Menu

4 cách paraphrase Writing Task 2 hiệu quả trong bài thi IELTS

Để làm tốt IELTS Writing task 2, bạn sẽ cần học kỹ năng paraphrase giúp cách diễn đạt trở nên đa dạng và dễ dàng đạt điểm cao hơn. Vậy có những cách paraphrase Writing Task 2 nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây của trung tâm học IELTS Jaxtina English Center nhé!

1. Sử dụng từ đồng nghĩa

Cách paraphrase đề bài Writing task 2 đầu tiên mà Jaxtina muốn giới thiệu đến cho bạn là sử dụng từ đồng nghĩa. Việc sử dụng từ đồng nghĩa được hiểu là diễn đạt nội dung câu đã nói theo hướng thay những từ ngữ có ý nghĩa tương đồng. Việc áp dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa cho phép bạn hạn chế trùng lặp từ ngữ mà không giảm bớt sự gắn kết của câu sau với những câu trước đó.

Ví dụ:

 • Câu nguyên bản (Đề bài): Universities should accept equal numbers of men and women in every subject. (Các trường đại học nên chấp nhận số lượng nam và nữ bằng nhau trong mọi môn học.)
 • Câu đã được Paraphrase: Universities should allow the same number of males and females to join in each subject.
cách paraphrase Writing Task 2

Sử dụng từ đồng nghĩa

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Luyện thi IELTS

2. Thay đổi dạng thức của từ

Với một số bạn mới học, có thể bạn sẽ nghĩ khi đã paraphrase là sẽ dùng từ thay thế khác hẳn từ cũ và cao cấp hơn nữa. Nhưng thực ra, một trong các cách paraphrase Writing Task 2 thông dụng nhất là sẽ sử dụng những từ đồng nghĩa với nhau, chẳng hạn như câu trước dùng danh từ, câu sau dùng dạng động từ của từ đó.

Tuy nhiên, người học cần lưu ý rằng thay đổi dạng thức của các cặp từ tương đương sẽ đồng nghĩa với việc có thêm những điểm khác biệt nhất định về cấu trúc ngữ pháp. Do vậy, bạn cần cẩn trọng xem xét, thêm từ, bớt từ hay chỉnh sửa thêm những từ liên quan nhằm đảm bảo câu văn không bị sai sót cả về ngữ pháp lẫn từ vựng.

Ví dụ:

 • Câu nguyên bản (Đề bài): It is important to reduce the unemployment rate this year. (Điều quan trọng là giảm tỷ lệ thất nghiệp trong năm nay.)
 • Câu đã được Paraphrase: It is of importance to reduce the unemployment rate this year.

>>>> Đọc Thêm: Paraphrase là gì?

3. Thay đổi cấu trúc câu

Nếu như bạn không phải là người có vốn từ vựng dồi dào, hoặc những từ ở đề bài tương đối khó khăn cho bạn để sử dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa hay là dạng khác của động từ thì thay đổi cấu trúc câu là một phương pháp đơn giản, hữu hiệu, miễn sao bạn sử dụng đúng ngữ pháp.

Cách 1: Thay đổi câu ở thể chủ động sang bị động (Active – passive)

 • Câu nguyên bản (Đề bài): Amazon fires damaged the natural habitats of various creatures and wild animals. (Cháy rừng Amazon đã phá hủy môi trường sống tự nhiên của nhiều sinh vật và động vật hoang dã.)
 • Câu đã được Paraphrase: The natural habitat of various creatures and wild animals was damaged by Amazon fires.

Cách 2: Thay đổi câu với chủ ngữ giả “it” (Dummy subject)

 • Câu nguyên bản: Work and life is very hard to balance. (Công việc và cuộc sống rất khó cân bằng.)
 • Câu đã được Paraphrase: It is hard to balance between work and life.
các cách paraphrase task 2

Thay đổi cấu trúc câu

>>>> Có Thể Bạn Cần: Các chủ đề thường gặp trong IELTS Writing Task 2

4. Kết hợp nhiều cách paraphrase trong Writing Task 2

Ngoài các phương pháp trên, bạn có thể paraphrase với sự phối hợp của nhiều cách paraphrase task 2 ở trên (đồng nghĩa, chuyển đổi từ hoặc chuyển đổi cấu trúc ngữ pháp).

Ví dụ:

 • Câu nguyên bản (Đề bài): Many animal species are becoming extinct due to human activities both on land and in the sea. (Nhiều loài động vật đang bị tuyệt chủng do các hoạt động của con người cả trên đất liền và dưới biển)
 • Câu đã được Paraphrase:
  • A large number of animal species are on the verge of extinction because of human activities both on land and in the ocean. (Synonyms + passive voice)
  • It is believed that many animal species are becoming extinct due to human activities both on land and in the sea. (Synonyms + word form + dummy subject + passive voice)

>>>> Xem Thêm: Dàn bài IELTS Writing Task 2

Thông qua bài viết trên, Jaxtina English Center đã chia sẻ đến bạn các cách paraphrase Writing Task 2. Tuy nhiên, để có thể áp dụng các phương pháp này một cách thành thạo, bạn nên luyện tập thường xuyên với nhiều đề bài khác nhau. Do đó, bạn hãy nhớ luyện đề Writing thường xuyên để có thêm nhiều kinh nghiệm làm bài nhé!

>>>> Kiến Thức Liên Quan:

Hãy đánh giá!
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi! Tiêu chuẩn cộng đồng