Menu

Tổng hợp 5 dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi Toeic

TOEIC là bài thi kiểm tra năng lực tiếng Anh chuyên nghiệp với cấp độ khó tăng dần. Nếu bạn muốn chinh phục bài thi này, Jaxtina sẽ luôn hỗ trợ giúp bạn vượt qua và chinh phục những điểm khó khăn trong bài thi TOEIC. Các dạng câu hỏi thường gặp trong TOEIC, đây là kiến thức mà bạn không nên bỏ qua vì đây là những dạng câu hỏi thường gặp và chiếm rất nhiều điểm. Vì thế, hãy cùng trung tâm học TOEIC Jaxtina tìm hiểu về 5 dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài tổng hợp này nhé!

5 câu hỏi thường xuất hiện thi Toeic

I. Giới thiệu về 5 dạng câu hỏi thường xuất hiện.

1. Overview/ Gist questions (Câu hỏi tổng quan/ ý chính)

1.1. Khái niệm

Câu hỏi tổng quan (Overview) là những câu hỏi yêu cầu bạn xác định chủ đề hoặc mục đích của một đoạn văn đọc hiểu và lựa chọn đáp án phù hợp nhất.

Câu hỏi này thường xuất hiện đầu tiên trong phần Reading (Đọc hiểu) của bài thi TOEIC. Để bạn dễ dàng chinh phục được câu hỏi này, Jaxtina sẽ giới thiệu cho bạn một số tips (các mẹo) để tìm ra đáp án chính xác nhất mà bạn nên áp dụng khi luyện đề TOEIC.

Tip 1: Thông thường, bạn có thể tìm thấy chủ đề hoặc ý chính của một đoạn văn ở đầu đoạn văn. Vì thế, việc bạn cần làm là tìm ra từ khóa và xác định nghĩa của câu chủ đề. Sau đó so sánh với các đáp án đã cho và lựa chọn câu trả lời chính xác nhất.

Tip 2: Trong trường hợp các đáp án đã cho không hoàn toàn giống với những thông tin mà bạn thấy trong câu chủ đề ở đầu đoạn văn, rất có thể một trong những câu trả lời được đưa ra là câu đã được diễn giải bằng cách viết khác. Bạn sẽ cần phải sử dụng vốn từ vựng của mình và phán đoán nghĩa của câu chủ đề, sau đó hãy cố gắng giải nghĩa các đáp án để lựa chọn câu trả lời phù hợp.

>>>> Tìm Hiểu Chi Tiết: Bí quyết luyện thi TOEIC cấp tốc tăng band điểm nhanh chóng

1.2. Các kiểu câu hỏi bạn sẽ gặp đối với dạng câu hỏi này

 • What is the purpose of this letter? (Mục đích của bức thư này là gì?)
 • What is this survey about? (Cuộc khảo sát này nói về cái gì?)
 • What is the main topic of this article? (Chủ đề chính của bài viết này là gì?)

Ví dụ: Read the following advertisement. Look at the underlined parts and answer the question. (Đọc đoạn quảng cáo sau đây. Hãy nhìn vào các phần được gạch chân và trả lời câu hỏi.) 

Do you need to buy new living room furniture?
If you are looking for new living room furniture, then Furniture World would be a good option. One of the great things about this furniture store is the wide range of furniture that it offers. It offers colored furniture as well as leather living room furniture. Come and find the furniture you have always wanted.1. What is the purpose of this advertisement?
A. To inform readers about new arrivals at a furniture store.
B. To promote a furniture store.

Chúng ta cùng đến với bài tập ứng dụng của dạng câu hỏi này nhé!

Practice 1. Read the following advertisement and answer the questions. (Đọc quảng cáo sau đây và trả lời các câu hỏi bên dưới.)

Marketing Director

The Kings Company is one of the best computer manufacturing companies in the world. We are now looking for an excellent marketing director. 

