Menu

Phương pháp Shadowing là gì? Cách áp dụng và lưu ý cần nhớ

Phương pháp Shadowing là gì? Phương pháp này có hiệu quả trong Speaking? Những lợi ích mà phương pháp luyện nói Shadowing mang đến cho người học tiếng Anh? Vậy đâu là cách luyện Shadowing hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết sau của Jaxtina để tìm kiếm câu trả lời nhé!

1. Phương pháp Shadowing là gì? 

Shadowing là một cách học Tiếng Anh hiệu quả với phương pháp “nhại” lại giọng nói của người khác. Đây là phương pháp học tập Tiếng Anh được nhiều chuyên gia ngoại ngữ khuyên dùng để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh. Khi áp dụng phương pháp này, người học phải “nhại” lại câu nói theo tốc độ của người nói và chỉ trì hoãn khoảng 1 – 2 giây.

Phương pháp Shadowing

Phương pháp luyện nói Shadowing

Phương pháp Shadowing sẽ giúp người học gia tăng khả năng phản xạ Tiếng Anh. Ngoài ra, việc áp dụng phương pháp này sẽ giúp bạn bỏ đi thói quen dịch lại những câu mà bản thân nghe thấy sang Tiếng Việt – điều làm chậm sự phản xạ đáng kể. Nhờ đó mà khả năng nói nghe – nói Tiếng Anh của bạn được tăng lên, quá trình giao tiếp với người ngoại quốc cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Đọc Thêm Về: Cách luyện phản xạ Tiếng Anh

2. Đối tượng nên áp dụng phương pháp luyện nói Shadowing?

Dù có ở trình độ nào, sơ cấp hay cao cấp, bạn cũng nên luyện nói Tiếng Anh theo phương pháp Shadowing cũng mang đến cho bạn nhiều lợi ích. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này bất cứ khi nào mong muốn nâng tầm Tiếng Anh của bản thân.

Trong quá trình luyện, bạn cần phải dành rất nhiều thời gian để nghe những gì người khác nói rồi tiến hành nhại theo. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn những chủ đề luyện nói mà bản thân thực sự hứng thú để quá trình học không trở nên nhàm chán. Những video luyện nói với chủ đề yêu thích sẽ giúp bạn có động lực học tập nhiều hơn.

luyện nghe theo phương pháp shadowing

Khi nào nên áp dụng phương pháp luyện nói Shadowing?

Bạn có thể lên Google hay Youtube để tìm kiếm các video với đủ các chủ đề yêu thích để luyện nói theo. Chỉ cần luyện Shadowing 30 phút mỗi ngày và đều đặn trong 2 tháng, khả năng phản xạ Tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Tham Khảo Thêm: Decoding là gì?

3. Các bước luyện nói Tiếng Anh theo phương pháp Shadowing

3.1 Bước 1 – Làm quen với transcript

Khi bắt đầu áp dụng phương pháp luyện nói Shadowing, bạn cần phải tập làm quen với transcript đầu tiên. Bạn nên xem bản transcript trước và tìm hiểu ý nghĩa cũng như cách phát âm của cả đoạn nội dung. Bạn có thể tra cách phát âm của những từ vựng mà bản thân không biết qua các từ điển online chính thống như Longman, Cambridge hay Oxford và nói theo một cách chính xác. 

Phương pháp Shadowing

Làm quen với Transcript

3.2 Bước 2 – Luyện nghe chủ động

Bước tiếp theo sau khi làm quen với transcript là luyện nghe một cách chủ động. Bạn cần luyện nghe từ đầu đến cuối clip để làm quen với cách đọc, phát âm, nhấn nhá giọng. Trong Tiếng Anh có tồn tại nhiều kỹ thuật như nuốt âm, nối âm sẽ gây rất nhiều khó khăn đến cho người học dù đã biết được cách phát âm của từng từ. Vì vậy, bạn cần phải tập nghe chủ động để hiểu toàn bộ bài.

phương pháp luyện nói shadowing

Luyện nghe chủ động

3.3 Bước 3 – Luyện nghe từng câu với tốc độ chậm và nhại lại 

Sau khi nghe toàn bộ video, bạn có thể luyện nghe từng câu với mức độ chậm hơn (khoảng 0,75). Điều này sẽ giúp bạn nghe rõ và hiểu bài nghe một cách nhanh chóng hơn. Bạn nên nghe và nhại lại từng câu của người nói để phát âm một cách chuẩn xác nhất. 

Phương pháp Shadowing

Luyện nghe với tốc độ chậm

3.4 Bước 4 – Luyện nghe với tốc độ chuẩn

Ở bước này, bạn nên chuyển tốc độ về lại bình thường để luyện tập nhuần nhuyễn hơn. Bạn cần luyện tập sao cho bản thân có thể nhại lại toàn bộ bài đọc mà không cần transcript. Bạn cũng cần luyện tập theo các kiểu nối âm, nhấn âm và ngữ điệu trong Tiếng Anh trong video để có thể giao tiếp tự nhiên, trôi chảy. Bạn có thể ghi âm lại bài nói của mình để so sánh với bản gốc nhằm tìm ra các lỗi sai mà cải thiện.

phương pháp shadowing tiếng anh

Luyện nghe với tốc độ chuẩn

3.5 Bước 5 – Luyện tập đều đặn

Bạn cần duy trì thói quen luyện tập theo phương pháp Shadowing một cách đều đặn để có thể cải thiện khả năng giao tiếp Tiếng Anh của bản thân. Chỉ cần 30 phút đều đặn mỗi ngày, trình độ Tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ bước lên một tầm cao mới.

Phương pháp Shadowing

Luyện nghe đều đặn

4. Lưu ý khi áp dụng phương pháp luyện nói Shadowing

Để áp dụng phương pháp học Tiếng Anh Shadowing hiệu quả, người học cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Nghe trước đoạn hội thoại một vài lần mà không quan tâm đến transcript để làm quen với ngữ điệu trong bài. Việc này giúp bạn có những hình dung đầu tiên về nội dung bài.
  • Trong những lần “nhại” theo đầu tiên, bạn có thể không cần phải nói đúng từng câu từng chữ mà có thể nhẩm theo những gì clip nói. Điều quan trọng hơn là bạn cần phải duy trì thói quen Shadowing đều đặn để kỹ năng nghe, nói Tiếng Anh được cải thiện.
  • Người học cũng cần phải chọn lựa những bài nghe phù hợp với trình độ và sự yêu thích của bản thân. Điều này sẽ khiến quá trình luyện tập của bạn không còn quá nhàm chán nữa.
  • Trong cùng một đoạn clip, bạn nên luyện tập từ 2 – 4 lần để nhuần nhuyễn.
  • Có thể kết hợp Shadowing với những hoạt động khác trong ngày như chạy bộ, đi học, đi chơi…

Bài viết trên là những tổng hợp của Jaxtina English Center về phương pháp Shadowing. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp quá trình học Tiếng Anh của bạn trở nên hiệu quả hơn. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo trên website của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả khác nhé!

Tiếp Tục Với:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

5/5 - (3 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!