽ kết luận lại những quan điểm mà bạn đã trình bày ở phần mở bài và thân bài để tạo sức thuyết phục với người đọc.

1. Phần mở bài (Introduction)

Một điều bạn cần quan tâm là Câu quan trọng nhất trong phần mở bài là câu luận đề (thesis statement). Ở câu luận đề, bạn phải làm sáng tỏ ý kiến của bản thân về chủ đề đã cho, vì vậy hãy tập trung tìm hiểu những cách diễn đạt thường được dùng khi trình bày ý kiến.

Để trình bày lý do hoặc ý kiến bạn có thể dùng cụm sau:

I think/believe/agree/prefer that S +V: Tôi nghĩ/ tin/ đồng ý rằng…….

In my opinion, S+V: Theo quan điểm của tôi,….

Ví dụ:

 • Điều gì quan trọng nhất cần phải cân nhắc khi lựa chọn nghề nghiệp?

I think job satisfaction is the most important thing to take into account when choosing a career.  – Tôi nghĩ rằng sự hài lòng trong công việc là điều quan trọng nhất khi lựa chọn nghề nghiệp.

 • Tại sao làm việc lâu dài ở một chỗ tốt hơn?

I believe it is much better to keep working at the same company because this approach is more comfortable, more enjoyable and also offers more opportunities for promotion. – Tôi tin rằng làm việc tại một công ty sẽ tốt hơn nhiều vì việc này thoải mái và thú vị hơn và cũng mang lại nhiều cơ hội để thăng tiến hơn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về chất lượng giảng dạy tại Jaxtina English Center thì hãy điền ngay thông tin liên hệ vào form sau để được trung tâm tư vấn nhé!

Tìm Hiểu Thêm: Writing TOEIC mô tả tranh

2. Thân bài (Body)

Thân bài luận TOEIC Writing gồm có 2 – 3 đoạn văn. Mỗi đoạn đều phải mở đầu bằng câu chủ đề (topic sentence) và sau đó bạn sẽ nêu những lý do, cơ sở cụ thể để hỗ trợ cho câu chủ đề đó. Bạn có thể tham khảo những cách diễn đạt với trọng tâm là các liên từ thường được khi trình bày câu chủ đề (topic sentence) và các cơ sở cụ thể như sau:

Khi trình bày câu chủ đề bạn có thể dùng các liên từ để bắt đầu ở mỗi đoạn văn.

 • Firstly Secondly Thirdly (Đầu tiên Thứ hai Thứ ba)
 • To start with Another reason Also (Bắt đầu với Lý do khác Còn)
 • First of all Furthermore Finally (Trước hết Thêm vào đó Cuối cùng)
 • First and foremost Another reason Final reason (Đầu tiên và quan trọng nhất Lý do khác Lý do cuối cùng)

Ví dụ: Trình bày quan điểm khi làm việc khi làm việc lâu năm ở một nơi

First of all, It is better to stay at the same company because it is much more convenient and comfortable. – Trước hết, sẽ tốt hơn khi ở cùng công ty vì việc này thuận tiện và thoải mái hơn rất nhiều.

Furthermore, working at the same company you can enjoy lasting friendships with your colleagues. – Hơn nữa, làm việc tại cùng một công ty, bạn có thể có tình bạn lâu dài với đồng nghiệp.

Also, staying at the same company increases your chances for career development. – Ngoài ra, ở cùng một công ty giúp bạn tăng cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Khi nêu ví dụ hoặc giải thích lí do thì bạn có thể dùng các cụm:

 • For example / For instance (Dùng khi giải thích và nêu lý do cụ thể)
 • However / On the other hand (Dùng khi trình bày lý do phản đối)
 • In addition / Furthermore / Moreover / At the same time (Dùng khi giải thích mở rộng)

Ví dụ: 

Khi trình bày ý kiến trẻ em phải tuân theo các quy tắc của bản thân là một vấn đề rất phức tạp, vì trẻ em trên khắp thế giới lớn lên trong các nền văn hóa rất khác nhau, thì bạn phải đưa ra ví dụ cụ thể.

The extent to which children have to follow rules is in itself a very complex issue, since children across the world grow up in very different cultures. In India for example, children are expected to be very submissive to their parents as well as other adults around them. (Mức độ trẻ em phải tuân theo các quy tắc của bản thân mình là một vấn đề rất phức tạp, vì trẻ em trên khắp thế giới lớn lên trong các nền văn hóa rất khác nhau. Ví dụ như ở Ấn Độ, trẻ em được cho là phải vâng lời cha mẹ cũng như những người lớn xung quanh.)

(Nguồn: https://www.ielts-blog.com/ielts-writing-samples/ielts-essays-band-8/ielts-essay-topic-children-and-rules-2/)

Có thể bạn quan tâm: TOEIC Writing Question 8

3. Kết luận (Conclusion)

Khi tóm tắt ý kiến, quan điểm trình bày để đi tới kết luận thì bạn có thể dùng các cụm sau:

 • In conclusion / To conclude (Kết luận lại)
 • In summary / Overall (Tóm lại / Nhìn chung)
 • All of the reasons / Bringing it all together (Tất cả các lý do / Kết hợp tất cả lại với nhau)

Đọc Thêm: Bài mẫu Writing TOEIC Essay Question 8

4. Bài tập ứng dụng 

Practice 1: Write the topic sentence for the essay “What is the best way to search for a new job?” (Viết câu chủ đề cho bài luận “Cách tốt nhất để tìm công việc mới là gì?”)

Xem đáp án
 • Bạn có thể tham khảo câu sau:
  In my opinion, the best way to search for a new job is to use recruitment websites because they are fast, convenient and extensive.
 • Dịch nghĩa:
  Theo tôi, cách tốt nhất để tìm kiếm một công việc mới là sử dụng các trang web tuyển dụng vì chúng nhanh chóng, tiện lợi và rộng rãi.

Practice 2: Translate this sentence into English. (Diễn đạt lại câu sau bằng tiếng Anh.) “Tóm lại, trẻ em nên được hướng dẫn bởi các quy tắc, nhưng không nên áp đặt những quy tắc này cho chúng bởi vì là con người, chúng cần có chỗ để phát triển những đặc điểm tính cách của riêng mình.”

Xem đáp án
 • Bạn có thể viết như sau:
  To conclude, children should be guided by rules, but these rules should not be imposed on them because as human beings, they need to have room to develop their own traits of character.

Bạn vừa cùng Jaxtina tìm hiểu những cách diễn đạt bài luận TOEIC. Hi vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết trong bài thi TOEIC Writing. Nếu bạn muốn đi sâu hơn về chủ đề TOEIC hoặc muốn học thêm nhiều chủ đề thú vị nữa, thì đừng quên liên hệ ngay với Jaxtina để được tư vấn ngay lập tức nhé!

Tiếp Tục Với:

Hãy đánh giá!