Menu

6 sai lầm người học tiếng Anh hay mắc phải bạn cần biết

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến toàn cầu, đặc biệt là trong thời đại hội nhập ngày nay. Chính vì hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ mà nhiều người bắt đầu lao vào học tiếng Anh. Tuy nhiên, một số đối tượng lại không có mục tiêu, lộ trình rõ ràng, do đó mà học nhiều vẫn không hiệu quả. Dưới đây là những sai lầm người học tiếng Anh hay mắc phải mà Jaxtina thống kê được. Các bạn cùng xem xem mình có giống vậy không nhé.

Bắt đầu với những kiến thức khó

Trước khi bắt đầu học ngôn ngữ Tiếng Anh, người học cần phải xác định được năng lực hiện tại của mình đang ở đâu? Việc này sẽ giúp bạn định hình được những nền tảng kiến thức Tiếng Anh hiện có và xác định những kiến thức cần học hiện tại.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Thử làm một bài tập nhỏ xem kiến thức của bản ở đâu

Thế nhưng, một số đối tượng vì hấp tấp hoặc không biết học Tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu như thế nào đã vội chọn những kiến thức khó, vượt xa khả năng hiện tại của bản thân. Điều này dẫn đến việc tạo cảm giác áp lực và không thể hiểu được kiến thức đang học, học trước quên sau hoặc bỏ cuộc vì nghĩ quá khó. Vì vậy, hãy bắt đầu với những kiến thức cơ bản, thường nhật thôi nhé.

Không dành đủ thời gian để học tiếng Anh

Bạn có biết để thành thạo tiếng Anh, bạn cần trau dồi bao nhiêu vốn từ vựng, ngữ pháp và học bao nhiêu phiên âm hay không? Con số dưới đây có thể làm bạn bất ngờ đây!

  • Cần ít nhất 1500 từ vựng tiếng Anh cơ bản để bạn hiểu và giao tiếp trong đời sống hằng ngày.
  • Bạn cần 350 giờ học để giao tiếp tiếng Anh tốt và làm bạn trò chuyện được với người bản xứ.

Dựa theo những còn số trên, chúng ta hãy thử tính toán một chút. Bạn có 100 ngày chia cho 350 giờ và 1500 từ, nghĩa là mỗi ngày bạn cần học 3,5 giờ và 15 từ vựng. Vậy thật sự bạn có học đủ số giờ ước tính như trên chưa? Khi chia nhỏ mục tiêu theo từng ngày, bạn sẽ thấy thời gian học của mình mỗi ngày có đủ để đạt trình độ thành thạo tiếng Anh hay chưa.

Đây chỉ là một con số ước tính cơ bản để bạn có thể dễ dàng hình dung việc học tiếng Anh có hiệu quả hay không cũng sẽ phục thuộc vào việc bạn có dành đủ thời gian để học nó. Vì vậy, nếu muốn đạt kết quả nhanh chóng, hãy nghiêm túc thực hiện kế hoạch học tập và dành ít nhất 3 – 4 tiếng mỗi ngày để học ngôn ngữ nhé.

Xem Thêm: Nguyên nhân học tiếng Anh không hiệu quả

Mất kiên nhẫn khi mắc lỗi sai

Một trong những sai lầm người học tiếng Anh hay mắc phải đó là mất kiên nhẫn mỗi khi mắc lỗi sai. Vì khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn có thể sẽ gặp những lỗi sai cơ bản như phát âm, ngữ pháp hay kể cả từ vựng… Đây là điều hoàn toàn bình thường. Thay vì chán nản, bạn cần kiên nhẫn hơn với việc học và xem những lỗi sai đó là cơ hội để các bạn có thể ghi nhớ tốt hơn và tiến bộ nhanh hơn. Sai lầm có thể giúp bạn rút ra rất nhiều kinh nghiệm. Do đó, đừng mất kiên nhẫn hay nản lòng chỉ vì những lỗi sai nhỏ trong thời gian học tập này.

