Menu

Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS để ra trường, dễ xin việc?

Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra trong quá trình lựa chọn chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp để học tập và ôn luyện. Trong bài viết sau đây, Jaxtina English Center sẽ giúp các bạn sinh viên phân biệt sự khác nhau giữa hai chứng chỉ này và đưa ra một số lời khuyên để có sự lựa chọn phù hợp. Cùng theo dõi nhé!

1. Sự khác biệt giữa TOEIC và IELTS?

Sự khác biệt giữa hai chứng chỉ Tiếng Anh TOEIC và IELTS không chỉ nằm ở mục đích sử dụng mà còn trong cấu trúc và đối tượng mục tiêu. IELTS được thiết kế cho những người muốn du học hoặc định cư tại các nước nói tiếng Anh. Trong khi đó, TOEIC thường được ứng dụng nhiều hơn trong môi trường kinh doanh.

Một điểm khác biệt quan trọng khác giữa TOEIC và IELTS là cấu trúc đề thi. IELTS kiểm tra cả bốn kỹ năng ngôn ngữ gồm Nghe, Đọc, Viết và Nói. Trong khi đó, TOEIC thường chỉ tập trung vào hai kỹ năng là Nghe và Đọc. Ngoài ra, IELTS thường được lựa chọn bởi sinh viên đến từ Nam Mỹ và Trung Đông, trong khi TOEIC lại được ưa chuộng hơn ở Nhật Bản và Pháp.

lên đại học nên học ielts hay toeic

Sự khác biệt giữa TOEIC và IELTS?

Kỳ thi IELTS bao gồm nhiều loại câu hỏi khác nhau như đúng sai, trắc nghiệm nhiều lựa chọn, ghép tiêu đề, thông tin, điền vào chỗ trống,…. Trong khi đó, TOEIC là một kỳ thi chỉ có trắc nghiệm.

Như vậy, mặc dù cả hai kỳ thi đều đánh giá khả năng sử dụng Tiếng Anh nhưng vẫn có nhiều điểm khác biệt. Cả hai chứng chỉ này sẽ phục vụ cho những mục đích khác nhau và có những đặc điểm riêng biệt trong cách thức tiếp cận và đánh giá.

>>>> Tìm Hiểu Chi Tiết: Kinh nghiệm học IELTShọc TOEIC

2. Sinh viên nên học IELTS hay TOEIC?

Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS vẫn luôn là một câu hỏi lớn. Cả hai kỳ thi này đều có những ưu nhược điểm khác nhau và phục vụ cho các mục đích riêng. Sau đây là bảng tổng hợp các ưu nhược điểm của từng kỳ thi mà bạn có thể tham khảo:

TOEICIELTS
Ưu điểm

– Chi phí thi thấp hơn IELTS

– Có thể chọn thi 2 hoặc 4 kỹ năng

– Phạm vi kiến thức xoay quanh cuộc sống thường nhật

– Không tốn nhiều thời gian ôn luyện để đạt điểm cao

– Đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh toàn diện của thí sinh

– Tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng

– Được chấp nhận trong nhiều môi trường khác nhau như kinh doanh, nghiên cứu, giáo dục,…

Nhược điểm

– Không nổi bật khi xin việc ở công ty quốc tế

– Không phản ánh chính xác năng lực Anh ngữ

– Đề thi hơi hạn chế về mặt nội dung và tính đa dạng

– Không đòi hỏi thi bốn kỹ năng để có chứng chỉ

– Đề thi hàn lâm, học thuật, phạm vi kiến thức rộng

– Đòi hỏi thi bốn kỹ năng để có chứng chỉ

– Chi phí thi cao hơn TOEIC

Khi đứng trước quyết định chọn học IELTS hay TOEIC, sinh viên cần xem xét kỹ các yếu tố khác nhau để đảm bảo lựa chọn phù hợp với mục tiêu và tình hình cá nhân của mình. Nếu bạn đang dự định du học hoặc định cư tại các nước nói tiếng Anh, IELTS sẽ là sự lựa chọn tốt. Kỳ thi này giúp đánh giá toàn diện kỹ năng ngôn ngữ bao gồm Nghe, Đọc, Viết và Nói, phản ánh khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật và cuộc sống hàng ngày.

Sinh viên nên học IELTS hay TOEIC

Sinh viên nên học IELTS hay TOEIC?

Tuy nhiên, nếu bạn đang hướng tới môi trường kinh doanh và mong muốn cải thiện khả năng giao tiếp khi làm việc, TOEIC có thể là lựa chọn thích hợp hơn. Kỳ thi này tập trung vào kỹ năng Nghe và Đọc, nhằm đáp ứng nhu cầu giao tiếp trong môi trường kinh doanh.

Quyết định học IELTS hay TOEIC sẽ phụ thuộc vào mục tiêu và tình trạng cá nhân của mỗi người. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ và lựa chọn kỳ thi phù hợp để nâng cao khả năng Tiếng Anh và đạt được mục tiêu của mình một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

>>>> Có Thể Bạn Cần: Quy đổi TOEIC sang IELTS, CEFR, TOEFL chi tiết nhất

Với những thông tin đã được chia sẻ trong bài viết trên, trung tâm Tiếng Anh Jaxtina mong rằng bạn sẽ xác định được rằng sinh viên nên học TOEIC hay IELTS. Đặc biệt, dù bạn muốn học TOEIC hay IELTS, trung tâm vẫn có những khóa học luyện thi phù hợp. Liên hệ đến hotline 1900 63 65 64 để được tư vấn cụ thể nhé!

>>>> Đừng Bỏ Qua: Tại sao sinh viên nên học ngoại ngữ? Đem lại những lợi ích gì?

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!