Menu

Bật mí 8 cách học từ vựng TOEIC hiệu quả, nhớ lâu

Cách học từ vựng TOEIC hiệu quả, siêu tốc luôn là điều mà nhiều người học tiếng Anh tìm kiếm. Việc áp dụng các mẹo, phương pháp học đúng giúp nhớ từ vựng lâu. Đặc biệt, sẽ giúp bạn cải thiện 4 kỹ năng trong học tiếng Anh dễ dàng. Dưới đây, hãy để Jaxtina English Center gợi ý giúp bạn một số phương pháp học từ vựng TOEIC hiệu quả thông qua bài viết sau. Bạn hãy xem và tham khảo để lựa chọn cách học phù hợp nhé!

Đừng Bỏ Qua: Phương pháp luyện thi TOEIC cấp tốc

1. Đọc càng nhiều càng tốt

Trong quá trình học từ vựng Tiếng Anh TOEIC, việc đọc nhiều sẽ có ý nghĩa rất quan trọng. Khi bạn đọc càng nhiều, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều từ mới hơn. Đó chính là cơ hội để bạn bổ sung vốn từ vựng cho bản thân.

Khi mới bắt đầu quá trình đọc các tài liệu Tiếng Anh, bạn không nên đọc các bài có nội dung quá khó hiểu. Thay vào đó, bạn có thể đọc các đoạn văn giao tiếp hay các câu chuyện nhỏ, có nội dung đơn giản và nhiều từ vựng quen thuộc. Điều này không những giúp bạn không bị “ngợp” trong “biển từ” mà còn làm quen dần với cách học. Từ đó, giúp quá trình học từ vựng trở nên “dễ thở” hơn rất nhiều.

học từ vựng TOEIC hiệu quả

Đọc càng nhiều càng tốt

Ngoài ra, bạn hãy chú ý đến những từ vựng chưa từng gặp trước đây. Hầu hết từ vựng chúng ta học đều sẽ có ý nghĩa khác nhau phù thuộc vào ngữ cảnh. Bạn nên cố gắng tìm hiểu nghĩa của các từ vựng thông qua ngữ cảnh ngay lần đầu tiếp xúc. Cuối cùng, bạn hãy tra từ điển để đảm bảo bản thân đã hiểu rõ hoàn toàn các từ mới.

Đọc Thêm: Kinh nghiệm học TOEIC cho người mất gốc

2. Đặt từ vựng ở mọi nơi có thể nhìn thấy

Cách học từ vựng TOEIC hiệu quả tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn trong bài viết này là đặt từ vựng ở tất cả mọi nơi mà bạn có thể nhìn thấy. Điều này sẽ giúp bạn có thể nhìn thấy những từ cần ghi nhớ ở mọi nơi mà bạn thường ghé qua. Từ đó, bạn sẽ ghi nhớ từ vựng tốt hơn đó.

Để áp dụng phương pháp học Tiếng Anh TOEIC này, bạn hãy ghi lại từ vựng trên giấy note rồi dán ở những nơi bạn hay tiếp xúc. Nơi đó có thể là trong phòng ngủ, trên bàn học, bàn làm việc hay thậm chí là nhà vệ sinh. Chính vì vậy, sẽ tạo ra một môi trường nhắc nhở bạn những từ cần học. Phương pháp học từ vựng TOEIC này sẽ giúp bạn có thể học một từ rất nhiều lần. Bạn có thể sẽ không cần phải học từ vựng một cách máy móc nữa. Thay vào đó, từ vựng ở mọi lúc mọi nơi sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách tự nhiên và vận dụng hiệu quả hơn.

học từ vựng TOEIC hiệu quả

Đặt từ vựng ở mọi nơi có thể nhìn thấy

3. Ghi chép từ vựng

Khi học từ vựng TOEIC, việc sở hữu một cuốn sổ để ghi chép từ vựng là điều cần thiết. Với cuốn sổ này, bạn có thể ghi chú tất cả các từ vựng thường gặp trong TOEIC hay từ mới mà bạn gặp vào và cố gắng ghi nhớ chúng.

Để cách học từ vựng TOEIC này đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn không chỉ đơn thuần liệt kê các từ và nghĩa Tiếng Việt mà cần có thêm các phần như loại từ, nghĩa Tiếng Anh, các ví dụ của từ. Bạn cũng có thể vẽ các hình minh họa nhỏ ở mỗi từ để ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn. Trong trường hợp muốn thách thức bản thân, bạn có thể viết các câu chuyện hoặc đoạn hội thoại nhỏ chứa các từ vựng cần học. Qua đó, sẽ giúp bạn nhớ từ vựng nhanh hơn. Không những vậy, việc này cũng giúp quá trình học Tiếng Anh của bạn không còn quá nhàm chán.

học từ vựng TOEIC hiệu quả

Ghi chép từ vựng

Có Thể Bạn Quan Tâm: 1500 từ vựng TOEIC

4. Học từ vựng TOEIC theo chủ đề, cùng ngữ cảnh

Học từ vựng TOEIC thường gặp theo chủ đề, cùng ngữ cảnh cũng là một phương pháp tốt để nắm vững và sử dụng từ hiệu quả. Thay vì chỉ đơn thuần học Tiếng Anh máy móc gồm từ vựng và định nghĩa, bạn có thể đặt các từ muốn học vào các ngữ cảnh thực tế. Điều này giúp bạn luyện tập khả năng phản xạ và vận dụng từ vựng Tiếng Anh trong thực tế.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo ra các tình huống tưởng tượng và sử dụng từ vựng trong đó. Chẳng hạn, nếu học từ vựng liên quan đến du lịch, bạn có thể viết câu chuyện ngắn về việc đi du lịch và mô tả các hoạt động, địa điểm cùng trải nghiệm. Việc đưa ra ví dụ cụ thể cho từ vựng làm cho việc học từ vựng trở nên thú vị và có ích trong thực tế. Nhờ vậy mà bạn sẽ có thể tự tin hơn khi sử dụng từ vựng trong các tình huống thực tế.

