Menu

Luyện nghe TOEIC Part 3 (Short Conversation) chi tiết

Luyện nghe TOEIC Part 3 bao gồm có 13 đoạn hội thoại ngắn (Short Conversation) trong 1 bài thi, mỗi đoạn có 3 câu hỏi yêu cầu thí sinh phải nghe và hiểu các thông tin để lựa chọn 1 trong 4 đáp án. Câu hỏi sẽ được in trong đề thi, bạn sẽ được nghe các đáp án để đối chiếu với thông tin ở đoạn hội thoại trước đó và lựa chọn. Thời gian dừng giữa mỗi câu hỏi là 8 giây. Do vậy, đây là phần thi khá khó yêu cầu sự nhanh nhạy, nắm bắt thông tin tốt và khả năng tập trung cao. Dưới đây là phương pháp, chiến lược ôn thi TOEIC Part 3 cũng như mẹo làm bài nghe hiệu quả cho bạn.

1. Tổng quan về phần thi TOEIC Listening Part 3

Trong phần thi TOEIC Listening Part 3, thí sinh sẽ được nghe 13 đoạn hội thoại ngắn không in trong đề. Kết thúc mỗi đoạn sẽ có 3 câu hỏi và 4 đáp án cho mỗi câu để bạn lựa chọn. Nhiệm vụ của các thí sinh là nghe hiểu và ghi nhớ thông tin từ đoạn hội thoại ngắn, sau đó chọn câu trả lời đúng nhất với thông tin được nghe.

Tổng phần thi sẽ có 39 câu hỏi, thí sinh chỉ được nghe 1 lần liên tục giữa các đoạn hội thoại, Thời gian để đọc câu hỏi là 1 giây, thời gian nghỉ giữa mỗi câu hỏi là 8 giây. Như vậy, sau khi kết thúc mỗi đoạn hội thoại, bạn sẽ có 27 giây vừa nghe câu trả lời và đánh đáp án. Vì vậy, bạn cần tập trung và biết cách phân bổ thời gian làm bài để không bị trật nhịp khỏi bài nghe.

toeic part 3

TOEIC Listening Part 3

>>>> Tìm Hiểu: Cách luyện nghe TOEIC

2. Các chủ đề hay xuất hiện trong bài thi TOEIC Listening Part 3

Phần thi nghe TOEIC Part 3 thường đề cập đến các chủ đề sau:

 • Các hoạt động trong công việc: Thời gian, cuộc họp, tài liệu, thiết bị, lịch hẹn
 • Các hoạt động khi đi du lịch: Chuyến công tác, giá cả, thời gian
 • Các thông tin nhân sự: Tăng lương, thăng chức, các công việc đang làm
 • Các tThông tin về doanh nghiệp: Hợp đồng, doanh thu, chi phí
 • Các hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, bất động sản, bán lẻ
 • Các hoạt động trong thời gian rảnh rỗi
các chủ đề trong part 3 toeic

Các chủ đề thường gặp trong TOEIC Part 3

3. Các dạng câu hỏi thường gặp trong Part 3 TOEIC Listening

3.1 Câu hỏi về thông tin chung, ý chính (Question asking for main idea)

Dạng câu hỏi này thường đề cập đến các thông tin chung chung như nội dung chính hội thoại, nguyên nhân hoặc mục đích hội thoại.

Ví dụ:

 • What is the conversation about? (Đoạn hội thoại nói về chủ đề gì? )
 • Who are the speakers talking about? (Những người hội thoại đang nói về ai?)
 • What is the topic of the conversation? (Chủ đề chính của cuộc trò chuyện vừa rồi là gì?)
 • What is the purpose of the meeting? (Mục đích của cuộc họp là gì?)
 • What is the woman’s problem? (Phụ nữ đang gặp vấn đề gì?)
 • Why was the meeting postponed? (Tại sao cuộc họp bị hoãn?)
 • How will the company address the issue? (Công ty đang gặp vấn đề gì?)

Đáp án trả lời những câu hỏi này thường thường nằm ngay ngay trong phần đầu đoạn hội thoại. Cụ thể là ở 2 câu đầu tiên.

3.2 Câu hỏi yêu cầu thông tin chi tiết (Question asking for details)

Dạng câu hỏi này sẽ yêu cầu thí sinh lắng nghe và tìm kiếm thông tin cụ thể trong cuộc hội thoại. Câu hỏi thường xoay quanh các chi tiết nhỏ như chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ hay thời gian, địa điểm, trách nhiệm của mỗi người.

Ví dụ:

 • What does the man suggest? (Người đàn ông đề xuất ý kiến gì?)
 • What is the deadline for the project? (Thời hạn cho dự án đến khi nào?)
 • Who will be responsible for creating the project plan? (Ai sẽ chịu trách nhiệm lập kế hoạch dự án?)
 • What is John’s job? (John làm nghề gì?)

Đáp án của những câu hỏi này thường phụ thuộc vào từ khóa trong câu hỏi như deadline, meeting place, responsible, progress, topic… Do đó, bạn cần nghe kỹ hội thoại và ghi chép lại các các thông tin cụ thể liên quan. Chẳng hạn như câu hỏi về deadline cần nghe và ghi lại thông tin liên quan đến due date, time limit hay end date.

3.3 Câu hỏi suy luận, hành động tiếp theo (Inference question)

Đây là dạng câu hỏi khó nhất trong phần thi Part 3 yêu cầu người nghe không những nghe hiểu câu hỏi, đoạn hội thoại mà còn có khả năng phân tích và suy luận để đưa ra câu trả lời phù hợp.

Ví dụ:

 • What is the relationship between 2 speakers? (Mối quan hệ giữa 2 người nói là gì?)
 • What will happen next? (Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?)
 • What step should be taken in the future? (Bước đi nào cần thực hiện trong thời gian tới?)
 • Where is the conversation likely taking place? (Đoạn hội thoại này có thể diễn ra ở đâu?)
 • What will the man probably do next? (Người đàn ông sẽ làm gì tiếp theo?)

>>>> Xem Thêm: Luyện nghe TOEIC Part 4 có đáp án

4. Chiến lược luyện nghe TOEIC Part 3

4.1 Đọc trước câu hỏi và xác định nội dung

Vì bạn chỉ có thể nghe đoạn hội thoại 1 lần do đó, bạn phải xác định đúng thông tin liên quan cần ghi nhớ. Để xác định và nắm bắt keyword bài hội thoại, bạn cần tối ưu thời gian, bộ não bằng cách đọc trước câu hỏi và dự đoán đáp án:

Bước 1: Bắt đầu phần thi nghe “Short Conversation” (TOEIC Part 3), bạn sẽ được nghe đoạn ghi âm hướng dẫn trong khoảng 30 giây. Thời gian này đủ để cho bạn có thể đọc nhanh qua 3 câu hỏi và 4 đáp án. Nhờ đó, bạn có thể dự đoán nội dung của đoạn nghe, biết được phần nào cần lấy thông tin để chuẩn bị tâm lý.

Bước 2: Sau khi phần hội thoại được phát, bạn nên tập trung nghe để nắm bắt keyword và chọn đáp án để điền vào Answer Sheet. Phần này sẽ đơn giản hơn khi bạn đọc trước và dự đoán câu trả lời trước.

Bước 3: Trong khi đoạn băng đọc đến câu hỏi và nghỉ 8 giây để chọn đáp án của phần hội thoại đó (tổng thời gian bạn có là 27 giây), bạn hãy đọc trước câu hỏi của đoạn hội thoại tiếp theo để đưa ra những dự đoán tương tự ở bước 1. Chu trình này se tiếp tục được lặp lại cho các đoạn hội thoại tiếp theo.

4.2 Xác định vai trò từng của từng nhân vật nói

Trong bài phần thi nghe TOEIC Part 3, bạn sẽ có thể bắt gặp đoạn hội thoại giữa 2 hoặc 3 người đang đề cập đến một chủ đề, vấn đề nào đó. Vì vậy, bạn hãy để ý đến 2 câu đầu tiên của đoạn hội thoại để nắm ý chí bài nghe và xác định vai trò của từng nhân vật đang nói chuyện để dễ nắm bắt thông tin.

