Menu

Nên học TOEIC hay B1? Thi chứng chỉ nào dễ hơn?

Bạn đang phân vân không biết nên học TOEIC hay B1? Bạn đang không biết chứng chỉ Tiếng Anh nào phù hợp với nhu cầu của mình hơn? Vậy hãy xem ngay bài viết dưới đây của trung tâm ôn thi TOEIC Jaxtina để tìm hiểu chi tiết hơn về TOEIC và B1 cũng như là tìm lời giải đáp cho thắc mắc nên thi chứng chỉ Tiếng Anh nào?

1. Tìm hiểu về B1 Và TOEIC

1.1 Chứng chỉ TOEIC

TOEIC viết tắt của cụm từ Test of English for International Communication – Bài kiểm tra Tiếng Anh giao tiếp quốc tế. TOEIC được sử dụng đánh giá trình độ sử dụng Tiếng Anh dành cho những người có ý định sử dụng ngôn ngữ này để giao tiếp và làm việc tại môi trường quốc tế.

Kết quả của bài thi chính là sự phản ánh trình độ Tiếng Anh của bạn trong đời sống theo sự đo lường của hội đồng chấm điểm TOEIC. Chứng chỉ Tiếng Anh này sẽ có hiệu lực khoảng 2 năm tính từ ngày bạn được cấp chứng nhận. Bạn sẽ cần sở hữu chứng chỉ này nếu bạn thuộc những nhóm đối tượng sau:

  • Học sinh, sinh viên muốn tốt nghiệp ở những ngôi trường nước ngoài
  • Học sinh, sinh viên có nhu cầu đi du học tại các ngôi trường ngoại quốc
  • Muốn nộp hồ sơ ứng tuyển tại các công ty, doanh nghiệp có môi trường làm việc quốc tế
b1 và toeic

Chứng chỉ TOEIC (Nguồn: Internet)

Có Thể Bạn Quan Tâm: Học Tiếng Anh TOEIC

1.2 Chứng chỉ B1

B1 là một chứng chỉ chứng minh trình độ Tiếng Anh như các bằng chứng nhận ngoại ngữ khác. B1 đại diện cho người sở hữu có trình độ Tiếng Anh sơ cấp và trung cấp theo khung tham chiếu Ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR – Common European Framework of Reference for Languages). Khi sở hữu bằng chứng nhận này thì trình độ Tiếng Anh của bạn đã vượt qua mức cơ bản. Bạn sẽ cần có chứng chỉ B1 nếu thuộc những nhóm đối tượng sau:

  • Sinh viên đại học, cao đẳng đang muốn xét tuyển tốt nghiệp hoàn thành khóa học
  • Người đang muốn thi cao học nhưng muốn miễn thi phần ngoại ngữ
  • Người đang muốn bảo vệ luận án, luận văn thạc sĩ trước hội đồng chấm tốt nghiệp
  • Người đang muốn nộp hồ sơ nghiên cứu sinh hoàn thành chương trình tiến sĩ
  • Và một số ngành nghề khác cần có chứng chỉ B1 theo quy định của nhà nước

Tìm Hiểu Về: Học TOEIC 4 kỹ năng

2. So sánh chứng chỉ TOEIC và B1?

TOEIC và B1 là hai chứng chỉ Tiếng Anh sử dụng mức đo lường khác nhau để kiểm tra trình độ ngôn ngữ của thí sinh. Vì thế cả hai bằng chứng nhận này cũng sẽ đôi chút điểm khác nhau. Để hiểu rõ hơn chứng chỉ TOEIC và B1 khác nhau như thế nào thì chúng ta cùng nhau xem bảng so sánh dưới đây:

