Menu

Các dạng bài Listening IELTS thường gặp và cách làm

Các dạng bài Listening IELTS nào thường xuất hiện trong bài thi? Cách làm các dạng bài này như thế nào? Hãy cùng Jaxtina English Center tìm hiểu chi tiết về các dạng bài để ôn thi IELTS Listening hiệu quả thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Tổng quan về phần thi IELTS Listening

Trước khi tìm hiểu về các dạng bài thường xuất hiện, bạn cần phải nắm rõ cấu trúc của bài thi IELTS Listening và thời gian làm phần thi này. Về cơ bản, bài kiểm tra kỹ năng nghe IELTS bao gồm 40 câu hỏi và được chia làm 4 phần. Các câu hỏi đều được sắp xếp theo đúng trình tự thi (Part or Section). Những ai đang học IELTS cũng cần nắm rõ cấu trúc này để có thể làm bài thi hiệu quả hơn.

Phần  Loại  Số lượng người nói Chủ đề 
1 Hội thoại  Cuộc đối thoại thông thường, nhằm trao đổi thông tin với nhau về một chủ đề thường ngày: đặt phòng khách sạn, khiếu nại bảo hiểm, phỏng vấn xin việc,… 
2 Độc thoại  1 Các chủ đề thường ngày: sự thay đổi của một sự vật hay hiện tượng nào đó, mô tả về đối tượng bất kỳ,… 
3 Hội thoại 2 Dạng bài này liên quan đến học thuật nhiều hơn và có độ khó nhất định về các chủ đề giáo dục, huấn luyện,…
4 Hội thoại Dạng bài giảng của một giáo viên nào đó liên quan đến một khóa học hoặc môn học. 
Các dạng bài Listening IELTS

Số lượng câu hỏi và thời lượng làm bài của từng phần trong IELTS Listening

Tương đương với số lượng câu hỏi, thí sinh sẽ có 40 phút cho bài thi Listening. Trong đó, thí sinh sẽ có 30 phút để lắng nghe và ghi chú đáp án. 10 phút cuối cùng để chuyển đáp án vào phiếu trả lời. Đối với các thí sinh đăng ký thi trên máy sẽ không có 10 phút để chuyển đáp án, nhưng sẽ có 2 phút để kiểm tra câu trả lời. Khi luyện đề IELTS hay làm bài thi thực sự, bạn cần tập trung hoàn toàn vì tất cả các phần thi chỉ được nghe một lần duy nhất. Do đó, trong lộ trình học IELTS, bạn hãy dần làm tập làm bài tập phần Listening trong khoảng thời gian này.

2. Tổng hợp các dạng bài Listening IELTS và cách làm

Sau khi đã có cái nhìn tổng quan về cấu trúc đề thi IELTS Listening, các bạn nên tiến hành tìm hiểu sâu về các dạng bài trong Listening IELTS để lập kế hoạch ôn luyện chi tiết theo từng dạng bài. Ngoài ra, phần nội dung dưới đây còn chia sẻ về cách làm IELTS Listening theo từng dạng bài này.

2.1 Multiple Choice

Ở dạng bài này, bạn sẽ nhận được một vài câu hỏi, mỗi câu có 3 đáp án A,B,C. Thí sinh cần nghe thật kỹ nội dung Audio và chọn một đáp án đúng duy nhất. Trước khi nghe, thí sinh nên đọc lướt qua các câu hỏi và gạch chân các từ khóa chính. Bên cạnh đó, bạn cũng nên gạch chân keywords trong câu trả lời dài, chứa nhiều thông tin để tránh sao nhãng khi nghe. 

tổng hợp các dạng bài listening ielts

Multiple Choice yêu cầu chọn một đáp án đúng duy nhất

Mẹo làm Listening IELTS dạng bài Multiple Choice:

  • Đề thi thường làm thí sinh sao nhãng vì tất cả các đáp án đều xuất hiện trong audio. Vì vậy, bạn cần thực sự hiểu nội dung bài nghe để lựa chọn được đáp án chính xác nhất. 
  • Dạng câu hỏi này thường xuất hiện trong Part 2 và 3.
  • Đáp án thường sẽ là những từ đồng nghĩa với những từ trong đoạn thoại mà bạn nghe được. Vì vậy, đòi hỏi bạn cần có một lượng từ vựng đủ phong phú để đạt được kết quả tốt nhất. 
  • Các đáp án đúng thường được diễn giải lại trong audio, vì vậy bạn hãy chú ý các cụm từ paraphrase xuất hiện để chọn được đáp án đúng. 

