Menu

Tại sao không nói được Tiếng Anh dù đã học trong thời gian dài?

Bạn đang tìm kiếm nguyên nhân tại sao không nói được Tiếng Anh dù bản thân đã học trong thời gian dài? Vậy hãy xem ngay bài viết sau vì Jaxtina English Center đã giúp bạn tổng hợp những lý do chính gây nên tình trạng không nói được ở nhiều người học Tiếng Anh.

1. Cảm thấy việc nói Tiếng Anh không quan trọng

Lý do mà nhiều người không thể nói Tiếng Anh lưu loát đó là cảm giác rằng việc học nói, học Tiếng Anh giao tiếp không thực sự quan trọng. Họ cảm giác rằng việc sử dụng Tiếng Anh không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày và không cần thiết phải đầu tư nhiều vào việc nâng cao khả năng nói tiếng Anh. Do đó, nhiều người vẫn có thể hiểu được ý nghĩa chung của những gì người khác đang nói nhưng lại không thể trả lời đáp lại bằng Tiếng Anh.

tại sao không nói được Tiếng Anh

Do bản thân bạn cảm thấy việc nói Tiếng Anh không quan trọng

2. Thiếu thực hành

Thiếu thực hành cũng là nguyên nhân dễ đến tình trạng mất gốc tiếng Anh. Dù biết nhiều từ vựng và ngữ pháp đến đâu nhưng không thực hành sử dụng chúng thường xuyên thì khả năng nói của bạn sẽ bị giảm sút. Việc luyện nói Tiếng Anh cũng giống như tập đi xe đạp. Bạn sẽ chỉ có thể đi được xe khi thực sự thực hành tập đi xe chứ không phải chỉ bằng cách học lý thuyết. Do đó, bạn nên áp dụng ngay những phần kiến thức đã học khi giao tiếp hoặc viết bằng Tiếng Anh…

3. Có tâm lý sợ sệt, sợ sai

Thêm một nguyên nhân dẫn đến tình trạng không nói được tiếng Anh ở nhiều người đó là do tâm lý sợ sệt. Đặc biệt, đây là rào cản lớn nhất khi học tiếng Anh căn bản cho người mất gốc. Nhiều người cảm thấy áp lực, tự ti khi phải trải qua một cuộc trò chuyện bằng Tiếng Anh. Họ lo sợ rằng bản thân có thể phát âm sai hoặc nói những câu không chính xác. Không những thế, có nhiều người còn e sợ rằng người nghe sẽ chỉ trích những sai lầm, lỗi sai của bản thân họ.

không nói được tiếng anh

Do bạn có tâm lý sợ sệt, sợ sai khi nói Tiếng Anh

Ngoài ra, nhiều người học dù nắm vững ngữ pháp, có vốn từ vựng dồi dào nhưng vì tâm lý lo lắng, sợ sệt mà khi nói không thể nhớ bất kỳ từ hay cấu trúc nào. Do đó, tâm lý căng thẳng và sợ hãi này sẽ là một bức tường rào ngăn cản sự phát triển khả năng nói và giao tiếp bằng Tiếng Anh. Để có thể nói được Tiếng Anh, bạn cần phải phá vỡ rào cản tâm lý này và nâng cao sự tự tin.

Tìm Hiểu Thêm: Lỗi giao tiếp Tiếng Anh thường gặp

4. Không biết nhiều từ vựng, cấu trúc ngữ pháp

Nguyên nhân khiến nhiều người gặp khó khăn trong nói Tiếng Anh thường bắt nguồn từ việc họ không có đủ từ vựng và kiến ​​thức về cấu trúc ngữ pháp. Khi tiếp xúc với người bản ngữ, họ có thể cảm thấy khó khăn trong công việc lựa chọn từ phù hợp để diễn đạt ý tưởng của mình hoặc xây dựng câu với cấu trúc ngữ pháp chính xác. Họ lo ngại rằng việc sử dụng sai từ hoặc cấu trúc có thể làm hiểu nhiều ý nghĩa hơn hoặc làm mất điểm trong giao tiếp.

5. Có thói quen luyện nói thụ động

Khi giao tiếp với người nước ngoài, nhiều người thường thể hiện thái độ thụ động, nghe theo hơn là tự tin có thể hiện ý kiến ​​hoặc tham gia vào cuộc trò chuyện một cách tích cực. Việc không muốn bày tỏ ý kiến hoặc sợ rằng những gì bản thân nói không đủ giá trị có thể khiến bạn bỏ lỡ cơ hội tương tác lẫn phát triển khả năng nói và giao tiếp bằng Tiếng Anh. Do đó, việc thay đổi thói quen này là vô cùng cần thiết để phát triển kỹ năng nói Tiếng Anh.

tại sao không nói được Tiếng Anh

Do bạn có thói quen luyện nói Tiếng Anh thụ động thay vì chủ động

Nếu sau thời gian dài tự học Tiếng Anh nhưng khả năng Speaking, giao tiếp vẫn không được cải thiện thì bạn nên tìm đến những trung tâm uy tín để được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn và hỗ trợ. Và trung tâm mà bạn nên lựa chọn đó chính là Jaxtina English Center. Bên cạnh rèn luyện kỹ năng nói Tiếng Anh, bạn còn sẽ được cải thiện các kỹ năng còn lại là nghe, đọc, viết khi tham gia khoá học toàn diện 4 kỹ năng tại trung tâm. Tại đây, trung tâm sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội để thực hành, vận dụng các kiến thức đã học bên cạnh những giờ học lý thuyết. Từ đó, bạn sẽ tự tin hơn khi sử dụng Tiếng Anh.

Do đó, bạn còn chần chừ điều gì mà không điền ngay vào form bên dưới để được trung tâm tư vấn chi tiết hơn!

Thông qua bài viết trên, Jaxtina English Center đã đưa ra một số lý do tại sao không nói được Tiếng Anh để bạn cải thiện ngay từ bây giờ. Hãy nhớ rằng việc học tiếng Anh đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Do đó, bạn hãy luôn cố gắng học tập mỗi ngày để nâng cao khả năng nói Tiếng Anh của bản thân nhé!

Bài Viết Hữu Ích:

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

5/5 - (3 bình chọn)
Để lại bình luận