Responsibilities: 

– Manage the marketing budget 

– Develop effective marketing strategies 

Requirements: 

– A minimum of 4 years of experience preferred 

– Excellent written and oral communication skills 

– Bilingual (English /Japanese) required 

Applicants should send a résumé and cover letter by April 1.

 

1. What is the purpose of this advertisement?
A. To reduce the marketing budget
B. To hire an employee
C. To report on marketing strategies
D. To encourage employees to work harder

2. What is NOT a requirement for the position?
A. At least 4 years of experience
B. Accounting experience
C. Strong communication skills
D. The ability to use English and Japanese

Xem đáp án

 1. B. To hire an employee (Để thuê một nhân viên)
  => Ta có thể tìm thấy câu trả lời ở câu 2 của đoạn quảng cáo.
  “We are now looking for an excellent marketing director.(Hiện nay, chúng tôi đang tìm kiếm một giám đốc tiếp thị xuất sắc.)
  Marketing director nghĩa là giám đốc tiếp thị, và công ty này đang tìm kiếm một nhân viên tiềm năng. Vậy nên đáp án chính xác là B.
 2. B. Accounting experience (Kinh nghiệm về lĩnh vực kế toán)
  => Nhìn vào mục “Requirements” (Yêu cầu), không có bất kỳ đáp án nào yêu cầu phải có accounting experience. Vậy nên đáp án B là câu trả lời chính xác.

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: 151 Từ vựng Thường Gặp Trong TOEIC mà bạn nên biết (1)

2. Information questions (Câu hỏi về thông tin)

2.1. Khái niệm

Câu hỏi thông tin (Information questions) là những câu hỏi về một chi tiết cụ thể được đề cập trong một đoạn văn. Chúng thường bắt đầu bằng một từ câu hỏi như What (Cái gì), Who (Ai), How (Làm thế nào), When (Khi nào), Where (Ở đâu)Why (Tại sao)

Jaxtina sẽ cung cấp cho bạn một số tips để bạn thành công vượt qua dạng câu hỏi này.

Tip 1: Đầu tiên, bạn nên đọc kỹ câu hỏi và lọc ra từ khóa mà câu hỏi muốn bạn tìm kiếm. Sau đó, scan (quét) phần có liên quan trong đoạn văn để tìm ra câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi. 

Tip 2: Hãy cẩn trọng với các đáp án có yếu tố gây nhiễu vì những câu trả lời đó sử dụng những từ khóa khác giống hoàn toàn với đoạn văn mà bạn đang đọc. Mặc dù bạn tìm được những đáp án gây nhiễu này trong bài đọc, nhưng chúng có thể vẫn chưa phải thông tin mà câu hỏi yêu cầu.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Các Chủ Đề Thường Gặp Trong TOEIC mà bạn nên biết

2.2. Các kiểu câu hỏi bạn sẽ gặp đối với dạng câu hỏi này

 • Who is Mr. John? (Ông John là ai?)
 • Where is the new bookshop located? (Nhà sách mới nằm ở đâu?)
 • When did this person order the product? (Người này đặt mua sản phẩm khi nào?)
 • How can customers file a complaint? (Làm thế nào để khách hàng có thể gửi đơn khiếu nại?)
 • Why was the shipment delayed? (Tại sao lô hàng bị trì hoãn?)

Ví dụ: Read the following announcement. Look at the underlined parts and answer the question. (Đọc thông báo sau đây. Nhìn vào các phần được gạch chân và trả lời câu hỏi.)

We are pleased to inform you that the new staff cafeteria is finally open to all employees. It is open from 9 a.m. to 8 p.m. Monday through Saturday. This new cafeteria has been relocated to the second floor from the basement. Now you can enjoy a greater variety of food such as Chinese, Italian, Indian and Korean food.

