Menu

Chiến thuật làm dạng bài Pick From A List

Pick from a list ielts listening (Chọn đáp án từ danh sách) là một dạng bài tập hay gặp trong IELTS Listening và thường xuất hiện trong Part 2 và 3. Tuy không được đánh giá là dạng bài tập khó nhất trong IELTS Listening nhưng những câu hỏi Pick from a list (Chọn đáp án từ danh sách) cũng gây ít nhiều khó khăn cho các sĩ tử. Trong bài viết hôm nay hãy cùng Jaxtina tìm hiểu chiến thuật ôn thi IELTS với dạng bài tập này nhé!

1. Giới thiệu dạng bài Pick from a list

Bài tập IELTS Listening này yêu cầu bạn phải chọn ra thông tin từ trong một danh sách sao cho đúng với nội dung của bài nghe và thường được chia làm 2 loại:

Loại 1: Danh sách gồm người, chủ thể

Ví dụ:

Giới thiệu dạng bài Pick from a list

Loại 2: Danh sách gồm các nội dung

Ví dụ:

tiếng anh Jaxtina

Hiện trung tâm Jaxtina English Center đang có nhiều chương trình ưu đãi học phí khi đăng ký combo 2 khóa học trở lên cũng nhiều khuyến mãi khác. Điền ngay thông tin vào form bên dưới để đăng ký nhận thông tin chi tiết về chương trình ưu đãi nhé!

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Các dạng bài Listening IELTS và cách làm

2. Cách làm dạng bài

Bước 1: Đọc câu hỏi và xác định từ khóa. Việc này sẽ giúp bạn phần nào mường tượng được nội dung của bài nghe cũng như nắm được yêu cầu của đề bài.

Bước 2: Chú ý lắng nghe audio thật cẩn thận để chọn ra đáp án đúng. Trong đa số trường hợp, các đáp án sẽ xuất hiện lần lượt theo thứ tự của đề bài nhưng sẽ có đáp án đúng và cả đáp án bẫy nên bạn phải thật tập trung nhé. Ngoài ra bạn cũng phải để tâm đến những synonyms và paraphrase của từ khóa vì chúng sẽ xuất hiện rất nhiều trong IELTS Listening đó. Ví dụ: “characteristics” được diễn giải lại bằng “personal traits”.

>>>> Đừng Bỏ Qua: Những từ gây nhiễu trong IELTS Listening I Jaxtina English Center

3. Những lưu ý

– Đừng mất tập trung sau khi từ khóa xuất hiện và chọn được đáp án. Hãy chú ý lắng nghe cả phần thông tin sau khi nội dung liên quan đến từ khóa xuất hiện vì có thể bài nghe sẽ đánh lừa bạn bằng cách sửa hoặc đính chính lại thông tin đã nhắc đến lúc trước đấy.

– Để ý đến những chi tiết nhỏ có thể thay đổi đáp án.  Ví dụ: câu trả lời là “all of the employees will have lunch for free” (tất cả nhân viên sẽ có bữa trưa miễn phí) nhưng nội dung trong bài nghe là “most of the employees will have lunch for free” (hầu hết nhân viên sẽ có bữa trưa miễn phí) thì ta sẽ không chọn đáp án đấy.

>> Có thể bạn quan tâm: Chiến thuật làm dạng bài ielts listening ground floor plan of theatre

4. Bài tập

Hãy thử áp dụng chiến thuật trên để giải bài tập sau nhé!

Questions 16-20
What is planned for each of the following facilities?
Choose FIVE answers from the box and write the correct letter A-G next to questions 16-20

Plans

A it will move to a new location
B it will have its opening hours extended
C it will be refurbished
D it will be used for a different purpose
E it will have its opening hours reduced
F it will have new management
G it will be expanded

Facilities

16. railway station car park
17. cinema
18. indoor market
19. library
20. nature reserve

Xem đáp án

 • 16. G
 • 17. A
 • 18. C
 • 19. B
 • 20. F

>>>> ĐỌC THÊM: Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Transcript

 • SHONA: Now I’ll very quickly outline current plans for some of the town’s facilities, before asking for your comments. As you’ll know if you regularly use the car park at the railway station, it’s usually full. The railway company applied for permission to replace it with a multi-storey car park, but that was refused. 16 Instead, the company has bought some adjoining land, and this will be used to increase the number of parking spaces.
 • 17 The Grand, the old cinema in the high street will close at the end of the year, and reopen on a different site. You’ve probably seen the building under construction. The plan is to have three screens with fewer seats, rather than just the one large auditorium in the old cinema.
 • I expect many of you to shop in the indoor market. It’s become more and more shabby-looking, and because of fears about safety, it was threatened with demolition. 18 The good news is that it will close for sex weeks to be made safe and redecorated, and the improved building will open in July.
 • Lots of people use the library, including school and college students who go there to study. 19The council has managed to secure funding to keep the library open later into the evening, twice a week. We would like to enlarge the building in the not-too-distant future, but this is by no means definite.
 • There’s no limit on access to the nature reserve on the edge of town, and this will continue to be the case. What will change, though, is that the council will no longer be in charge of the area. 20Instead it will become the responsibility of a national body that administers most nature reserves in the country.
 • OK, now let me ask you …
 • Một số từ vựng đáng chú ý
 • Từ vựngPhiên âmNghĩa tiếng Việt
  adjoining (adj)/əˈdʒɔɪ.nɪŋ/bên cạnh, kế bên
  shabby (adj)/ˈʃæb.i/tồi tàn
  demolition (n)/ˌdem.əˈlɪʃ.ən/sự phá hủy
  auditorium (n)/ˌɔː.dɪˈtɔː.ri.əm/thính phòng

>> Mời bạn xem ngay các trung tâm tiếng Anh Hà Nội được yêu thích nhất

Trên đây Jaxtina đã chia sẻ cho bạn chiến thuật làm dạng bài Pick from a list trong IELTS Listening, mong rằng bài viết này sẽ bổ ích cho bạn. Và hãy tham khảo ngay các khóa học IELTS của Jaxtina nếu bạn đang phân vân không biết chọn nơi nào để ôn luyện IELTS nhé, Jaxtina đảm bảo rằng bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình sau khi hoàn thành khóa học, còn chần chừ gì nữa, hãy mau đăng ký ngay để nhận được nhiều ưu đãi nhé.

Jaxtina chúc bạn học tốt!

Nguồn bài nghe tham khảo: IELTS Cambridge 11

>>>> Tiếp Tục Với:

5/5 - (4 bình chọn)