Menu

Cách học và sử dụng được từ vựng Tiếng Anh cho người mất gốc

Bạn học hàng trăm từ vựng nhưng không nhớ được từ nào? Bạn nhớ nghĩa từ vựng nhưng không thể sử dụng được khi nói và viết? Nếu bạn đang gặp những vấn đề đó, hãy tham khảo ngay cách học từ vựng Tiếng Anh cho người mất gốc trong bài viết này của Jaxtina nhé!

1. Những khó khăn và lỗi thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc

Học từ vựng tiếng Anh là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Anh. Tuy nhiên, đối với người mất gốc, việc học từ vựng tiếng Anh thường gặp phải nhiều khó khăn và lỗi lầm.

Một số khó khăn thường gặp như:

– Học rất nhiều nhưng không nhớ được từ vựng, hoặc sau một thời gian là quên

– Nhớ nghĩa của từ nhưng khi nói và viết thì không sử dụng được

Những khó khăn khi học tiếng Anh cho người mất gốc này đến từ những lỗi sai trong quá trình học từ vựng như:

– Cố gắng học quá nhiều từ: Người mất gốc thường có tâm lý muốn học càng nhiều từ càng tốt. Tuy nhiên, việc học quá nhiều từ cùng một lúc nhưng không có chế độ ôn tập, review phù hợp sẽ khiến bạn bị quá tải và không thể ghi nhớ được hết, hoặc lãng quên nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn.

– Cố gắng học những từ vựng không phù hợp, không cần thiết: Theo nhiều nghiên cứu, não bộ sẽ ưu tiên ghi nhớ những thông tin được coi là quan trọng và có liên quan đến kinh nghiệm và kiến thức của cá nhân. Vì vậy, việc học những từ vựng không phù hợp, không cần thiết sẽ khiến bạn tốn thời gian và công sức mà không mang lại hiệu quả.

Ví dụ, nếu bạn là người mới bắt đầu, nhưng lại chọn những từ vựng thuộc band C1, C2 (tương đương 6.5 IELTS trở lên) thì chắc chắn, bạn sẽ rất khó khăn để nhớ được những từ đó.

Hoặc, bạn học tập hoặc làm việc với chuyên ngành kinh tế, tài chính, nhưng lại chọn những từ vựng thuộc chuyên ngành sinh học, thì đây cũng được đánh giá là những từ vựng không phù hợp.

– Cố gắng học những từ mà bạn không biết cách sử dụng: Người mất gốc thường học từ vựng theo nghĩa dịch. Điều này khiến họ không hiểu được cách sử dụng của từ trong câu, dẫn đến việc không biết cách sử dụng.

Cách học và sử dụng được từ vựng Tiếng Anh cho người mất gốc

>>>> Xem Thêm: Cách học từ vựng tiếng Anh giúp ghi nhớ hơn 10.000 từ

2. Cách học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc

Hiểu được những khó khăn trên, trong phần tiếp theo của bài viết, Jaxtina sẽ hướng dẫn phương pháp học cũng như cách ôn luyện từ vựng sau khi học để bạn có thể HỌC và SỬ DỤNG ĐƯỢC từ vựng đấy nhé!

2.1 Bước 1: Lựa chọn từ vựng phù hợp

Như đã nói ở trên, một trong những lỗi sai trong việc học từ vựng là lựa chọn từ chưa phù hợp. Vậy nên, bước lựa chọn từ là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách hiệu quả và sử dụng từ một cách chính xác.

Việc chọn từ nên được tuân theo một số tiêu chí sau, như:

 • Liên quan: Bạn nên lựa chọn những từ vựng liên quan đến chủ đề hoặc mục tiêu học tập của mình. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Phù hợp với trình độ: Bạn nên lựa chọn những từ vựng phù hợp với trình độ của mình. Nếu bạn lựa chọn những từ vựng quá khó, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và sử dụng từ.
 • Khiến bạn tò mò: Bạn nên lựa chọn những từ vựng khiến bạn tò mò, hoặc hứng thú muốn học. Ví dụ như những từ vựng bạn gặp trong lúc đọc một bài báo, hoặc gặp từ vựng trên đường, thậm chí là trong những game yêu thích của bạn. Điều này sẽ khiến não bộ của bạn “hứng thú” và dễ dàng ghi nhớ từ vựng đó hơn đấy!

cách học từ vựng Tiếng Anh cho người mất gốc

2.2 Bước 2: Phân loại các từ vựng học chủ động và và từ vựng học bị động

Việc nhiều người học học rất nhiều từ vựng nhưng không thể sử dụng được những từ đó là vì họ chỉ đang học từ vựng bị động, chứ chưa phải là học từ vựng chủ động. Hay nói một cách đơn giản hơn, là họ chưa “chuyển hóa” những từ đó thành của mình. Cụ thể hơn:

 • Từ vựng chủ động (Active Vocabulary) là những từ mà bạn có thể hiểu và sử dụng một cách thành thạo trong giao tiếp và viết. Từ vựng chủ động bao gồm những từ mà bạn có thể sử dụng một cách tự nhiên và chính xác trong các ngữ cảnh khác nhau.
 • Từ vựng bị động (Passive Vocabulary) là những từ mà bạn có thể hiểu nhưng chưa thể sử dụng một cách thành thạo trong giao tiếp và viết. Từ vựng bị động bao gồm những từ mà bạn chỉ có thể sử dụng trong những ngữ cảnh nhất định hoặc bạn chỉ có thể hiểu nghĩa của từ một cách tương đối.

Vì vậy, điểm khó nhất của trong cách học từ vựng Tiếng Anh cho người mất gốc là học từ vựng chủ động,

Một số phương pháp dành cho cả hai loại từ vựng là:

Từ vựng bị động

 • Tra nghĩa của từ vựng
 • Đoán nghĩa của từ vựng từ văn cảnh của từ đó
 • Đọc những câu ví dụ của từ vựng
 • Nghe và đọc từ vựng đó

Đối với cách học từ vựng bị động này, bạn có thể học thêm những từ mới và hiểu nghĩa của các từ đó, nhưng bạn sẽ không sử dụng được những từ này. Tuy nhiên, việc học từ vựng bị động sẽ rất tốt cho những bạn nào muốn nâng cao vốn từ và tăng khả năng đọc hiểu bài viết.

Từ vựng chủ động

 • Viết những câu ví dụ, những câu chuyện ngắn liên quan đến bản thân bạn có sử dụng từ vựng đó
 • Sử dụng từ vựng nhiều lần trong nhiều đoạn hội thoại, văn cảnh khác nhau

Có thể thấy, 2 cách này tuy đơn giản, nhưng sẽ tương đối mất thời gian và yêu cầu nhiều nỗ lực hơn việc học từ vựng bị động.

2.3 Bước 3: Học cả cụm từ, collocation và câu

Nhiều người suy nghĩ rằng, học từ vựng là học một từ vựng. Tuy nhiên, suy nghĩ này là sai. Cách học từ vựng Tiếng Anh cho người mất gốc là học cả cụm từ, collocation hay thậm chí là cả câu. Việc học cả cụm từ và collocation sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách lâu dài và sử dụng từ một cách chính xác trong các ngữ cảnh khác nhau.

Ví dụ như, từ trip có nghĩa là “chuyến đi, chuyến du lịch” thì bạn nên học cả cụm từ là “to go on a trip”, việc này sẽ giúp bạn dễ dàng vận dụng từ vựng này trong thực tế.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu sâu hơn nghĩa theo từ loại của từ vựng. Ví dụ như: Từ milk (n) chúng ta đều biết là sữa đúng không? Nhưng từ milk còn có dạng động từ, có nghĩa là vắt sữa (bò, dê) đấy!