5. Sử dụng các công cụ hỗ trợ học từ vựng

Sử dụng các công cụ hỗ trợ là một cách học từ vựng TOEIC hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Các công cụ này có thể hỗ trợ bạn học từ vựng nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Flashcard là một trong các công cụ học từ vựng hữu ích mà nhiều chuyên gia khuyên dùng.. Với công cụ này, bạn cần thêm từ Tiếng Anh ở một mặt và ghi nghĩa Tiếng Việt cùng các ví dụ, hình ảnh ở mặt khác. Các Flashcard thường nhỏ gọn giúp bạn có thể mang theo bất cứ đâu. Qua đó, sẽ giúp bạn học được từ vựng cho dù ở trong các tình huống bận rộn nhất.

học từ vựng TOEIC hiệu quả

Sử dụng các công cụ hỗ trợ học từ vựng

Cùng với đó, các ứng dụng công nghệ như TFlat cũng là một trong các công cụ hỗ trợ hữu ích mà bạn nên tận dụng. Các ứng dụng này hoàn toàn có thể được tích hợp trong máy tính hoặc điện thoại, hỗ trợ bạn học từ vựng TOEIC hiệu quả. Không cần phải có những cuốn sổ cầu kỳ, chỉ với một chiếc điện thoại là bạn đã có thể bắt đầu hành trình học từ vựng rất hiệu quả đó.

Tham Khảo Thêm: Cách học 600 từ vựng TOEIC bằng hình ảnh

6. Sử dụng từ vựng đã học vào cuộc sống thực

Áp dụng từ vựng TOEIC đã học vào cuộc sống hàng ngày là cách học hiệu quả để củng cố kiến thức và nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ. Thay vì chỉ học trong môi trường học tập, bạn có thể thử áp dụng những từ vựng mới vào các tình huống thực tế để thấy rõ cách sử dụng của chúng.

Chẳng hạn, nếu bạn đã học các từ vựng liên quan đến du lịch, bạn có thể sử dụng chúng khi lên kế hoạch cho một chuyến đi. Bạn có thể mô tả các địa điểm du lịch, đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn bằng cách sử dụng những từ vựng bạn đã học.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể sử dụng từ vựng mới trong giao tiếp hàng ngày. Khi nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp hoặc trong các cuộc thảo luận, bạn hãy cố gắng áp dụng những từ vựng mới đã học. Điều này sẽ giúp bạn dần dần quen với cách sử dụng từ vựng và vận dụng chúng hiệu quả hơn trong thực tế.

7. Học từ vựng kiểu chèn

Học từ vựng kiểu chèn là cách học mà bạn sẽ chèn các từ Tiếng Anh vào văn bản Tiếng Việt. Cách học từ vựng TOEIC hiệu quả này giúp bạn không chỉ nắm vững ý nghĩa của từ vựng mà còn biết cách sử dụng chúng một cách tự nhiên nhất trong các tình huống khác nhau và cả nâng cao kỹ năng Reading.

Khi sử dụng học từ vựng kiểu chèn, bạn tạo ra các câu hoặc đoạn văn có chứa từ vựng mới mà bạn đang học. Điều quan trọng là đảm bảo rằng ngữ cảnh của câu hoặc đoạn văn thực sự phù hợp với từ vựng. Bạn có thể sử dụng từ vựng trong các câu chuyện, tình huống thường gặp hoặc thậm chí trong các cuộc trò chuyện ảo.

8. Thường xuyên ôn tập và kiểm tra lại từ vựng TOEIC đã học 

Thường xuyên ôn tập, kiểm tra là hai yếu tố quan trọng để duy trì và nâng cao khả năng từ vựng của bạn. Ôn tập định kỳ là cách học từ vựng TOEIC hiệu quả sẽ giúp bạn củng cố kiến thức đã học và hạn chế việc quên sau khi học. Do đó, bạn hãy tạo lịch trình ôn tập hàng ngày hoặc hàng tuần để xem lại những từ vựng đã học. Với cách này, bạn có thể sử dụng các công cụ như sổ từ vựng hoặc thẻ từ để ôn tập một cách hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể tạo ra các bài kiểm tra ngắn hoặc trò chơi từ vựng để kiểm tra khả năng ghi nhớ. Điều này giúp bạn xác định những từ vựng nào đã sử dụng tốt và từ nào cần phải ôn tập lại. Khi kết hợp ôn tập định kỳ và kiểm tra thường xuyên, bạn sẽ ghi nhớ và nắm vững từ vựng hơn.

học từ vựng TOEIC hiệu quả

Thường xuyên ôn tập kiểm tra

Trong bài viết trên, trung tâm Tiếng Anh Jaxtina đã tổng hợp đến bạn 8 cách học từ vựng TOEIC hiệu quả và cực hiệu quả. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn có trau dồi thêm nhiều từ vựng TOEIC trong thời gian ngắn. Chúc bạn học tốt!

Khám Phá Ngay: 

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

5/5 - (5 bình chọn)
Để lại bình luận