Menu

Các Bước Làm TOEIC Speaking mô tả tranh

Nói là một kỹ năng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hằng ngày bởi đó là cách thức mà chúng ta trao đổi thông tin cũng như thấu hiểu lẫn nhau. Đặc biệt là trong kỳ thi TOEIC, bài thi nói cũng là một phần để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của các thí sinh. Hôm nay, Jaxtina chia sẻ bài viết với chủ đề TOEIC Speaking mô tả tranh để bạn đọc tham khảo và biết được cách luyện thi TOEIC để đạt được điểm cao trong phần thi này. Hãy cùng nhau theo dõi bài viết này nhé!

Các chủ đề thường gặp trong TOEIC Speaking phần Describe a picture (Miêu tả tranh)

1. Dining out and shopping (Ăn uống và mua sắm)
2. Health care settings (Dịch vụ chăm sóc sức khỏe)
3. Household chores (Công việc nhà)
4. Entertainment and leisure activities (Hoạt động giải trí và thư giãn)
5. Outdoor and street scenes (Ngoại cảnh và đường phố)
6. Travel (Du lịch)

(Nguồn tham khảo: Sách Skill for the TOEIC Test Speaking and Writing)

Theo như bản cập nhật mới đây nhất IIG về sự thay đổi của bài thi TOEIC Speaking vào ngày 07 – 08 – 2021, phần thi Describe a picture (Mô tả tranh) tăng thêm một câu so với định dạng cũ. Cụ thể là phần này gồm có 2 câu Question 3 và Question 4, với 30 giây cho mỗi câu trả lời.

Sau đây là các bước để hoàn thành bài thi Mô tả tranh.

Trong 30 giây chuẩn bị

#1. Xác định được phương thức miêu tả

–  Thông thường, chúng ta sẽ tập trung vào việc miêu tả hành động và trạng thái của những nhân vật (người), sự vật trọng tâm trong bức tranh.

– Đối với các bức tranh không có nhân vật trọng tâm mà là một khung cảnh rộng lớn, thì bạn nên chia bức tranh thành từng phần (như tiền cảnh và hậu cảnh) để miêu tả.

Hiện trung tâm Jaxtina English Center đang có nhiều chương trình ưu đãi học phí khi đăng ký combo 2 khóa học trở lên cũng nhiều khuyến mãi khác. Điền ngay thông tin vào form bên dưới để đăng ký nhận thông tin chi tiết về chương trình ưu đãi nhé!

Đừng Bỏ Qua: TOEIC Speaking question 3

#2. Xác định được những từ hoặc cụm từ trọng tâm

–  Trong Writing TOEIC mô tả tranh, bạn cần xác định một số Content words (những từ có chứa thông tin quan trọng) như Nouns (danh từ), Verb (động từ), Adjective (tính từ), … để mô tả nội dung của bức tranh.

Trong 30 giây trả lời

Tìm Hiểu Thêm: TOEIC Speaking part 1

#1. Nói khái quát về bức ảnh

Bạn nên nói một câu khái quát về bức ảnh đã cho, có thể là nơi chốn, bối cảnh chung, …

Ví dụ:

It appears to be a photograph of a family getting together for a holiday dinner.

(Nó dường như là một bức ảnh chụp một gia đình cùng nhau ăn tối trong ngày lễ.)

What I see in the image is a street intersection with a crosswalk.

(Những gì tôi nhìn thấy là hình ảnh một người qua đường tại ngã tư đường phố.)

Đừng Bỏ Qua: TOEIC Speaking part 3

#2. Miêu tả chi tiết

Sau khi đã nói một câu tổng quát về bối cảnh chung trong bức ảnh, bây giờ bạn nên tập trung vào miêu tả chi tiết: nhân vật trọng tâm, hoặc sự vật chính, hoặc hành động của họ, … Nên tạo ra mối quan hệ giữa các nhân vật, sự vật, chi tiết có trong ảnh. Điều này giúp cho bài nói của bạn có tính liên kết và logic hơn.

Phương pháp miêu tả cụ thể: dùng cụm phân từ, giới từ, từ chỉ số lượng (a few, some, several, …), những tính từ chỉ màu sắc, … để người nghe có thể mường tượng được bức tranh qua bài nói của bạn.

Ví dụ:

The man in the red shirt cleaning some glasses appears to be in a bad mood.

(Người đàn ông mặc áo đỏ đang rửa những cái ly trông có vẻ không vui.)

– tính từ chỉ màu sắc: red

– từ chỉ số lượng: some

– phân từ: cleaning

#3. Miêu tả các sự vật xung quanh

Sau khi bạn đã miêu tả chi tiết các nhân vật trung tâm, thì bạn nên miêu tả các vật xung quanh, chẳng hạn như chai rượu, các loại thức ăn trên bàn, kệ gỗ, … hoặc là hậu cảnh như các tòa nhà, xe cộ xung quanh, …

Ví dụ:

There are a lot of dishes and glasses of wine on the table in the middle of the dining room. (Có rất nhiều món ăn và ly rượu trên bàn ở giữa phòng ăn.)

#4. Kết thúc bằng ý kiến cá nhân

Việc đứa ý kiến hoặc nhận định cá nhân vào trong bài nói sẽ làm cho bài thi trở nên sinh động và có sức gợi hình hơn.

Ví dụ:

Overall, everyone looks happy and the mood seems light.

(Nhìn chung, mọi người trông rất vui vẻ và tâm trạng cũng có vẻ nhẹ nhàng.)

Sau đây, các bạn hãy áp dụng phần lý thuyết vừa học để làm bài tập Speaking dưới đây nhé!

Practice 1. For question 3, you will see a photo with one or more people. As soon as you see the photo, try to identify the main subject. What are the important details in this photo? (Đối với câu hỏi số 3, bạn sẽ thấy một bức ảnh có một hoặc nhiều người. Ngay sau khi bạn nhìn thấy bức ảnh, hãy cố gắng xác định chủ thể chính. Những chi tiết quan trọng trong bức ảnh này là gì?)

mô tả tranh

(Nguồn tham khảo: Sách Skills for the TOEIC Speaking and Writing)

Xem đáp án

  • Well, there are two people inside a bakery in this photo. The woman who is facing us is probably a baker because she’s wearing a white uniform and a black hat to cover her hair. And she’s coming out of the kitchen carrying bread. It looks like she has just taken the hot bread out of the oven, and she’s carrying the tray to the counter. We can see the oven behind her. The bakery looks very modern. I’d guess that the baker is going to put the bread on some kind of bread rack or a shelf to cool so that people can buy it. She’s smiling at the customer. Um, next, she’s probably going to help the man in the blue shirt, who’s waiting in front of the counter. His back is to us. He’s probably hoping to buy some of that delicious fresh bread.
  • Dịch nghĩa:
  • Chà, có hai người bên trong một tiệm bánh trong bức ảnh này. Người phụ nữ đang đối diện với chúng ta có lẽ là một thợ làm bánh vì cô ấy đang mặc đồng phục màu trắng và đội một chiếc mũ đen để che tóc. Và cô ấy đang đem theo bánh mì từ trong bếp ra. Có vẻ như cô vừa lấy chiếc bánh mì nóng hổi ra khỏi lò và đang mang khay đến quầy. Chúng ta có thể nhìn thấy lò nướng phía sau cô ấy. Tiệm bánh này trông rất hiện đại. Tôi đoán rằng người thợ làm bánh sẽ đặt bánh mì lên một loại giá hoặc kệ bánh mì nào đó cho nguội để mọi người có thể mua. Cô ấy đang mỉm cười với khách hàng đó. Ừm, tiếp theo, cô ấy có lẽ sẽ giúp đỡ người đàn ông mặc áo sơ mi xanh, người đang đợi trước quầy kia. Anh ấy quay lưng lại về phía chúng ta. Có lẽ anh ấy đang hy vọng mua được một ít bánh mì tươi ngon ở đó.

 

Practice 2. For question 4, you will see a photo with one or more people. As soon as you see the photo, try to identify the main subject. What are the important details in this photo? (Đối với câu hỏi số 4, bạn sẽ thấy một bức ảnh có một hoặc nhiều người. Ngay sau khi bạn nhìn thấy bức ảnh, hãy cố gắng xác định chủ thể chính. Những chi tiết quan trọng trong bức ảnh này là gì?)

mô tả tranh

(Nguồn tham khảo: Sách Skills for the TOEIC Speaking and Writing)

Xem đáp án

  • In this picture, there’s a young woman in an orange car. I think maybe she is lost because she has stopped her car and rolled down her window so that she can ask for directions. There’s also an older woman with short hair in the picture. She’s wearing a white jacket, and she has a map in her hands. She’s standing next to the car door and pointing to the map. She looks like she’s talking to the younger woman and is probably explaining where the younger woman needs to go. The older woman looks very sure of herself and more confident, while the younger woman looks like she’s confused.
  • Dịch nghĩa:
  • Trong bức hình này, có một phụ nữ trẻ trong một chiếc ô tô màu cam. Tôi nghĩ có lẽ cô ấy bị lạc vì cô ấy đã dừng xe và hạ cửa kính xuống để hỏi đường. Trong hình còn có một phụ nữ lớn tuổi với mái tóc ngắn. Cô ấy đang mặc một chiếc áo khoác màu trắng và trên tay cô ấy có một tấm bản đồ. Cô ấy đang đứng cạnh cửa xe và chỉ vào bản đồ. Có vẻ như cô ấy đang nói chuyện với người phụ nữ trẻ hơn và có lẽ đang giải thích nơi mà người phụ nữ trẻ tuổi cần đi. Người phụ nữ lớn tuổi trông rất chắc chắn về bản thân và tự tin hơn, trong khi người phụ nữ trẻ hơn trông có vẻ bối rối.

Jaxtina hi vọng rằng bài viết này phù hợp và bổ ích với bạn, hy vọng bạn chăm chỉ luyện tập để nâng cao khả năng làm bài thi TOEIC Speaking mô tả tranh nhé! Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với đường dây nóng của Jaxtina để được giải đáp nhé. Bạn cũng có thể đến cơ sở Jaxtina gần nhất để tìm hiểu về các khóa học tiếng Anh giao tiếp và luyện thi IELTS, TOEIC cực kỳ hiệu quả và có cam kết đầu ra cho các bạn học viên đăng ký. Chúc bạn học tiếng Anh thành công!

Nguồn tham khảo: Sách Skills for the TOEIC Speaking and Writing

Không Nên Bỏ Qua:

3.7/5 - (3 bình chọn)