Menu

Mẹo thi TOEIC Part 1: Một số chiến thuật giúp bạn tránh “bẫy”

Bạn muốn đạt tối đa điểm phần thi TOEIC Listening Part 1 – Mô tả tranh? Vậy, đâu là những mẹo thi TOEIC Part 1 hiệu quả? Làm thế nào để “tránh bẫy” trong bài nghe? Hôm nay, Jaxtina sẽ bật mí cho bạn những mẹo “xịn” để loại nhanh đáp án. Cùng khám phá ngay kiến thức hữu ích nhé!

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Luyện thi TOEIC cấp tốc

Mẹo 1: Phân tích hình ảnh và phán đoán trước khi nghe audio

Khi luyện nghe TOEIC Part 1, mẹo đầu tiên chính là bạn cần nhanh chóng lật xem trước các hình ảnh trong thời gian người đọc đang giới thiệu “Part 1”. Bạn sẽ có được khoảng 2 phút để phân tích các hình có trong đề thi. Vì vậy, các yếu tố mà bạn nên tập trung phân tích đó là:

 • Chủ thể: Chủ thể trong hình gồm ai, cái gì?
 • Ngữ cảnh: Hình ảnh đang thể hiện tình huống gì?
 • Hoạt động/ miêu tả: Người hay vật đang làm gì? Như thế nào?
 • Sự liên quan giữa các vật, đối tượng trong hình: Ai/cái gì đang tác động đến ai/cái gì?
mẹo thi toeic part 1

Lật xem trước hình ảnh trong đề bài

Bạn hãy ghi nhớ về các yếu tố mà được cho là bất thường hoặc đáng lưu ý. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các từ vựng có thể xuất hiện để mô tả bức tranh. Qua đó, khi audio phát đáp án, bạn có thể đối chiếu câu trả lời của mình với các đáp án và chọn ra câu trả lời chính xác, phù hợp nhất.

Lưu ý rằng:

 • Công đoạn tự trả lời trên là khá dài cho 2 phút giới thiệu đề bài nên bạn cần rèn luyện thói quen này trong nhiều lần ôn tập để đạt hiệu quả cao.
 • Để hoàn thành Part 1 có hiệu quả nhất, bạn hãy tập khả năng phân tích các dạng hình ảnh thông qua việc tập phân tích hình ảnh thường ngày bằng tiếng Anh.

Example: Cùng xem qua cách phân tích mẫu cho một trường hợp dưới đây để có thể hiểu rõ hơn nhé!

Mẹo làm part 1 toeic

Khi nhìn thấy hình trên, các yếu tố bạn cần hình dung trong đầu và dự đoán về từ vựng có thể nghe gồm:

 • Chủ thể: Man, Protect, Staff
 • Hoạt động: Push
 • Sự liên quan giữa các vật, đối tượng trong hình: This man is pushing a block

>>>> Xem Thêm: Cách luyện nghe TOEIC

Mẹo 2: Chú ý nghe danh từ hoặc động từ của từng đáp án để loại trừ

Thông thường, các đáp án sai thường do danh từ hoặc động không liên quan đến vật/ người và hành động xuất hiện trong hình. Vì vậy, mẹo làm Part 1 TOEIC là bạn hãy tập trung nghe rõ danh từ, động từ trong từng đáp án để loại trừ các câu sai nhanh chóng. Đây là một mẹo vô cùng hữu ích khi nghe mô tả hình ảnh.

Bạn chỉ cần nhờ cấu trúc câu của hầu hết các phương án là: Subject + Verb HOẶC Subject + Verb + Object. Trong đó, danh từ chính là Subject và Object, còn động từ là Verb. Các đáp án sai sẽ là sai danh từ, hoặc sai động từ hoặc có thể sai cả hai.

Example: Bạn sẽ thấy hình ảnh

mẹo thi toeic part 1

Bạn sẽ nghe các đáp án sau:

(A) The pine tree is being moved out of the room

(B) The man is standing on chair

(C) The man is decorating the house

(D) The man is decorating the pine tree

Bây giờ hãy cùng xem thử các đáp án sai đã sai về động từ và danh từ như thế nào nhé:

Câu A: Có “the pine tree” tuy nhiên động từ moved là sai bởi cây thông đang đứng yên

Câu B: Có “Man” và “chair” tuy nhiên động từ standing là sai bởi người đàn ông không đứng trên ghế.

Câu C: Có động từ “decorating” đúng nhưng danh từ “house” chưa phù hợp

Câu D: Đúng cả về động từ lẫn danh từ: “Man” và “pine tree”, “decorating” do đó, đáp án này đúng nhất.

>>>> Tham Khảo Thêm: Mẹo thi TOEIC Part 2

Mẹo 3: Để ý những góc khuất trong hình để tránh “bẫy” đánh đố các chi tiết nhỏ, không để ý tới

Bên cạnh việc tập trung vào các chi tiết chính, để tăng khả năng chính xác trong bài thi, bạn cần chú ý đến những góc khuất, chi tiết rất nhỏ trong hình. Những chi tiết tưởng chừng “nhỏ bé” này có thể mang đến điểm mấu chốt giúp bạn loại trừ các đáp án sai một cách hiệu quả. Dù là rất hiếm gặp trong bài thi TOEIC Part 1 nhưng vẫn có khả năng sẽ ra nhằm đánh đố thí sinh.

Khi nghe nhiều đáp án có vẻ phù hợp với hình ảnh chính, chi tiết ẩn trong góc khuất có thể giúp bạn lựa chọn chính xác. Từ đó bạn có thể loại trừ các đáp án sai.

Lưu ý:

 • Quan sát kỹ lưỡng: Nhìn toàn bộ bức tranh, bao gồm cả các góc khuất và chi tiết nhỏ hoặc bị che đi một nữa.
 • So sánh với đáp án: Đối chiếu các chi tiết trong góc khuất với mô tả trong từng lựa chọn.
 • Phân tích logic: Suy luận để đánh giá tính hợp lý của các chi tiết trong góc khuất so với đáp án mà bạn nghe được từ người đọc.

Mẹo 4: Nghe kỹ các giới từ chỉ nơi chốn

Nghe kỹ các giới từ chỉ nơi chốn cũng là mẹo thi Part 1 TOEIC giúp bạn dễ dàng chọn được đáp án đúng. Đặc biệt là với tranh cảnh vật. Bạn sẽ xác định được vị trí của vật đang nằm bên trái hay bên phải hoặc bên dưới khung hình. Qua đó, bạn cũng sẽ dự đoán trước được các giới từ có thể xuất hiện để nghe và loại trừ đáp án nhanh nhất.

Example:

Mẹo thi part 1 toeic

Audio phát đáp án tương ứng:

(A) Artwork is being taken off the wall.

(B) A plant has fallen over on the floor.

(C) A rug is lying in front of the door.

(D) A package has been set in the hallway.

Ở đáp án A, giới từ off đi với taken thường mang nghĩa gỡ xuống. Trong hình không có hành động này → Loại

Đáp án B, trong câu xuất hiện giới từ over kết hợp với fallen nghĩa là rớt xuống. Trong hình không có vật nào bị rơi → Loại

Còn đến đáp án C, “in front of” có nghĩa là ở đằng trước, chủ ngữ câu là Rug – Tấm thảm và tân ngữ là Door – Cửa khớp với hình → Đáp án đúng

Mẹo 5: Chú ý đến thì tiếp diễn với các hành động xảy ra trong hình (Being hoặc Be + V_ing)

Đối với mẹo này, để áp dụng hiệu quả vào bài thi, bạn cần quan sát hành động đang xảy ra trong hình và chú ý đến thì tiếp diễn. Lưu ý: Không nên suy đoán thêm bất kỳ hành động nào khác sẽ diễn ra trong tương lai.

Bởi đáp án đúng thường là đáp án miêu tả hành động đang diễn ra. Do đó, câu trả lời phải là thì hiện tại tiếp diễn (Ví dụ: She is checking out some items on the rack.). Còn với những đáp án ở dạng thì khác như thì quá khứ tiếp diễn, thì tương lai tiếp diễn, bạn có thể loại trừ nhanh đáp án mà không cần hiểu hết nghĩa của câu.

Mẹo 6: Tập làm quen với câu bị động

Các bức tranh mô tả về đồ vật thường sử dụng cấu trúc câu bị động để miêu tả. Do đó, bạn cũng cần làm quen với dạng câu này để có thể dễ dàng nắm bắt keyword và loại trừ nhanh đáp án không phù hợp. Ngoài ra, đôi khi đáp án mô tả đúng vật thể trong hình nhưng sử dụng sai dạng câu bị động. Lúc này, bạn cũng có thể loại trừ nhanh đáp án.

Example:

mẹo thi toeic part 1

Bạn sẽ được nghe 4 đáp án lần lược:

(A) An instrument case is lying on the floor

(B) A bookcase is between two benches

(C) Some shoes are being placed into boxes

(D) A rug is laid out in front of a window

Đặc điểm của 4 đáp án trên đều là câu bị động. Do đó, bạn phải nắm được cấu trúc câu bị động và làm quen trong quá trình nghe để xác định chủ thể, động từ một cách nhanh chóng.

Với câu A, hộp dụng cụ đang nằm trên bàn → loại đáp án. Câu B mô tả kệ sách nằm giữa hai cái băng ghế dài → loại đáp án. Câu C chỉ đôi giày được đặt trong hộp không khớp với hình → loại đáp án. Còn câu D, tấm thảm nằm trước cửa sổ → Đáp án đúng.

Vừa rồi, chúng ta đã khám phá các mẹo thi TOEIC Part 1. Jaxtina hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình “vượt ải” phần thi nghe mô tả tranh ảnh. Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay trong việc giải quyết các các phần khác trong bài thi TOEIC thì đón xem các bài viết chia sẻ tiếp theo của chúng tôi. Jaxtina chúc bạn học tốt!

>>>> Các Bài Viết Liên Quan:

Hãy đánh giá!
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!