Menu

8 bài luyện đọc Tiếng Anh cơ bản giúp cải thiện kỹ năng Reading

Để nâng cao trình độ tiếng Anh, đọc hiểu là một trong bốn kỹ năng cốt lõi cần được rèn luyện thường xuyên. Và một trong những cách nâng cao kỹ năng Reading hiệu quả nhất đó chính là học với các bài luyện đọc Tiếng Anh. Do đó, trong bài viết sau, Jaxtina English đã tổng hợp các bài đọc cơ bản Tiếng Anh để bạn luyện tập. Hãy cùng học Tiếng Anh ngay nhé!

1. Tại sao nên luyện Reading với bài đọc Tiếng Anh mỗi ngày?

Dưới đây là một số lý do vì sao bạn nên hình thành thói quen rèn luyện kỹ năng đọc Tiếng Anh mỗi ngày:

 • Mở rộng từ vựng: Việc này giúp bạn tiếp xúc với đa dạng từ vựng và cụm từ, từ đơn giản đến nâng cao, từ thông dụng đến chuyên ngành. Điều này giúp mở rộng vốn từ vựng của bạn và nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt.
 • Nâng cao ngữ pháp: Thực hành đọc Tiếng Anh hàng ngày với các bài đọc hiểu là cơ hội để bạn rèn luyện sử dụng ngữ pháp đã học và biết thêm các điểm ngữ pháp mới. Bên cạnh đó, các bài luyện đọc Tiếng Anh còn cung cấp cho bạn các ví dụ cụ thể về cách ngữ pháp được áp dụng trong ngữ cảnh thực tế.
 • Mở rộng kiến thức và vận dụng vào đời sống: Các bài đọc cơ bản Tiếng Anh không chỉ mở rộng kiến thức về văn hóa, xã hội, khoa học, kinh tế và các vấn đề thế giới.
 • Nâng cao kỹ năng viết: Khi luyện đọc Tiếng Anh mỗi ngày, bạn có thể học hỏi về lối hành văn, cách viết câu và đoạn, sử dụng từ ngữ và cấu trúc câu trong văn bản. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết, từ cách diễn đạt ý kiến cho đến viết các bài luận, email chuyên nghiệp và tài liệu kỹ thuật khác.
 • Gián tiếp phát triển kỹ năng nói: Rèn luyện kỹ năng đọc thường xuyên có thể gián tiếp hình thành thói quen suy nghĩ bằng Tiếng Anh. Nhờ vậy, khi giao tiếp, bạn sẽ phản xạ Tiếng Anh nhanh hơn, diễn đạt ý kiến trôi chảy và tự nhiên hơn.
luyện đọc Tiếng Anh

Tại sao nên luyện đọc Tiếng Anh mỗi ngày?

>>>> Khám Phá Ngay: Cách luyện 4 kỹ năng Tiếng Anh Nghe, Nói, Đọc, Viết hiệu quả

2. Cách học với bài luyện đọc Tiếng Anh

Sau đây là một số cách cải thiện kỹ năng đọc Tiếng Anh qua các bài đọc hiểu mà bạn nên áp dụng:

 • Đọc theo chủ đề

Bạn sẽ dễ dàng nắm bắt ý chính, mở rộng vốn từ vựng chuyên ngành và hiểu sâu về ngữ cảnh khi tập trung vào một chủ đề cụ thể. Bạn có thể lựa chọn luyện tập các bài luyện đọc Tiếng Anh thuộc chủ đề mà bản thân quan tâm để việc học trở nên thú vị hơn.

 • Chọn nội dung phù hợp

Bạn nên lựa chọn bài đọc có nội dung phù hợp với trình độ và sở thích của bản thân. Nếu bạn là người mới bắt đầu học thì hãy chọn những bài đọc cơ bản Tiếng Anh dễ hiểu và tăng dần độ khó khi đã thành thạo.

 • Đọc thành tiếng

Việc đọc thành tiếng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện kỹ năng phát âm. Bên cạnh đó, phương pháp này còn cho phép não bộ có thời gian xử lý và làm quen với thông tin, giúp tăng cường tốc độ đọc hiểu.

 • Ghi chú trong lúc đọc

Ghi chú trong quá trình luyện đọc hiểu Tiếng Anh sẽ giúp bạn tập trung sâu vào nội dung, nắm vững các ý chính và ghi nhớ những điểm quan trọng. Ngoài ra, ghi chú cũng là một phương pháp hỗ trợ để tìm lại thông tin quan trọng một cách dễ dàng.

 • Tổng hợp lại văn bản

Phương pháp này buộc bạn phải trình bày lại các nội dung chính trong văn bản bằng cách sử dụng ngôn từ và giọng văn của riêng mình, có thể qua lời nói hoặc viết. Nhờ đó, bạn sẽ củng cố kiến thức và ghi nhớ thông tin một cách hiệu quả.

cách luyện đọc tiếng anh

Cách luyện đọc hiểu Tiếng Anh hiệu quả

>>>> Có Thể Bạn Cần: Luyện dịch Tiếng Anh

3. Tổng hợp những bài luyện đọc Tiếng Anh theo chủ đề hay nhất

Sau đây là 5 bài đọc Tiếng Anh cơ bản mà bạn có thể tham khảo sử dụng khi rèn luyện kỹ năng Reading trong lộ trình học tiếng Anh cơ bản:

4. Trang web luyện đọc Tiếng Anh hiệu quả

Sau đây là một số trang web hỗ trợ cải thiện kỹ năng Reading hiệu quả mà bạn nên tham khảo sử dụng:

 • Learning English
 • English Online
 • English Club
 • BITS English Language Learning
 • Using English
 • ESL Reading
 • Breaking News English

Bạn có thể tìm hiểu thông tin và ưu điểm của những website này thông qua bài viết 7 web luyện đọc Tiếng Anh miễn phí, chất lượng nhất hiện nay

Thông qua bài viết trên, Jaxtina English Center đã giúp bạn tổng hợp các bài luyện đọc tiếng Anh hay nhất và kèm theo đó là những bí quyết hữu ích khi luyện kỹ năng Reading. Hy vọng rằng bạn sẽ luyện tập chăm chỉ và từ đó nâng cao điểm số của mình trong kỹ năng đọc tiếng Anh. Chúc bạn thành công!

>>>> Tìm Hiểu Thêm: 10 trang web đọc báo Tiếng Anh bổ ích, giúp nâng cao trình độ

Hãy đánh giá!