 

1. Where is the new cafeteria relocated now?
A. On the second floor
B. On the third floor

Xem đáp án

 • A. On the second floor (Ở tầng hai)
  This new cafeteria has been relocated to the second floor from the basement. (Nhà ăn mới này đã được di dời từ tầng hầm lên tầng hai.)
  Trong câu này, chúng ta thấy rằng nhà ăn mới này đã được relocated (di dời lại) từ basement (tầng hầm) lên the second floor (tầng hai) của tòa nhà. Vì thế, A là đáp án chính xác.

 

Chúng ta cùng đến với bài tập ứng dụng của dạng câu hỏi này nhé!

Practice 2. Read the following advertisement and answer the questions. (Đọc quảng cáo sau đây và trả lời các câu hỏi bên dưới.)

Distance Learning with Pacific International University (PIU)

PIU offers distance-learning degree programs for adult learners at the undergraduate and postgraduate levels. We provide you with self-paced programs taken online by correspondence or home study. We allow adult students to finish college, to earn a degree, and to advance their careers. The University’s online distance-learning degree programs are available throughout a wide range of majors and areas of study. For more information, you can request a brochure and visit our website.

 

1. What is the purpose of this advertisement?
A. To talk about educational opportunities for adults
B. To inform adult learners of the importance of learning
C. To provide scholarships for adults
D. To give tips on how to get a higher degree

2. Where can one find further information on this education program?
A. In a newspaper
B. In a magazine
C. On aboard
D. On the Internet

Xem đáp án

 1. A. To talk about educational opportunities for adults.
  (Để nói về cơ hội giáo dục dành cho người lớn.)
  => Chúng ta có thể thấy đáp án nằm trong câu giới thiệu đầu tiên:
  PIU offers distance-learning degree programs for adult learners at the undergraduate and postgraduate levels. (PIU cung cấp các chương trình đào tạo từ xa cho các học viên ở lứa tuổi trưởng thành ở cấp độ đại học và sau đại học.)
  Có thể thấy, trường đại học này đang cung cấp một khóa học từ xa (distance-learning) dành cho người lớn, và đây chính là cơ hội dành cho những người không thể học trực tiếp. Vậy nên A là đáp án chính xác.
 2. D. On the Internet(Trên mạng)
  => Đáp án của câu này xuất hiện trong câu cuối của đoạn văn:
  For more information, you can request a brochure and visit our website. (Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể yêu cầu một ấn phẩm quảng cáo từ chúng tôi và truy cập vào trang web của chúng tôi.)

 

3. Not Questions (Câu hỏi xác định thông tin không được đề cập)

3.1. Khái niệm

Not Questions (Câu hỏi xác định thông tin không được đề cập) yêu cầu bạn xác định thông tin không được đề cập, không được chỉ ra, hoặc không đúng trong một đoạn văn cho trước. Dạng câu hỏi này yêu cầu bạn phải vận dụng khả năng chọn lọc thông tin, đồng thời phải có vốn từ vựng vững chắc để tránh những đáp án gây nhiễu.

Jaxtina sẽ cung cấp cho bạn một số tips để bạn thành công vượt qua dạng câu hỏi này.

Tip 1: Đọc kỹ và ghi nhớ tất cả các đáp án đã cho. Sau đó, đọc đoạn văn và lọc thông tin để tìm ra đáp án không đúng sự thật hoặc không được đề cập.

Tip 2: Dạng câu hỏi này cũng có thể có những đáp án gây nhiễu. Vì thế hãy cẩn thận với các đáp án sử dụng cách diễn đạt tương tự như trong đoạn văn. Jaxtina khuyên bạn nên dành chút thời gian để suy nghĩ kĩ câu hỏi này và khi bạn đã cảm thấy chắc chắn thì hãy đưa ra câu trả lời cuối cùng.

3.2. Các kiểu câu hỏi bạn sẽ gặp đối với dạng câu hỏi này

 • What is NOT mentioned as a qualification? (Điều gì KHÔNG được đề cập đến như là một bằng cấp?)
 • What is NOT indicated in the letter? (Điều gì KHÔNG được chỉ ra trong bức thư?)
 • What is NOT true about the event? (Điều gì KHÔNG đúng về sự kiện?)