2.4 Bước 4: Viết từ vựng thành câu

Với những từ vựng bạn học theo cách học chủ động, bạn cần viết những từ vựng đó thành câu, hoặc thành những mẩu chuyện nhỏ. Bạn cũng có thể sử dụng những từ này để viết nhật ký, hoặc blog,…

Khi bạn viết từ vựng thành câu, bạn sẽ buộc não bộ của mình phải suy nghĩ và liên kết từ vựng với ngữ cảnh. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách tổng thể và toàn diện.

Ngoài ra, việc viết từ vựng thành câu cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng từ trong các ngữ cảnh khác nhau.

Một điểm lưu ý là bạn nên đặt câu theo những câu chuyện liên quan đến bạn, hoặc theo những trải nghiệm thực tế và cá nhân. Điều này sẽ giúp “gắn” từ vựng với một trải nghiệm thực tế, từ đó giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn.

cách học từ vựng Tiếng Anh cho người mất gốc

2.5 Bước 5: Nhờ người review, đánh giá lại câu đã đặt

Sau khi đã viết xong, bạn nên tìm những người có trình độ cao hơn để review lại những câu đó Khi nhờ người review, bạn sẽ nhận được những phản hồi hiệu quả, những lỗi sai mà mình không nhận ra khi đặt câu đó, ví dụ như sự chính xác về ngữ pháp và chính tả, sự phù hợp về ngữ cảnh hay sự rõ ràng về nghĩa,…

2.6 Bước 6: Ôn tập đúng cách

Bên cạnh việc học, phần ôn tập lại những từ vựng cũng rất quan trọng trong cách học từ vựng Tiếng Anh cho người mất gốc. Phương pháp mà Jaxtina muốn đề xuất với bạn là Spaced repetition (lặp lại ngắt quãng). Cụ thể, cách ôn tập từ vựng với phương pháp này là:

1. Chọn nền tảng để học Spaced repetition: Có rất nhiều nền tảng để hỗ trợ việc học và ôn tập lặp lại ngắt quãng như Anki, Quizlet, Memrise và Duolingo.

2. Tạo một bộ thẻ nhớ flashcard: Mỗi flashcard nên có từ hoặc cụm từ ở một mặt và nghĩa hoặc định nghĩa ở mặt kia. Bạn có thể tạo flashcard của riêng mình hoặc sử dụng bộ flashcard được tạo sẵn từ hệ thống lặp lại ngắt quãng mà bạn đang sử dụng.

3. Bắt đầu ôn tập flashcard: Hệ thống lặp lại ngắt quãng sẽ hiển thị flashcard của bạn ở những khoảng thời gian được thiết kế để giúp bạn ghi nhớ chúng. Bạn sẽ cần đánh giá mức độ bạn nhớ từng từ vựng.

Ví dụ: nếu bạn đã nhớ rõ từ vựng đó, bạn sẽ phân từ đó và nhóm “Đã nhớ rõ”, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh và ít hiển thị từ đó đến bạn. Ngược lại, với những từ bạn chưa nhớ rõ lắm, bạn sẽ để từ đó thuộc nhóm “Chưa thuộc”, nhờ vậy, hệ thống sẽ thường xuyên lặp lại những từ vựng đó để bạn nhanh nhớ hơn.

4. Tiếp tục ôn tập flashcard của bạn thường xuyên: Bạn càng ôn tập flashcard của mình thường xuyên, bạn càng nhớ từ vựng tốt hơn.

Mong rằng trong các cách học từ vựng Tiếng Anh cho người mất gốc trên đây, bạn sẽ lựa chọn được phương pháp học phù hợp với bản thân. Ngoài các cách học từ vựng, Jaxtina English Center còn chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm học ngữ pháp và 4 kỹ năng Tiếng Anh. Do đó, bạn hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhập thêm nhiều phương pháp học hữu ích nhé!

>>>> Thông Tin Hữu Ích:

5/5 - (1 bình chọn)