Menu

6 cách cải thiện kỹ năng đọc Tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất

Nếu bạn không biết nên áp dụng cách cải thiện kỹ năng đọc Tiếng Anh nào đem lại hiệu quả cao thì hãy đọc ngay bài viết sau đây. Jaxtina English sẽ giới thiệu đến bạn những phương pháp rèn luyện kỹ năng Listening hiệu quả đang được nhiều người học Tiếng Anh áp dụng nhất hiện nay. Đừng bỏ lỡ nhé!

1. Dành thời gian để luyện đọc Tiếng Anh mỗi ngày

Luyện đọc mỗi ngày là một trong cách học Tiếng Anh hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Khi luyện tập, bạn nên đọc chậm và tập trung vào từng câu. Nếu gặp từ nào không hiểu, bạn có thể dừng lại và tra từ điển để tìm hiểu nghĩa của từ đó. Tuy nhiên, không phải bất cứ từ nào không hiểu nghĩa bạn cũng tra từ điển. Chỉ khi nào cảm thấy từ đó quan trọng đối với việc xác định nghĩa của câu và đoạn văn hoặc thấy một từ được lặp lại nhiều hơn ba lần trong một đoạn, bạn mới nên tra nghĩa. Với các từ còn lại, bạn có thể đoán nghĩa dựa vào các từ đã biết và câu văn đã hiểu.

Việc tra từ điển nên ở thời điểm bạn đã đọc xong một lượt, không nên vừa đọc vừa tra. Điều này sẽ khiến luồng suy nghĩ, sự tập trung của bạn bị ngắt quãng liên tục, gây mất thời gian và không hiệu quả. Bạn cũng nên chú ý đến cách phát âm của các từ nhằm cải thiện khả năng Speaking.

cách cải thiện kỹ năng đọc Tiếng Anh

Dành thời gian để luyện đọc Tiếng Anh mỗi ngày

Khám Phá Ngay: Cách luyện 4 kỹ năng tiếng Anh 

2. Lựa chọn nội dung đọc phù hợp

Lựa chọn nội dung đọc phù hợp có vai trò rất quan trọng trong việc luyện kỹ năng đọc Tiếng Anh, đặc biệt là khi bạn muốn học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc. Bởi khi chọn bài chọn bài luyện đọc Tiếng Anh phù hợp, bạn có thể:

  • Tạo động lực và hứng thú: Khi chọn các bài đọc liên quan đến sở thích hoặc lĩnh vực quan tâm, bạn sẽ có động lực và hứng thú cao hơn để đọc và hiểu nội dung.
  • Nâng cao khả năng hiểu và lưu giữ thông tin: Bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc hiểu các thuật ngữ, từ vựng, cấu trúc câu và ý nghĩa của các đoạn văn, giúp bạn nâng cao khả năng hiểu và lưu giữ thông tin.
  • Phát triển kỹ năng chuyên môn: Nếu bạn đang học tiếng Anh để sử dụng trong công việc hoặc học tập chuyên môn, chọn các bài đọc liên quan đến lĩnh vực của bạn sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình.)

Có Thể Bạn Quan Tâm: 10 trang web đọc báo Tiếng Anh 

3. Áp dụng phương pháp đọc lướt

Đọc lướt là một trong những cách cải thiện kỹ năng đọc Tiếng Anh có thể giúp bạn hiểu được ý chính của một đoạn văn hoặc một bài báo. Với cách đọc này, bạn sẽ cần đọc qua đoạn văn hoặc bài báo một cách nhanh chóng mà không phải đọc từng từ, từng câu.Với cách này, bạn sẽ có cái nhìn tổng thể về nội dung và hiểu được ý chính của bài viết.

Sau khi đã đọc qua bài viết, bạn sẽ cần chú ý tới các phần chính. Các phần chính thường được đánh dấu bằng tiêu đề, đoạn văn hoặc chú thích. Bạn nên tập trung vào các phần này để hiểu rõ hơn về nội dung.

Sau khi đã hiểu ý chính của bài viết, bạn cần đọc lại các đoạn quan trọng để đảm bảo rằng đã hiểu đúng nội dung. Cuối cùng, bạn nên ghi chú và tóm tắt lại các ý chính của bài viết. Điều này vừa giúp bạn tổng kết được các nội dung quan trọng của bài viết vừa giúp cải thiện kỹ năng viết.

Có Thể Bạn Cần: Cách đọc báo Tiếng Anh hiệu quả mà bạn nên biết

4. Tự đặt câu hỏi trong và sau khi đọc

Việc đặt câu hỏi trong quá trình đọc sẽ giúp bạn tập trung hơn vào nội dung của bài viết. Ngoài ra, các câu hỏi cũng sẽ giúp bạn phát triển khả năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, là kỹ năng cần thiết để giải quyết các bài tập và câu hỏi trong các kỳ thi Tiếng Anh

5. Ghi chú lại những từ vựng, ngữ pháp mới

Việc ghi chú lại những từ vựng, ngữ pháp mới sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ngoài ra, cách cải thiện kỹ năng đọc Tiếng Anh này còn giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng các từ vựng và ngữ pháp này trong câu.

cách cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng anh

Ghi chú lại những từ vựng, ngữ pháp mới

6. Tóm tắt lại những gì đã đọc

Tóm tắt lại là một kỹ năng quan trọng trong quá trình đọc Tiếng Anh. Kỹ năng này giúp bạn xác định được ý chính và những thông tin quan trọng trong đoạn văn. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn lưu giữ những thông tin quan trọng, phát triển kỹ năng viết Tiếng Anh một cách hiệu quả.

Khi tóm tắt lại những gì đã đọc, bạn nên tìm kiếm các ý chính và thông tin quan trọng trong đoạn văn. Bạn cũng nên sử dụng các từ nối và cấu trúc ngữ pháp để tạo ra một bản tóm tắt ngắn gọn, dễ hiểu.

Bài viết trên đã chia sẻ về những cách cải thiện kỹ năng đọc Tiếng Anh hiệu quả nhất. Hy vọng rằng sau khi đọc nội dung trên bạn sẽ tìm ra cho mình một phương pháp luyện Reading phù hợp nhất. Hãy theo dõi trang web của Jaxtina English Center để tìm hiểu nhiều phương pháp luyện Tiếng Anh khác nhé!

Tiếp Tục Với:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

5/5 - (17 bình chọn)
Để lại bình luận