Menu

Đề thi TOEIC Speaking: Cấu trúc và đề mô phỏng

Đề thi TOEIC Speaking có cấu trúc đề thi như thế nào? Tiêu chí chấm điểm bài thi Speaking bao gồm những gì? Qua bài viết sau, Jaxtina English sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này trong quá trình học TOEIC 4 kỹ năng. Ngoài ra, trung tâm còn cung cấp đề TOEIC Speaking mô phỏng. Bạn hãy xem bài viết và thử làm bài test để xem bản thân đúng bao nhiêu câu nhé!

>>>> Tư Vấn Thêm: Kinh nghiệm ôn thi TOEIC

1. Tổng quan về đề thi Speaking TOEIC

1.1 Cấu trúc và tiêu chí đánh giá bài thi Speaking TOEIC

TOEIC Speaking là bài thi nhằm đánh giá khả năng giao tiếp Tiếng Anh của thí sinh học TOEIC. Đồng thời, bài thi này cũng là thước đo khả năng phát âm, diễn đạt bày tỏ ý kiến mạch lạc, tiếp thu và xử lý nhằm đưa ra phản hồi chính xác. Đề thi Speaking TOEIC bao gồm tổng cộng 11 câu hỏi, trong đó được chia ra 5 dạng bài thay vì 6 dạng như trước. Để có cái nhìn tổng quan hơn về cấu trúc của phần thi này, các bạn hãy tham khảo bảng dưới nhé.

Câu hỏi Dạng câu hỏi Thời gian chuẩn bị cho câu trả lời Thời gian
trả lời
Tiêu chí đánh giá
1 – 2 Read a text aloud (Đọc đoạn văn thành tiếng) Mỗi câu 45 giây Mỗi câu 45 giây

– Phát âm

– Ngữ điệu và trọng âm

3 – 4 Describe a picture (Miêu tả một bức ảnh cho sẵn) Mỗi câu 45 giây Mỗi câu 30 giây

– Phát âm

– Ngữ điệu và trọng âm

– Ngữ pháp

– Từ vựng

– Độ mạch lạc

5 – 7 Respond to questions (Trả lời câu hỏi) Mỗi câu 3 giây

Câu 5: 15 giây

Câu 6: 15 giây

Câu 7: 30 giây

– Phát âm

– Ngữ điệu và trọng âm

– Ngữ pháp

– Từ vựng

– Độ mạch lạc

– Nội dung thích hợp

– Nội dung hoàn thiện

8 – 10 Respond to questions using information provided (Trả lời câu hỏi sử dụng thông tin được cung cấp) Mỗi câu 3 giây

Câu 8: 15 giây

Câu 9: 15 giây

Câu 10: 30 giây

– Phát âm

– Ngữ điệu và trọng âm

– Ngữ pháp

– Từ vựng

– Độ mạch lạc

– Nội dung thích hợp

– Nội dung hoàn thiện

11 Express an opinion (Bày tỏ quan điểm) 30 giây 60 giây

– Phát âm

– Ngữ điệu và trọng âm

– Ngữ pháp

– Từ vựng

– Độ mạch lạc

– Nội dung thích hợp

– Nội dung hoàn thiện

1.2 Thang điểm TOEIC Speaking

TOEIC Speaking test được cho điểm trên thang điểm tối đa là 200. Bạn sẽ nhận được điểm của mình trong vòng 3 tuần. Đối với phần thi này, mỗi thí sinh nhận được số điểm thuộc một trong tám nhóm tương ứng với trình độ thành thạo.

Điểm nói Trình độ thành thạo
30 1
40-50 2
60-70 3
80-100 4
110-120 5
130-150 6
160-180 7
190-200 8

Để hình dung rõ ràng hơn về phần thi này, Jaxtina sẽ cung cấp cho các bạn một đề thi TOEIC Speaking mô phỏng và hướng dẫn cách làm từng phần thông qua nội dung sau đây.

TOEIC Speaking

TOEIC Speaking

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: TOEIC Speaking format mới có gì thay đổi?

2. Đề thi TOEIC Speaking mô phỏng

Ở mỗi câu hỏi của phần thi, bạn hãy đọc phần hướng dẫn và cùng Jaxtina thử suy nghĩ xem nếu gặp câu hỏi như vậy mình sẽ trả lời thế nào nhé.

