Menu

Task Achievement – Tiêu Chí Bị Bỏ Quên Trong Ielts Writing Task 2

Bốn tiêu chí trong Writing Task 2 đều đã rất quen thuộc với các thí sinh IELTS: Task Achievement, Coherence and Cohesion, Lexical Resource, Grammatical Range and Accuracy. Trong các tiêu chí trên, Task Achievement là tiêu chí dễ bị các thí sinh “bỏ quên” nhất. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Jaxtina sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về tiêu chí này khi luyện thi IELTS cấp tốc nhé.

1. Task Achievement là gì?

Task Achievement, nói một cách khái quát là bạn cần làm theo hướng dẫn đề bài một cách chặt chẽ, bám sát chủ đề. Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng điều rất quan trọng là bạn phải thực sự trả lời câu hỏi. “Thực sự trả lời câu hỏi” ở đây không phải là đưa ra câu trả lời “đúng” và mà là bạn phải đưa ra câu trả lời của bản thân cho tất cả các câu hỏi ở đề bài và chứng minh, giải thích chúng sao cho rõ ràng và hợp lý. Khi bị áp lực, hoặc cũng có thể là do chưa tìm hiểu kĩ các tiêu chí chấm thi, nhiều bạn dễ đi lạc chủ đề, hoặc bỏ sót những chi tiết quan trọng.

Để đạt được tiêu chí Task Achievement cơ bản khi học IELTS, bạn cần đạt những điều sau:

– Trả lời đúng vào trọng tâm câu hỏi

– Trả lời tất cả những câu hỏi mà đề bài đưa ra

– Viết các ý một cách rõ ràng cùng với sự giải thích, chứng minh và nêu ví dụ hợp lý

– Viết ít nhất 250 từ

>>>> Xem thêm: Cấu trúc dàn bài writing task 2 cho từng dạng essay

2. Tại sao bạn bị mất điểm Task Achievement?

– Không đọc kỹ đề bài và ngay lập tức bắt đầu viết: Điều này có nghĩa là bạn có thể không trả lời tất cả câu hỏi hoặc bạn viết về những thứ không liên quan đến câu hỏi của đề bài.

– Chỉ liệt kê một số ý tưởng của mình nhưng không phát triển sâu và không có các ý củng cố chúng như giải thích, chứng minh hay nêu ví dụ.

– Cấu trúc và cách liên kết các ý chưa rõ ràng và hợp lý, ý nhỏ chưa bổ sung hỗ trợ cho ý lớn.

– Viết quá ngắn: Bạn có thể viết dài hơn số từ yêu cầu nhưng không được viết ngắn hơn. Tuy vậy, việc bạn viết bài thật dài không làm tăng điểm của bạn, quan trọng là phần nội dung.

>>>> Xem thêm: Cách luyện Writing IELTS tại nhà cực hiệu quả trong 3 tháng

3. Làm thế nào để tránh mất điểm đáng tiếc vì mắc lỗi Task Achievement?

Cách tốt nhất là bạn nên lập dàn ý cho bài và kiểm tra lại bài viết để đảm bảo mình đi theo đúng với dàn ý đó. Dưới đây là một số điểm quan trọng cần ghi nhớ khi lập dàn ý và viết bài:

– Đọc kĩ đề, gạch chân keyword: Đây là bước chỉ chiếm khoảng 1-2 phút nhưng có vai trò vô cùng quan trọng vì nó quyết định việc bạn có hiểu đề và trả lời vào trọng tâm, trả lời đủ các câu hỏi hay không. Bạn có thể tham khảo cách phân tích đề bài IELTS Writing Task 2

– Hình dung ý tưởng và lập dàn ý: Có thể có nhiều bạn có thói quen bỏ qua bước này vì cho rằng dàn ý chỉ cần hình dung trong đầu là đủ. Nhưng khi bạn viết dàn ý lên giấy, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn và có thể sắp xếp thứ tự các ý thật khoa học. Ngoài ra, dàn ý cũng giúp bạn mường tượng sẵn số từ bạn có thể viết cho cả bài, tránh việc bạn viết hết ý mà vẫn chưa đủ số từ. Bạn có thể tham khảo cách lập dàn ý cho từng dạng bài IELTS Writing Task 2

– Viết bài và kiểm tra lại bài xem đã đi đúng theo dàn ý chưa: Có dàn ý rồi tại sao lại phải kiểm tra lại bài? Việc đọc và kiểm tra lại bài không chỉ giúp bạn sửa lỗi ngữ pháp và chính tả, mà còn giúp bạn kiểm tra lại các ý có liên kết với nhau đúng như ý định bạn đầu hay không.

– Đếm đủ số từ 250 hoặc hơn: Đếm từng chữ rất mất thời gian, và đặc biệt là ở trong phòng thi, thời gian viết còn hạn hẹp thì làm sao có thời gian ngồi đếm chữ. Cách tốt nhất là bạn hãy tính trung bình mỗi dòng bạn viết bao nhiêu chữ rồi nhân với số dòng. Nếu có thể, bạn nên viết nhiều hơn 1-2 dòng để đảm bảo độ dài.

3. Bài tập

Bây giờ bạn hãy thử phân tích một bài tập nhỏ dưới đây để hiểu rõ hơn về Task Achievement nhé.

Practice. Read the 2 following samples of IELTS Writing Task 2 then analyse them and decide which is better. (Đọc 2 đoạn mẫu của IELTS Writing Task 2 rồi phân tích và chọn đoạn viết tốt hơn.)

Nowadays, people are able to use the internet to do an increasing number of tasks.
Is this a positive or negative development?

Sample 1: The internet can be used to do more and more things these days. Internet banking means that money can be transferred from home instead of going to a bank and online shopping means that people can order items to be delivered to their homes instead of driving to a shop. Family and friends can also stay in contact with each other using the internet instead of using phones or letters.

Sample 2: It’s positive that more tasks can be completed online because people don’t need to leave their houses as often as they used to. With internet banking and online shopping, people can stay at home instead of driving their cars to these locations, resulting in less air pollution from all the unnecessary traffic. Banks in Ireland, for example, have been reducing the number of staff they employ in each branch because customers prefer to complete transactions online instead of driving to the premises.

Xem đáp án
  • Sample 1:
    Có vẻ như người viết không hiểu câu hỏi ở đề bài vì đoạn này không trực tiếp trả lời cho câu hỏi. Đề bài hỏi “Đây là sự phát triển tốt hay xấu?” nhưng người viết chỉ liệt kê ra những việc mà internet có thể làm. Và với việc trả lời như vậy, khoảng điểm cho Task Achievement sẽ là từ band 4 trở xuống.
  • Sample 2: It’s positive that more tasks can be completed online because people don’t need to leave their houses as often as they used to. With internet banking and online shopping, people can stay at home instead of driving their cars to these locations, resulting in less air pollution from all the unnecessary traffic. Banks in Ireland, for example, have been reducing the number of staff they employ in each branch because customers prefer to complete transactions online instead of driving to the premises.Đoạn này đã trả lời trực tiếp vào câu hỏi với cụm từ “It’s positive that …” và luận điểm lớn “people don’t need to leave their houses as often as they used to”. Câu thứ 2 là supporting idea cho luận điểm lớn, câu thứ 3 là ví dụ cũng hỗ trợ cho luận điểm lớn. Như vậy, đoạn đã đảm bảo yêu cầu cho Task Achievement và có thể đạt band 7-8.

Vừa rồi Jaxtina đã đưa ra một số lưu ý cho bạn về tiêu chí Task Achievement trong IELTS Writing Task 2. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và không mắc các lỗi cơ bản về nó nữa. Nếu bạn có nhu cầu cải thiện kỹ năng Writing thì đừng quên đến với Jaxtina English Center để có những khóa học chất lượng nhất nhé.

>>>> Đừng Bỏ Qua:

5/5 - (2 bình chọn)