Menu

7 cách vượt qua nỗi sợ Tiếng Anh và giúp gia tăng sự tự tin

Bạn đang cảm thấy sợ hãi, thiếu tự tin khi học Tiếng Anh? Vậy hãy thử áp dụng các cách vượt qua nỗi sợ Tiếng Anh được Jaxtina English Center chia sẻ trong bài viết sau đây. Đây đều là những phương pháp giúp vượt qua nỗi sợ, gia tăng sự tự tin khi học Tiếng Anh đã được nhiều người áp dụng và đem lại kết quả rất tốt. Bạn hãy xem và tìm hiểu ngay nhé!

1. Xác định nỗi sợ của bản thân

Đây là bước quan trọng trong việc vượt qua nỗi sợ khi nói Tiếng Anh. Bạn hãy tự hỏi rằng “Tôi thật sự sợ điều gì?” để xác định bản thân đang có những nỗi lo lắng nào. Nỗi sợ đó có thể là xấu hổ, quên mất mọi thứ, hoặc lo ngại về việc sử dụng từ vựng không đủ…

cách vượt qua nỗi sợ tiếng anh

Xác định nỗi sợ của bản thân

Khi đã xác định rõ những nỗi sợ của mình, thay vì để nỗi sợ kiểm soát mình, bạn hãy đối mặt với chúng. Bạn hãy thử biến những suy nghĩ tiêu cực thành lời động viên bản thân, dũng cảm đối diện với nỗi sợ của chính mình. Bạn sẽ thấy rằng khi bản thân sẵn sàng đối mặt với nỗi sợ thì sự sợ hãi cũng sẽ dần mất đi. Và hơn hết, lúc quyết định đối mặt với nỗi sợ cũng chính là lúc bạn bắt đầu trở nên tự tin hơn trong việc sử dụng Tiếng Anh.

Có Thể Bạn Thắc Mắc: Học tiếng Anh có khó không?

2. Chấp nhận việc bản thân có thể mắc phải sai lầm

Trong quá trình học, bạn nên học cách chấp nhận việc bản thân có thể mắc sai lầm, trả qua nhiều thách thức khi học Tiếng Anh. Nếu biết chấp nhận mình không hoàn hảo, bạn sẽ không còn sợ mắc lỗi nữa.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết rằng không ai sẽ cười chế nhạo bạn nếu bạn mắc sai lầm khi nói Tiếng Anh. Người đối diện thậm chí sẽ đánh giá cao sự cố gắng của bạn. Vì vậy, bạn hãy tận dụng kinh nghiệm học được từ những sai lầm này và đừng để chúng kiềm chế khả năng nói Tiếng Anh của mình.

3. Tự luyện nói Tiếng Anh trước gương

Nếu lo sợ khi nói Tiếng Anh và e ngại mắc sai lầm trước mặt người khác, tại sao bạn không bắt đầu bằng việc tự học? Luyện tập một mình trước gương sẽ là một cách vượt qua nỗi sợ Tiếng Anh và giúp cải thiện phát âm hiệu quả. Không những thế, phương pháp này còn có thể giúp bạn phát triển khả năng tương tác và tăng sự thông thạo trước khi nói chuyện với người bản xứ.

Làm sao để hết sợ tiếng Anh

Tự luyện nói Tiếng Anh trước gương

Có Thể Bạn Cần: Cách tạo môi trường học tiếng Anh

4. Biến nỗi sợ thành sự tò mò

Một trong những chiêu thức tâm lý có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ khi nói Tiếng Anh là thay đổi cách bản thân cảm nhận về việc sử dụng ngôn ngữ này. Thay vì xem cuộc trò chuyện bằng Tiếng Anh như một mối đe dọa, hãy thử nhìn bằng ánh mắt tò mò. Khi chuyển đổi nỗi sợ thành sự tò mò và hứng thú với việc học Tiếng Anh, tâm trí bạn sẽ không còn bị tràn ngập bởi sự lo lắng và căng thẳng. Điều này có thể giúp bạn tăng cường cải thiện khả năng giao tiếp, chinh phục nỗi sợ và có thêm nhiều động lực học Tiếng Anh hiệu quả.

5. Tham gia các cộng đồng học Tiếng Anh

Một cách vượt qua nỗi sợ Tiếng Anh tiếp theo mà bạn nên áp dụng đó chính là tham gia vào cộng đồng học ngôn ngữ. Cách này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và nhận sự hỗ trợ từ các đồng học tập. Thông qua việc tham gia cộng đồng trực tuyến, bạn có cơ hội tuyệt vời để luyện tập Tiếng Anh, tìm partner trao đổi ngôn ngữ và phát triển kỹ năng, ngay cả khi bị giới hạn về khoảng cách địa lý.

cách vượt qua nỗi sợ tiếng anh

Tham gia các cộng đồng học Tiếng Anh

Trên nhiều nền tảng như Discord và Facebook có vô số cộng đồng học Tiếng Anh thân thiện. Bạn hãy sử dụng tính năng ‘tìm kiếm’ để tìm nhóm phù hợp với bạn nhất. Việc tham gia cộng đồng không chỉ giúp bạn luyện tập Tiếng Anh mà còn giúp bạn xây dựng mối quan hệ với những người có cùng sở thích, thúc đẩy sự tự tin và giúp vượt qua nỗi sợ hiệu quả.

6. Học cách chậm lại

Nếu bạn đang vật lộn với nỗi sợ khi nói Tiếng Anh thì hãy thử thực hiện cuộc trò chuyện một cách chậm rãi. Một cách đơn giản để làm điều này là yêu cầu người đang trò chuyện với bạn nói chậm hơn. Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát nhịp độ của cuộc trò chuyện bằng cách thay đổi tốc độ nói và âm điệu. Người đối diện sẽ tự nhiên nói chậm theo.

7. Nhờ sự hỗ trợ từ giảng viên giàu kinh nghiệm

Một cách vượt qua nỗi sợ Tiếng Anh rất hiệu quả mà bạn có thể áp dụng là tìm kiếm sự hỗ trợ từ giảng viên giàu kinh nghiệm. Những giảng viên dạy Tiếng Anh sẽ là người đồng hành giúp bạn cải thiện trình độ Tiếng Anh, trau dồi sự tự tin hơn khi sử dụng ngôn ngữ này.

Ngoài ra, sự hướng dẫn của giảng viên sẽ giúp bạn tránh đi những lỗi sai và giúp bạn định hướng cách học đúng. Nhờ vậy, bạn sẽ học theo một quy trình cụ thể, không sợ bị mất phương hướng khi học. Điều này phần nào sẽ giúp bạn tự tin hơn về kiến thức của mình và vượt qua nỗi sợ Tiếng Anh.

Làm sao để hết sợ tiếng Anh

Giáo viên tại Jaxtina luôn hỗ trợ học viên hết mình

Để có được sự hỗ trợ từ các giảng viên giàu kinh nghiệm, bạn có thể đăng ký tham gia vào các khoá học Tiếng Anh tại Jaxtina English Center. Các giáo viên tại trung tâm đều có năng lực và nhiều kinh nghiệm giảng dạy. Đặc biệt, nhiều giáo viên còn tốt nghiệp Thạc sĩ tại các trường đại học hàng đầu thế giới và Việt Nam về giảng dạy tiếng Anh. Bên cạnh chất lượng giảng viên, lộ trình đào tạo, giáo trình được sử dụng tại trung tâm đều chuẩn quốc tế. Do đó, bạn còn chần chừ điều gì mà không đăng ký tham gia các khoá học tại trung tâm!

Bài viết trên của Jaxtina English Center đã chia sẻ đến bạn 7 cách vượt qua nỗi sợ Tiếng Anh hiệu quả. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng Tiếng Anh. Hãy áp dụng các phương pháp mà bài viết này đã chia sẻ và cảm nhận sự thay đổi mỗi ngày nhé! Chúc bạn học tốt!

Đọc Thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng