Menu

Modified multiple choice (MCQ) là gì? Cách làm Multiple choice

Modified multiple choice là gì? Đây là một trong những dạng bài tập trong phần IELTS Reading và khiến nhiều bạn hay mắc lỗi là dạng bài. Do đó, Jaxtina English Center sẽ giới thiệu cho các bạn về dạng bài Multiple choice trong phần Đọc và cách chinh phục những bài tập này một cách dễ dàng qua bài viết chia sẻ cách luyện thi IELTS dưới đây. Xem ngay nhé!

>>>> Xem Thêm: Luyện đề IELTS cùng 99 bộ đề thi mới nhất có đáp án

1. Modified multiple choice là gì?

Modified multiple choice là một dạng bài trắc nghiệm lựa chọn phương án đúng trong 4 đáp án cho sẵn. Được đánh giá là một trong những dạng bài tập khó trong đề thi IELTS Reading bởi có quá nhiều thông tin được đưa ra trong bài đọc làm nhiều bạn hoang mang nên bạn hãy luyện làm Multiple choice thật nhiều nhé!

Ví dụ về dạng câu hỏi Multiple Choice:

modified multiple choice là gì

Mẫu dạng bài modified multiple choice

Khám Phá Thêm: Các dạng bài Reading IELTS và cách làm

2. Cách chinh phục dạng bài “Multiple choice” 

Khi làm dạng bài “Multiple choice”, bạn có thể áp dụng theo các bước dưới đây nhé:

Bước 1: Đọc kỹ phần hướng dẫn để hiểu được yêu cầu của bài là chúng ta cần phải lựa chọn 1 hay nhiều đáp án cho câu hỏi. Sau đó, bạn đọc câu hỏi đầu tiên để hiểu chủ đề.

Bước 2: Đọc kỹ câu hỏi và gạch chân các “keywords” (từ khóa) của mỗi câu hỏi để từ đó xác định đúng đoạn văn cần đọc trong bài. Chú ý các từ ngữ được sử dụng trong câu hỏi, việc này có thể giúp bạn loại thông tin cần tìm kiếm trả lời.

Ví dụ các từ thường gặp như: usually…/ most of…/ cause…/ result…/ leads to…/ The writer suggests…/ The write refers to…/The main purpose of…is to…/ What is the best title for passage…

Bước 3: Các câu hỏi sẽ theo thứ tự trên đoạn văn nên bạn bắt đầu đọc lướt đoạn văn để xác định đoạn chứa thông tin đúng. Hãy đọc kỹ các thông tin được xuất hiện xung quanh “keywords” để hiểu rõ ý nghĩa của câu. Ngoài ra, bạn cần đánh dấu vị trí trong bài để biết được thứ tự cho câu hỏi tiếp theo.

Bước 4: Phân tích những từ làm nên sự khác biệt giữa các đáp án và chọn đáp án có “keywords” tương tự (paraphrase) hay đồng nghĩa (synonyms) với các “keywords” của câu chứa thông tin trong bài đọc.

Ví dụ: Từ khóa loại 1 trong câu hỏi “American” => thông tin bài đọc cũng là “American”. Từ khóa loại 2 trong câu hỏi “develop”, trong bài đọc có thể là “grow up”.

Kiểm tra các đáp án để đảm bảo lựa chọn của mình là chính xác. Có thể dùng phương pháp loại trừ nếu bạn chưa chắc chắn.

 • Nếu đáp án có ít nhất 1 “keyword” không tìm thấy trong bài hoặc xuất hiện với thông tin sai thì đó là đáp án SAI.
 • Nếu đáp án có tất cả các “keywords” như trong bài đọc nhưng lại có 1 “keyword” có nghĩa ngược lại thì đáp án đó SAI.
 • Nếu đáp án có tất cả các “keywords” tương ứng và giống như trong bài đọc thì đó là đáp án ĐÚNG.
Modified multiple choice là gì

Chiến thuật làm dạng bài MCQ

Đọc Thêm: Dạng bài true false not given IELTS Reading

3. Luyện làm dạng bài Modified multiple choice

Để vận dụng các bước mà Jaxtina đã chia sẻ bên trên, các bạn làm bài tập nhỏ dưới đây nhé!

Read the passage and choose the correct answers. (Đọc đoạn văn và chọn đáp án đúng.)

Today’s grandparents are joining their grandchildren on social media, but the different generations’ online habitat couldn’t be more different.

Sheila, aged 59, says, “I join to see what my grandchildren are doing, as my daughter posts videos and photos of them. It’s a much better way to see what they’re doing than waiting for letters and photos in the post.”

Ironically, Sheila’s grandchildren are less likely to use Facebook themselves. Children under 17 in the U.K. are leaving it – only 2.2 million users are under 17 – but they’re not going far from their smartphones. Chloe, aged 15, even sleeps with her phone. “It’s my alarm clock so I have to,” she says, “I look at it before I go to sleep and as soon as I wake up.”

Unlike her grandmother’s generation, Chloe’s age group is spending so much time on their phones at home that they are missing out on spending time with their friends in real life. Sheila, on the other hand, has made contact with old friends from school she hasn’t heard from in forty years. “We use Facebook to arrange to meet all over the country,” she said. “It’s changed my social life completely.”

Peter, 38, and father of two teenagers, reports that he used to be on his phone or laptop constantly. “I was always connected and I felt like I was always working,” he says. “How could I tell my kids to get off their phones if I was always in front of a screen myself?” So, in the evenings and at weekends, he takes his SIM card out of his smartphone and puts it into an old-style mobile phone that can only make calls and send text messages. “I’m not completely cut off from the world in case of emergencies, but the important thing is I’m setting a good example to my kids and spending more quality time with them.”

1. What is the best title of the passage?

 1. Digital habits across generations
 2. Digital devices in teenagers’ study
 3. Digital devices in education
 4. Digital habits of parents

2. Which of the following is NOT mentioned as a way Ms. Sheila uses social media?

 1. Making contact with her old friends
 2. Using Facebook to arrange meetings
 3. Sending letters and photos to her friends
 4. Seeing her grandchildren’s videos and photos
Xem đáp án

1. A => Các bạn dùng kỹ năng “Skimming” để tìm đại ý cho bài đọc này. Chúng ta thấy bài này nói về những thói quen dùng các thiết bị kỹ thuật số như “smartphone” và mạng xã hội như Facebook qua các thế hệ như: grandparents, grandchildren, father, … Các đáp án B và C ta loại trừ vì trong bài không có nhắc đến các ý về thiết bị trong học tập hay giáo dục, còn đáp án D thì chỉ nói về bố mẹ nên ta cũng loại đáp án này.
2. C => Có thể dùng phương pháp loại trừ cho câu này, ta có thể tìm thấy các ý cho mỗi đáp án như sau trên bài đọc:

 • Đáp án A: Ở đoạn 4, câu 2: “Sheila, on other hand, has made contact with old friends from school she hasn’t heard from in forty years.” (Mặt khác, Sheila đã liên lạc với những người bạn cũ ở trường mà cô ấy đã không gặp trong bốn mươi năm.)
 • Đáp án B: Ở đoạn 4, câu 3: “We use Facebook to arrange to meet all over the country.” (Chúng tôi sử dụng Facebook để sắp xếp các cuộc họp trên khắp cả nước.)
 • Đáp án D: Ở đoạn 2, trong câu nói đầu của cô Sheila: “I join to see what my grandchildren are doing, as my daughter posts videos and photos of them.” (Tôi tham gia để xem các cháu của tôi đang làm gì, khi con gái tôi đăng video và ảnh về chúng.)
  Riêng đáp án C, không đề cập về việc cô Sheila dùng mạng xã hội để gửi thư và ảnh cho bạn nên ta chọn đáp án này.

Nguồn bài đọc tham khảo: Digital habits across generations. Learn English British Council

Đọc Thêm: Cách luyện Reading IELTS hiệu quả

4. Một số lỗi sai cần tránh khi luyện Multiple Choice

Dạng bài “Multiple Choice” dùng để đánh giá thí sinh về khả năng lĩnh hội các đại ý của cả bài đọc hoặc một số đoạn văn nhất định và tìm kiếm thông tin cụ thể theo từng yêu cầu câu hỏi. Việc phân tích câu hỏi và nắm được yêu cầu của từng câu hỏi là một trong những kỹ năng quan trọng quyết định đến việc chinh phục được dạng bài tập này. Do đó, bạn cần phải nắm vững kiến thức, cách làm và cần luyện tập làm nhiều dạng bài tập này để biết được lỗi sai và cách khắc phục. Một số lỗi sai cần tránh khi luyện Multiple Choice là:

 • Một trong những sai lầm mà nhiều bạn hay gặp là “mất thời gian đọc hiểu nội dung toàn bộ bài đọc đó”. Vì thời gian làm bài rất ít nên nếu bạn dành thời gian cho phần đọc thì rất lãng phí mà lại không hiệu quả.
 • Sai lầm thứ hai là bạn thường “đọc câu hỏi sau đoạn văn”, đây cũng là một trong những lý do làm bạn mất quá nhiều thời gian khi làm.
 • Và một sai lầm nữa đó là “không đọc hết toàn bộ câu”. Có rất nhiều bạn vội vàng chọn đáp án khi tìm thấy “keywords” (từ khóa) ở đoạn văn trùng với câu hỏi. Tuy nhiên bạn phải thực sự cẩn thận và tỉnh táo để không rơi vào bẫy của người ra đề. Chỉ với 1 từ như “but” hoặc “however” cũng làm thay đổi ý nghĩa của toàn bộ câu đó.

Đối với dạng bài “Multiple choice”, không nhất thiết bạn phải nắm rõ toàn bộ phần nội dung của văn bản mà chỉ tập chung chính vào câu hỏi muốn đề cập đến. Vì vậy, việc áp dụng 2 kỹ năng skimming và scanning rất cần thiết để làm các bài tập trong dạng bài này. Một điểm cần lưu ý đó là vì các câu hỏi xuất hiện theo thứ tự nên một cách dễ hiểu là phần trả lời câu 2 sẽ nằm sau phần trả lời câu 1 trong bài đọc đó.

dạng bài multiple choice

Chinh phục dạng bài multiple choice

Nếu bạn muốn tìm hiểu về chất lượng giảng dạy tại Jaxtina English Center thì hãy điền ngay thông tin liên hệ vào form sau để được trung tâm tư vấn nhé!

Nội dung bài viết trên đây của trung tâm Tiếng Anh Jaxtina đã giúp bạn giải đáp modified multiple choice là gì cũng như chia sẻ các cách chinh phục dạng bài này phần đọc Reading. Bạn hãy luyện tập thật chăm chỉ để đạt được kết quả tốt nhất nhé!

Có Thể Bạn Cần:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!