2.1 Question 1 – 2: Read a text aloud (Câu hỏi 1 – 2: Đọc thành tiếng đoạn văn sau)

Hướng dẫn: Ở hai câu này, bạn sẽ phải đọc thành tiếng và rõ ràng hai đoạn văn xuất hiện trên màn hình. Sau khi đoạn văn bản cần đọc được chiếu, bạn có 45 giây để chuẩn bị và 45 giây để đọc đoạn văn. Thời gian đọc dành cho đoạn 1 kết thúc, màn hình sẽ tự động chuyển sang đoạn văn số 2. Bạn sẽ tiến hành các bước như đã thực hiện với đoạn 1.

Question 1

Welcome, everyone. Thanks for coming to this meeting. I’m happy to announce the launch of a new company-wide problem-solving workshop. All employees will participate in this program. Now, please allow me to introduce the workshop leaders: Lynn Ashcroft from Accounting, Kellie-Ann Lewis in Sales, and Daniel May from Marketing. I’ll let them tell you a little about what to expect from the problem-solving workshop.

=> Suggested answer: Các bạn hãy nghe đoạn băng sau và đối chiếu với đoạn văn để tham khảo cách đọc cho đoạn thứ 1 nhé.

Question 2

Members of the press, Dawson Technologies are announcing a product demonstration to take place on Friday, December 3rd. The purpose of this event will be to introduce Dawson’s latest innovation. It’s a phone, a daily planner, an email system, and a music player all in one. Those who attend the demonstration will have the chance to operate our new product. If you would like to attend, please contact Karl Johnson in our Public Relations office at 2014-0019.

=> Suggested answer: Các bạn hãy nghe đoạn băng sau và đối chiếu với đoạn văn để tham khảo cách đọc cho đoạn thứ 2 nhé.

2.2 Question 3 – 4: Describe a picture (Câu hỏi 3 – 4: Miêu tả bức ảnh cho sẵn)

Hướng dẫn: Trong phần này của bài kiểm tra, bạn sẽ phải miêu tả bức ảnh xuất hiện trên màn hình càng nhiều chi tiết càng tốt. Lúc bức tranh xuất hiện, bạn có 45 giây để hệ thống những gì mình muốn nói về bức ảnh. Sau khi thời gian chuẩn bị kết thúc, bạn có 30 giây để trình bày về mỗi bức ảnh cho sẵn.

Question 3

toeic speaking

=> Suggested answer: The picture shows a family sitting on a bed at home. The family includes 4 members: mom, dad, and two kids. The daughter is holding a mobile phone, and it looks like she’s taking photos of her parents and her younger sibling. Both her parents are looking fondly and smiling at her. Next to the father, the mother is apparently breastfeeding her newborn child in her arms. Overall, I think they are a happy family.

(Bức ảnh cho thấy một gia đình đang ngồi trên giường tại nhà của mình. Gia đình gồm bốn người: bố, mẹ và hai đứa con. Người con gái đang cầm chiếc điện thoại, và trông như là bé đang chụp ảnh bố mẹ và em của mình. Cả bố và mẹ đều nhìn bé gái âu yếm và cười với bé. Bên cạnh người bố, người mẹ có vẻ như đang cho đứa con mới sinh bú sữa trong vòng tay của mình. Nhìn tổng thể, tôi nghĩ họ là một gia đình hạnh phúc.)

Question 4

đề thi toeic speaking

=> Suggested answer: This is a picture of a typical city scene with wide roads and large buildings. What I can see clearly is an intersection with crosswalks. In the foreground of the photo, I observe a few pedestrians who are preparing to cross the street. All of the people are putting on warm clothes since the weather seems cold. In the background, there are colorful blocks of houses, some traffic lights, and vehicles moving on the street. I think it’s probably a big city in one Western country.

(Đây là bức tranh về khung cảnh thành phố thường thấy với đường sá rộng rãi và các tòa nhà lớn. Tôi có thể thấy rõ rằng đây là ở một ngã tư với những vạch qua đường cho người đi bộ. Cận cảnh của bức ảnh, tôi quan sát được một vài người đi bộ đang chuẩn bị sang đường. Tất cả mọi người đều mặc quần áo ấm vì thời tiết có vẻ lạnh. Ở đằng sau, có những dãy nhà nhiều màu sắc, đèn giao thông và các phương tiện đang di chuyển trên phố. Tôi nghĩ đây có thể là một thành phố lớn tại một đất nước phương Tây.)

