Menu

TOEIC Writing Question 8: Cách viết bài Opinion Essay hay nhất

TOEIC Writing Question 8 là phần thi khó nhất và yêu cầu cao về kỹ năng của người viết. Nếu bạn đang chưa biết bản thân cần làm những gì để vượt qua Question 8 thì hãy để Jaxtina giúp bạn. Hãy cùng với trung tâm học Tiếng Anh TOEIC chúng tôi tìm hiểu các bước viết bài Opinion Essay – Question 8 trong TOEIC Writing thông qua bài viết này nhé!

1. Tổng quan về Question 8 TOEIC Writing

1.1 Khái quát về Question 8 trong TOEIC Writing

Question 8 – Opinion Essay là phần thi cuối cùng của kỹ năng viết trong kỳ thi TOEIC. Trong phần thi này, bạn được yêu cầu phải viết một bài luận để trả lời cho một câu hỏi trong đề bài. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải giải thích, ủng hộ quan điểm của mình về vấn đề đó. Bạn sẽ có tổng thời gian là 30 phút để thực hiện phần thi này.

toeic writing question 8

Question 8 – Opinion Essay TOEIC Writing

Ví dụ: Many people often use public transport to move around the city. Others use their own cars. And what vehicle will you use? Please explain your answer, reasons and specific examples.

(Nhiều người thường sử dụng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển quanh thành phố. Một số người khác thì sử dụng ô tô riêng. Còn bạn sẽ dùng phương tiện gì? Hãy diễn giải câu trả lời, các lý do và ví dụ cụ thể.)

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Luyện đề TOEIC online | Thư viện đề thi miễn phí (có đáp án)

1.2 Các chủ đề thường gặp

Một số chủ đề mà bạn sẽ có thể gặp trong phần thi này ;à:

 • Các vấn đề về việc làm
 • Mối quan hệ gia đình, bạn bè
 • Hoạt động trong thời gian rảnh
 • Mua sắm
 • Du lịch và sự lựa chọn các phương tiện giao thông

1.3 Quy chuẩn thang điểm

Quy chuẩn chấm điểm của TOEIC Writing Question 8 sẽ dựa theo Score Descriptors (bảng Mô tả điểm số) từ tổ chức ETS TOEIC với thang điểm được quy định từ 0-5. Sau đó, điểm số mà bạn đạt được theo thang đo này sẽ được đổi qua thang điểm từ 0-200. Bạn có thể tham khảo thông tin này tại trang chủ của tổ chức này để có thêm nhiều thông tin chi tiết hơn và xây dựng lộ trình luyện thi TOEIC phù hợp.

Nhìn chung, để đạt điểm cao trong phần thi này, bạn cần đáp ứng được những tiêu chí sau đây:

 • Độ rõ ràng và chính xác của các ý bổ trợ mà bạn đưa ra cho quan điểm của mình
 • Sự chính xác về mặt ngữ pháp
 • Đa dạng về từ vựng và viết đúng chính tả.
 • Sự sắp xếp và tính có trật tự của các câu trong bài viết.

2. Các bước viết bài Opinion Essay trong TOEIC Writing

Để hoàn thành phần thi Question 8 Opinion Essay trong TOEIC Writing tốt nhất và tiết kiệm thời gian, bạn nên ghi nhớ và bám sát các bước sau đây:

2.1 Bước 1 – Đọc đề và xác định dạng của câu hỏi

Sau đây là 5 dạng câu hỏi thường xuất hiện trong Question 8:

Loại câu hỏi Mô tả Ví dụ
Advantage / Disadvantage (Thuận lợi / Bất lợi) Yêu cầu người viết lựa chọn thuận lợi hoặc bất lợi của một chủ đề và làm rõ quan điểm

Is working at a start-up company advantageous or disadvantageous? Give reasons and reasons to prove the point. 

(Làm ở công ty khởi nghiệp thì thuận lợi hay bất lợi? Đưa ra lý do và ví do chứng minh quan điểm.)

Preference (Ưu tiên) Đưa ra một số lựa chọn và yêu cầu người viết chọn thứ họ nghiêng về.

Some people like to live in apartments and some like to live in townhouses. What type of house do you prefer? Give examples to prove your point.

(Một số người thích sống ở chung cư còn một số thì thích sống ở nhà mặt phố. Bạn thích ở loại nhà nào hơn? Đưa ra ví dụ chứng minh quan điểm.)

General Opinion (Quan điểm chung) Hỏi về quan điểm của người viết về một chủ đề

What do you think about the issue of employees not being allowed to listen to music while working? Give reasons and examples to back up your point.

(Bạn nghĩ thế nào về vấn đề nhân viên không được nghe nhạc trong lúc làm việc? Đưa ra lý do và ví dụ chứng minh quan điểm.)