Chứng chỉ B1Chứng chỉ TOEIC
Cấu trúc bài thiBài thi kiểm tra người có trình độ từ 3 – 5 VSTEP. Đánh giá cơ bản về 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.Bài thi TOEIC theo truyền thống kiểm tra 2 phần chính là nghe và đọc. Nếu muốn thi thêm 2 kỹ năng còn lại thì bạn cũng có thể đăng ký.
Cách tính điểmBài thi của B1 được chấm theo thang điểm 10 dành cho từng kỹ năng. Mỗi điểm lẻ sẽ được làm tròn thành 0.5. Tổng điểm của 4 kỹ năng cũng được làm tròn tới 0.5 để quy ra các bật tương ứng với các chứng chỉ B1, B2, C1. Nếu điểm dưới 4.0 thì không xét bậc trình độ, với 4.0/10 đạt B1, 6.0/10 đạt B2, 8.5/10 đạt C1.Điểm của bài thi TOEIC sẽ được chấm và tính theo quy đổi dựa trên các câu trả lời đúng của hai điểm kỹ năng riêng biệt nghe và nói. Điểm tối đa của mỗi phần thi là 495, có thang điểm bắt đầu từ 5. Và tổng điểm của hai bài thi 990, có thang điểm bắt đầu từ 10.
Lệ phíLệ phí thi cho mỗi lần thi dao động từ 1.500.000 – 1.800.000 VNĐ.Lệ phí thi cho 2 kỹ năng dao động từ 990.000 – 1.390.000 VNĐ cho một lần. Lệ phí thi cho 4 Kỹ năng dao động từ 2,670,000 – 3,070,000 VNĐ cho mỗi lần.
Thời gian nhận kết quảKết quả thi sẽ có sau 2 tuần và chứng chỉ sẽ được cấp sau khoảng 1 tháng tính kể từ ngày thi.Kết quả thi sẽ có sau 5 ngày nếu thi ở Hà Nội. Còn nếu thi ở Hồ Chí Minh và Đà Nẵng thì kết quả sẽ có sau 7 ngày.

Xem Thêm: Học TOEIC có giao tiếp được không?

3. Nên học B1 hay TOEIC?

Để có thể trả lời câu hỏi nên học TOEIC hay B1 thì bạn cần hiểu rõ hai loại chứng chỉ này mang những giá trị gì và có thể giúp bạn làm được gì khi có được chứng nhận.

TOEIC là một cuộc thi kiểm tra Tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế, được tổ chức để kiểm tra trình độ của những người có ý định làm việc và sinh sống ở môi trường ngoài nước. Chính vì thế mà yêu cầu của cuộc thi này rất cao và khó, cần người học bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian thì mới có thể chinh phục được.

Còn B1 vốn là một cuộc thi kiểm tra trình độ Tiếng Anh được tổ chức và được thực hiện theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Vì thế mà cuộc thi này sẽ có phần dễ hơn so với TOEIC, nhưng bạn lại không thể sử dụng bằng B1 khi bước ra môi trường quốc tế.

Nên học TOEIC hay B1

Nên học TOEIC hay B1?

Qua đó, chúng ta có thể thấy TOEIC và B1 là hai chứng chỉ dành cho hai nhóm đối tượng có mục đích khác nhau. Để có thể trả lời nên học TOEIC hay B1 thì bạn cần làm rõ mục đích của mình trước đã. Nếu có mong muốn làm việc và sinh sống tại môi trường quốc tế không thì bạn nên chọn TOEIC. Còn nếu mục đích của bạn chỉ là đáp ứng các nhu cầu cơ bản của công việc thì bạn nên lựa chọn B1 để tiết kiệm công sức, tiền bạc và thời gian phải bỏ ra.

Tìm Hiểu Ngay: Có bằng TOEIC xin được việc gì?

Qua bài viết này thì Jaxtina English Center mong là bạn đã xác định được mình nên học TOEIC hay B1. Tuy nhiên, dù học chứng chỉ Tiếng Anh nào thì bạn cũng cần phải có chăm chỉ học tập mỗi ngày. Do đó, bạn hãy lên kế hoạch học tập phù hợp hoặc tham gia các khóa học Tiếng Anh tại Jaxtina để có thể dễ dàng chinh phục các chứng chỉ này nhé!

Đọc Thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!