Trong quá trình luyện nghe, bạn nên note riêng những thông tin nghe được từ từng nhân vật. Sau đó, hãy  nghe lại cẩn thận một lần nữa để nắm rõ nội dung đoạn hội thoại.

4.3 Làm quen với cách phân bổ thời gian làm bài nghe

Khi kết thúc đoạn hội thoại, các bạn đã phải dành thời gian để đọc các câu hỏi của bài nghe tiếp theo. Do đó, thời gian đầu luyện nghe, bạn có thể bật đi bật lại đoạn hội thoại để nghe hiểu nắm bắt thông tin chi tiết. Tuy nhiên, bước vào giai đoạn luyện đề thi thử, bạn phải làm quen với việc phân bổ thời gian sao cho khi nghe nghe đến hết đoạn hội thoại đã hoàn thiện xong phần đánh đáp án và bắt đầu đọc các câu hỏi của đoạn đối thoại tiếp theo. Bởi bạn không nên giành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi vì có thể không nhớ hết thông tin trong đoạn đối thoại đã qua.

5. Mẹo làm bài nghe TOEIC Part 3

Đối với những bạn mới bắt đầu làm quen với TOEIC sẽ cảm thấy phần thi nghe (Listening) khá khó, đặc biệt là Part 3 với dạng bài Short Conversation. Để giúp bạn tiếp cận dễ dàng hơn với TOEIC Part 3, Jaxtina cũng đã tổng hợp một số TIPs làm bài hiệu quả để bạn tham khảo

Tip 1: Không bị “lừa” bởi các từ/ cụm từ được nhắc đi nhắc lại 

Thông thường trong các đoạn hội thoại trong Listening part 3 TOEIC sẽ có một số từ/cụm từ có trong đáp án được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhằm đánh lạc hướng các bạn. Đặc biệt, với những bạn mới bắt đầu luyện nghe sẽ chỉ tập trung và nghe được từ lặp lại đó. Khiến chọn phải đáp án sai. 

Các bạn cần nhớ rằng, mỗi đáp án đều sẽ được đề cập đến trong đoạn hội thoại, dù đó là đáp án đúng hay sai. Bạn cần nghe câu xác nhận của người thứ hai trong đoạn hội thoại để chọn câu trả lời chính xác. 

Tip 2: Câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự thông tin nhắc đến trong bài

Mỗi đoạn hội thoại ngắn trong TOEIC Listening Part 3 bạn nghe được sẽ tương ứng với 3 câu hỏi đi kèm, và bạn yên tâm rằng thứ tự của các câu hỏi này sẽ theo thứ tự xuất hiện của các thông tin (nhân vật, thời gian, địa điểm, hành động,…) trong đoạn hội thoại. Và việc của bạn là tập trung lắng nghe xem nội dung đó ứng với câu hỏi nào, sau khi hết nội dung liên quan thì chuyển sang câu hỏi tiếp theo. 

Tip 3: Hãy tập trung nhất có thể vào các thông tin cụ thể như: tên, thời gian, tần suất, lý do, …

Thường các bài thi sẽ hỏi về các thông tin cụ thể về tên, thời gian, địa điểm,… Do đó, ngay từ đầu bạn hãy tập trung nghe và chọn lọc những thông tin đó để chọn được đáp án đúng nhất.

6. Luyện nghe TOEIC Part 3 có đáp án

Listen to the following audio tracks and choose the correct answer. (Lắng nghe những đoạn thu âm dưới đây và chọn đáp án đúng.)

1. What problem does the woman have?

A. She lost her wallet.

B. She needs a ticket.

C. She misplaced her keys.

D. She can’t find her car.

2. Why does the woman ask to leave?

A. to visit an eye doctor

B. to place a phone call

C. to make copies

D. to pick up a client

3. How long will the man stay in Mexico?

A. a few hours

B. seven days

C. two weeks

D. one month

4. When will the shipment arrive?

A. this morning

B. this afternoon

C. the next day

D. by Friday

5. Where is Mr. Crane going?

A. to his office

B. to warehouse

C. to the city

D. to the hospital

Xem đáp án

1. C. She misplaced her keys. (Cô ấy đã làm mất chìa khóa của mình.)

=> Bạn có thể nghe chi tiết cho thấy rằng người phụ nữ đã làm mất chìa khóa là “…I realized I didn’t have my keys.” có nghĩa là “…tôi nhận ra mình không có chìa khóa.” nên đáp án C chính xác.

2. A. to visit an eye doctor (đi gặp bác sĩ nhãn khoa)

=> Bạn có thể nghe từ nhận biết đó là “have to go” và “because” trong câu “I just have to go to my optometrist because my glasses need to be adjusted.” có nghĩa là “Chỉ là tôi phải đến bác sĩ đo thị lực của tôi vì kính của tôi cần được điều chỉnh.” nên suy ra câu A là đáp án chính xác.

3. B. seven days (bảy ngày)

=> Bạn có thể nghe từ chuyển tiếp trong cuộc hội thoại là “unfortunately” (không may thay) trong chi tiết “Unfortunately, because it’s a weeklong trip, …” có nghĩa là “Không may thay, bởi vì đây là chuyến đi kéo dài một tuần, …” và đáp án được diễn giải (paraphrased) là bảy ngày (seven days) nên đáp án B đúng.

4. C. the next day (ngày tiếp theo)

=> Trong bài nghe xuất hiện các từ gây xao nhãng như “this afternoon” (chiều nay), this morning” (sáng nay), by Friday (trước thứ sáu) nhưng bạn có thể nghe được chi tiết “The clerk I spoke with said it was coming tomorrow.” có nghĩa là “Người thư ký mà tôi đã nói chuyện nói lô hàng sẽ đến vào ngày mai.”, do đó chúng ta chọn câu C.

5. C. to the city (đến thành phố)

=> Bạn có thể nghe những từ, cụm từ chỉ địa điểm gây xao nhãng trong bài nghe như “office of Harold Crane” (văn phòng của Harold Crane), “warehouse” (nhà kho) và “State Hospital” (Bệnh viện State) nhưng đáp án chính xác là C được suy ra từ chi tiết “He’s actually on his way to corporate headquarters downtown.” có nghĩa là “Anh ấy thực ra đang trên đường đến trụ sở chính của công ty ở trung tâm thành phố.”

Script

1.

 • Woman: Hi, I just saw a movie here. But when I got to my car, I realized I didn’t have my keys. (Xin chào, tôi vừa xem một bộ phim ở đây. Nhưng khi đi đến xe, tôi nhận ra mình không có chìa khóa.)
 • Man: I’m sorry. Do you think they fell out during the movie? (Tôi xin lỗi. Bạn có nghĩ rằng chúng đã rơi ra trong lúc xem phim không?)
 • Woman: Maybe. But I also bought candy. So they could have fallen out when I pulled my wallet out of my purse. (Có thể. Nhưng tôi cũng mua kẹo. Vì vậy, chúng có thể đã rơi ra khi tôi rút ví ra khỏi túi.)
 • Man: OK. If you still have your ticket, I can let you in to search the theater. I’ll check at the refreshment stand. (OK. Nếu bạn vẫn còn vé, tôi có thể cho bạn vào để khám xét rạp. Tôi sẽ kiểm tra tại quầy giải khát.)

2.

 • Woman: Mr. Anderson, is it OK if I get out of the office a little earlier than usual? (Ông Anderson, có ổn không nếu tôi ra khỏi văn phòng sớm hơn bình thường một chút?)
 • Man: Well, I’m expecting a few important phone calls. And the documents for the Howard presentation aren’t prepared. Is it an emergency? (Chà, tôi đang chờ một vài cuộc điện thoại quan trọng. Và các tài liệu cho bài thuyết trình của Howard không được chuẩn bị. Nó có phải là trường hợp khẩn cấp không?)
 • Woman: No, it’s not like that. I just have to go to my optometrist because my glasses need to be adjusted. (Không, không gấp đâu. Chỉ là tôi phải đến bác sĩ đo thị lực của tôi vì kính của tôi cần được điều chỉnh.)
 • Man: I see. I guess it’s all right. But make sure those documents are prepared tomorrow morning. I don’t want us making copies just before Mr. Howard arrives. (Tôi hiểu rồi. Tôi đoán không sao cả. Nhưng hãy chắc chắn rằng những tài liệu đó được chuẩn bị vào sáng mai. Tôi không muốn chúng ta phô – tô nhiều bản ngay trước khi ông Howard đến.)