Agree / Disagree (Đồng tình / Bất đồng) Hỏi người viết đồng tình hay không đồng tình về một phát biểu hay ý kiến

Bạn đồng tình hay phản đối với ý kiến sau: Nếu còn đi học thì đừng quan tâm sử dụng hàng fake hay real làm gì mà hãy biết quý trọng tiền bạc của ba mẹ

(Bạn đồng tình hay phản đối với ý kiến sau: Nếu còn đi học thì đừng quan tâm sử dụng hàng fake hay real làm gì mà hãy biết quý trọng tiền bạc của ba mẹ)

Importance (Tầm quan trọng) Yêu cầu người viết giải thích vì sao một thứ nào đó quan trọng với một số người nào đó.

English proficiency is an important factor determining a person’s ability to get a job or salary. Do you think English ability is important to employees? Give reasons and examples.

(Trình độ Tiếng Anh là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng được nhận việc hay mức lương của một người. Bạn thấy khả năng Tiếng Anh có quan trọng với người lao động không? Đưa ra lý do và ví dụ chứng minh.)

Một số lưu ý khi làm phần thi này:

Advantage/Disadvantage Bạn cần đọc kỹ và xác định liệu đề bài chỉ yêu cầu trình bày những thuận lợi hoặc khó khăn hay trình bày cả hai.
Preference Dạng này, bạn cần nắm rõ các lựa chọn mà đề bài đưa ra. Ví dụ như, liệu bạn đang chọn phương án phổ biến nhất, hữu dụng nhất, hay một lựa chọn nào khác.
Opinion, Agree/ Disagree, and Importance  Dạng này, bạn cần đọc kỹ quan điểm và tình huống mà đề bài đưa ra để thấy được mối quan hệ giữa chúng.

>>>> Tham Khảo Thêm: TOEIC Writing Part 1: Chiến lược làm bài đạt max điểm

2.2 Bước 2 – Lên ý tưởng cho bài viết

Bạn có khoảng 30 phút để làm bài thi TOEIC Writing Question 8. Do đó, bạn nên dành ra khoảng 3-4 phút để lên ý tưởng. Ở bước này, bạn nên suy nghĩ và tự đặt câu hỏi sau đây để đảm bảo luận điểm bổ trợ để không bị lạc đề và có liên quan đến quan điểm.

 • Quan điểm của bản thân là gì?

Đây là câu hỏi quan trọng nhất mà bạn cần giải đáp. Câu hỏi này đóng vai trò mấu chốt cho bài viết của bạn. Trong trường hợp bạn chưa thể xác định được mình nên theo quan điểm nào thì hãy thử dành thời gian suy nghĩ và diễn giải ý tưởng theo các quan điểm khác nhau trong đề thi. Bạn có nhiều ý tưởng với quan điểm nào thì hãy ngay lập tức lựa chọn quan điểm đó.

Ví dụ, trong dạng Agree hoặc Disagree, nếu bạn không biết chọn đồng ý hay không đồng ý với phát biểu của đề bài thì hãy dành thời gian suy nghĩ và liệt kê tất cả lý do cho cả hai quan điểm. Sau cùng, chọn ra quan điểm mà bạn thấy dễ viết nhất.

 • Ý tưởng chính trong bài viết là gì?

Ý tưởng trong bài viết phải có tính đồng nhất với quan điểm mà bạn đang theo. Để ý chính được rõ ràng và dễ hiểu đối với người đọc, bạn nên đảm bảo bài viết bám sát với đề bài, không bỏ sót thông tin, cụm từ trong đề và cố gắng diễn đạt lại đề bài bằng những cụm từ khác.

 • Hệ thống lại bài viết

Đây là giai đoạn mà bạn cần lên một dàn ý tương đối hoàn chỉnh cho bài viết của mình. Sau đây là dàn bài tham khảo mà bạn có thể dùng trong bài viết của mình.

Mở bài
(2 câu)
Câu chủ đề Giới thiệu chủ đề của bài viết.
Ý tưởng chính Trình bày quan điểm của bản thân bằng những cụm từ khác với đề bài.
Thân bài
(3 luận điểm)
Câu chủ đề Trình bày 1 luận điểm ủng hộ cho ý tưởng chính.
Giải thích/ Ví dụ Đưa ra các dẫn chứng để làm rõ luận điểm.
Câu chuyển ý Báo hiệu cho người đọc biết rằng bạn đã trình bày xong luận điểm đầu tiên, và chuẩn bị chuyển sang luận điểm tiếp theo.
Kết bài
(3 câu)
Câu diễn đạt lại ý chính Diễn đạt lại ý tưởng chính của bạn trong bài viết.
Câu tóm lược những luận điểm Tóm tắt lại những luận điểm ủng hộ cho ý tưởng chính và nêu rõ cách thức chúng làm rõ ý tưởng chính.
Câu kết luận Kết luận lại nội dung của bài viết.

2.3 Bước 4: Viết bài

Bạn hãy cố gắng hoàn thành những bước trên trong khoảng 5-10 phút để có nhiều thời gian viết bài hơn.

Đây là ví dụ về một bài viết, câu hỏi thuộc dạng General opinion.

“At some jobs, employees are allowed to listen to music while they work. What is your opinion of this? Give reasons or examples to support your opinion.”

 • Đoạn mở bài

Some offices allow employees to listen to music, while others do not. I think that employers should not allow workers to listen to music at the office because it causes distraction, hurts teamwork and easily leads to disagreement.

(Dịch nghĩa: Một số văn phòng cho phép nhân viên nghe nhạc, trong khi những văn phòng khác thì không. Tôi cho rằng người sử dụng lao động không nên cho người lao động nghe nhạc tại văn phòng vì nó gây mất tập trung, ảnh hưởng đến khâu làm việc nhóm và dễ dẫn đến bất đồng quan điểm.)

 • Đoạn thân bài

To start with, I think that listening to music provides a distraction from employee’s work. This is bad because distracted employees can lead to bad customer service. I have witnessed several times that clerks were too busy listening to music on personal devices to give me a hand with some problems. These kinds of experiences have stopped me from shopping at certain stores.  Therefore, I think if companies want to avoid losing customers, they should not allow their staff to listen to music while working. 

(Dịch nghĩa: Đầu tiên, tôi nghĩ rằng nghe nhạc tại nơi làm việc sẽ gây mất tập trung cho nhân viên. Điều này thật tệ vì khi nhân viên mất tập trung có thể dẫn đến việc phục vụ khách hàng không tốt. Tôi đã chứng kiến nhiều lần cảnh nhân viên bán hàng quá bận rộn nghe nhạc bằng các thiết bị cá nhân dẫn đến việc không thể hỗ trợ tôi. Những trải nghiệm như thế này đã khiến tôi ngừng mua sắm tại một số cửa hàng nhất định. Vì vậy, tôi nghĩ rằng nếu các công ty muốn tránh việc mất đi khách hàng thì không nên cho phép nhân viên của mình nghe nhạc trong khi làm việc.)

Second of all, listening to music affects the effectiveness of teamwork. I have worked in places where employees were allowed to listen to music while they were working. People enjoyed music all day long and never even talked to each other. We have never worked or tried to solve problems together, which again could affect the quality of the work.

(Dịch nghĩa: Thứ hai, nghe nhạc làm ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc nhóm. Tôi đã từng làm việc ở những nơi mà nhân viên được phép nghe nhạc khi họ làm việc. Mọi người nghe nhạc cả ngày và thậm chí không bao giờ nói chuyện với nhau. Chúng tôi chưa bao giờ làm việc cùng nhau hoặc cố gắng giải quyết vấn đề cùng nhau, điều này một lần nữa có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc.)

Finally, I think listening to music at work can lead to disagreement. The fact is, not everybody has the same taste in music. In cases where music is played over a loudspeaker, this could lead to arguments. That is what happened to my friend. At her workplace, they play country music over the loudspeaker all day. My friend hates country music, and she is really annoyed about having to listen to it all day. It makes her less productive and, thus, her work suffers.

(Dịch nghĩa: Cuối cùng, tôi nghĩ rằng việc nghe nhạc tại nơi làm việc có thể dẫn đến những bất đồng. Thực tế là không phải ai cũng có gu âm nhạc giống nhau. Trong trường hợp nhạc được phát qua loa, điều này có thể gây ra tranh cãi. Đó là những gì đã xảy ra với bạn tôi. Tại nơi làm việc của cô, họ chơi nhạc đồng quê qua loa cả ngày. Bạn tôi ghét nhạc đồng quê, và cô ấy thực sự khó chịu khi phải nghe nó cả ngày. Nó làm cho cô ấy kém năng suất hơn và do đó, công việc của cô ấy bị ảnh hưởng.)

 • Đoạn kết bài

To summarize, I think that it is a bad idea to allow employees to listen to music at work. Because allowing music in the workplace distracts employees, hurts teamwork, and leads to disagreement. In the end, it is important to remember that the workplace is for work, and people should listen to music at home. 

(Dịch nghĩa: Tóm lại, tôi nghĩ rằng việc cho phép nhân viên nghe nhạc tại nơi làm việc là một ý kiến tồi. Bởi vì để âm nhạc ở nơi làm việc khiến nhân viên mất tập trung, ảnh hưởng đến tinh thần đồng đội và dẫn đến bất đồng. Cuối cùng, cần nhớ rằng nơi làm việc là để làm việc, và mọi người nên nghe nhạc ở nhà.)

Bạn đã vừa tìm hiểu về các bước làm bài Opinion Essay – TOEIC Writing Question 8. Jaxtina hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn tự tin và làm bài viết hiệu quả hơn. Nếu thấy thông tin này hữu ích thì bạn hãy chia sẻ kiến thức này cho mọi người cùng biết nhé!

>>>> Bài Viết Hữu Ích: 9 Quy tắc ngữ trong TOEIC Writing mà bạn cần nắm

4/5 - (3 bình chọn)