Menu

Cách đọc sách Tiếng Anh hiệu quả giúp luyện kỹ năng Reading

Áp dụng cách đọc sách Tiếng Anh hiệu quả đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Bạn sẽ vừa có thể trau dồi vốn từ vựng cũng như ngữ pháp tiếng Anh vừa cải thiện được các kỹ năng Reading một cách hiệu quả. Tuy nhiên, một thực trạng phổ biến đó là nhiều người đang học tiếng Anh đang khó tìm thấy cảm hứng để đọc sách dẫn đến việc chán nản, buồn ngủ. Vậy làm thế nào để không nản khi đọc sách tiếng Anh? Hãy cùng Jaxtina tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lựa chọn sách có chủ đề phù hợp

Trước tiên, việc lựa chọn chủ đề của sách phù hợp với bản thân là một điều vô cùng quan trọng. Vì nếu bạn đọc một quyển sách mà không đem lại sự tò mò khám phá thì rất lãng phí thời gian mà lại dễ khiến bản thân cảm thấy chán nản khi đọc sách. Hiện nay có rất nhiều sách Tiếng Anh với đa dạng các loại chủ đề như giáo dục, kinh tế, marketing, văn hóa, âm nhạc, hội họa…

Mỗi người đều có một sở thích hay lĩnh vực yêu thích khác nhau, việc của bạn là phải xác định bản thân muốn đọc sách gì, về lĩnh vực gì… Từ đó, bạn hãy tìm những đầu sách phù hợp với các nhu cầu của bản thân để rèn luyện kỹ năng Reading.

cách đọc sách tiếng anh hiệu quả

Lựa chọn sách có chủ đề phù hợp

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Luyện 4 kỹ năng Tiếng Anh

2. Chọn cuốn sách mỗi trang không quá 20 từ mới

Cách đọc sách Tiếng Anh hiệu quả tiếp theo mà Jaxtina muốn chia sẻ đến bạn đó chính là chọn sách mà mỗi trang không có quá 20 từ mới. Khi mới bắt đầu việc đọc sách Tiếng Anh, nhiều bạn sẽ gặp những trở ngại như từ vựng mới quá nhiều không thể hiểu được hết nội dung nên phải tra từ điển liên tục dẫn đến chán nản hơn.

Vì vậy, Jaxtina khuyên bạn nên chọn cuốn sách mỗi trang không có quá 20 từ mới. Mỗi khi gặp từ mới hay khi không hiểu câu đó nói gì, bạn hãy gạch chân và tiếp tục đọc thay vì dò từ ngay. Việc này sẽ giúp bạn giữ được mạch đọc của nội dung cuốn sách.

Ngoài ra, bạn không nên lạm dụng việc tra từ điển. Thay vào đó, bạn có thể dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ đó. Điều này vừa giúp tăng khả năng suy đoán và giúp bạn nhớ từ lâu hơn đấy. Đặc biệt là trong thời gian đầu mới đọc sách, bạn không nên chọn các loại sách quá nhiều chữ như tiểu thuyết hay sách văn học. Thay vào đó, bạn nên đọc các loại sách như self-help(tự lực), truyện ngắn… có phân loại các mục và nội dung rõ ràng, dễ hiểu để tránh mất thời gian tra từ điển vì các từ lặp lại nhiều.

>>>> Có Thể Bạn Cần: Cách cải thiện kỹ năng đọc Tiếng Anh

3. Đọc 30 phút mỗi ngày

Vì việc đọc sách ban đầu rất khó khăn nên bạn cố gắng duy trì thói quen đọc 30 phút mỗi ngày, không cần ôm đồm nhiều. Bạn có thể đọc mỗi ngày một trang sách. Tuy nhiên đôi khi một trang sẽ không bao quát nội dung đủ nên nếu có thể thì mỗi ngày bạn hãy cố gắng đọc từ 3-5 trang sách.

Những thời điểm đọc sách hiệu quả nhất trong ngày là vào buổi sáng sớm. Đây là lúc đầu óc chúng ta tỉnh táo nhất và không có gì thú vị hơn khi khởi đầu ngày mới bằng việc nạp cho mình một chút kiến thức hay ho. Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc 30 phút trước lúc đi ngủ. Đây là lúc bạn thư giãn đắm chìm mình trong những trang sách yêu thích để kết thúc một ngày làm việc, học tập, xua tan mọi căng thẳng, muộn phiền. Chỉ cần ngày nào bạn cũng đọc một ít như thế thì sẽ thấy bản thân mình tiến bộ lên rất nhiều về kiến thức cũng như khả năng Reading Tiếng Anh cho bản thân.

cách đọc sách tiếng anh

Đọc 30 phút mỗi ngày

>>>> Xem Thêm: Cách đọc báo tiếng anh hiệu quả

4. Đọc sách song ngữ

Chắc hẳn việc tra từ vựng khi đọc sách Tiếng Anh là một việc làm không thể tránh khỏi và chính điều này khiến việc đọc bị gián đoạn dẫn đến mệt mỏi, chán nản. Vậy tại sao bạn không thử đọc các quyển sách song ngữ. Trước khi đọc sách bản Tiếng Anh, bạn nên đọc một chương của bản Tiếng Việt trước để nắm qua nội dung rồi sau đó hãy vừa đọc vừa so sánh hai bản và chọn ra những từ vựng hay để học, phân tích câu cả hai bản để dễ hiểu hơn.

Việc học từ vựng và ngữ pháp như thế này rất hiệu quả vì đúng với ngữ cảnh của câu chuyện, từ đó bạn có thể dùng từ đó trong các bài viết tiếng Anh hay luyện nói một cách thuần thục hơn. Việc áp dụng cách đọc sách Tiếng Anh hiệu quả này sẽ giúp bạn học được rất nhiều thứ như văn phong, câu cú, cách sử dụng từ ngữ mang tính học thuật của người bản xứ, đồng thời còn giúp bạn hiểu sâu về quyển sách và có hứng thú với việc đọc sách tiếng Anh hơn.

cách đọc sách tiếng anh hiệu quả

Đọc sách song ngữ

>>>> Đừng Bỏ Qua: Các trang web đọc báo song ngữ “cực đỉnh”

5. Kết hợp với nghe sách nói

Để tăng hiệu quả đọc sách Tiếng Anh, bạn có thể kết hợp thêm nghe sách nói. Việc kết hợp này sẽ giúp bạn có thể rèn luyện cùng lúc 2 kỹ năng Listening và Reading. Khi bắt đầu áp dụng phương pháp này, bạn có thể thử từ thơ Tiếng Anh. Sau khi đã làm quen với cách học này, bạn có thể tiếp tục luyện tập với truyện ngắn, sách văn học…

6. Tóm tắt và tổng hợp sau khi đọc

Một việc làm quan trọng mà bạn cần làm sau khi đọc sách đó chính là tóm tắt và tổng hợp những gì học được từ quyển sách đó. Bạn cần sẽ ghi lại những câu nói hay của tác giả hoặc các câu văn được sử dụng trong ngữ cảnh đáng để học hỏi. Việc làm này giúp việc đọc trở nên ý nghĩa hơn. Việc ghi chép cũng sẽ giúp bạn luyện kỹ năng viết.

Ngoài ra, trong quá trình đọc, nếu chỉ đọc thôi thì sẽ rất chán. Thay vào đó, bạn có thể dừng lại và ghi chép những câu văn hay mà bản thân tâm đắc. Nhờ đó, khi nhìn lại quá trình đọc của mình, bạn sẽ thấy rằng bản thân vừa lĩnh hội được kiến thức trong đời sống mà lại nâng cao khả năng tiếng Anh.

cách đọc sách song ngữ hiệu quả

Tóm tắt và tổng hợp sau khi đọc

Trên đây là bài viết tổng hợp các cách đọc sách Tiếng Anh hiệu quảJaxtina English Center muốn chia sẻ đến bạn. Hãy duy trì thói quen đọc mỗi ngày và áp dụng những cách trên để vừa đọc sách vừa học được nhiều từ vựng hay ho và nâng cao khả năng Tiếng Anh của các bạn nhé. Jaxtina chúc bạn học tốt!

>>>> Tiếp Tục Với: 

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!