Menu

Paraphrasing là gì? Tại sao kỹ năng Paraphrasing lại quan trọng

Paraphrase thực ra là một kĩ năng quan trọng trong writing, nếu bạn luyện tập thường xuyên và hiểu được cách paraphrase một văn bản, không chỉ writing mà các kỹ năng listening, speaking và reading của bạn cũng sẽ được cải thiện. Trong bài viết này, Jaxtina sẽ giúp bạn tìm hiểu paraphrase là gì và lí do chúng ta nên luyện tập kỹ năng paraphrase thường xuyên. Bạn hãy xem và lên kế hoạch luyện thi IELTS phù hợp nhé!

1. Paraphrase là gì?

Paraphrase là kỹ năng mà người học IELTS nào cũng cần biết. Việc viết lại thông tin từ một văn bản gốc bằng lời văn của bạn mà không thay đổi ý nghĩa của thông tin đó. Bằng cách sử dụng từ ngữ và cách diễn đạt khác nhau, bạn thể hiện được kỹ năng viết và truyền đạt lại thông tin của mình.

Paraphrasing là gì

Paraphrasing là gì?

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Cách luyện Writing IELTS tại nhà

2. Tại sao kỹ năng paraphrase lại quan trọng như vậy?

Paraphrase rất quan trọng vì nó cho thấy bạn đã hiểu cặn kẽ văn bản mà bạn đã tham khảo để có thể diễn đạt lại những ý chính. Trong Paraphrase, ý nghĩa của văn bản gốc không được thay đổi, bạn sẽ viết lại đoạn văn đó và sử dụng từ ngữ, cách hành văn khác so với tác giả của văn bản gốc. Thông thường, văn bản khi đã paraphrase sẽ có độ dài tương đương với văn bản gốc.

Paraphrase là gì

Tại sao kỹ năng Paraphrase lại quan trọng

2.1. Paraphrase trong các bài luận, nghiên cứu

Paraphrase là một cách hữu ích để sử dụng tài liệu tham khảo cho bài nghiên cứu, bài luận – miễn là nó được tham chiếu một cách thích hợp. Trong các bài luận học thuật, bài viết sẽ không được chấp nhận nếu bạn sao chép lại y nguyên nội dung từ văn bản khác, những bài viết như vậy sẽ được tính là đạo văn – một trong những lỗi không được mắc phải khi viết các bài nghiên cứu, luận, tiểu luận,…

>>>> Khám Phá Ngay: Cách paraphrase writing task 1

2.2. Paraphrase giúp cải thiện các kỹ năng tiếng Anh

Trong quá trình học tiếng Anh, kỹ năng paraphrase cũng rất quan trọng nếu bạn áp dụng nó thường xuyên mỗi khi đọc xong một văn bản nào đó. Cụ thể thì paraphrase sẽ giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn nói chung và những kỹ năng nói riêng dưới đây:

 • Reading: việc paraphrase sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ văn bản hơn vì giờ đây bạn sẽ phải đọc kỹ văn bản để có thể nắm được toàn bộ ý chính và viết lại theo ý hiểu của mình, việc đọc nhiều các văn bản tiếng Anh và diễn đạt lại bằng văn phong của mình sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức, có nhiều ý tưởng hơn và làm quen với việc tiếp cận nhiều loại văn bản tiếng Anh khác nhau.
 • Writing: sẽ là thiếu sót nếu chúng ta không đề cập đến tầm quan trọng của paraphrasing trong việc học Writing. Để có thể paraphrase, người viết không những cần có một lượng từ vựng đủ lớn, mà còn cần khả năng diễn giải phong phú, và kiến thức ngữ pháp đa dạng.  Luyện tập paraphrasing, bạn không chỉ học cách viết mà còn cải thiện khả năng tư duy để truyền tải thông điệp bạn muốn nói qua ngôn ngữ viết.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Cách paraphrase writing task 2

3. Các bước paraphrase một văn bản

Có nhiều cách khác nhau để phát triển kỹ năng paraphrase. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là việc phải đảm bảo bạn đã hiểu rõ văn bản tham khảo trước khi cố gắng diễn giải nó.

Các bước trong quá trình paraphrase sẽ diễn ra như sau:

 • Đọc kỹ văn bản gốc trước khi bạn diễn đạt lại.
 • Tra từ điển về bất kỳ từ nào bạn không hiểu.
 • Đọc lại văn bản một cách nhanh chóng – đọc lướt (skimming) nếu bạn cảm thấy tự tin. Đặc biệt, hãy chú ý đến những câu đầu tiên trong đoạn văn (đây thường là những câu chủ đề) và những từ khóa.
 • Che văn bản và tóm tắt nó bằng lời nói, cố gắng diễn tả lại những gì bạn đã ghi nhớ trước đó. Bạn không nhất thiết phải sử dụng ngôn ngữ học thuật phức tạp, hãy sử dụng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu.
 • Viết ra bản tóm tắt bằng lời nói trước đó của bạn.
 • Kiểm tra lại văn bản gốc để đảm bảo rằng bạn đã diễn đạt đủ các ý chính. Thêm dấu ngoặc kép nếu bạn đã sử dụng bất kỳ thuật ngữ riêng nào không thể paraphrase lại được.
 • Ghi lại các thông tin về nguồn bài viết bạn tham khảo để trích dẫn trong tương lai.

4. Bài tập kiểm tra kỹ năng paraphrase

Paraphrase the following sentences. (Hãy diễn đạt lại các câu sau.)

1. Some people think that all university students should study whatever they like.

2. Others, however, believe that they should only be allowed to study subjects that will be useful in the future such as those related to science and technology.

Xem đáp án

Câu 1.

 • Some people think that → It is thought that/ It is argued that/ It is believed that
 • all university students → all students entering university/ all students entering tertiary education/ all students entering third-level education
 • should study whatever they like → should study whatever that they have an interest in/ should choose the courses that they have a passion for

Câu 2.

 • Others, however, believe that → Other people, however, think that/ Other people, however, argue that
 • they should only be allowed to → they should solely be allowed to
 • study subjects that will be useful in the future → study subjects that will be of use for their future
 • such as those related to science and technology → such as science-based subjects.Ta có câu hoàn chỉnh:

It is believed that all students entering tertiary education should choose the courses that they have a passion for. Other people, however, think that they should solely be allowed to study subjects that will be of use for their future such as science-based subjects.

Vậy là bạn đã cùng Jaxtina đã tìm hiểu về paraphrase là gì và lí do nên luyện tập kỹ năng “paraphrasing”, hy vọng bạn đã rút ra cho mình những bài học quý giá về kỹ năng writing sau bài viết này. Hiện nay, trung tâm Jaxtina đang cung cấp những khóa học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao với đội ngũ giáo viên tâm huyết và dày dặn kinh nghiệm. Nếu bạn có ý định học tiếng Anh chuyên sâu hãy liên hệ với Jaxtina English Center ngay để được tư vấn thêm nhé!

Jaxtina chúc bạn học tốt!

>>>> Tiếp Tục Với:

5/5 - (11 bình chọn)