Menu

Những lỗi người Việt hay mắc phải khi nói tiếng Anh

Để giao tiếp bằng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất, ngoài việc trang bị cho mình vốn từ vựng và ngữ pháp phong phú, chúng ta còn cần phải nắm vững cách phát âm chuẩn cũng như cách sử dụng ngữ điệu, trọng âm sao cho phù hợp. Tuy vậy, khi nói tiếng Anh, có nhiều người Việt vẫn mắc phải những lỗi phát âm nghiêm trọng. Hôm nay hãy cùng Jaxtina tìm hiểu những lỗi người Việt hay mắc phải khi nói, học tiếng Anh nhé!

1. Lỗi phát âm thiếu/sai trọng âm

Đây là một trong những lỗi phát âm phổ biến và nghiêm trọng mà rất nhiều người Việt mắc phải khi nói tiếng Anh. Người Việt thường không xác định được đúng trọng âm của từ tiếng Anh, bởi lẽ tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm tiết và chúng ta đã quen với việc đọc từng âm tiết riêng lẻ. Tuy nhiên, khi nói tiếng Anh, việc phát âm thiếu hoặc sai trọng âm có thể sẽ khiến người bản xứ hiểu lầm hoặc không hiểu ý chúng ta, hơn nữa còn khiến cách nói của bạn trở nên rất cứng, thiếu sự linh hoạt và điểm nhấn.

lỗi phát âm

Lỗi người Việt hay mắc phải khi nói tiếng Anh

E.g. Trong câu “I’d like to receive a present”, khi đọc từ “present” với trọng âm rơi vào âm tiết đầu, bạn sẽ diễn đạt đúng ý trong câu là “món quà”, nhưng khi nhấn trọng âm vào âm tiết thứ hai, người nghe có thể sẽ hiểu lầm vì “present” ở đây đã trở thành động từ mang nghĩa “thuyết trình, trình bày”.

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Cách ngắt nghỉ hoặc lên xuống ngữ điệu trong Tiếng Anh

2. Lỗi không phát âm âm cuối (ending sounds)

Cùng với lỗi thiếu trọng âm, lỗi không phát âm âm cuối cũng là một lỗi rất phổ biến của người Việt. Cũng xuất phát từ việc người Việt quen phát âm tiếng Việt – ngôn ngữ không có âm cuối, thói quen này khiến chúng ta thường có xu hướng bỏ qua âm cuối của những từ tiếng Anh. Điều này có thể dẫn đến việc người nghe sẽ hiểu sai hoàn toàn ý chúng ta muốn nói.

E.g: Khi nói từ “like” /laɪk/ hoặc từ think /θɪŋk/, chúng ta phải chú ý phát âm cả âm cuối /k/.

>>>> Xem Thêm: Những từ tiếng anh phát âm giống nhau dễ nhầm lẫn

3. Lỗi Việt hoá âm

Đây cũng là một lỗi khá nghiêm trọng của người Việt khi nói tiếng Anh. Lỗi này xuất phát từ việc tiếng Việt và tiếng Anh đều sử dụng bảng chữ cái Latin. Người Việt sẽ cảm thấy ít nhiều có sự tương đồng giữa cách phát âm của một số âm trong hai ngôn ngữ, từ đó hình thành thói quen Việt hóa tiếng Anh. Điều này sẽ khiến cách phát âm trong tiếng Anh của các bạn trở nên sai hoàn toàn. Dưới đây là một vài âm thường bị sai:

Âm /θ/: bị phát âm thành /t/ hoặc /th/

Âm /ð/: bị phát âm thành /d/

Âm /ei/: bị phát âm thành /ê/ hoặc /ây/

Âm /əʊ/: bị phát âm thành /ô/

Ngoài ra, còn có lỗi nhầm giữa âm ngắn và dài như âm /ʃ/ bị phát âm thành /s/

E.g. Có nhiều bạn phát âm từ “boat” /boʊt/ thành “bốt” hoặc từ “thank” /θæŋk/ là “thanh”.

Lỗi phát âm

Các lỗi phát âm thường gặp trong Tiếng Anh

>>>> Tham Khảo Thêm: Các quy tắc nối âm trong tiếng Anh

4. Lỗi quên nối âm (linking sounds)

Người bản xứ luôn nối âm mỗi khi phát âm một từ kết thúc bằng phụ âm, theo sau là một từ bắt đầu bằng nguyên âm để lời nói trở nên tự nhiên hơn. Tuy nhiên, người Việt lại không quen với cách nối âm này, dẫn đến việc câu từ khi nói trở nên rời rạc, kém lưu loát. Trên thực tế, lỗi này khiến nhiều người cảm thấy khá khó khăn không chỉ khi phát âm mà còn khi luyện nghe. 

E.g. Trong câu “I like it” thì chúng ta cần nối âm giữa từ “like” và từ “it”.

5. Lỗi phát âm không có ngữ điệu (intonation)

Tiếng Việt thuộc loại ngôn ngữ có thanh điệu, bao gồm sáu thanh là ngang, huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng. Vì vậy, trong tiếng Việt, người nói gần như không để ý đến ngữ điệu của cả câu do mỗi từ trong tiếng Việt đã tự có một thanh điệu cho riêng mình. Ngữ điệu trong tiếng Việt thường thay đổi dựa vào ngữ cảnh.

Ngược lại, tiếng Anh thuộc loại ngôn ngữ không có thanh điệu. Do đó khi nói, người nói sẽ tập trung nhấn mạnh trọng âm và ngữ điệu của cả câu. Vì sự khác biệt này, người Việt khi nói tiếng Anh thường nói cả câu với tông giọng đều, không lên, không xuống, bởi không quen, hoặc mặc lỗi không nắm rõ cách nhấn trọng âm như đã đề cập ở trên. Khi đó, người nghe sẽ cảm thấy lời nói của bạn rất kém tự nhiên, không có cảm xúc, thậm chí có thể gây khó chịu.

E.g. Với câu mệnh lệnh như “Give me my phone!”, bạn cần xuống giọng ở cuối câu, với câu hỏi yes/no như “May I go out?”, bạn sẽ cần lên giọng ở cuối câu.

6. Lỗi phát âm thiếu hoặc thừa “s”

Lỗi này xuất phát từ tâm lý của một số người nói là khi thêm âm /s/ vào trong câu với suy nghĩ như vậy nghe sẽ hay hơn và “Tây” hơn. Trong khi đó, có những chỗ cần thêm /s/ như sở hữu cách hoặc /s/ trong danh từ số nhiều thì lại bị bỏ qua. Việc thêm bừa bãi và thiếu những chỗ cần như vậy sẽ khiến câu từ trở nên rối và sai nghĩa. 

E.g. Trong câu “He loves watching movies”, có nhiều người bỏ qua âm /s/ trong từ “loves”, thay vào đó lại thêm /s/ vào “he”.

Jaxtina hy vọng bạn sẽ thấy kiến thức về lỗi phát âm này bổ ích và chăm chỉ luyện tập để nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh nhé! Nếu như bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với hotline của Jaxtina để được giải đáp. Bạn cũng có thể đến cơ sở Jaxtina gần nhất để tìm hiểu về các khóa học giao tiếp và luyện thi IELTS, luyện thi TOEIC cực kỳ hiệu quả đang chờ đợi.

>>>> Tiếp Tục Với:

5/5 - (4 bình chọn)