2.2 Sentence Completion

Đây là dạng bài khá quen thuộc với học sinh Việt Nam. Thí sinh cần điền từ hoặc cụm từ còn thiếu vào chỗ trống trong các đoạn tóm tắt nội dung của bài nghe. Để hoàn thành tất cả các câu Sentence Completion có trong bài Listening IELTS, bạn cần chú ý số lượng chữ tối đa được điền vào chỗ trống và nắm chính xác nội dung bài nghe thông qua mối quan hệ giữa các câu từ và đoạn. 

Các dạng bài Listening IELTS

Sentence Completion là dạng bài điền từ vào chỗ trống

Ví dụ: Đề bài cho phép “ONE WORD ONLY” có nghĩa bạn chỉ được phép điền MỘT từ duy nhất. Nếu đề bài yêu cầu “NO MORE THAN TWO WORDS AND A NUMBER”, tức bạn được phép điền tối đa HAI TỪ và MỘT SỐ. Bạn cần dự đoán được form từ cần điền để thu hẹp phạm vi và dễ theo dõi keywords. 

2.3 Form/Note Completion

Form/Note Completion được đánh giá là bài dễ nhất trong các dạng bài Listening IELTS. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan khi làm dạng bài Form/Note Completion IELTS Listening. Đoạn audio thường là cuộc hội thoại ngắn giữa hai người liên quan đến việc quyết định giấy tờ gì đó. Người nói có thể thay đổi ý kiến, yêu cầu, kế hoạch của mình nên bạn cần chú ý hết sức để không bị mất điểm. 

các dạng bài listening ielts và cách làm

Thí sinh cần điền thông tin thiếu vào phiếu trả lời đối với dạng bài Form Completion

Một số các dạng bài của IELTS Listening có thể xuất hiện trong đề thi của bạn:

  • Form: Một cuộc hội thoại để điền các thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, quốc tịch, số điện thoại,… 
  • Notes: Dùng để tổng hợp các thông tin liên quan đến một vấn đề hoặc các sự kiện có liên quan. 

2.4 Table Completion

Với dạng bài Table Completion, thí sinh sẽ được cung cấp một bảng form, có sẵn các chi tiết liên quan đến nội dung bài nghe. Nhiệm vụ của bạn khi làm dạng bài này chính là lắng nghe và điền các chi tiết bị thiếu. Thí sinh cần chú ý đến thì động từ hoặc loại từ (danh, động, tính, trạng từ,…) để đáp ứng yêu cầu. Nếu trả lời không đúng với yêu cầu, bạn sẽ dễ bị mất điểm. 

Các dạng bài Listening IELTS

Table Completion yêu cầu thí sinh chú ý form từ vựng khi điền

2.5 Matching information

Nếu ai đã từng làm bài thi FCE chắc hẳn không xa lạ gì với dạng bài Matching information. Người dự thi cần nối các câu đã được đánh số với đáp án A, B, C, D,… được cung cấp trong bảng. Để hoàn thành tốt dạng bài này, thí sinh cần luyện tập thường xuyên để tăng phản xạ kết hợp nghe nhìn để chọn đáp án phù hợp nhất. 

các dạng listening ielts

Matching là dạng bài phổ biến với người học Tiếng Anh

Dạng bài này rất dễ khiến học sinh bị sao nhãng, mất tập trung vì phải liên tục vừa nghe vừa nhìn các đáp án. Đôi khi lời thoại quá nhanh, học sinh bỏ lỡ đáp án khiến tâm trạng mất bình tĩnh, hậu quả là sai hàng loạt các câu trả lời sau đó. Matching có hai phần là lựa chọn đánh số và lựa chọn đánh chữ. 

