Menu

Mất gốc Tiếng Anh là gì? Như thế nào mới là bị “Mất Gốc”

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng “Mất gốc Tiếng Anh là gì?” và đâu là lý do dẫn đến tình trạng này chưa? Đây là một tình trạng xảy ra khá phổ biến với những người ngừng học Tiếng Anh trong khoảng thời gian dài. Để hiểu rõ hơn về tình trạng mất gốc Tiếng Anh, nguyên nhân dẫn đến cũng như là cách khắc phục tiếng Anh bị mất gốc, bạn hãy đọc ngay bài viết sau đây của Jaxtina English Center nhé!

1. Mất gốc Tiếng Anh là gì?

Mất gốc tiếng Anh là tình trạng người học không có hoặc mất đi những kiến thức tiếng Anh nền tảng cơ bản. Với những người bị mất gốc tiếng Anh, việc học tiếng Anh sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Họ sẽ không thể hiểu được những kiến thức tiếng Anh nâng cao hơn, cũng không thể giao tiếp tiếng Anh một cách hiệu quả.

Mất gốc Tiếng Anh là gì

Khái niệm và dấu hiệu nhận biết mất gốc tiếng Anh là gì?

2. Biểu hiện cụ thể của người bị mất gốc tiếng Anh là gì?

Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết người bị mất gốc tiếng Anh:

 • Không biết nhiều từ vựng tiếng Anh: Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của người bị mất gốc tiếng Anh. Những người bị mất gốc thường không biết nhiều từ vựng tiếng Anh, kể cả những từ vựng cơ bản như bảng chữ cái, bảng số, các từ thông dụng trong giao tiếp hàng ngày.
 • Không nắm vững các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh: Người bị mất gốc thường không biết nắm được cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh, kể cả những cấu trúc cơ bản. Do đó, không thể sử dụng ngữ pháp tiếng Anh một cách chính xác để tạo ra câu tiếng Anh.
 • Phát âm tiếng Anh không chuẩn: Đây cũng là dấu hiệu dễ nhận biết bởi người bị mất gốc thường không thể nghe hiểu tiếng Anh một cách chính xác, phát âm tiếng Anh sai và khó khăn trong việc nói tiếng Anh.

Ngoài các dấu hiệu nhận biết trên, người bị mất gốc tiếng Anh cũng sẽ có những biểu hiện sau:

 • Không có hứng thú học tiếng Anh.
 • Hay nản chí khi gặp khó khăn.
 • Khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới.

Lời Cảnh Báo: Hậu quả của việc không học tiếng Anh

3. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh, bao gồm nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Cụ thể:

Nguyên nhân khách quan:

 • Không được học tiếng Anh từ nhỏ: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến mất gốc tiếng Anh. Khi không được học tiếng Anh từ nhỏ, người học sẽ không có nền tảng vững chắc để tiếp tục học ở những cấp độ cao hơn.
 • Học không đúng phương pháp: Nếu học tiếng Anh theo phương pháp không phù hợp, người học sẽ không thể tiếp thu được kiến thức tốt nhất.
 • Không có môi trường thực hành tiếng Anh: Học đi đôi với hành, nếu chỉ học lý thuyết nhưng không thực hành, áp dụng thường xuyên, người học cũng rất dễ quên và dần dần mất gốc tiếng Anh.

Nguyên nhân chủ quan:

 • Thiếu hứng thú học tiếng Anh: Không có hứng thú, người học sẽ không có động lực để học tập và dễ dàng bỏ cuộc.
 • Hay nản chí khi gặp khó khăn: Khi gặp khó khăn, người học dễ nản chí và bỏ cuộc.
 • Không kiên trì học tập: Học tiếng Anh là cả quá trình dài. Người học cần phải kiên trì, nếu không rất dễ bỏ cuộc giữa chừng.
mất gốc tiếng Anh là gì

Mất gốc tiếng Anh phải làm sao?

Để khắc phục tình trạng này, người học cần xác định rõ nguyên nhân khiến mình bị mất gốc tiếng Anh là gì. Sau đó, người học cần có kế hoạch học tập phù hợp để khắc phục những nguyên nhân đó. Bạn có thể tham khảo bài viết “Lấy lại gốc tiếng Anh trong 1 tháng” hoặc xem chi tiết Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc mà Jaxtina chia sẻ.

Ngoài ra, ở phần nội dung tiếp theo, Jaxtina cũng đã tổng hợp một số gợi ý giúp người học khắc phục tình trạng mất gốc tiếng Anh. Cùng theo dõi tiếp nhé!

4. Cần làm gì để khắc phục tình trạng mất gốc tiếng Anh?

Để khắc phục tình trạng mất gốc tiếng Anh, người học có thể thực hiện các bước sau:

 • Học lại từ đầu những kiến thức nền tảng. Đây là bước quan trọng nhất để khắc phục tình trạng mất gốc tiếng Anh. Người học cần học lại từ đầu những kiến thức cơ bản về từ vựng, ngữ pháp, phát âm để có nền tảng vững chắc cho việc học tiếp theo.
 • Lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân để có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả.
 • Tạo môi trường thực hành tiếng Anh cho bản thân, chẳng hạn như tham gia các lớp học tiếng Anh, giao lưu với người nước ngoài,…
 • Kiên trì và nỗ lực. Nếu bạn bỏ cuộc khi gặp khó khăn, bạn sẽ không bao giờ có thể khắc phục tình trạng mất gốc tiếng Anh.

Ngoài ra, còn một số lưu ý khi khắc phục tình trạng mất gốc tiếng Anh:

 • Hãy bắt đầu từ những kiến thức cơ bản, đừng cố gắng học những kiến thức nâng cao khi bạn chưa nắm vững những kiến thức cơ bản.
 • Hãy học tiếng Anh một cách vui vẻ và hứng thú, đừng tạo áp lực cho bản thân.
 • Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ giáo viên hoặc bạn bè khi bạn gặp khó khăn.

Trong trường hợp bạn bị mất gốc và không biết bắt đầu như thế nào thì hãy đăng ký khóa học tiếng Anh tại Jaxtina. Chúng tôi có cung cấp một khóa học tiếng Anh Pre-S vô cùng phù hợp cho các đối tượng mất gốc muốn lấy lại kiến thức nền tảng. Chỉ trong 3 tháng, bạn sẽ thấy khả năng sử dụng ngôn ngữ được cải thiện đáng kể. Tìm hiểu thêm chi tiết về khóa học tại đây.

Bài viết trên là phần giải đáp của Jaxtina English Center về vấn đề mất gốc Tiếng Anh là gì cũng như các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mất gốc. Chúc các bạn sớm chinh phục được mục tiêu học tập với ngôn ngữ này nhé.

Có Thể Bạn Cần:

5/5 - (3 bình chọn)

2 bình luận trong bài viết “Mất gốc Tiếng Anh là gì? Như thế nào mới là bị “Mất Gốc”

 1. Khách viết:

  Em bị mất gốc tiếng anh giờ học lại thì học từ đâu tư vấn em với

 2. Jaxtina viết:

  Chào bạn, bạn có thể xem cách học cho người mất gốc tại bài viết này được Jaxtina chia sẻ nhé.
  Link bài: https://jaxtina.com/hoc-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc/

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!