2.3 Question 5 – 7: Respond to questions (Câu hỏi 5 – 7: Trả lời câu hỏi)

Hướng dẫn: Tại dạng câu hỏi số 3 này, bạn sẽ đọc tình huống cho sẵn và trả lời ba câu hỏi. Đối với mỗi câu hỏi, bạn sẽ có 3 giây để chuẩn bị. Sau đó, bạn được cung cấp 15 giây để phản hồi câu số 5 và 6, và thêm 30 giây nữa để phản hồi câu số 7.

Imagine that a British marketing firm is doing research in your country. You have agreed to participate in a telephone interview about cell phones.

(Tưởng tưởng có một công ty tiếp thị của Anh làm nghiên cứu tại đất nước của bạn. Bạn đã đồng ý tham gia một cuộc phỏng vấn thông qua điện thoại về điện thoại di động)

Question 5

How much do you pay for your cell phone, and how old is it? (Bạn đã trả bao nhiêu tiền cho chiếc điện thoại di động của mình, và dùng nó được bao nhiêu năm rồi?)

=> Suggested answer: If my memory serves me right, my cell phone cost me nearly 5 million VND. And I have been using it for over 5 years. (Nếu tôi nhớ không nhầm, tôi mất khoảng 5 triệu VND để mua điện thoại di động của mình. Và tôi đã dùng nó được hơn 5 năm rồi.)

Question 6 (Câu hỏi 6)

What’s the most important feature you look at when you choose a new cell phone? (Đâu là đặc điểm quan trọng nhất mà bạn nhìn vào khi chọn mua chiếc điện thoại di động mới?)

=> Suggested answer: I think the most crucial thing is that the mobile phone must provide me with basic functions for contacting, such as texting, and calling. Because it’s the main device that I use to keep in touch with everybody. (Tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất là chiếc điện thoại phải cung cấp cho tôi chức năng cơ bản cho việc liên lạc, như là nhắn tin và gọi điện. Vì đó là thiết bị chính tôi sử dụng để giữ liên hệ với mọi người.)

 Question 7 (Câu hỏi 7)

What do you like or dislike about using your cell phone and why? (Điều gì bạn thích hoặc ghét khi sử dụng điện thoại di động của mình và vì sao?)

=> Suggested answer: My phone is quite good for its age, which is nearly 6 years old. However, I am not content with the storage of the phone. Because it’s too limited to save the documents and photos that I want to keep. This is so inconvenient and irritating sometimes. Moreover, I am not able to download all my favorite apps due to the poor cache.

(Điện thoại của tôi khá là tốt so với số tuổi của nó, gần 6 năm. Tuy nhiên, tôi không hài lòng với bộ nhớ của nó. Bởi nó quá ít để tôi có thể lưu các tài liệu, hình ảnh mà tôi muốn giữ. Điều này thỉnh thoảng thật bất tiện và khó chịu. Hơn nữa, tôi không thể tải các ứng dụng yêu thích của mình do dung lượng thấp.)

2.4 Question 8 – 10: Respond to questions using information provided (Câu hỏi 8 – 10: Trả lời câu hỏi sử dụng thông tin được cung cấp)

Hướng dẫn: Trong thể loại câu hỏi này, bạn sẽ phải trả lời tổng cộng ba câu hỏi dựa trên thông tin được cho sẵn. Bạn sẽ có 45 giây đọc thông tin trước khi câu hỏi hiện lên. Đối với mỗi câu hỏi, bạn sẽ phải trả lời ngay sau khi nghe thấy tiếng “bíp” – hiệu lệnh tính giờ và có 3 giây để chuẩn bị trước đó. Bạn được cung cấp 15 giây để phản hồi câu số 8 và 9, và 30 giây cho câu 10.

Job Seeking Seminar

A full-day seminar with international recruitment expert Todd Willis

Date:            Tuesday, December 11

Location:      Davies Convention Center

 

9:00-9:20       Introductions

9:20-11:00     Building a résumé: What to put in, what to leave out

11:00-12:30   Search smart: Finding a job that’s right for you

12:30-1:30     Lunch

1:30-2:30       Writing cover letters: Getting yourself noticed

2:30-4:00       Interview skills: How to make a positive impression

4:00-5:00       Open discussion

5:00               End of seminar

* To sign up for this event, please call Michelle Grey at 050-777-912.

Dịch nghĩa:

Hội thảo tìm kiếm việc làm

Hội thảo một ngày với chuyên gia tuyển dụng quốc tế Todd Willis

Ngày:              Thứ ba, tháng Mười Hai ngày 11

Địa điểm:          Trung tâm hội nghị Davies

 

9:00-9:20          Lời giới thiệu

9:20-11:00        Xây dựng hồ sơ cá nhân: Điều gì nên ghi vào, điều gì nên bỏ ra

11:00-12:30      Tìm kiếm một cách thông minh: Tìm kiếm công việc phù hợp với bạn

12:30-1:30        Bữa trưa

1:30-2:30          Viết thư xin việc: Khiến bản thân trở nên nổi bật

2:30-4:00          Kỹ năng phỏng vấn: Cách để gây ấn tượng tích cực

4:00-5:00          Phiên thảo luận mở

5:00                  Kết thúc hội thảo

* Để đăng ký sự kiện này, xin hãy liên hệ với Michelle Grey qua số 050-777-912.

Question 8 (Câu hỏi 8)

What day is the seminar on, and when does it start? (Hội thảo diễn ra vào ngày nào, và bao giờ thì bắt đầu?)

=> Suggested answer: The seminar takes place on Tuesday, the 11th of December, and it starts at 9 a.m. (Hội thảo diễn ra vào thứ Ba, ngày 11 tháng Mười Hai, và nó bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng.)

Question 9 (Câu hỏi 9)

I think I saw that the session on résumé writing was scheduled to start right after lunch. That’s right, isn’t it? (Tôi nghĩ tôi vừa nhìn thấy phiên nói chuyện về cách viết hồ sơ được dự định bắt đầu ngay sau bữa trưa. Điều này có đúng không?)

=> Suggested answer: Actually, that’s incorrect. The session named “Building a résumé” is the first session after the introductions in the morning. And it begins at 9:20. (Thật ra, điều này là không đúng. Cuộc thảo luận mang tên “Xây dựng hồ sơ cá nhân” là phiên đầu tiên sau phần giới thiệu vào buổi sáng. Và nó bắt đầu vào lúc 9:20.) 

Question 10 (Câu hỏi 10)

I have an important appointment in the morning that day, so I’ll probably only be able to attend in the afternoon. What sessions will I be able to participate in? (Tôi có cuộc hẹn quan trọng vào buổi sáng hôm đó, vì thế tôi chỉ có thể tham gia được vào buổi chiều. Những phiên thảo luận nào tôi có thể tham gia được?)

=> Suggested answer: Well, in that circumstance, there will be other three talks you can join. The first one after lunchtime is about writing cover letters, and then from 2:30 to 4 the session on interview skills will be organized. Lastly, you’ll be able to participate in a 1 hour-open discussion before the seminar ends.

(Trong trường hợp đó, sẽ có 3 cuộc nói chuyện mà bạn có thể tham gia. Phiên đầu tiên sau giờ ăn trưa về viết thư xin việc, và sau đó từ 2:30 đến 4 giờ phiên nói chuyện về kỹ năng phỏng vấn sẽ được tổ chức. Cuối cùng, bạn sẽ được dự một phiên thảo luận mở kéo dài một tiếng trước khi hội thảo kết thúc.) 

2.5 Question 11: Express an opinion (Câu hỏi 11: Bày tỏ quan điểm)

Hướng dẫn: Ở dạng câu hỏi cuối cùng này, bạn sẽ được cung cấp một ý kiến về một chủ đề cụ thể. Hãy chắc chắn rằng bạn nói được nhiều nhất có thể trong khoảng thời gian cho phép. Bạn sẽ có 30 giây để chuẩn bị và 60 giây cho phần trình bày của mình.

Many people argue that students should have to participate in physical activities at school while others feel this is unnecessary for students. Which point of view do you agree with and why? (Nhiều người cho rằng học sinh nên tham gia vào hoạt động thể chất ở trường, nhiều người khác cho rằng điều đó là không cần thiết. Bạn đồng ý với quan điểm nào và vì sao?)

=> Suggested answer: I agree that students should have to participate in physical activities on campus. Instead of getting home right away after school, they can spend 1 to 2 hours playing sports or doing gymnastics to strengthen their health and keep fit. Additionally, this is a good chance for them to socialize with their peers and develop friendships. When engaging in physical activities, children can improve their other skills, such as teamwork skills. By doing that, kids can also have robust mental health and better academic performances. All in all, I believe physical activities at school play an important role.

