Menu

4 bước học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả dễ lên band

Việc học IELTS cho người mới bắt đầu sẽ trở nên đơn giản nếu bạn có phương pháp học IELTS phù hợp cũng như có các tài liệu bổ trợ hữu ích. Vậy làm thế nào để xác định được phương pháp học IELTS? Những tài liệu nào phù hợp cho người mới bắt đầu? Nếu bạn là người mới bắt đầu và đang tìm những phương pháp, tài liệu học IELTS cho mình thì hãy xem ngay bài viết này.

Học IELTS cho người mới đầu

4 bước học IELTS cho người mới đầu từ con số 0

1. Xác định mục tiêu học IELTS cho người mới bắt đầu mong muốn

Trước khi tiến hành lên lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu chính xác nhất thì bạn cần phải trả lời hai câu hỏi là:

 1. Mục đích học IELTS của bạn là gì?
 2. Mục tiêu học IELTS của bạn là gì?

Việc xác định rõ được về mục đích, mục tiêu học IELTS sẽ giúp bạn định hình được điểm số mình cần đạt được cũng như loại kỳ thi mà bản thân mình cần tham gia. Vì IELTS có 2 loại kỳ thi là IELTS Academic và IELTS General Training. Cũng như tuỳ theo mục đích mà sẽ có mục tiêu điểm khác nhau. Mỗi loại sẽ tương ứng với mỗi mục tiêu và loại kỳ thi phù hợp. Chẳng hạn như:

 • Nếu bạn muốn học IELTS để xét tuyển đại học hoặc bằng cấp để ra trường tại Việt Nam thì nên chọn kỳ thi IELTS Academic và mục tiêu band điểm từ 4.5 – 6.5.
 • Nếu bạn muốn học IELTS du học hay IELTS định cư thì bạn nên chọn kỳ thi IELTS General Training và mục tiêu band điểm đạt ít nhất là 6,5 và tối thiểu là 6,0 ở cả 4 kỹ năng.
học ielts cho người mới bắt đầu

Bản đồ thang điểm IELTS

2. Xác định điểm IELTS hiện tại của người mới

Tiếp theo, bạn cần xác định rõ trình độ tiếng Anh hiện tại của mình đang ở đâu trước khi ôn luyện IELTS cho người mới bắt đầu. Để kiểm tra được năng lực Tiếng Anh của mình, bạn có thể làm các bài kiểm thi thử trực tuyến để hiểu được năng lực của mình. Sau khi bạn đã xác định được năng lực của mình thì bạn cần làm rõ mục tiêu mình cần là bao nhiêu và trong thời gian bao lâu. Việc xác định này sẽ giúp bạn dễ lên lộ trình cũng như có động lực kỷ luật học tập hơn. Ví dụ như bạn đang ở mốc 4.5 điểm và mong muốn đạt 7.5, bạn sẽ cần tăng 2 điểm trong 6 tháng để ra trường. Từ đó bạn sẽ dễ dàng lên được lộ trình học của mình trong 6 tháng

BandBand điểm hiện tạiBand điểm mục tiêu
Listening5.08.0
Reading5.08.0
Speaking4.07.0
Writing4.07.0
Overall4.5 7.5

Bạn có thể tiến hành thi thử tại đây:

TEST TRÌNH MIỄN PHÍ

Sau khi xác định được điểm số của mình, bạn cần xem mình sẽ thuộc vào nhóm nào trong 2 nhóm trình độ tiếng Anh sau:

 • Nhóm 1: Nhóm có nền tảng tiếng Anh: Đây là nhóm người đã có nền tảng về Tiếng Anh như về từ vựng, phát âm IPA, ngữ pháp nhưng chưa tiếp xúc về cấu trúc IELTS và các kỹ năng trong IELTS.
 • Nhóm 2: Nhóm mất gốc tiếng Anh: Đây là nhóm ít biết về tiếng Anh. Họ thường không biết cách phát âm, ngữ pháp, từ vựng cơ bản,… Để lấy lại gốc tiếng Anh, bạn có thể xem chi tiết hơn về cách học IELTS cho người mất gốc cũng như những tips học phù hợp cho bản thân mình

3. Lên kế hoạch học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0

Sau khi đã xác định được năng lực hiện tại của mình cũng như đã có được mục tiêu band điểm rõ ràng. Bạn sẽ cần lên một kế hoạch học tập cho bản thân mình. Việc lên kế hoạch học sẽ giúp bạn chia nhỏ mục tiêu cũng như thống kê ra những tài liệu, thong tin cần thiết để bạn học tập. Từ đó, bạn sẽ gia tăng được khả năng đạt mục tiêu của mình. Các bạn có thể tham khảo các lên kế hoạch học tập ngay sau đây.

học ielts cho người mới bắt đầu

Mẫu thời khoá biểu ôn luyện IELTS cho người mới bắt đầu

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về cách lập thời khoá biểu học IELTS tại video này nhé.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi lên kế hoạch học IELTS cho người mới bắt đầu, ngoài việc xác định trình độ hiện tại và mục tiêu điểm của bạn mà còn cần xem xét về thời gian học tập cũng như phương pháp học phù hợp với bản thân bạn nữa nhé.