Ví dụ: Read the following advertisement. Look at the underlined parts and answer the question. (Đọc đoạn quảng cáo sau đây. Hãy nhìn vào các phần được gạch chân và trả lời câu hỏi.)

Today Language School is looking for English instructors with good experience and a passion for teaching. The applicant should have at least two years of experience in the related field. Also, he or she should be fluent in both Japanese and English.

 

Xem đáp án

 • A. Being a native speaker of English (Là một người bản ngữ nói tiếng Anh)
  => Trong những đoạn được gạch chân, không có bất kì thông tin nào yêu cầu “English instructors” (Giảng viên tiếng Anh) bắt buộc phải là người nói tiếng Anh bản xứ. Trong khi lựa chọn B là Being experienced in the field (Có chuyên môn trong lĩnh vực này) được đề cập đến trong câu 2: “…should have at least two years of experience in the related field.” (…phải có ít nhất hai năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan.). Vậy đáp án cần khoanh là đáp án A.

 

Chúng ta cùng đến với bài tập ứng dụng của dạng câu hỏi này nhé!

Practice 3. Read the following letter and answer the question. (Đọc lá thư sau đây và trả lời câu hỏi bên dưới.)

Dear Josh Berkerlin, 

We are pleased that you have chosen Lucky Seven Cruise for your vacation. Your deposit of $499 has been received, and your reservation has been confirmed. You are going to leave on your vacation next Sunday. If you have any questions about your travel, please contact us at 300-444-5555.

 

1. What is NOT true according to the letter?
A. The cruise is going to start next Sunday.
B. Josh Berkerlin’s reservation has been canceled.

Xem đáp án

 • B. Josh Berkerlin’s reservation has been canceled.
  (Chỗ đã đặt của Josh Berkerlin đã bị hủy)
  Trong câu 2 của đoạn văn, nhân viên đã viết “your reservation has been confirmed” (chỗ đã đặt của Josh Berkerlin đã được xác nhận), thế nên thông tin trong câu B không khớp với đoạn văn.

 

4. Inference questions (Câu hỏi suy luận)

4.1. Khái niệm

Inference questions (Câu hỏi suy luận) là những câu hỏi mà câu trả lời của nó được ngụ ý trong một đoạn văn đã cho. Để tìm ra đáp án chính xác thì bạn cần phải xây dựng được mối liên hệ giữa các thông tin trong đoạn và suy luận ra một kết luận hợp lý. Đây là loại câu hỏi có độ khó cao và yêu cầu người suy nghĩ một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra câu trả lời. Đây là một trong những câu hỏi khiến cho người học dễ mắc bẫy nhất.

Các câu hỏi thường gặp thi Toeic

Jaxtina sẽ cung cấp cho bạn một số tips để bạn thành công vượt qua dạng câu hỏi này.

Tip 1: Khi trả lời dạng câu hỏi này bạn cần lưu ý rằng bạn có thể sẽ phải đưa ra kết luận trước khi nhìn vào các đáp án đã cho. Nói cách khác, sau khi đọc kỹ câu hỏi, bạn cần dựa vào thông tin trong đoạn văn và suy luận cho câu trả lời. Bước cuối cùng là so sánh với tất cả các đáp án để tìm ra phương án phù hợp nhất. 

Tip 2: Không nên lấy bất cứ thông tin nào được tác giả trực tiếp nêu ra để làm câu trả lời vì đáp án đúng sẽ được diễn giải bằng cách khác. Bạn sẽ cần phải đọc qua đoạn văn một cách hợp lý để tìm ra câu trả lời chính xác.

4.2. Các kiểu câu hỏi bạn sẽ gặp đối với dạng câu hỏi này

 • What can be inferred about Mr. Lawrence? (Có thể suy ra điều gì về ông Lawrence?)
 • What does this letter imply? (Bức thư này ám chỉ điều gì?)
 • What does the article imply about people’s health? (Bài báo ám chỉ điều gì về sức khoẻ của con người?)

