Menu

7 lỗi giao tiếp Tiếng Anh thường gặp mà bạn nên tránh

Đối với những người mới học ngoại ngữ thì việc mắc lỗi giao tiếp Tiếng Anh là thường xuyên gặp phải. Nếu cải thiện được các lỗi này sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn trong quá trình giao tiếp của mình. Nhưng để đạt được điều đó thì việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là nhận diện được bản thân đang mắc phải các lỗi nào. Hãy cùng Jaxtina tìm hiểu về các lỗi thường gặp khi giao tiếp Tiếng Anh trong bài viết sau và đánh giá xem bản thân đang bị mắc lỗi gì nhé!

>>>> Tư Vấn Thêm: Kinh nghiệm học Tiếng Anh

1. Phát âm thiếu âm cuối

Phát âm thiếu âm cuối là một trong những lỗi phổ biến mà nhiều người học Tiếng Anh giao tiếp thường gặp phải. Một số âm cuối trong Tiếng Anh bị nhiều người bỏ qua như: /t/, /d/, /s/, /z/,… Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là sự khác biệt trong cấu trúc ngôn ngữ so với tiếng Việt.

lỗi giao tiếp tiếng anh

Phát âm thiếu âm cuối

Trong Tiếng Anh, khi phát âm thiếu âm cuối, người nghe sẽ không thể hiểu được bạn đang nói gì, bởi vì bạn đã “Việt hoá” từ đó. Lỗi phát âm có thể làm cho người nước ngoài cảm thấy bối rối, khó hiểu hoặc thậm chí có thể dẫn đến hiểu nhầm nội dung bạn muốn truyền đạt.

Hiện trung tâm Jaxtina English Center đang có nhiều chương trình ưu đãi học phí khi đăng ký combo 2 khóa học trở lên cũng nhiều khuyến mãi khác. Điền ngay thông tin vào form bên dưới để đăng ký nhận thông tin chi tiết về chương trình ưu đãi nhé!

2. Lỗi nhấn trọng âm cho câu

Phần lớn người Việt Nam khi học Tiếng Anh để giao tiếp thường không quan tâm đến cách nhấn giọng trong câu nói. Nếu khi nói một đoạn văn dài, có nhiều thông tin mà không thể hiện rõ ràng âm điệu của các từ sẽ khiến người nghe không thể nhận ra ý chính của nội dung mà bạn muốn truyền đạt.

Cách nói tẻ nhạt như vậy có thể làm cho người nghe cảm thấy buồn chán, không quan tâm và mất tập trung khi bạn nói. Đặc biệt, đối với những tình huống như thuyết trình trước lớp học, trong cuộc họp hoặc trong cuộc thảo luận với khách hàng, bạn sẽ bị mất điểm giao tiếp đáng kể.

>>>> Mời Bạn Đọc Thêm: Quy tắc đánh trọng âm

3. Thêm “s” vào cuối từ quá nhiều

Khi phát âm, người Việt chúng ta hay có xu hướng thêm âm “s” phía cuối mà không biết rằng đây là một lỗi giao tiếp Tiếng Anh. Bởi vì khi mới tiếp xúc với tiếng Anh thì chúng ta thường nghĩ thêm “s” ở cuối thì phát âm sẽ “chuẩn” hơn và sẽ giống người bản xứ. Tuy nhiên, nếu thêm “s” vô tội vạ như thế sẽ làm người nước ngoài cảm thấy khó hiểu.

lỗi giao tiếp tiếng anh cơ bản

Thêm “s” vào cuối từ quá nhiều

Ví dụ như với câu “History tells the story of the past.” khi phát âm bị mắc lỗi sai thêm “s” vào cuối từ sẽ hành “Historys tells the storys of the pasts.” Việc phát âm như thế này sẽ khiến cho câu hoàn toàn sai về mặt ngữ nghĩa. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên nắm rõ quy tắc phát âm với “s” cũng như là các âm cuối khác trước khi lỗi này trở thành thói quen.

4. Sử dụng những từ vựng không thông dụng

Việc sử dụng những từ vựng, từ lóng trong Tiếng Anh không thông dụng, từ viết tắt của giới trẻ, từ chuyên ngành có thể gây hiểu lầm và làm trì hoãn quá trình giao tiếp. Vì không phải cũng biết những từ này nên bạn hãy chỉ sử dụng những từ vựng phù hợp với ngữ cảnh giao tiếp và tránh sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên môn khi nói chuyện với người không chuyên.

lỗi giao tiếp tiếng anh

Sử dụng những từ vựng Tiếng Anh không thông dụng

>>>> Khám Phá Ngay: Tổng hợp các idioms trong tiếng Anh thông dụng

5. Lỗi ngữ pháp khi nói

Sai về ngữ pháp khi giao tiếp là lỗi mà rất nhiều người học Tiếng Anh mắc phải, đặc biệt là những bạn chỉ mới học nghe và nói chứ không học ngữ pháp. Một số lỗi sai về ngữ pháp thường gặp trong giao tiếp như là dùng sai thì, dùng sai từ loại hay sử dụng ình thái từ sai chính tả và không chính xác… Việc dùng sai ngữ pháp có thể khiến đối phương hiểu nhằm nội dung mà muốn truyền đạt. Do đó, bạn nên nắm vững cả ngữ pháp và từ vựng để có thể giao tiếp Tiếng Anh hiệu quả nhất.

6. Thiếu tự tin trong quá trình giao tiếp

Lỗi giao tiếp tiếng Anh tiếp theo mà hầu hết các bạn trẻ đang mắc phải đó là thiếu tự tin. Khi thiếu tự tin, các bạn sẽ có xu hướng “ngại” nói, sợ sai khi giao tiếp. Thế nhưng, việc nói sai là điều hết sức bình thường mà ai cũng có thể mắc phải. Đồng thời, vì sợ sai mà không nói lời nào khi giao tiếp có thể sẽ khiến đối phương cảm thấy mình không được sự tôn trọng và không được hoan nghênh. Hậu quả là làm cho cả hai đều không thấy thoải mái trong cuộc trò chuyện và buổi chia sẻ đi vào bế tắc.

lỗi giao tiếp tiếng anh cơ bản

Thiếu tự tin trong quá trình giao tiếp

7. Tư duy dịch nghĩa Tiếng Anh – Tiếng Việt qua lại

Có một mẹo trong giao tiếp tiếng Anh thường được các thầy cô truyền đạt cho là bạn nên học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh trong khi giao tiếp. Lý do là vì khi giao tiếp tiếng Anh chúng ta thường gặp khó khăn trong việc bắt kịp suy nghĩ của đối phương, bởi chúng ta phải dịch câu nói của họ từ Tiếng Anh sangTtiếng Việt và sau đó dịch lại ý nghĩ của chúng ta từ Việt sang Anh. Việc này sẽ khiến quá trình giao tiếp của bạn chậm hơn và kém lưu loát.

Các lỗi giao tiếp Tiếng Anh tưởng rằng nhỏ nhưng sẽ gây ra hậu quả rất lớn nếu bạn sửa chữa không kịp thời. Hy vọng sau khi hiểu rõ hơn về những lỗi khi giao tiếp tTếng Anh mà Jaxtina English Center vừa nêu phía trên, bạn sẽ có kế hoạch khắc phục kịp thời nếu bản thân đang mắc phải.

>>>> Tiếp Tục Với:

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!