Menu

IELTS là gì? Tất tần tật các thông tin mới nhất về bằng IELTS

Bạn thắc mắc IELTS là gì? Lý do tại sao nên luyện thi IELTS? Bạn đang muốn tìm hiểu về cách để đăng ký thi IELTS? Vậy bạn hãy đọc ngay bài viết sau. Jaxtina English đã giúp bạn tổng hợp tất cả thông tin liên quan đến chứng chỉ IELTS từ A đến Z. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: 10 trung tâm hoc ielts HCM uy tín, cam kết đầu ra

1. IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) là bài kiểm tra trình độ Tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới dành cho cấp đại học và định cư ở nước ngoài. Bài thi này được phát triển bởi 3 tổ chức Anh ngữ có uy tín hàng đầu thế giới là British Council – Hội đồng Anh, ESOL của đại học Cambridge và tổ chức giáo dục IDP ở Úc. 

Bài kiểm tra IELTS bao gồm bốn phần: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Mỗi phần được đánh giá trên một thang điểm từ 0 – 9. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, người thi sẽ nhận được một chứng chỉ Tiếng Anh IELTS với một mức điểm trung bình dựa trên các kết quả của các phần kiểm tra.

Trung bình có đến hơn 3 triệu bài kiểm tra IELTS được thực hiện mỗi năm. Bằng IELTS hiện được hơn 11.000 tổ chức tin cậy và sử dụng làm tiêu chuẩn, bao gồm các trường đại học, cơ quan chuyên môn, nhà tuyển dụng và cơ quan di trú.

ielts là gì

Trung bình có đến hơn 3 triệu bài kiểm tra IELTS được thực hiện mỗi năm (Nguồn: Internet)

Hiện nay bạn có thể lựa chọn làm bài thi IELTS trên giấy hoặc thi online tùy vào nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, mỗi hình thức thi sẽ có một số yêu cầu riêng biệt nên hãy tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký thi. Do đó, những ai đang muốn học IELTS thì hãy tìm hiểu trước những thông tin này để tránh mắc lỗi khi làm bài.

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Học phí IELTS là bao nhiêu? [Thông tin cập nhật mới nhất 2023]

2. Cấu trúc bài thi IELTS

Một kỳ thi của IELTS sẽ gồm 4 bài thi khác nhau dành cho 4 kỹ năng của Tiếng Anh là nghe, nói, đọc, viết. Các phần thi nghe, đọc và viết của tất cả các bài thi IELTS được hoàn thành trong cùng một ngày và không có thời gian nghỉ giữa ba bài thi này. Phần thi nói có thể được hoàn thành tối đa trong vòng một tuần trước hoặc sau các kỹ năng khác. Cấu trúc đề thi IELTS sẽ gồm các phần sau:

Phần thi nghe: 

 • Gồm bốn phần, bao gồm cả độc thoại và hội thoại
 • Bài thi sẽ sử dụng nhiều loại giọng nói và trọng âm
 • Mỗi phần nghe chỉ được phát một lần
 • 30 phút thời gian làm bài và 10 phút để tô đáp án

Phần thi đọc: 

 • Gồm 3 bài đọc dài với 40 câu hỏi đa dạng
 • Các bài đọc thường được chọn từ các nghiên cứu khoa học, bài báo và các nguồn tài liệu khác
 • Thời gian để làm bài là 1 tiếng và không có thời gian phụ

Phần thi nói:

 • Phần thi có ba phần gồm câu hỏi ngắn, một bài nói dài về chủ đề quen thuộc và thảo luận có cấu trúc các nội dung đã đề cập ở phần hai.
 • Phần 2 sẽ có 2 phút để chuẩn bị dàn ý

Phần thi viết:

 • Phần thi có 2 phần và phải hoàn thành trong vòng 60 phút
 • Ở phần 1, bạn sẽ được cung cấp một bảng, đồ thị, biểu đồ hoặc sơ đồ và được yêu cầu mô tả, tóm tắt hoặc giải thích thông tin với tối thiểu 150 từ.
 • Trong phần 2, bạn được yêu cầu viết một bài luận không dưới 250 từ để phản hồi về một quan điểm, lập luận hoặc vấn đề.
bằng ielts