3.

 • Woman: Michael, are you going to Carl’s retirement party? It’s on Friday the tenth, two weeks from now. (Michael, bạn có định đến bữa tiệc nghỉ hưu của Carl không? Vào ngày 10 thứ sáu, hai tuần kể từ bây giờ.)
 • Man: I wish I could. But I’m meeting new clients in Mexico the day after. I’ll be getting ready for that trip. (Tôi ước tôi có thể đi được. Nhưng tôi sẽ gặp những khách hàng mới ở Mexico vào ngày hôm sau. Tôi sẽ sẵn sàng cho chuyến đi đó.)
 • Woman: Oh, too bad. It would be great if you could come, even if you stayed for an hour or two. (Ồ, buồn thật. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể đến, ngay cả khi bạn ở lại một hoặc hai giờ.)
 • Man: I wanted to do that. Unfortunately, because it’s a week-long trip, I’ll need time to pack. I’ve been working on this account for a month, and I want everything to go perfectly. (Tôi muốn làm điều đó. Rất tiếc, vì đây là chuyến đi kéo dài một tuần nên tôi cần thời gian để đóng gói. Tôi đã chuẩn bị cho chuyến đi này được một tháng nay rồi và tôi muốn mọi thứ diễn ra hoàn hảo.)

4.

 • Man: Grace, has that shipment of lab equipment arrived? It was supposed to arrive this afternoon. (Grace, lô hàng thiết bị thí nghiệm đó đã đến chưa? Đáng lẽ nó sẽ đến vào chiều nay.)
 • Woman: No, I’m sorry. The manufacturer called this morning and said there was a delay. Didn’t you get my e-mail about it? (Chưa, tôi xin lỗi. Nhà sản xuất đã gọi điện vào sáng nay và cho biết có sự chậm trễ. Bạn không nhận được e-mail của tôi về nó à?)
 • Man: I must have missed it. So when will it arrive? I need those tests completed by Friday. (Tôi chắc là đã bỏ lỡ nó. Vậy khi nào nó sẽ đến nơi? Tôi cần những bài kiểm tra đó hoàn thành trước thứ sáu.)
 • Woman: The clerk I spoke with said it was coming tomorrow. (Người thư ký mà tôi đã nói chuyện nói lô hàng sẽ đến vào ngày mai.)

5.

 • Woman: You’ve reached the office of Harold Crane. How can I help you? (Bạn đã nối máy tới văn phòng của Harold Crane. Tôi có thể giúp gì cho bạn?)
 • Man: Hi, Joe Hewett speaking. I’m down in the warehouse, and I have to check with Mr. Crane on an order. (Xin chào, Joe Hewett đây. Tôi đang ở trong nhà kho, và tôi phải kiểm tra một đơn đặt hàng với ông Crane.)
 • Woman: He’s actually on his way to corporate headquarters downtown. Can I take a message? (Anh ấy thực ra đang trên đường đến trụ sở chính của công ty ở trung tâm thành phố. Bạn có muốn tôi nhắn gì cho anh ấy không?)
 • Man: Sure. We’ve got a delivery for State Hospital. But it doesn’t say which department to send it to. (Chắc chắn rồi. Chúng tôi đã có một đơn hàng chuyển tới cho Bệnh viện State. Nhưng đơn hàng đó không chỉ ra là sẽ gửi nó đến bộ phận nào.)

Nguồn sách tham khảo: Skills for the TOEIC Test Listening and Reading

Mong rằng sau khi đọc bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về phần thi TOEIC Part 3 và luyện nghe TOEIC Part 3 hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên luyện nghe với các bài tập do Jaxtina English Center cung cấp thêm để rèn luyện kỹ năng Listening nhé!

Đọc Thêm:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!