Ví dụ: Read the following announcement. Look at the underlined parts and answer the question. (Đọc thông báo sau đây. Nhìn vào các phần được gạch chân và trả lời câu hỏi.)

The Fitness gym is now open for all employees after five months of renovations. You can enjoy a wider variety of facilities. In addition, the good news is that the gym is now open on Saturdays and Sundays.

 

1. What can be inferred about the gym?
A. It was not open on weekends before renovations.
B. It is not used frequently by the employees.

Xem đáp án

 • A. It was not open on weekends before renovations.
  (Phòng gym đã không được mở vào cuối tuần ở thời điểm trước khi cải tạo.)
  => Ta có thể thấy rằng lựa chọn B đã không được nhắc tới trong đoạn văn trên. Thế nhưng trong câu cuối của đoạn văn, thông báo này đã chỉ ra the good news (tin tốt) về việc phòng gym được mở vào Saturday (thứ bảy)Sunday (chủ nhật), tức là những ngày cuối tuần. Nói cách khác, điều này chưa từng xảy ra trước khi renovation (cải tạo diễn ra).

 

Chúng ta cùng đến với bài tập ứng dụng của dạng câu hỏi này nhé!

Practice 4. Read the following letter and answer the question. (Đọc lá thư sau đây và trả lời câu hỏi bên dưới.)

Dear Sir/Madam, 

I am writing this letter to complain about a flight to New York that I took on your airline last Friday. I was very disappointed with the services that your airline provided. 

I should have attended an important meeting in New York, so I booked a flight for 9:00 p.m. I arrived at the airport and completed all the boarding procedures. Then, I had to wait two hours before the plane took off. And this was only the beginning. 

The seats were so uncomfortable that I couldn’t sleep a minute during the whole flight. Furthermore, your staff didn’t seem to be experienced or well trained in passenger service. I demand an immediate refund, or I may have to take legal action against you. 

Truly,

 

1. What is the purpose of this letter?
A. To ask for more information about the flight.
B. To request a full refund for the flight.
C. To make suggestions about passenger service.
D. To make a reservation for a ticket.

2. What can be inferred about the 9:00 p.m. flight?
A. It lacked food.
B. It was canceled.
C. It was delayed.
D. It was full of passengers.

Xem đáp án

 1. B. To request a full refund for the flight.
  (Để yêu cầu bồi hoàn toàn bộ số tiền cho chuyến bay này.)
  => Mục đích của bức thư này là to complain about a flight (phàn nàn về chuyến bay) về những trải nghiệm không thoải mái mà người viết đã trải qua. Vì thế ở câu cuối của bức thư, người viết đã viết “I demand an immediate refund, or I may have to take legal action against you.” (Tôi muốn được hoàn lại tiền ngay lập tức, nếu không tôi có thể phải thực hiện hành động pháp lý đối với bạn.). So sánh với tất cả các đáp án, đáp án B là chính xác nhất. Các đáp án còn lại không được nhắc tới và sai sự thật.
 2. C. It was delayed.(Nó đã bị trì hoãn)
  => Trong dòng 2 của đoạn 3, thông tin cho câu trả lời đã được nhắc tới:
  “Then, I had to wait two hours before the plane took off.” (Sau đó, tôi đã phải đợi hai tiếng trước khi máy bay cất cánh.)
  Chuyến bay lúc 9:00 p.m mặc dù không bị hủy như đáp của câu B (It was canceled), nhưng nó đã bị trì hoãn những 2 tiếng, khiến cho tác giả cảm thấy khó chịu. Vậy nên đáp án chính xác là C.