Những sai lầm người học tiếng anh hay mắc phải

Sai lầm mất kiên nhẫn mà người học tiếng Anh hay mắc phải

Chọn sai phương pháp học

Áp dụng phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, phù hợp là yếu tố vô cùng quan trọng để thành công chinh phục tiếng Anh nhanh chóng. Có rất nhiều học viên học trong thời gian dài vẫn không tiến bộ đơn giản chỉ vì chọn sai phương pháp. Mỗi người sẽ có cách tiếp thu và ghi nhớ kiến thức khác nhau. Vì vậy, đừng cố học vẹt hay học máy móc theo cách của người khác mà bạn nên tìm cho mình một phương pháp phù hợp với bản thân.

tiếng anh cho người mới bắt đầu

Thế nào là chọn được phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả?

Hơn nữa, việc tìm ra phương pháp học phù hợp cũng giúp bạn cảm thấy thích thú hơn trong quá trình trau dồi vốn ngôn ngữ của mình. Hãy thử đối chiếu xem nếu bạn là người yêu ẩm thực, việc đọc tên các món ăn bằng Tiếng Anh và ghi nhớ nó sẽ dễ dàng hơn là đọc và ghi nhớ các hãng xe nước ngoài. Do đó, hãy thử đặt ra cho bản thân các câu hỏi dưới đây để tìm câu trả lời phù hợp với bản thân nhé.

  • Bạn thích thực hành hơn lý thuyết?
  • Việc ghi chép tay giúp bạn nhớ lâu hơn là sử dụng các phần mềm, công nghệ?
  • Bạn thích học hỏi từ bạn bè, giáo viên hơn là tự học một mình?

Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp

Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp cũng là một trong những sai lầm mà nhiều người học tiếng Anh hay mắc phải. Điều này sẽ hạn chế khả năng tư duy và phản xạ Tiếng Anh của bạn. Đặc biệt là khi học tiếng Anh dành cho người mất gốc, Việc dành nhiều thời gian vào ngữ pháp và làm các bài tập nâng cao không giúp bạn có thể giao tiếp tốt tiếng Anh mà còn làm bạn thêm rối trí. Thay vào đó, bạn chỉ cần ôn tập những ngữ pháp cơ bản và trau dồi từ vựng cũng như tập làm quen với ngôn ngữ này thông qua luyện nghe và nói. Như vậy sẽ đem lại hiệu quả hơn rất nhiều.

Tư duy Tiếng Anh như một môn học

Để bắt tay vào con đường chinh phục Tiếng Anh, việc đầu tiên bạn cần làm không phải là bắt tay ngay vào việc học. Thay vào đó, bạn cần củng cố lại tư duy về Tiếng Anh của mình. Nhiều bạn học cho rằng, Tiếng Anh là một môn học. Chính những suy nghĩ này làm việc của bạn trở nên nặng nề với những con số, chứng chỉ, các bài kiểm tra. Dần dần, bạn sẽ mất đi động lực học. Vì vậy, bạn cần thay đổi tư duy về Tiếng Anh, xem đó là một loại ngôn ngữ cần học để giao tiếp được với những bạn bè bốn phương.

Đặc biệt hơn, hãy trả lời câu hỏi “Why” – Tại sao tôi lại học ngôn ngữ này? Tại sao tôi cần nói chuẩn Tiếng Anh? Như vậy, bạn mới có động lực đủ tốt để duy trì việc học cũng như hiểu rõ bản chất học Tiếng Anh là gì? Học để giao tiếp được, để nói cho đối phương hiểu, để phục vụ cho công việc của bản thân.

Trên đây là những sai lầm người học tiếng Anh hay mắc phải cũng như lời khuyên để bạn tham khảo. Nếu bạn đang mắc phải 1 trong các sai lầm trên mà vẫn chưa khắc phục được, đừng lo lắng, Jaxtina sẽ giúp bạn. Chương trình dạy học của Jaxtina không chỉ cung cấp kiến thức cho học viên mà còn hướng dẫn cách học thực dụng, dễ dàng cho người học. Chúng tôi đã giúp cho hơn 50.000 học viên tham gia các khóa học tại Jaxtina sử dụng thành thạo tiếng Anh cũng như vượt qua các kỳ thi IELTS, TOEIC. Hãy nhanh tay đăng ký tư vấn để nhận được những phản hồi chi tiết hơn từ Jaxtina.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng