Menu

Cách phân biệt các ý thể hiện Fact and Opinion khi nghe

Một trong những yếu tố quan trọng khi làm bài nghe tiếng Anh, đó là khả năng phân biệt giữa Fact – Sự thật và Opinion – Quan điểm. Sự mơ hồ này, nếu có, có thể gây ra rất nhiều khó khăn trong quá trình học và luyện kỹ năng nghe tiếng Anh.

Vậy, làm thế nào để có thể xác định chính xác một Fact và một Opinion trong một bài nghe tiếng Anh đây? Jaxtina đã phân tích các yếu tố quyết định để các bạn có thể dựa vào đó và phán đoán đâu là Sự thật và đâu chỉ là Ý kiến. Hãy cùng xem bài học tiếng Anh dưới đây để phân biệt cặp từ Fact and Opinion ngay nhé!

1. WHAT IS A FACT & OPINION?

Để hiểu rõ về ý thể hiện của Fact và ý thể hiện của Opinion, dưới đây sẽ là bảng phân biệt, so sánh chi tiết:

FACT OPINION
Dựa trên quan sátnghiên cứu Dựa trên cảm xúc, suy nghĩ cá nhân
Thực tế khách quan Tuyên bố chủ quan
Có thể chứng minh bằng số liệucó căn cứ Không thể chứng minh bằng bất cứ phương tiện nào
Một mệnh đề có thể được kiểm chứng và chứng minh là đúng Một cách diễn đạt về việc đánh giá hoặc niềm tin dành cho một cái gì đó
Đại diện cho những gì thật sự đã xảy ra Phỏng đoán hoặc nhận thức
Mang tính phổ dụng (sử dụng phổ biến) và không có sự khác biệt giữa người này và người khác Mang tính cá nhân sự khác biệt giữa người với người
Được diễn đạt bằng ngôn từ không định kiến, không thiên vị Diễn đạt bằng từ ngữ mạnh mẽ, mang định kiến và thiên vị cá nhân
Có thể thay đổi suy nghĩ người nghe Không nhất định có thể thay đổi suy nghĩ người nghe
Không thể bị đả kích hay đưa ra tranh luận Có thể đưa ra tranh luận

Bảng trên đã so sánh rất cụ thể về difference between fact and opinion. Và để hiểu rõ hơn về cặp từ này cũng như trau dồi thêm kỹ năng tiếng Anh thì bạn có thể tham khảo ngay khóa học của Jaxtina.

Hiện trung tâm Jaxtina English Center đang có nhiều chương trình ưu đãi học phí khi đăng ký combo 2 khóa học trở lên cũng nhiều khuyến mãi khác. Điền ngay thông tin vào form bên dưới để đăng ký nhận thông tin chi tiết về chương trình ưu đãi nhé!

fact and opinion

Cách phân biệt các ý thể hiện Fact và các ý thể hiện Opinion của người nói khi nghe

2. Practice

Sau khi đã nghiền ngẫm những thông tin trên, bạn đã có một chút ý tưởng về việc phải phân biệt như thế nào rồi chưa? Nếu vẫn chưa chắc chắn, đừng lo, Jaxtina sẽ giới thiệu với bạn một vài example of fact and opinion để làm rõ hơn trước khi chúng ta vào phần luyện tập ở cuối bài nhé!

Hãy cùng xem 4 câu ví dụ dưới đây:

 1. John thinks that he can’t get up early tomorrow because of having to stay up too late tonight.
 2. I saw Peter buy a bouquet of roses this morning.
 3. Abraham Lincoln, the President of the United States, was born in 1809.
 4. Maybe Mary is in the schoolyard. I don’t see her here.
Xem đáp án

Trong 4 câu bên trên, câu 1 và 4 là Opinion vì: 

John thinks that” là cụm từ cho thấy suy nghĩ riêng của chỉ mình John. Anh ấy cho rằng bản thân không thể dậy sớm vào ngày mai vì tối hôm nay đã thức quá khuya. Việc John có dậy trễ vào ngày mai không không thể được kiểm chứng ngay lúc này bằng bất cứ số liệu hay khoa học nào.

Maybe” là một từ khác cho thấy sự không chắc chắn. Vì người nói không thấy Mary nên đã cho rằng “có lẽ” cô ấy đang ở sân trường. Nhưng Mary có thật sự ở đó không thì không chắc, bởi đây đều là phỏng đoán cá nhân của người nói.

Câu 2 và 3 là Fact vì: 

Người nói tường thuật lại một sự việc đã diễn ra (đã nhìn thấy Peter mua một bó hoa hồng vào sáng nay), không kèm theo ngôn từ mang định kiến hay phỏng đoán cá nhân.

Tổng thống của nước Mỹ – Abraham Lincoln sinh vào năm 1809 là một sự kiện có thật, một sự thật hiển nhiên.

Giờ hãy cùng vận dụng vào phần bài tập dưới đây.

Hãy nghe và suy nghĩ xem câu nào là Fact (sự thật), và câu nào là Opinion (ý kiến) nhé!Question: Decide whether each statement below is a Fact or an Opinion. Write F for Fact and O for Opinion:

 1. __________
 2. __________
 3. __________
 4. __________
 5. __________
Xem đáp án
 1. F (Một việc đã thật sự diễn ra)
 2. O (Tuyên bố, phỏng đoán cá nhân)
 3. O (Suy nghĩ, cảm nhận chưa được chứng minh)
 4. O (Sở thích, cảm nhận riêng của từng người, không giống nhau)
 5. F (Kiến thức chung, đã được nghiên cứu, phân loại)Transcript:1. Helena was wearing a thick sweater and a long pair of boots when she came to my place.

  2. Yang should be here now to celebrate with us, I suppose.3. Vietnamese is the most difficult language to learn.4. Chocolate is better than matcha, it tastes bitter and sweet at the same time.5. There are three main types of learning modality: visual, auditory, and kinesthetic.

Với những thông tin được đề cập trong bài viết, mong rằng bạn đã hiểu được ý thể hiện của cặp từ này. Bây giờ thì bạn đã có thêm tự tin để làm phần bài tập tìm Fact và Opinion trong các bài nghe nói riêng và trong các bài kiểm tra tiếng Anh nói chung chưa nào? Hãy giúp Jaxtina chia sẻ kiến thức này và tiếp tục theo dõi những bài viết khác để củng cố thêm các kỹ năng khác nữa nhé.

Chúc các bạn học tốt.

5/5 - (2 bình chọn)
Để lại bình luận