4. Cách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả

4.1 Cách học IELTS Speaking

Để luyện kỹ năng IELTS Speaking, người mới bắt đầu có thể áp dụng các cách sau:

 • Luyện phát âm với IPA: Bạn cần bắt đầu căn bản từ bảng phiên âm IPA. Đây là bản phiên âm giúp bản phát âm chuẩn bản ngữ nhất. Bảng phiên âm IPA sẽ giúp bạn luyện được cơ miệng, nắm rõ kiến thức nhấn trọng âm và cách phát âm ed, cách phát âm s,es. Bạn có thể bắt đầu học ngay với những video hướng dẫn chi tiết của Jaxtina ngay tại đây

Hướng Dẫn Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn

 • Luyện nói trước gương và ghi âm: Đây là phương pháp giúp bạn tăng sự tự tin hơn cũng như có thể kiểm tra được cách mình nói, phát âm cũng như ngôn ngữ cơ thể của bạn. Nhờ đó, bạn có thể nhận ra những lỗi mình mắc phải từ đó có thể điều chỉnh và cải thiện hơn.
 • Áp dụng phương pháp Shadowing: Đây là phương pháp nhại lại câu nói của người khác ngay trong vòng 2 giây. Sử dụng phương pháp Shadowing sẽ giúp bạn thay đổi thói quen dịch câu sang Tiếng Việt trước khi nói, từ đó tăng khả năng nói và tốc độ phản xạ của bạn.

Bên cạnh các phương pháp trên, bạn cần tập luyện từ Part 1 của những chủ đề đơn giản hàng ngày sau đó rồi mới sang các chủ đề Part 2, 3. Vì các chủ đề trong Part 1 thường liên quan đến bạn hoặc cuộc sống hàng ngày của bạn. Nhờ vậy bạn sẽ dễ tăng khả năng hơn. Người mới bắt đầu học IELTS có thể thử bắt đầu với các chủ đề Part 1 như Work, Study, Hometown, Animals and pets, Hobby,.. và các chủ đề Part 2 và 3 như Food, Media and News, Entertainment, Accommodation, Tourism,…

học tiếng anh ielts cho người mới bắt đầu

Bài thi Speaking IELTS Part 1 bạn có thể luyện tập tại nhà

Bạn có thể xem thêm các kênh youtube, website sau đây để có thể luyện tập kỹ năng Speaking tại nhà như TED – ed, Rachel’s English, AcademicEnglishHelp,…

4.2 Phương pháp học IELTS Writing

Để bắt đầu học Writing IELTS cho người mới bắt đầu, bạn phải có nền tảng ngữ pháp và từ vựng trước. Đối với ngữ pháp, bạn cần nắm vững được các sử dụng các thì trong tiếng Anh (tenses), các loại câu, từ nối linking verb, vị trí các từ,… Để luyện ngữ pháp thì bạn có thể luyện từ sách Grammar for IELTS hoặc thông qua các bài giảng dạy của kênh youtube Jaxtina

HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CÙNG JAXTINA

Về từ vựng, đối với IELTS Writing sẽ có 2 phần là IELTS Writing Task 1 liên quan đến diễn giải biểu đồ và IELTS Writing Task 2 phân tích chủ đề. Đối với mỗi Task, bạn sẽ cần có lượng kiến thức từ vựng khác nhau:

 • Task 1: Bạn cần nắm được những từ ngữ thể hiện mức độ tăng giảm, các idom về tỷ lệ,.. cũng như các từ vựng về các dạng biểu đồ trong tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo về cách viết cũng như bài mẫu do Jaxtina tổng hợp về bài IELTS Writing Task 1 Map
 • Task 2: Bạn cần có nền tảng từ vựng đa dạng về các chủ đề như Education, Environment, Technology,.. cũng như có cách phát triển dàn ý để viết bài. Bạn có thể tham khảo các tài liệu sau về từ vựng theo các chủ đề như English Vocabulary in Use, Check your vocabulary for English for the IELTS examination, Academic vocabulary in use,…
ôn luyện ielts cho người mới bắt đầu

Một số cặp từ đồng nghĩa nên sử dụng trong IELTS Writing để tăng band điểm

Bên cạnh các kiến thức về ngữ pháp, từ vựng và cách phát triển ý thì bạn cần phải luyện tập thường xuyên cũng như cần có người chữa bài để có thể khắc phục những điểm chưa tốt của mình hoặc có những cách diễn đạt hay hơn. Bạn có thể tìm giáo viên hoặc người đã có kinh nghiệm để hỗ trợ chữa bài. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số website chữa bài sau IELTS Answers, IELTS Practice.org

4.3 Cách học IELTS Listening

Để tăng được band điểm Listening IELTS thì bạn có thể áp dụng Phương pháp Dictation hay còn gọi là phương pháp nghe chép chính tả. Thông qua phương pháp này, bạn sẽ tăng khả năng nghe, bắt nhịp ngữ âm cũng như nhận biết được âm, ngữ điệu tốt hơn và mở rộng vốn từ vựng của mình. Các bước để thực hiện phương pháp Dictation:

 • Bước 1: Chọn bài mình cần nghe (nên bắt đầu từ những đoạn hội thoại trong những phim yêu thích của bạn).
 • Bước 2: Nghe và chép chính tả lại những câu mình nghe được.
 • Bước 3: Nghe và take note lại 2 – 3 đến khi bạn hoàn toàn không thể nghe hiểu được nữa thì kết thúc.
 • Bước 4: Kiểm tra lại ngữ pháp, từ vựng của phần chép chính tả của bản thân. Bước này sẽ giúp bạn kiểm tra lại về kiến thức cũng như nắm được những lỗi mình thường mắc phải khi nghe.
 • Bước 5: Kiểm tra bài chính tả với bản transcript. Khi kiểm tra, bạn cần note lại những chỗ mình sai hoặc không nghe được để cải thiện trong lần nghe tiếp theo.
 • Bước 6: Nghe lại đoạn hội thoại và nhìn transcript để hiểu hết nội dung và những chỗ sai lần nữa.
 • Bước 7: Nghe và chép chính tả lại toàn bộ đoạn hội thoại mà không có transcript. Nếu có những chỗ bạn không nghe được thì hãy tiếp túc thực hiện các bước cho đến khi hoàn toàn nghe được.

Bạn nên bắt đầu từ các đoạn hội thoại những bộ phim yêu thích rồi sau đó sẽ luyện theo các bộ sách Cambridge Practice Test for IELTS, Hackers IELTS Listening, Listening Strategies for IELTS, Collins Listening for IELTS.

4.4 Cách học IELTS Reading

Cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu dễ áp dụng:

 • Tạo thói quen đọc tài liệu tiếng Anh: Để bắt đầu học kỹ năng Reading trong phần thi IELTS, bạn cần tạo cho mình thói quen đọc tiếng Anh hàng ngày. Việc đọc này sẽ giúp bạn quen với nhiều từ vựng, ngữ pháp cũng như tăng khả năng đọc hiểu tiếng Anh của bạn và giúp bạn quen dần với các dạng bài đọc IELTS. Vì những bài thi Reading thường được lấy trên các bài báo, tạp chí nước ngoài như  The Times, The GuardianNew York Times.
 • Luyện tập kỹ năng Skimming & Scanning (Đọc lướt & đọc quét): Đây là 2 kỹ năng giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đọc các bài reading dài nhưng vẫn hiểu được ý cũng như tăng khả năng giải đề. Đối với kỹ năng này bạn cũng cần tập luyện thường xuyên và áp dụng nó trong thời gian dài để tạo được thói quen cho bản thân mình.

Các tài liệu về kỹ năng IELTS Reading cho người mới bắt đầu như: Basic IELTS Reading, Get ready for IELTS Reading,… hoặc một số kênh đọc tài liệu tiếng Anh như https://www.englishclub.com/, https://www.eastoftheweb.com/short-stories/, https://www.english-online.at/.

học ielts cho người mới bắt đầu

Áp dụng kỹ năng kỹ năng Skimming & Scanning khi làm Reading IELTS

5. Một số cách học IELTS cho người mới bắt đầu mỗi ngày

 • Duy trì một tư duy tích cực và nhất quán trong nỗ lực của bạn là điều cần thiết để thành công trong kỳ thi IELTS. Dành thời gian thư giãn và chăm sóc bản thân để luôn tập trung và có động lực trong suốt hành trình chuẩn bị của bạn. Hãy xem những câu chuyện thành công của các học viên tại Jaxtina để có thêm động lực tại đây.
 • Tham gia các diễn đàn trực tuyến, nhóm thảo luận hoặc hợp tác với một người bạn cùng học để chia sẻ những hiểu biết sâu sắc, nhận phản hồi và duy trì động lực. Bạn hãy cân nhắc việc tham gia các lớp học IELTS để được hướng dẫn trực tiếp cũng như nhận được những feedback từ những người có kinh nghiệm để cải thiện bài thi IELTS của mình.
 • Sắp xếp một thời gian biểu học IELTS phù hợp: Để có thể học IELTS cho người mới bắt đầu đạt được mục tiêu, bạn cũng cần lên cho mình một thời gian biểu khoa học, hợp lý. Bạn nên sắp xếp lịch học IELTS vào các khung giờ mà bản thân có thể tập trung cao độ nhất và lặp lại liên tục để tạo thói quen. Ngoài ra, bạn nên sắp xếp 50% thời gian để học kiến thức ngữ pháp, từ vựng nâng cao và 50% thời gian rèn luyện 4 kỹ năng IELTS. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết Cách thiết lập thời gian biểu học IELTS cho người mới bắt đầu.

6. Câu hỏi thường gặp

6.1. Học IELTS mất bao lâu để đạt band điểm mục tiêu?

Thời gian học IELTS sẽ phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh hiện tại và điểm IELTS bạn muốn đạt được. Theo như nghiên cứu của Cambridge ESOL, việc học IELTS cho người mới bắt đầu cần ít nhất 200 giờ học và có hướng dẫn để tiến bộ từ một cấp độ của Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR) lên cấp độ tiếp theo. Ví dụ: một người mới bắt đầu học IELTS sẽ cần ít nhất 500 – 600 giờ để có thể đạt band điểm là 6.0. Hoặc muốn cải thiện từ band 5.0 lên band 6.0 sẽ cần khoảng 100 giờ học. Đây chỉ là một mốc thời gian tham khảo, thời gian học IELTS chính xác còn cần dựa vào một số yếu tố như nền tảng học ngôn ngữ, cường độ học tập, khả năng ghi nhớ, thời lượng học tập/tiếp xúc ngoài giờ học. Bạn có thể tham khảo thêm một số lộ trình học IELTS theo band điểm sau đây:

6.2. Nên học IELTS tại nhà hay tại trung tâm?

Việc lựa chọn học IELTS tại nhà hay tại trung tâm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn là có khả năng tự học tốt, có nhiều thời gian và muốn tiết kiệm chi phí thì nên tự học tại nhà. Nếu bạn cần sự hỗ trợ, hướng dẫn từ giáo viên, muốn ôn luyện chuyên sâu hoặc muốn có môi trường học tập chuyên nghiệp thì nên chọn học tại các trung tâm. Hiện nay Jaxtina đang là trung tâm luyện IELTS được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Với hơn 10+ cơ sở tại TPHCM và Hà Nội cùng đội ngũ giảng viên IELTS 8.0 cùng nhiều kinh nghiệm giảng dạy sẽ giúp bạn chinh phục được band điểm IELTS mình mong muốn.

học ielts cho người bắt đầu

Không gian lớp học IELTS tại Jaxtin

Học phí IELTS thường từ 3.000.000 triệu đồng đến 10.000.000 triệu đồng. Tuỳ vào band điểm mong muốn cũng như trung tâm học IELTS mà bạn lựa chọn thì mức giá sẽ khác nhau. Để được tư vấn chi tiết nhất về mức học phí IELTS thì bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Jaxtina qua thông tin dưới đây:

TƯ VẤN KHOÁ HỌC MIỄN PHÍ

Trên đây là cách lên lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu cũng như những điều mà người mới bắt đầu học IELTS cần lưu ý để lộ trình học hiệu quả. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về lộ trình học IELTS hay cần được tư vấn điều gì thì đừng ngần ngại mà để lại thông tin dưới đây. Đội ngũ tư vấn viên của Jaxtina English Center sẽ liên hệ bạn để giải đáp ngay nhé.

>>>> THAM KHẢO THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)

2 bình luận trong bài viết “4 bước học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả dễ lên band

 1. Khách viết:

  Mình mới bắt đầu học tiếng anh tuy nhiên công việc khá bận và không có thời gian để đăng ký các khóa học tại trung tâm, chỉ có thể tự học ở nhà thì không biết có phương pháp tự học tiếng anh ở nhà nào hiệu quả không nhỉ?

 2. Jaxtina viết:

  Bạn có thể tham khảo phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà được Jaxtina chia sẻ trong chuyên mục https://jaxtina.com/ielts/ nhé.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!