Một kỳ thi IELTS sẽ gồm 4 phần thi cho các kỹ năng Tiếng Anh (Nguồn: Internet)

>>>> Xem Chi Tiết: Lộ trình học IELTS cho người bắt đầu từ con số 0

3. Sự khác nhau của IELTS Academic và General Training là gì?

Hệ thống kiểm tra Tiếng Anh quốc tế (IELTS) là bài kiểm tra đánh giá trình độ ngôn ngữ của những người muốn học tập hoặc làm việc trong môi trường sử dụng Tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp. Vì thế khi thi IELTS, bạn sẽ được lựa chọn hai hình thức thi là IELTS Academic và General Training.

Thông thường, IELTS Academic sẽ dành cho những ai muốn sử dụng chứng chỉ IELTS làm tấm vé để đi du học hoặc học cao hơn ở các trường đại học quốc tế. Còn IELTS General Training sẽ dành cho những bạn đi theo diện di cư. 

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai hình thức thi là phần thi đọc, sau đây là bảng tóm tắt điểm khác biệt giữa IELTS Academic và IELTS General Training. 

Điểm khác biệt IELTS Academic IELTS General Training
Mục đích tổng quát
 • Để học ở cấp đại học hoặc sau đại học ở quốc tế.
 • Để tham gia một tổ chức chuyên nghiệp tại một quốc gia nói Tiếng Anh.
 • Để làm việc hoặc tham gia đào tạo liên quan đến công việc ở một quốc gia nói Tiếng Anh.
 • Để nhập cư vào một quốc gia nói Tiếng Anh.
 • Để học tập hoặc đào tạo ở cấp độ trung học.
Phần thi đọc
 • Có ba bài đọc dài với các các câu hỏi. 
 • Các văn bản bao gồm từ mô tả thực tế đến diễn ngôn, bài phân tích và có thể bao gồm tài liệu phi ngôn ngữ như sơ đồ, đồ thị hoặc hình minh họa. 
 • Các văn bản là xác thực và được lấy từ sách, tạp chí, báo, tạp chí và các nguồn khác.
 • Có ba bài đọc với các câu hỏi. Phần 1 chứa hai hoặc ba văn bản ngắn. 
 • Phần 2 chứa hai văn bản ngắn, liên quan đến công việc hoặc đề tài chuyên ngành. Phần 3 chứa một văn bản dài hơn về một chủ đề được quan tâm. 
 • Các văn bản là xác thực và được lấy từ sổ tay công ty, tài liệu chính thức, sách, báo và các nguồn khác.

>>>> Tìm Hiểu Chi Tiết: IELTS Academic là gì? Cấu trúc bài IELTS Academic

4. Tại sao nên thi chứng chỉ IELTS?

Tiếng Anh hiện đang đóng vai trò quan trọng trong cả học tập lẫn công việc. Do đó, việc sở hữu tấm bằng IELTS sẽ mang đến cho bạn một số lợi ích như:

 • Mở rộng cơ hội được đi du học ở nước ngoài
 • Thuận lợi hơn khi di cư hoặc du lịch đến những nước mà Tiếng Anh là ngôn ngữ chính
 • Được miễn thi bài thi Tiếng Anh trong kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông nếu đạt band điểm 4.5 hoặc hơn
 • Được xét tuyển thẳng vào các trường đại học nếu đạt band điểm 6.5
 • Xây dựng lợi thế cạnh tranh khi đi xin việc

>>>> Đọc Thêm: Có bằng IELTS làm được gì? Lợi ích khi có chứng chỉ IELTS

5. Những thắc mắc liên quan đến kỳ thi IELTS

Sau đây là một số giải đáp dành cho các thắc mắc phổ biến đối với kỳ thi IELTS mà bạn có thể tham khảo. 

5.1 Cách đăng ký thi chứng chỉ IELTS

Hiện nay bạn có thể đăng ký thi IELTS tại các cơ sở của các tổ chức đã sáng lập ra kỳ thi này. Ví dụ như ở Việt Nam chúng ta có thể đăng ký tại cơ sở của IDP hoặc British Council. Thông thường, các kỳ thi IELTS sẽ được tổ chức khoảng 48 lần trong một năm. Ngoài cách đăng ký trực tiếp, bạn có thể đăng ký thông qua mail hoặc đường bưu điện.

Trước khi đăng ký thi, bạn có thể tham khảo thông tin về các đợt thi IELTS sắp tới tại các trang web chính của kỳ thi hoặc nhận sự tư vấn của các nhân viên có chuyên môn. Hiện nay chi phí cho một lần thi sẽ là khoảng 4.750.000 đồng và chứng chỉ sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm. 

Ngoài ra, bạn sẽ không được phép hủy thi trong vòng 5 tuần trước ngày thi mà bạn đã đăng ký. Bạn chỉ được phép hủy thi trong vòng 5 tuần nếu gặp các trường hợp bị bệnh nặng và phải có giấy chứng nhận của bác sĩ hoặc bệnh viện. 

ielts là gì

Bạn có thể đăng ký thi IELTS tại các cơ sở của các tổ chức đã sáng lập ra kỳ thi này (Nguồn: Internet)

5.2 Thời gian thi IELTS

Thông thường, ba phần thi nghe, đọc, viết sẽ kéo dài từ 2 đến 3 giờ đồng hồ và sẽ được tổ chức thi vào buổi sáng. Riêng bài thi nói sẽ được sắp xếp một thời gian thi riêng biệt khác. Thông tin về lịch trình thi sẽ được trung tâm tổ chức gửi qua địa chỉ mail mà bạn cung cấp lúc đăng ký. 

5.3 Thang điểm IELTS

Đối với IELTS, mỗi bài thi của từng kỹ năng sẽ có cách tính điểm riêng nhưng vẫn được xét theo thang điểm từ 1 đến 9. Sau khi có điểm của từng kỹ năng riêng biệt, giám khảo sẽ tiến hành tính trung bình của tất cả các điểm và làm tròn theo quy ước đã được quy định sẵn. Ví dụ như nếu trung bình cộng là 0.25 thì sẽ được làm tròn lên thành 0.5.

Đối với phần thi nghe và đọc, IELTS sẽ có cách tính điểm theo số câu mà thí sinh làm đúng. Cách tính điểm sẽ theo như bảng sau:

chứng chỉ ielts

Thang điểm cho phần thi nghe và đọc (Nguồn: Internet)

Đối với phần thi viết, giám khảo sẽ chấm điểm theo các tiêu chí như Task Achievement – Khả năng viết xong bài thi, Lexical Resource – Độ phong phú của từ vựng,  Coherence and Cohesion – sự liên kết, trơn tru của các ý trong bài, Grammatical Range and Accuracy – Các ngữ pháp chủ điểm được sử dụng. 

ielts là gì

Tiêu chí chấm điểm cho phần thi viết (Nguồn: Internet)

Đối với phần thi nói, giám khảo sẽ chấm điểm bài thi của bạn dựa vào sự lưu loát khi nói, khả năng phát âm, phát triển ý và sự tự tin khi trình bày. Ngoài ra, các ý trong bài nói của bạn phải có tính liên kết và phải trả lời đúng chủ đề của câu hỏi đã đưa ra. 

>>>> Xem Chi Tiết: Thang điểm IELTS & cách tính điểm IELTS chuẩn xác nhất 2023

5.4 Cách hủy và đổi ngày thi

Theo quy định trên trang web chính thức của IDP, quy trình hủy ngày thi IELTS sẽ được thực hiện như sau:

 • Yêu cầu hủy thi phải được viết theo mẫu văn bản cho sẵn và được nộp tại văn phòng IDP Việt Nam 5 tuần trước khi kỳ thi đã đăng ký diễn ra.
 • Nếu hủy thi hợp lệ, thí sinh sẽ được hoàn lại 75% lệ phí thi đã nộp trong vòng 7 đến 10 ngày kể từ ngày nộp văn bản xin hủy cùng với bản gốc của hóa đơn giá trị gia tăng.
 • Lưu ý thí sinh sẽ không được hoàn lệ phí nếu không nộp đơn xin hủy cùng với bản gốc của hóa đơn giá trị gia tăng. Không được phép hủy thi nếu nốp đơn ít hơn 5 tuần trước ngày thi đã đăng ký. Trừ trường hợp bạn mắc bệnh nặng và phải có giấy xác nhận có đóng dấu của bác sĩ hoặc bệnh viện

Đối với trường hợp đổi ngày thi, sẽ được phân chia các trường hợp như sau:

 • Đổi trước 15 ngày kể từ ngày thi sẽ được đổi miễn phí
 • Đổi trước 8 đến 14 ngày kể từ ngày thi sẽ phải nộp phí là 800.000 đồng
 • Đổi trước 1 tuần kể từ ngày thi sẽ không được chấp thuận

Lưu ý bạn chỉ được đổi duy nhất một lần cho một đợt đăng ký thi và sẽ không được phép nộp đơn hủy thi. Ngoài ra, ngày thi được đăng ký lại phải cách ngày thi cũ không quá 3 tháng. 

5.5 Gửi kết quả thi IELTS và phúc khảo

Văn phòng nơi bạn đăng ký thi sẽ trả kết quả thi IELTS trong vòng 13 ngày kể từ ngày thi viết đối với thi trên giấy và từ 3 đến 5 ngày đối với thi online. Bạn và sẽ nhận chứng chỉ bằng giấy tại văn phòng đăng ký thi. 

Khi đi nhận giấy kết quả bạn nên lưu ý những điều như sau:

 • Mang theo giấy tờ tùy thân như CCCD, hộ chiếu hoặc CMND chính chủ
 • Bạn sẽ chỉ được nhận chứng chỉ một lần duy nhất và sẽ không được cấp lại với bất kỳ lý do gì
 • Bạn được phép ủy quyền cho người khác đến nhận nếu đã điền mẫu Đơn ủy quyền và nộp trung tâm thi trước ngày trả kết quả. Người được ủy quyền cần phải mang theo chứng minh thư hoặc hộ chiếu của bản thân lẫn người ủy quyền. 

Bạn cũng có thể kiểm tra kết quả thi của bản thân trên trang web của British Council hoặc IDP sau 13 ngày kể từ ngày thi viết. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký trả giấy kết quả về tận nhà theo địa chỉ đã đăng ký. 

ielts là gì

Kết quả thi sẽ có sau 13 ngày kể từ ngày thi (Nguồn: Internet)

Trong trường hợp bạn muốn phúc khảo kết quả thi, bạn có thể điền đơn đăng ký tại các trung tâm tổ chức thi và thời gian nộp đơn không được cách ngày thi viết quá 6 tuần. Chi phí phúc khảo IELTS sẽ tầm khoảng 2.310.000 đồng và bạn sẽ nhận được kết quả trong vòng từ 4 đến 6 tuần kể từ ngày trung tâm tổ chức thi nhận đơn. Trong trường hợp có sự thay đổi về kết quả, chi phí phúc khảo sẽ được hoàn trả lại. 

5.6 Hiệu lực của bằng IELTS

Bằng IELTS có hiệu lực quốc tế và được công nhận bởi hơn 10,000 tổ chức, trường học và cơ quan chính phủ trên toàn thế giới. Chứng chỉ IELTS có giá trị trong 2 năm kể từ ngày thi. Sau 2 năm, chứng chỉ sẽ hết hạn và bạn phải thi lại để cập nhật trình độ của mình.

Nội dung bài viết bên trên đã giải đáp cho câu hỏi IELTS là gì và một số thông tin mà bạn cần biết trước khi bắt đầu đăng ký thi. Hiện trung tâm Jaxtina English đang cung cấp khóa học luyện thi IELTS hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về khóa học này thì hãy nhanh tay gọi đến số hotline 1900 63 65 64 để được trung tâm hỗ trợ nhé!

>>>> Đọc Thêm:

5/5 - (3 bình chọn)