Menu

Recommend to V hay Ving? Cách dùng cấu trúc Recommend

Sau đây là bài viết chia sẻ về vấn đề nên dùng Recommend to V hay Ving trong câu Tiếng Anh. Bạn hãy cùng trung tâm học Tiếng Anh Jaxtina xem ngay để hiểu rõ đâu mới là cấu trúc đúng với Recommend cũng như là ý nghĩa, cách dùng của chúng nhé!

Đừng Bỏ Qua: Ôn luyện Tiếng Anh cơ bản

1. Recommend + gì?

Recommend là một động từ trong Tiếng Anh có nghĩa là đề xuất, gợi ý hoặc khuyến khích. Recommend được dùng khi muốn đề xuất gì đó mà bạn đang cho rằng đó là một lựa chọn tốt hoặc thích hợp cho người khác.

Ví dụ:

 • I would recommend this book; it’s a great read. (Tôi muốn giới thiệu cuốn sách này; đó là một cuốn sách tuyệt vời.)
 • I recommend taking the train; it’s faster than driving in traffic. (Tôi khuyên bạn nên đi tàu; nó nhanh hơn khi lái xe trên đường.)
 • The manager recommended him for the leadership position. (Người quản lý tiến cử anh ta vào vị trí lãnh đạo.)
 • The locals recommended that restaurant for authentic cuisine. (Người dân địa phương giới thiệu nhà hàng đó để thưởng thức ẩm thực chính thống.)
 • I recommend discussing this issue with the team before making a decision. (Tôi khuyên bạn nên thảo luận vấn đề này với nhóm trước khi đưa ra quyết định.)

Sau Recommend + gì? Recommend to V hay Ving? Câu trả lời đó chính là sau Recommend sẽ dùng với cả Ving và to V cũng như là mệnh đề hoặc tân ngữ. Cấu trúc cụ thể như sau:

1.1 Recommend + Ving

Recommend + Ving: Đề xuất hoặc khuyến khích thực hiện một hành động nào đó

Ví dụ:

 • I recommend trying the new restaurant downtown; the food is excellent. (Tôi khuyên bạn nên thử nhà hàng mới ở trung tâm thành phố; đồ ăn rất tuyệt vời.)
 • The travel guide recommends exploring the historic district while you’re in the city. (Hướng dẫn viên du lịch khuyên nên khám phá khu lịch sử khi bạn ở trong thành phố.)

1.2 Recommend + to V

Recommend + sb + to Verb: Khuyên, đề xuất ai đó nên làm gì

Ví dụ:

 • I recommend Mary to try the new recipe; it’s delicious. (Tôi khuyên Mary nên thử công thức mới; nó rất là ngon.)
 • The teacher recommended John to read more books to improve his vocabulary. (Giáo viên khuyên John nên đọc thêm sách để nâng cao vốn từ vựng của mình.)
Recommend to V hay Ving

Recommend to V hay Ving?

Tìm Hiểu Về: Dislike to V hay Ving?

1.3 Recommend + O

Recommend + sb/sth: Tiến cử, đề cử ai/cái gì

Ví dụ:

 • The librarian recommended this book; it’s a classic that you shouldn’t miss. (Thủ thư đã giới thiệu cuốn sách này; đó là một tác phẩm kinh điển mà bạn không nên bỏ lỡ.)
 • I highly recommend this brand of headphones; the sound quality is outstanding. (Tôi đánh giá cao thương hiệu tai nghe này; chất lượng âm thanh rất vượt trội.)

Recommend + sb/sth + to + sb: Giới thiệu, đề xuất ai/cái gì cho người nào đó

Ví dụ:

 • I recommend this novel to anyone who enjoys historical fiction. (Tôi giới thiệu cuốn tiểu thuyết này cho những ai thích tiểu thuyết lịch sử.)
 • The salesperson recommended this laptop to me for its speed and reliability. (Nhân viên bán hàng đã giới thiệu chiếc máy tính xách tay này cho tôi vì tốc độ và độ tin cậy của nó.)

Recommend + sb/sth + for/as + sb/sth: Giới thiệu, đề cử ai/cái gì cho ai/cái gì

Ví dụ:

 • I recommend Sarah for the job; she has excellent qualifications and experience. (Tôi giới thiệu Sarah cho công việc này; cô ấy có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm xuất sắc.)
 • I recommend this resort as the perfect destination for a romantic getaway. (Tôi giới thiệu khu nghỉ dưỡng này là điểm đến hoàn hảo cho một kỳ nghỉ lãng mạn.)

1.4 Recommend + Mệnh đề

Recommend that + S + V/should …: Khuyên ai nên làm gì đó

Ví dụ:

 • I recommend that he finish the project by the end of the week. (Tôi khuyên anh ấy nên hoàn thành dự án vào cuối tuần.)
 • The teacher recommends that the students should review the material before the exam. (Giáo viên gợi ý học sinh nên ôn lại tài liệu trước khi thi.)
Recommend + gì

Recommend + gì?

Đọc Thêm: Hate to V hay Ving?

2. Bài tập về cấu trúc Recommend to V và Ving

Nếu bạn đã hiểu rõ Recommend to V hay Ving mới là cấu trúc đúng thì hãy làm ngay bài tập sau đây:

Giữa Recommend to V và Recommend Ving, bạn hãy chọn cấu trúc phù hợp nhất để hoàn thành các câu sau đây với động từ đã cho:

 1. I recommend ______ the new restaurant downtown; the cuisine is exceptional. (try)
 2. The therapist recommended ______ as a way to manage stress. (journal)
 3. We recommend Mary ______ the event due to her experience in event planning. (coordinate)
 4. The consultant recommended ______ the office space for a more productive environment. (renovate)
 5. The hiring manager recommended Jessica ______ potential candidates. (interview)
Xem đáp án
 1. I recommend trying the new restaurant downtown; the cuisine is exceptional.
 2. The therapist recommended journaling as a way to manage stress.
 3. We recommend Mary to coordinate the event due to her experience in event planning.
 4. The consultant recommended renovating the office space for a more productive environment.
 5. The hiring manager recommended Jessica to interview potential candidates.

Hy vọng rằng những gì Jaxtina English Center chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được cả hai Recommend to V hay Ving đều là cấu trúc đúng ngữ pháp. Hãy thường xuyên theo dõi website của trung tâm để học thêm nhiều kiến thức Tiếng Anh hữu ích khác nhé!

Tiếp Tục Với:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

Hãy đánh giá!
Để lại bình luận