(Tôi đồng ý học sinh nên tham gia vào các hoạt động thể chất tại khuôn viên trường. Thay vì về nhà ngay sau khi tan học, bọn trẻ có thể dành ra khoảng 1 đến 2 tiếng chơi thể thao hoặc tập thể dục dụng cụ để tăng cường sức khỏe và giữ phom dáng vừa vặn. Thêm vào đó, đó là một cơ hội tốt để chúng hòa đồng với bạn bè đồng trang lứa và phát triển tình bạn. Khi tham gia vào các hoạt động thể chất, bọn trẻ có thể cải thiện các kỹ năng khác, chẳng hạn như kỹ năng làm việc nhóm. Thông qua đó, trẻ em còn có thể có một sức khỏe tinh thần khỏe mạnh và thành tích học tập tốt hơn. Tóm lại, tôi tin rằng hoạt động thể chất tại trường đóng một vai trò quan trọng.)

3. Các chủ đề thường gặp trong đề thi Speaking TOEIC

Sau đây là một số chủ đề thường xuất hiện trong đề thi TOEIC Speaking. Bạn hãy nhớ luyện Speaking với các chủ đề này để có thể dễ dàng chinh phục phần thi nếu các topics này xuất hiện.

  • Nhà ở
  • Công việc
  • Du lịch
  • Tình bạn
  • Mua sắm
  • Giao thông vận tải

4. Lưu ý khi thi TOEIC Speaking

Với bất kỳ câu hỏi nào trong bài thi Speaking TOEIC, nếu bạn không trả lời hoặc trả lời bằng ngôn ngữ không phải Tiếng Anh thì câu đó bạn sẽ không nhận được điểm. Do đó, bạn hãy cố gắng trả lời bằng Tiếng Anh đầy đủ cho các câu hỏi dù bản thân có thể cảm thấy không chắc chắn với câu trả lời đó vì có thể sẽ nhận được 1-2 điểm từ ban giám khảo. Ngoài ra, bạn cũng hãy trả lời thật bình tĩnh và rõ ràng cho từng câu hỏi.

5. Tài liệu luyện TOEIC Speaking

Để đạt được hiệu quả cao trong quá trình luyện thi TOEIC Speaking, ngoài áp dụng phương pháp học phù hợp thì bạn cũng cần chọn cho mình những tài liệu ôn tập bổ ích. Dưới đây là một số cuốn sách mà bạn nên đọc nếu muốn chinh phục phần ni Nói trong TOEIC.

Collins English For Exams Practice Test For The TOEIC Test

Bộ sách này sẽ giúp người học hiểu rõ cấu trúc đề thi từng phần nhờ vào độ bám sát đề thi thật cao. Từ đó, bạn có thể định hướng và đưa ra kế hoạch ôn thi TOEIC một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, sách cũng cung cấp cho người học những mẹo hay những lưu ý khi làm bài thi Speaking.

luyện toeic speaking

Sách Collins English For Exams Practice Test For The TOEIC Test

Sách Tomato TOEIC Speaking

Khi nhắc đến tài liệu luyện thi TOEIC Speaking thì Tomato TOEIC Speaking là tựa sách không thể bỏ qua. Cuốn sách này rất phù hợp cho những người có năng lực đọc hiểu Tiếng Anh ở mức trung bình dùng để bắt đầu ôn luyện TOEIC. Quyển sách được chia thành 3 phần chính là ngữ pháp, từ vựng và cách phát âm cho từng loại câu hỏi của bài thi

TOEIC Speaking

Sách Tomato TOEIC

Tactics for TOEIC Speaking and Writing Tests

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách ôn thi Speaking thì Tactics for TOEIC Speaking and Writing Tests là một sự lựa chọn tuyệt vời. Cuốn sách này không chỉ giúp bạn hiểu cách nói Tiếng Anh mà còn định hình chiến lược giúp phần thi Speaking của bạn đạt điểm cao. Với các mẹo, chiến thuật và hoạt động xây dựng ngôn ngữ, được củng cố bằng nhiều bài thực hành, cuốn sách này sẽ giúp bạn học cải thiện kỹ năng Speaking cực hiệu quả. 

học toeic speaking and writing

Sách Tactics for TOEIC Speaking and Writing Tests

Trên đây là những thông tin bổ ích về cấu trúc đề thi TOEIC Speaking và tiêu chí chấm điểm hay các tài liệu luyện thi Jaxtina English Center muốn chia sẻ với bạn. Việc tìm hiểu trước những gì liên quan đến phần thi TOEIC sẽ giúp bạn có định hướng và phương pháp ôn luyện đúng đắn. Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết!

>>>> Tìm Hiểu Thêm:

5/5 - (4 bình chọn)