Menu

IELTS Writing Task 1 Map: Cách viết và bài mẫu tham khảo

IELTS Writing Task 1 Map là dạng bài thường gặp trong bài thi IELTS khiến nhiều thí sinh gặp khó khăn. Vậy làm dạng bài IELTS Writing này như thế nào để đạt điểm cao? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Jaxtina để tìm câu trả lời nhé!

>>>> Có Thể Bạn Cần: Kinh nghiệm luyện thi IELTS

1. Tổng quan về dạng đề Map IELTS Writing Task 1

IELTS Writing Task 1 Map là dạng bài yêu cầu thí sinh nhận xét về bản đồ trong khuôn khổ bài luận không ít hơn 150 từ trong vòng 20 phút. Đây là dạng bài khó, yêu cầu nhiều kỹ năng và khiến không ít thí sinh phải dè chừng. Tuy nhiên, đây sẽ là một dạng đề thú vị nếu bạn có kiến thức vững vàng và sự chuẩn bị đầy đủ.

ielts writing map task 1

Một bài dạng đề Map IELTS Writing Task 1 (Nguồn: Internet)

Để Map IELTS Writing Task 1 có 2 dạng bài là dạng nhiều Map và dạng một Map. Các dạng bài này được phân chia dựa vào cơ sở Map có sự thay đổi của thời gian hay không. Trong đó, dạng bài một Map thường xuất hiện trong đề thi với tần suất thấp hơn dạng còn lại.

2. Cách làm IELTS Writing Task 1 Map

2.1 Phân tích đề tài

Bước đầu tiên khi làm dạng bài Writing này là bạn cần phải phân tích đề bài. Ở bước này, bạn cần xác định loại Map trong đề bài có sự thay đổi theo thời gian hay không. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý rằng biểu đồ này đang nhắc về các sự kiện trong quá khứ, hiện tại hay tương lai để cân nhắc lựa chọn thì và chia động từ phù hợp.

2.2 Viết phần Introduction

Với phần Introduction Writing Task 1 Map, bạn có thể sử dụng phương pháp paraphrase lại đề bài. Việc paraphrase này sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng các cụm từ đồng nghĩa hay thay đổi cấu trúc câu.

Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số câu mở đầu thường dùng trong dạng bài IELTS Writing Map Task 1:

  • The maps show/demonstrate/illustrate how [khu vực] change(d) over a [số năm]-year period from___ to___.
  • The given table presents/ witness/ shows

2.3 Viết phần Overview

Overview là phần quan trọng nhất trong IELTS Writing Task 1 Map. Nếu phần này hoàn thành không tốt thì bạn sẽ không thể đạt kết quả mong muốn dù phần body có viết hay như thế nào đi chăng nữa. Trong phần Overview Writing Task 1 Map, việc bạn cần làm là chỉ ra được sự thay đổi theo thời gian hay sự khác biệt giữa các bản đồ.

Bạn hãy nhìn vào bản đồ, phân tích và trả lời các câu hỏi sau:

  • Các bản đồ này có sự thay đổi nào đáng kể không?
  • Các tòa nhà hay khu vực trong bản đồ này thay đổi theo hướng thụt lùi hay phát triển?
  • Nguyên nhân nào dẫn đến sự thay đổi của tòa nhà hoặc khu vực đó?

Ở phần này, bạn hãy cố gắng viết tóm gọn ấn tượng của bản thân về tổng thể bản đồ trong khoảng 1 -2 câu, tránh việc quá tập trung vào những điều chi tiết. Điều này sẽ giúp đoạn văn của bạn thêm gãy gọn, xúc tích, tập trung vào trọng tâm, không bị lan man, dài dòng, mất thời gian không cần thiết.

Sau đây là cấu trúc chung của phần overview mà bạn có thể tham khảo:

Generally, it is clear that the [tên khu vực] [see/experience/witness] [major changes/ a significant modernization/ striking transformations/ remarkable developments]. Most noticeably, + một thay đổi nổi bật trong Map.

2.4 Viết phần body

Phần body được xem như “linh hồn” của một bài Writing, có vai trò quyết định đến điểm số cuối cùng của bài. Vì vậy, phần này yêu cầu bạn phải có rất nhiều kỹ năng cùng vốn từ vựng phong phú, vững chắc. Phần thân bài thường gồm 2 đoạn, mỗi đoạn nói về hai địa điểm mà đề bài cân nhắc hoặc sự thay đổi giữa 2 khoảng thời gian khác nhau. Mỗi đoạn trong phần body thường dài từ 3 – 4 câu.

Trong phần body, bạn cần trả lời được những câu hỏi sau:

  • Địa điểm cần mô tả là gì?
  • Địa điểm đó nằm ở vị trí nào trong Map?
  • Có sự thay đổi nào trong địa điểm đó?
IELTS Writing Task 1 Map

Cách làm Writing IELTS Task 1 Map

3. Bài mẫu IELTS Writing Task 1 Map

Do the following task below. (Làm theo yêu cầu dưới đây.)

The two maps below show an island, before and after the construction of some tourist facilities. Summarize the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant. Write at least 150 words.

IELTS Writing Task 1 Map

Suggested answer

The maps compare a small island before and after the developments carried out for tourism purposes. Overall, it is clear that accommodations and other facilities for tourists were built and that a pier was constructed to permit access to the island by boat.

The island was originally undeveloped entirely. Plenty of trees occupied the northern and southern parts. In the central part of the island, two separate accommodation areas were built, consisting of simple huts arranged around a circular footpath. A reception area and restaurant were located in the center of these two areas. Another pathway was constructed, leading to the beach on the western edge of the island and an area for tourists to swim.

Access to the island was made possible by constructing a pier for tourists to land safely by boat. A vehicle track then connected the pier with the reception area and covered a short distance path to the restaurant.

Bản dịch

Các bản đồ so sánh sự thay đổi của hòn đảo trước và sau khi tiến hành phát triển nhằm mục đích phục vụ cho du lịch. Nhìn chung, ta có thể thấy rõ ràng phòng ốc và một số cơ sở vật chất khác dành cho khách du lịch đã được xây dựng và một bến tàu đã được xây dựng nhằm cho phép thuyền bè cập bến.

Ban đầu, hòn đảo là một vùng không phát triển. Cây cối tập trung bao phủ ở phía bắc và nam hòn đảo. Ở vùng trung tâm hòn đảo, hai khu nhà ở riêng biệt đã dần được xây dựng, gồm các túp lều có kiến trúc giản đơn được đặt thành vòng tròn quanh lối đi bộ. Khu vực tiếp đãi và một nhà hàng được xây dựng ở ngay giữa 2 khu nhà ở này. Một lối đi bộ khác được xây dựng dẫn tới bãi biển ở rìa phía tây hòn đảo và một khu bơi lội cho khách du lịch.

Khách du lịch có thể tới hòn đảo một cách an toàn thông qua một bến tàu bằng cách đi tàu tới đây. Sau đó sẽ có phương tiện chở khách du lịch từ bến tàu đến khu vực tiếp đãi và đưa đón luôn quãng đường ngắn tới chỗ nhà hàng.

>>>> Xem Thêm: Tổng hợp các bài mẫu IELTS Writing Task 1

Qua bài viết trên, trung tâm Tiếng Anh Jaxtina đã giúp bạn hiểu hơn về cách làm bài IELTS Writing Task 1 Map. Mong rằng bài viết này sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về cách làm bài thi IELTS Writing này và đạt được số điểm mong muốn.

>>>> Đừng Bỏ Qua:

Hãy đánh giá!