Trong khi nghe, bạn cần xem xét mối quan hệ giữa các đoạn trong bài, loại bỏ các thông tin thừa. Chẳng hạn, đề bài thường xuất hiện những từ mang tính học thuật cao mà đáng tiếc là bạn không biết, hãy bỏ qua và nghe những từ và đoạn còn lại để hiểu ý chung

>>>> Đọc Tiếp: Chiến thuật làm matching information IELTS Listening

2.6 Short answer question

Một trong các dạng bài Listening IELTS khiến học sinh đau đầu phải kể đến Short answer question. Dạng bài short answer questions IELTS Listening yêu cầu thí sinh tự viết ra một câu trả lời ngắn phù hợp với câu hỏi được cung cấp. Bạn cần lắng nghe thật cẩn thận các chi tiết của từng đoạn để hoàn thành tốt dạng bài này.

Các dạng bài Listening IELTS

Đây là dạng bài khó đòi hỏi tư duy linh hoạt

Khi làm bài cần gạch chân các từ để hỏi (What, why, where, how,…) để xác định thông tin cần điền. Chọn và lắng nghe thông tin chi tiết để viết được câu trả lời chính xác trọng tâm. 

2.7 Labeling Plan, Map, Diagrams

Đây là các dạng bài dễ khiến học sinh mất điểm nhất khi làm bài thi IELTS Listening. Thí sinh cần nghe thật kỹ để điền được tất cả thông tin dựa trên nội dung đoạn thoại. Để làm được phần thi này, thí sinh cần phân tích hình ảnh, gạch chân các từ khóa kết hợp với lắng nghe thông tin trong đoạn Audio. 

Ví dụ: Dạng bài Map (Bản đồ) sẽ cung cấp cho bạn một bản đồ tại một khu vực có thể là trường học, bệnh viện, công viên,… Nhiệm vụ của bạn là chắt lọc thông tin từ audio file, sau đó tiền tên các địa điểm có trong hình. Hãy xác định quan hệ giữa các địa điểm được cung cấp và những ô trống để chọn lọc thông tin rõ ràng. 

Bên cạnh đó, đề bài Labeling Map cũng có thể cung cấp các đáp án sẽ xuất hiện trong đoạn hội thoại. Sau đó, bạn sẽ lắng nghe xem tên địa điểm ứng với vị trí A, B, C… Lưu ý, đối với dạng bài này, thông tin trong bài nghe thường không đi theo thứ tự Map, Diagram hay Plan. Vì vậy, thí sinh cần chú ý để không bỏ lỡ thông tin quan trọng.

Các dạng bài Listening IELTS

Labeling Plan, Map, Diagrams cũng là 3 dạng bài khó nhằn

Ví dụ về Diagram Labeling: Đề bài sẽ cung cấp cho thí sinh một Diagram miêu tả cấu trúc của một loại thiết bị hoặc công trình… Hãy phân tích hình ảnh, xem xét các ô trống cần điền và nghe theo thứ tự đánh số. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nắm chắc được lượng từ vựng cụ thể trong phần thi này. Luyện tập thường xuyên và chữa kỹ các bài đã làm chính là cách giúp bạn làm quen với các dạng Listening IELTS này. Nếu không rất khó để bạn có thể hiểu được điểm mấu chốt của bài nghe và điền đầy đủ đáp án. Đặc biệt, thí sinh phải hoàn thành bài làm theo thông tin đã được cung cấp trong bài nghe, không được tự suy đoán hay dựa theo kiến thức cá nhân. 

2.8 Pick from a list

Dạng bài Pick from a list yêu cầu thí sinh lựa chọn các câu trả lời phù hợp và chính xác trong số tổng đáp án mà đề bài yêu cầu. Thông thường, cách làm các dạng bài IELTS Listening pick from a list là lựa chọn 2 trong số tổng các đáp án được cung cấp. 

các dạng bài của ielts listening

Đây là dạng bài quen thuộc đối với học sinh Việt Nam

Lưu ý:

  • Khác với đề bài Multiple Choice, bạn cần lựa chọn đúng số đáp án mà đề bài yêu cầu thay vì một đáp án đúng duy nhất. 
  • Gạch chân các từ khóa chính nhằm loại bỏ các đáp án nhiễu. 

>>>> Tìm Hiểu Chi Tiết: Chiến Thuật Làm Dạng Bài Pick From A List IELTS Listening

Mong rằng sau khi đọc bài viết trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về các dạng bài Listening IELTS và cách làm. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào khi ôn tập kỹ năng Listening, bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết này để Jaxtina English Center giải đáp chi tiết nhé!

>>>> Bài Viết Hữu Ích:

5/5 - (1 bình chọn)