 

5. Synonym questions (Câu hỏi về từ đồng nghĩa)

5.1. Khái niệm

Synonym questions (Câu hỏi về từ đồng nghĩa) là những câu hỏi được đặt ra để kiểm tra khả năng hiểu từ vựng của bạn dựa trên ngữ cảnh mà các từ vựng đó được sử dụng. Câu hỏi này yêu cầu bạn cần phải có vốn từ vựng vững chắc, cũng như có khả năng phán đoán, suy luận nghĩa của từ và câu để tìm ra đáp án chính xác.

Jaxtina sẽ cung cấp cho bạn một số tips để bạn thành công vượt qua dạng câu hỏi này.

Tip 1: Nếu bạn không biết từ vựng mới được đặt ra trong câu hỏi, hãy cố gắng đọc đoạn văn, đặc biệt là chú ý vị trí câu có xuất hiện từ vựng và đoán nghĩa của nó thông qua ngữ cảnh. 

Tip 2: Cẩn thận với một số từ vựng quen thuộc trong đáp án mà có thể bạn đã biết nghĩa của chúng, bởi vì chúng có thể có nghĩa khác về mặt ngữ cảnh trong các đoạn văn đó.

5.2. Các kiểu câu hỏi bạn sẽ gặp đối với dạng câu hỏi này

 • The word “leave” in paragraph 1, line 2 is closest in meaning to… (Từ “leave” trong đoạn 1, dòng 2 gần nghĩa nhất với…)

Ví dụ: Read the following memo. Look at the underlined parts and answer the question. (Đọc bản nhắc nhở sau đây. Nhìn vào các phần được gạch chân và trả lời câu hỏi.)

As of next Monday, July 20, the free valet parking service for guests will be terminated. That means there will be no more free parking service. This is to save costs during this difficult economic situation. We are so sorry for any inconvenience this may cause.

 

1. The word “terminated” in line 1 is the closest meaning to
A. prohibited
B. finished

Xem đáp án 

 • B. finished (kết thúc)
  => Câu được gạch chân: That means there will be no more free parking service. (Điều đó có nghĩa là sẽ không còn dịch vụ đậu xe miễn phí nữa.)
  Trong quá khứ, dịch vụ free parking (đỗ xe miễn phí) đã từng diễn ra, nhưng bắt đầu từ Monday, July 20 (Thứ hai, ngày 20 tháng 7) sẽ không còn (will be no more) diễn ra nữa. Ta có thể suy luận là dịch vụ này đã dừng lại, tức là terminated (đã chấm dứt). Nên từ gần nghĩa nhất là B. finished.

 

Chúng ta cùng đến với bài tập ứng dụng của dạng câu hỏi này nhé!

Practice 5. Read the following letter and answer the question. (Đọc lá thư sau đây và trả lời câu hỏi bên dưới.)

Dear Sir/Madam,

I am writing to reply to your advertisement for a helper at one of your summer youth camps on the internet. I am very interested in the job, and I think I have the necessary qualifications because I have already worked as a sports instructor at many camps. I would be grateful if you could send me some more information about the job.

 

1. The word “grateful” in line 4 is closest in meaning to
A. thankful
B. meaningful

Xem đáp án

 • A. thankful (biết ơn)
  => Đáp án sai trong câu này chính là meaningful (rất ý nghĩa) bởi vì từ vựng này mang tính trang trọng hơn thankful, và nó không phù hợp để người viết thư bày tỏ cảm xúc khi muốn xin thêm thông tin từ phía người tuyển nhân sự.

Nguồn sách tham khảo: ABC TOEIC – Reading Comprehension

Bạn đã cùng Jaxtina tìm hiểu qua về 5 dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi TOEIC. Jaxtina hi vọng bạn sẽ có thể nắm vững những kiến thức này và vận dụng nó vào bài thi TOEIC của mình. Nếu bạn quan tâm về các khóa học TOEIC hay IELTS, hãy liên lạc vào hotline hoặc đến các trung tâm gần nhất của Jaxtina để được tư vấn và hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tập tốt và thành công!

>>>> Bài Viết Hữu Ích: Những Chủ Điểm Ngữ Pháp Toeic Quan Trọng

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng