Menu

Nên học TOEIC hay IELTS là tốt nhất? [HỎI – ĐÁP]

Để giúp bạn có câu trả lời chính xác nên học TOEIC hay IELTS, Jaxtina tổng hợp các đánh giá về bài thi, giá trị chứng chỉ cũng như phân ra theo từng đối tượng bao gồm học sinh cấp 3, sinh viên, người đi làm, người bị mất gốc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có kết luận cho riêng mình nhé!

1. IELTS hay TOEIC khó hơn?

TOEIC là bài kiểm tra tiếng Anh dễ nhất so số các bài thi chứng chỉ. Phạm vi từ vựng của TOEIC cũng thông dụng và thường chỉ mang tính chất giao tiếp hàng ngày. Còn IELTS là bài kiểm tra học thuật toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh. Do đó, bài thi IELTS có mức độ khó hơn TOEIC, đòi hỏi bạn phải giỏi cả 4 kỹ năng và có vốn từ vựng, ngữ pháp tốt.

mất gốc tiếng anh nên học toeic hay ielts

So sánh chứng chỉ TOEIC và IELTS

2. Bằng TOEIC hay IELTS có giá trị hơn?

Bằng TOEIC có thời hạn sử dụng là 2 năm, được công nhận bởi các doanh nghiệp và tổ chức giáo dục ở Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới. Trong khi đó, bằng IELTS cũng có thời hạn sử dụng là 2 năm nhưng được công nhận rộng rãi hơn bởi các trường đại học, tổ chức giáo dục và các cơ quan di trú trên toàn thế giới. Do đó, bằng IELTS sẽ có giá trị hơn bởi bạn không chỉ dùng để xin việc làm tại các doanh nghiệp mà còn xin học bổng du học hoặc định cư nước ngoài.

3. Học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS?

Nếu bạn là học sinh cấp 3, chỉ có nhu cầu tốt nghiệp và xét tuyển Đại học thì chứng chỉ TOEIC là một lựa chọn phù hợp. Bởi bài thi TOEIC thường chỉ yêu cầu 2 kỹ năng, thời gian ôn thi TOEIC ngắn, lệ phí thi cũng rẻ hơn nhiều so với IELTS. Thế nhưng, trường hợp các học sinh cấp 3 có nhu cầu đi du học hoặc xin học bổng thì lại nên chọn chứng chỉ IELTS bởi đây là chứng chỉ được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, chuyên dùng để xét tuyển học bổng du học.

lên đại học nên học ielts hay toeic

Sự khác biệt giữa TOEIC và IELTS?

Ngoài ra, các bạn học sinh cấp 3 cũng nên tham khảo thêm ý kiến của phụ huynh, giáo viên tiếng Anh hoặc những người đã từng luyện thi IELTS và TOEIC để có thêm thông tin và lời khuyên chính xác.

4. Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS?

Việc sinh viên nên thi IELTS hay TOEIC phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm:

  • Mục đích học: TOEIC phù hợp cho mục đích tìm kiếm việc làm, xét chuẩn đầu ra đại học. Còn IELTS phù hợp cho mục đích du học, định cư nước ngoài hoặc học các chương trình đào tạo quốc tế, thạc sĩ, tiến sĩ…
  • Ngành học: TOEIC phù hợp cho các sinh viên ngành kinh tế, tài chính, quản trị kinh doanh, kỹ thuật,… Trong khi IELTS lại phù hợp cho sinh viên các ngành khoa học xã hội, nhân văn, nghệ thuật…
  • Khả năng tiếng Anh hiện tại: Nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt và muốn tập trung vào 2 kỹ năng Nghe – Đọc thì có thể chọn TOEIC. Còn với các bạn sinh viên muốn phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng và có mục tiêu cao hơn thì lựa chọn IELTS là tốt nhất.
  • Thời gian và chi phí: Thời gian ôn luyện TOEIC sẽ ngắn hơn và chi phí thi thấp hơn so với IELTS.
Sinh viên nên học IELTS hay TOEIC

Sinh viên nên học IELTS hay TOEIC?

Như vậy, dựa trên những tiêu chí được đề ra, câu trả lời sẽ tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn là sinh viên Kinh Tế, muốn dễ xin việc, thăng tiến thì TOEIC sẽ là lựa chọn sáng suốt và đúng đắn. Còn nếu bạn là sinh viên ngành khoa học xã hội, muốn học cao lên bằng thạc sĩ, tiến sĩ hay đi du học thì IELTS là lựa chọn phù hợp.

>>>> So Sánh: TOEIC 4 kỹ năng và IELTS

5. Người đi làm nên học TOEIC và IELTS?

Với người đi làm, việc lựa chọn giữa IELTS và TOEIC cũng sẽ dựa trên lĩnh vực ngành đang làm việc cũng như định hướng phát triển sau này. Thế nhưng nhìn chung, lựa chọn tốt nhất cho người đi vẫn là chứng chỉ TOEIC. Bởi bởi đặc thù công việc không cần phải sử dụng tiếng Anh học thuật nhiều, thay vào đó là các chủ đề tiếng Anh giao tiếp trong môi trường làm việc và thường ngày.

6. Mất gốc nên học TOEIC hay IELTS?

Nếu bạn đang đối diện với tình trạng bị mất gốc tiếng Anh, lời khuyên của chúng tôi là nên học tiếng Anh cơ bản trước. Sau khi đã nắm chắc kiến thức nền tảng, bạn có thể lựa chọn học TOEIC hay IELTS tùy thuộc vào mục tiêu cá nhân và mong muốn cải thiện kỹ năng nào của mình. Nếu mục tiêu của bạn là cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, đặc biệt là trong môi trường công sở, lĩnh vực kinh doanh thì nên học TOEIC. Còn học IELTS cho người mất gốc tuy khó nhưng nếu bạn kiên trì thì vẫn có thể chinh phục thành công.

Mất gốc nên học TOEIC hay IELTS

Mất gốc nên học TOEIC hay IELTS?

Với những thông tin đã được chia sẻ trong bài viết trên, Jaxtina mong rằng bạn sẽ xác định được nên học TOEIC hay IELTS. Dù bạn muốn học TOEIC hay IELTS thì trung tâm Jaxtina vẫn có những khóa học phù hợp cho bạn. Hãy liên hệ đến hotline 1900636564 để được tư vấn cụ thể nhé!

>>>> Tìm Hiểu Thêm:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận