Menu

Làm sao để tự học TOEIC 4 kỹ năng hiệu quả?

Khi nhắc đến TOEIC, nhiều người thường nghĩ đến TOEIC 2 kỹ năng nghe và đọc (TOEIC Listening & Reading). Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đăng ký thêm bài thi TOEIC Speaking & Writing (viết tắt là TOEIC SW). Vậy học TOEIC 4 kỹ năng như thế nào? Luyện thi TOEIC 4 kỹ năng khác gì với kỳ thi IELTS? Cùng Jaxtina English Center tìm hiểu chi tiết về TOEIC 4 kỹ năng và địa chỉ luyện thi TOEIC tốt tại Hà Nội nhé.

1. Thi TOEIC 4 kỹ năng gồm những gì?

Thi TOEIC 4 kỹ năng bao gồm 2 bài thi riêng biệt:

 • TOEIC 2 kỹ năng Nghe & Đọc (Listening & Reading): Là phần thi phổ biến nhất ở Việt Nam.
 • TOEIC 2 kỹ năng Nói & Viết (Speaking & Writing): Là phần thi bổ sung nhằm đáp ứng yêu cầu đầu ra của trường hoặc công ty.

Dưới đây là cấu trúc đề thi của từng phần thi TOEIC 4 kỹ năng:

Kỹ năngCấu trúc đề thi

TOEIC Listening

45 phút

Có 100 câu hỏi, được chia 4 phần.

– Câu 1 – 6 (Part 1): Mô tả hình ảnh.

– Câu 7 – 29 (Part 2): Câu hỏi và

– Câu 30 – 69 (Part 2): Nghe đoạn hội thoại và trả lời câu hỏi

– Câu 70 – 100 (Part 2): Đoạn hội thoại ngắn

TOEIC Reading

75 phút

Gồm 100 câu hỏi, được chia làm 3 part:

– Part 1 (gồm 30 câu): Điền từ/cụm từ đúng vào chỗ trống trong câu

– Part 2 (gồm 16 câu): Điền từ/cụm từ đúng vào chỗ trống trong 4 đoạn văn ngắn.

– Part 3 (gồm 54 câu): Lựa chọn 1 trong 4 đáp án cho trước để điền vào 10 đoạn đơn và 5 đoạn văn kép

TOEIC Speaking

20 phút

Có 11 câu trong đề thi với cấu trúc như sau:

– Câu hỏi 1–2: Đọc một đoạn văn cho sẵn

– Câu hỏi 3–4: Miêu tả một bức tranh cho sẵn

– Câu hỏi 5–7: Trả lời các câu hỏi của đề bài

– Câu hỏi 8–10: Trả lời câu hỏi theo những thông tin đã được cung cấp

– Câu hỏi 11: Trình bày quan điểm cá nhân

TOEIC Writing

60 phút

Có tổng 8 câu hỏi trong đề thi với cấu trúc như sau:

– Câu 1-5: Mô tả hình ảnh và từ khoá được cho trong đề

– Câu 6-7: Viết mail phản hồi yêu cầu đề cho

– Câu 8: Viết 1 bài luận về chủ đề trong cuộc sống trong 300 từ

Mức điểm cho phần thi TOEIC Listening & Reading từ 10 đến 990 điểm, còn phần thi TOEIC Speaking và Writing là 400 điểm.

Tìm Hiểu Thêm: Nên thi TOEIC 2 kỹ năng hay 4 kỹ năng

2. Học TOEIC 4 kỹ năng khác gì với học IELTS?

TOEIC (Test of English for International Communication) là bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Bài thi TOEIC 4 kỹ năng do Tổ chức ETS ban hành bao gồm Nghe – Nói – Đọc – Viết nhằm đánh giá toàn diện các kỹ năng sử dụng trong tiếng Anh giao tiếp của người thi.

IELTS (International English Language Testing System) là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Bài thi cũng đánh giá 4 kỹ năng Nghe – nói – đọc – viết của người học để kiểm tra khả năng ngôn ngữ một cách cụ thể nhất.

Điểm giống nhau giữa học TOEIC 4 kỹ năng so với luyện thi IELTS là cả 2 điều sẽ học toàn diện 4 kỹ năng. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất giữa 2 chứng chỉ này đó là: TOEIC 4 kỹ năng tập trung cải thiện kỹ năng nghe, đọc, nói và viết trong môi trường làm việc, có tính ứng dụng thực tiễn cao. Trong khi IELTS tập trung vào tính học thuật, cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học tập hoặc làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, điểm khác biệt giữa 2 kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng và IELTS còn nằm ở:

 1. Hình thức thi: IELTS thi trên giấy hoặc máy tính (Bắt buộc thi 4 kỹ năng) trong khi TOEIC chia 2 phần thi LR và SW hoàn toàn riêng biệt. TOEIC LR có thể thi trên giấy hoặc máy tính nhưng TOEIC SW thi hoàn toàn trên máy tính.
 2. Thời gian tổ chức thi: IELTS 3 – 4 lần/ tháng (Tùy vào khu vực) còn TOEIC 4 lần/ tháng (Tùy vào cơ sở tổ chức thi).
 3. Thang điểm chấm thi: Thang điểm IELTS được tính từ 1 đến 9 trong khi TOEIC 4 kỹ năng được tính theo thang điểm 990 đối với TOEIC LR và 400 đối với TOEIC SW.
 4. Lệ phí thi: IELTS có lệ phí thi cao hơn nhiều so với TOEIC. Cụ thể: Lệ phí thi IELTS là 4.664.000 đồng còn TOEIC 4 kỹ năng là 3.100.000 đồng đến 3.390.000 đồng.

Bạn Có Thể Đọc Thêm: Nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS

3. Lộ trình tự học TOEIC 4 kỹ năng

Có rất nhiều thắc mắc về việc học và luyện thi TOEIC 4 kỹ năng tại nhà. Dưới đây là lộ trình học TOEIC 4 kỹ năng gợi ý cho bạn:

học toeic 4 kỹ năng

Chia sẻ lộ trình tự luyện TOEIC 4 kỹ năng tại nhà

3.1 Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng, làm quen với cấu trúc bài thi TOEIC (2-3 tháng)

Ở giai đoạn này, bạn cần tập trung vào việc xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, bao gồm từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng nghe nói đọc viết.

 • Từ vựng: Bạn cần học khoảng 1.500 – 2.000 từ vựng thường xuất hiện trong bài thi TOEIC. Có thể học qua bộ sách, app học từ vựng.
 • Ngữ pháp: Bạn cần nắm vững các cấu trúc ngữ pháp cơ bản và những cấu trúc ngữ pháp TOEIC thường gặp. Học ngữ pháp TOEIC có thể học qua sách hoặc qua các video hướng dẫn trên YouTube.
 • Kỹ năng nghe nói đọc viết: Bạn cần luyện tập các kỹ năng nghe nói đọc viết thông qua các bài tập, đề thi mẫu TOEIC hoặc luyện qua các bộ sách học TOEIC, qua các website, app luyện thi.

3.2 Giai đoạn 2: Nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp TOEIC (2-3 tháng)

Ở giai đoạn này, bạn cần tiếp tục luyện tập các kỹ năng nghe nói đọc viết, đồng thời nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp chuyên xuất hiện trong các bài thi TOEIC.

 • Từ vựng: Bạn cần học thêm khoảng 1.000-1.500 từ vựng TOEIC nâng cao.
 • Ngữ pháp: Bạn cần nắm vững các cấu trúc ngữ pháp nâng cao, thường xuất hiện trong bài thi TOEIC.
 • Kỹ năng nghe nói đọc viết: Tiếp tục luyện tập qua các đề thi mẫu TOEIC nâng cao.

3.3 Giai đoạn 3: Luyện đề chuyên sâu (1-2 tháng)

Ở giai đoạn này, bạn cần tập trung vào việc luyện đề thi TOEIC để làm quen với cấu trúc đề thi và nâng cao tốc độ làm bài. Luyện đề TOEIC ít nhất 5-10 đề thi/ tháng. Bạn có thể tìm mua các bộ đề thi TOEIC trên thị trường hoặc luyện đề thi online trên các website, app luyện thi TOEIC 4 kỹ năng.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến một số yếu tố sau để việc học TOEIC 4 kỹ năng được hiệu quả hơn:

 • Lập kế hoạch học tập cụ thể bao gồm mục tiêu, thời gian học tập và nội dung học tập
 • Luyện tập thường xuyên, ít nhất 30 phút/ ngày.
 • Tìm kiếm môi trường và phương pháp học tập phù hợp

Nếu bạn cảm thấy việc tự học TOEIC 4 kỹ năng là rất khó khăn, bạn có thể tham gia các lớp học TOEIC của Jaxtina để được giáo viên hướng dẫn và hỗ trợ.

4. Tài liệu luyện thi TOEIC 4 kỹ năng tại nhà

4.1 Sách học kỹ năng TOEIC Listening

Listening là phần thi xuất hiện ở cả bài thi TOEIC 2 kỹ năng và 4 kỹ năng. Do đó, bạn cần cẩn thận lựa chọn bộ sách luyện thi phù hợp dù đang luyện thi TOEIC 4 kỹ năng hay 2 kỹ năng. Gợi ý cho bạn tài liệu ôn thi TOEIC Listening đó là: Listen Carefully và Tomato Intensive New TOEIC Listening.

Listen Carefully là một cuốn sách cẩm nang luyện nghe TOEIC cơ bản. Cuốn sách này tập trung vào các chủ đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm công việc, sức khỏe, gia đình, ngày lễ, đồ vật,… Tài liệu này phù hợp với những người mới bắt đầu học Tiếng Anh, ở trình độ A2 – khoảng 255 điểm TOEIC và có mong muốn nâng cao kỹ năng Listening.

sách học toeic 4 kỹ năng

Listen Carefully

Tomato Intensive New TOEIC Listening tập trung vào 33 dạng câu hỏi thường gặp trong các đề thi TOEIC. Sau khi làm quen với các dạng câu hỏi, bạn có thể luyện tập với các bài tập tương ứng trong sách. Phần Real Test ở cuối sách bao gồm 100 câu hỏi thử theo cấu trúc bài thi TOEIC Listening. Phần này giúp người học trải nghiệm như khi làm bài thi thực tế và tìm hiểu thêm các mẹo và kỹ thuật để làm bài tốt hơn khi thi.

sách toeic 4 kỹ năng

Tomato Intensive New TOEIC Listening

4.2 Tài liệu luyện thi TOEIC Reading

Bên cạnh Listening, Reading cũng là một kỹ năng quan trọng trong bài thi TOEIC 4 kỹ năng. Không chỉ có mức độ khó cao, phần bài thi này còn đòi hỏi khả năng tư duy ngôn ngữ và kiến thức nền vững chắc đối với thí sinh. Do đó, để có thể nâng cao kỹ năng Reading hiệu quả và nhanh chóng, bạn hãy đọc ngay các bộ sách sau đây.

Reading Training 860 là một tài liệu dành riêng cho những học viên muốn đạt điểm số cao nhất trong kỹ năng Reading TOEIC. Đối tượng phù hợp với cuốn sách phải có điểm khởi đầu là 500 điểm trở lên và mục tiêu muốn đạt điểm cao nhất trong phần TOEIC Reading (800 – 990 đIểm). Ngoài cung cấp các bài tập luyện tập, sách cũng giúp người học củng cố kiến thức ngữ pháp và từ vựng. Mỗi chương đi kèm với các ngữ cảnh cụ thể và từ vựng mới được lựa chọn kỹ lưỡng, gần gũi với đề thi TOEIC nhất.

sách học toeic 4 kỹ năng

Reading Training 860

TOEIC Analyst Second Edition là sách học dành cho những học viên có trình độ 300 điểm trở lên. Cuốn sách được chia thành 7 phần, mỗi phần tập trung vào một dạng bài thường gặp trong phần Reading trong kỳ thi TOEIC. Sách cũng hướng dẫn chi tiết về cách làm từng dạng đề thi, kèm theo đó là bài tập thực hành được thiết kế sát với đề thi TOEIC thực tế.

sách luyện thi toeic 4 kỹ năng

TOEIC Analyst Second Edition

4.3 Sách luyện thi TOEIC kỹ năng Speaking & Writing

Bài thi TOEIC 4 kỹ năng có thêm phần thi Speaking và Writing. Sau đây là một số bộ sách mà bạn nên đọc nếu muốn cải thiện 2 kỹ năng này.

Skills for the TOEIC Test Speaking and Writing được biên soạn theo cấu trúc 4 phần: giới thiệu tổng quan, phân tích ví dụ, cung cấp chiến lược làm bài và câu hỏi luyện tập. Sách có nhiều từ vựng phong phú và bài tập gần giống với bài thi TOEIC, cũng như có audio và các bài đọc ngắn để rèn luyện thêm các kỹ năng Listening và Reading. Bộ tài liệu ôn thi toeic Speaking and Writing này phù hợp với mọi trình độ tiếng Anh nhưng những người học ở trình độ cao hơn B1 cũng có thể kết hợp thêm các giáo trình khác để học nâng cao hơn vì từ vựng và ngữ pháp trong sách khá đơn giản.

tài liệu luyện thi toeic 4 kỹ năng

Skills for the TOEIC Test Speaking and Writing

Building Skills for the New TOEIC Test được thiết kế cho những người mới tiếp xúc với TOEIC hoặc đang ở mức điểm từ 250 đến 500. Nội dung bài học được biên soạn kỹ lưỡng và cấu trúc được xây dựng hợp lý. Với cuốn sách này, bạn sẽ được học các từ vựng thường xuất hiện trong các đề thi TOEIC và làm quen với phương pháp làm đề. Ngoài ra, cuốn sách này còn cung cấp các phương pháp ôn thi rõ ràng và hệ thống, hỗ trợ bạn từng bước chuẩn bị cho việc luyện thi TOEIC nói riêng và tiếng Anh nói chung.

sách học toeic 4 kỹ năng

Building Skills for the New TOEIC Test

5. Địa chỉ học TOEIC 4 kỹ năng Hà Nội

Khi tự học TOEIC 4 kỹ năng tại nhà, người học sẽ khó xác định được trình độ của bản thân đang ở mức độ nào và lộ trình học ra sao. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không biết được bản thân đang yếu ở những kỹ năng nào để có kế hoạch học tập phù hợp. Nhiều người tự luyện thi TOEIC 4 kỹ năng tại nhà thường áp dụng phương pháp giải đề thi. Tuy nhiên, việc giải nhiều đề thi mẫu chưa chắc sẽ đem lại hiệu quả. Đặc biệt, khi giải đề liên tục mà không đạt điểm số cao sẽ khiến bạn nản lòng và dễ bỏ cuộc.

Do đó, câu trả lời tốt nhất dành cho bạn là hãy đăng ký khóa học TOEIC tại các trung tâm uy tín. Khi theo học tại các trung tâm này, bạn sẽ được kiểm tra trình độ Tiếng Anh để từ đó đưa ra lộ trình học phù hợp nhất.

Jaxtina English Center tự hào khi được đánh giá là một trong các trung tâm dạy TOEIC tốt ở Hà Nội. và địa chỉ luyện thi TOEIC TPHCM uy tín. Được thành lập từ năm 2013, đến nay, trung tâm Jaxtina đã có hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo tiếng Anh. Chương trình học TOEIC tại đây được biên soạn bởi đội ngữ chuyên gia hàng đầu của Jaxtina tại Việt Nam và Anh Quốc, từ nguồn chương trình chuẩn xác, uy tín và có tính cập nhật cao. Đặc biệt, giảng viên tại Jaxtina đều có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm giảng dạy, có chứng chỉ TOEIC ≥ 900. Do đó, tìm kiếm địa chỉ học TOEIC 4 kỹ năng Hà Nội, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi theo học tại nơi đây.

Những gì bạn nhận được từ Jaxtina khi tham gia khóa học đó là:

TOEIC LISTENING & READING

 • Luyện tập và sử dung ít nhất 1100 từ vựng
 • 40 bài luyện nghe, 60 bài luyện đọc
 • Nội dung gói gọn đủ 4 dạng bài Listening & 3 dạng bài Reading
 • Các bài thi thử (MOCK TESTS) phản ánh xu hướng ra đề mới nhất 2024
 • Đáp án Listening & Reading được diễn giải kỹ càng, cẩn thận

TOEIC SPEAKING & WRITING

 • Ôn luyện 16 chủ đề, học ít nhất 700 từ vựng
 • 100 mẫu câu Speaking cho trước
 • Gần 60 khung ý tưởng cho bài nói, 50 bài luyện nói, 40+ bài luyện viết
 • Nội dung gói gọn đủ 6 dạng bài Speaking & 3 dạng bài Writing
 • Các bài thi thử (MOCK TESTS) được thiết kế riêng, phản ánh xu hướng ra đề mới nhất
 • Xây dựng chiến lược kỹ càng: Tất cả các bài Speaking & Writing đều có khung ý tưởng, dàn bài và câu trả lời/ bài viết mẫu

Trên đây là những chia sẻ về lộ trình và sách học TOEIC 4 kỹ năng đồng thời cũng đề xuất về địa chỉ học uy tín ở Hà Nội. Tham gia khóa học tại Jaxtina bạn sẽ được cung cấp tài liệu miễn phí và bộ đề ôn thi TOEIC mới nhất, sát với đề thi thật. Nhờ đó, lộ trình ôn thi của bạn sẽ được rút ngắn rất nhiều. Hiện tại, trung tâm còn có chương trình ưu đãi học phí lên đến 5 triệu đồng cho các trường hợp đăng ký sớm full combo khóa học và đăng ký theo nhóm. Liên hệ ngay 1900636564 hoặc 0969477066 để nhận tư vấn miễn phí từ Jaxtina.

Các Bài Viết Liên Quan:

5/5 - (2 bình chọn)

2 bình luận trong bài viết “Làm sao để tự học TOEIC 4 kỹ năng hiệu quả?

 1. Khách viết:

  Lộ trình luyện thi này có phù hợp với tất cả mọi người không? Đối với một người mới bắt đầu nếu học theo lộ trình này thì phải lưu ý gì không nhỉ?

 2. Jaxtina viết:

  Lộ trình mà Jaxtina chia sẻ ở trên phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là người mới bắt đầu bạn nhé. Về lưu ý khi theo lộ trình Jaxtina đã đính kèm ở mỗi giai đoạn, bạn có thể xem lại để nắm và ôn thi tốt nhé!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!