Menu

Những Cụm Từ Không Nên Sử Dụng Trong IELTS Writing

Khi làm bài thi Writing, nhiều bạn có thói quen sử dụng các cụm từ theo lối tư duy tiếng Việt, hoặc những cụm không thích hợp cho một bài viết học thuật. Trong bài viết này, Jaxtina sẽ lưu ý đến bạn những cụm từ không nên dùng trong IELTS Writing để tránh bị mất điểm một cách đáng tiếc. Bạn hãy xem và lưu ý khi luyện thi IELTS cấp tốc nhé!

1. Những từ không nên dùng trong IELTS Writing

1.1 Every coin has two sides/ Everything has two sides

Rất nhiều thí sinh lạm dụng hai mẫu câu trên để chỉ hai mặt của một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, chúng không phù hợp trong bài thi IELTS Writing. Mẫu câu thứ nhất là một thành ngữ và chỉ nên dùng trong văn nói trang trọng. Còn mẫu câu thứ hai sẽ bị coi là quá informal (suồng sã) nếu bạn đưa chúng vào bài viết của mình. Nói cách khác, để đạt được band điểm cao, bạn cần sử dụng các mẫu câu học thuật hơn.

Hiện trung tâm Jaxtina English Center đang có nhiều chương trình ưu đãi học phí khi đăng ký combo 2 khóa học trở lên cũng nhiều khuyến mãi khác. Điền ngay thông tin vào form bên dưới để đăng ký nhận thông tin chi tiết về chương trình ưu đãi khoá học IELTS nhé!

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Cách luyện Writing IELTS tại nhà cực hiệu quả trong 3 tháng

1.2 This essay will discuss both sides and give an opinion at the end

Nhiều thí sinh vẫn sử dụng câu này trong bài Writing. Giám khảo sẽ hoàn toàn không đánh giá cao do nó chỉ lặp lại câu đề bài. Khả năng paraphrase (diễn đạt lại ý) là một trong những yếu tố giúp bạn nâng cao điểm số trong bài thi IELTS Writing.

1.3 In the modern era/ Nowadays

Có lẽ 2 từ/cụm từ trên không còn lạ lẫm với hầu hết những người học tiếng Anh. Tuy nhiên đây lại là từ không nên dùng trong văn viết của IELTS nói riêng và văn viết học thuật nói chung. Nghe thì có vẻ không có vấn đề gì trong tiếng Việt nhưng người chấm IELTS sẽ không thích từ này chút nào.

 • Nên dùng: these days/ today
những từ không nên dùng trong IELTS Writing

Những từ không nên dùng trong IELTS Writing

>>> Có thể bạn quan: Lỗi lặp từ Tiếng Anh trong IELTS Writing

1.4 A couple of…

Trên thực tế vẫn còn nhiều bạn không biết và hay sử dụng “a couple of” (một vài)  trong bài viết Task 2 của mình. “A couple of” phù hợp với văn nói nhưng không thực sự phù hợp với văn viết.

 • Nên dùng: several

1.5 A controversial issue

Cụm từ “a controversial issue” mang nghĩa là một vấn đề gây bức bối và tranh cãi trong xã hội. Chính vì thế nó không phù hợp với hầu hết các đề bài thảo luận trong IELTS Writing, mà cụ thể là Writing Task 2. Ví dụ, khi nói đến việc có nên kết hôn hay không thì không thể coi là “a controversial issue”. Tuy nhiên, khi nói đến vấn đề gây tranh cãi cao như nạo phá thai (abortion) thì việc áp dụng cụm từ này là hợp lý.

 • Nên dùng: a debatable issue (một cụm từ an toàn trong phần lớn trường hợp)

1.6 Broaden a person’s horizons

Những bạn ôn thi IELTS Writing có lẽ đã biết và sử dụng cụm từ này nhiều. Tuy nhiên, do nó đã được sử dụng quá nhiều trước đó rồi nên các giám khảo sẽ thấy khá ngán ngẩm với nó đấy.

 • Nên dùng: developing a deeper understanding of …/ opening their mind to…

1.7 So far so good

“So far so good” (Mọi thứ cho đến nay vẫn ổn…) là một cụm từ rất phổ biến trên phim ảnh và trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, trong văn viết, việc sử dụng cụm từ này là không nên. Người chấm thi sẽ phải đặt một dấu hỏi lớn về trình độ từ vựng và ngữ pháp của bạn nếu “so far so good” là tất cả những gì bạn trình bày được trong bài IELTS Writing.

 • Nên dùng: a satisfactory situation

1.8 With the development of science and modern technology…

Rất nhiều bạn dùng câu này để bắt đầu bài viết. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với chủ đề nói về khoa học, công nghệ mà thôi. Việc bạn lạm dụng mẫu câu này có thể gây nhầm lẫn cho người đọc nếu topic của bạn là về chủ đề nào khác.

1.9 Since the dawn of time

Đây là cụm từ mà nhiều thí sinh IELTS đã sử dụng khi họ muốn miêu tả một thứ gì đó vĩnh cửu hay đã xảy ra từ rất lâu. Tuy nhiên, một lần nữa, đây là câu tục ngữ thường được sử dụng trong văn nói và không nên dùng trong bài thi IELTS Writing.

 • Nên dùng: for thousands of years

1.10 All factors are equal

Trong kinh tế học, mẫu câu này được sử dụng khá thường xuyên. Tất nhiên nó không có gì sai về ngữ pháp, nhưng sẽ có những cách diễn đạt khác giúp bạn gây ấn tượng với người chấm thi hơn. Ngoài ra, một lời khuyên hữu ích đó là từ “all” nên được sử dụng một cách hạn chế trong bài Writing.

 • Nên dùng: The most important aspect…/ One of the key issues is…

1.11 The crux of the discussion…

Nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng khá nhiều bạn thích sử dụng cụm từ này – có thể vì độ “đao to búa lớn” của nó. Nhưng thực ra nó lại khiến cho cả câu thiếu tự nhiên đi hẳn.

 • Nên dùng: There is little difference…

1.12 In a nutshell

Đây là một thành ngữ khác trong tiếng Anh và nhiều thí sinh dùng cụm này để mở đầu phần kết luận. Tuy nhiên, hãy lưu ý cụm từ này chỉ được sử dụng nhiều trong văn nói của tiếng Anh.

 • Nên dùng: To conclude/ In conclusion

1.13 To be honest

“To be honest” (Thật lòng mà nói) là một cụm từ xuất hiện thường xuyên trên phim ảnh nhưng đây lại là một mẫu câu nên tránh trong cả phần viết và nói của IELTS.

 • Nên dùng: In my opinion/ In my view

1.14 A growing concern

Mẫu câu trên được nhiều thí sinh lựa chọn khi muốn miêu tả một vấn đề gì đó mà đang thu hút được sự chú ý ngày càng lớn. Có thể các bạn thí sinh sẽ không cảm thấy có vấn đề gì với cụm từ này cả, nhưng rất tiếc là người nước ngoài và người chấm thi IELTS lại không thích nó – họ cho rằng đây không phải là cách diễn đạt tự nhiên trong tiếng Anh.

 • Nên dùng: an increasing problem

1.15 It can be clearly seen…

Một chút nhắc nhở dành cho những bạn nào đang ôn tập Writing Task 1. Khi miêu tả nội dung, xu hướng trên một biểu đồ, chúng ta không nên mở đầu câu bằng mẫu câu “It can be clearly seen that…” (Có thể dễ dàng thấy rằng…) bởi lẽ đây là một cách diễn đạt yếu và không được tự nhiên.

 • Nên dùng: The diagram shows…

1.16 A lot of/ Lots of

Hai cụm từ này được sử dụng rất nhiều trong văn nói, tuy nhiên trong văn viết thì đây không phải là cụm từ lý tưởng để sử dụng đâu.

 • Nên dùng: much/many

1.17 So on/etc.

Khi bạn phải liệt kê một danh sách nào đó, đừng dùng “so on”, “etc” ở cuối câu. Tốt hơn hết thì bạn nên kết thúc cái list đó và hoàn thành câu luôn.

Ngoài một số cụm từ trên, bạn cũng nên tránh sử dụng các cụm từ sau vì lý do tương tự:

 • It cannot be denied that… (không nên sử dụng những từ có tính tuyệt đối)
 • To get out of hand: Nên thay thế bằng unmanageable/uncontrollable
 • Once in a blue moon: Nên thay thế bằng rarely/hardly
 • Kind of/sort of: Nên thay thế bằng To some extent/somewhat
 • Moreover, besides…: Nên thay thế bằng furthermore, in addition, additionally

>>>> Đừng Bỏ Qua: Cách phân bổ thời gian làm Writing IELTS Task 1 & 2 hợp lý

2. Bài luyện tập IELTS Writing Task 2 

Practice 1. Do the following task.

(Làm theo yêu cầu dưới đây.)

Whoever controls the media also controls opinions and attitudes of the people and there is little that can be done to rectify this.

To what extent do you agree or disagree?

You should spend about 40 minutes on this task.

You should use your own ideas, knowledge, and experience and support your arguments with examples and relevant evidence.

Write at least 250 words.

Sample essay
 • In some countries the media is controlled exclusively by large companies; in others, it is the government that has this control. Often, in war situations, one of the first casualties is the media, which is seized by one group or another. This gives some support to the idea that the media is a source of power and control.Whoever controls the media also has ultimate control over what is published or broadcasted and what is omitted. They can also add a certain prejudice or bias to their coverage of certain news stories depending on their own feelings about the matter. This is not a new problem, although the issue is perhaps more pressing now that the Internet and play-TV have enabled these messages to be disseminated even further.However, we should remember that readers have their own ideas and opinions. You can control what is printed but you cannot control the opinions of your readers. I think the only positive thing here is that, nowadays, people seem to be much more cynical about what they read in the press or hear on the television. In particular, when it comes to the tabloid press, people know that they have to take what they read with a grain of salt. In other words, they read knowing they may be being lied to. Perhaps it is even greater concern that we have become so accepting of this form of censorship.The only thing that can be done to alter this situation is for the government to regulate the industry so that there is no longer a monopoly on media ownership. This also means that they have to allow and support a totally free press, even if this means the government may be criticised or ridiculed within its pages.
 • * Các từ vựng, cấu trúc nổi bật:

  Từ vựng/cấu trúc Nghĩa tiếng Việt
  exclusively (adv) (một cách) độc quyền
  disseminate (v) gieo rắc, phổ biến
  to be cynical about hoài nghi về
  tabloid press (n.p) báo lá cải
  take sth with a grain of salt (idm) không tin tưởng, tiếp nhận gì đó hoàn toàn
  censorship (n) công tác kiểm duyệt
  monopoly (n) nhà độc quyền

 Trên đây là tổng hợp những từ không nên dùng trong IELTS Writing mà bạn nên biết. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn đạt band điểm mong muốn trong kỳ thi IELTS Writing. Và nếu bạn vẫn còn bối rối không biết nên làm như thế nào, hãy liên hệ qua số hotline hoặc đến cơ sở gần nhất của Jaxtina để được kiểm tra trình độ và tư vấn lộ trình học tập hoàn toàn miễn phí.

Jaxtina chúc bạn học tốt!

Nguồn tham khảo từ: Sample Essays – IELTS Writing – IELTS Material

>>>> Tiếp Tục Với: 

4.2/5 - (5 bình chọn)