Menu

IELTS Speaking chủ đề Accommodation & Buildings (từ vựng & mẫu hội thoại)

IELTS Speaking chủ đề Accommodation & Building là một chủ đề tương đối khó do lượng từ vựng khá lớn và đôi khi còn liên quan tới kiến thức xã hội. Trong bài viết cung cấp kinh nghiệm luyện thi IELTS hôm nay, Jaxtina sẽ cùng bạn tìm hiểu những mẫu câu hỏi phổ biến và các cấu trúc hay để chinh phục chủ đề này nhé.

IELTS Speaking chủ đề Accommodation & Buildings PART 1

1. Do you live in a house or an apartment?

I’m living in a house which is located in Thanh Xuan district in Hanoi with my family. I enjoy my life there because all facilities and services are available within walking distance like the market, entertainment centre and restaurants. But I think if I can move out and start making a living on my own, I would try my best to have an independent place where I can plan and design a house layout that suits me.

Xem đáp án

 • Tôi đang sống trong một nhà riêng ở quận Thanh Xuân, Hà Nội cùng với gia đình. Tôi rất thích sống ở đây vì tất cả những cơ sở vật chất và dịch vụ đều sẵn có quanh khu vực này như là chợ, trung tâm giải trí và nhà hàng. Nhưng tôi nghĩ nếu tôi có thể chuyển ra ngoàitự kiếm sống thì tôi sẽ cố gắng hết sức để có một nơi ở riêng, nơi mà tôi có thể thiết kế một ngôi nhà phù hợp với mình.
Cấu trúc và từ vựngDịch nghĩa
live in … which is located in … with …sống trong … ở … cùng với …
be available within walking distance (phr)sẵn có ở xung quanh (có thể đi bộ tới)
move out (v.p)chuyển ra ngoài
make a living on my own (v.p)tự kiếm sống

>>>> ĐỌC NGAY: Các chủ đề Speaking IELTS thường gặp

2. What is your favourite room in your home? / Which part of your home do you like the most?

Definitely my own bedroom. It’s the personal space where I can spend time for myself and do whatever I want. Moreover, my bedroom is an ideal place for me to avoid noise, so I usually lock myself in my room whenever I need to concentrate on my study. The thing I like most about my room is a big window where I can enjoy the wind and sunshine every morning after getting up.

Xem đáp án

 • Chắc chắn là phòng ngủ của tôi. Đó là một không gian riêng tư nơi mà tôi có thể dành thời gian cho bản thân và làm bất cứ điều gì tôi muốn. Hơn nữa, phòng tôi là một nơi lý tưởng để tránh sự ồn ào, nên tôi thường nhốt mình bên trong phòng mỗi khi tôi cần tập trung học bài. Điều tôi thích nhất ở căn phòng của mình là chiếc cửa sổ lớn nơi mà tôi có thể đón nắng và gió mỗi sáng sớm sau khi thức dậy.
Cấu trúc và từ vựngDịch nghĩa
spend time for myself (v.p)dành thời gian cho bản thân
an ideal place (n.p)một nơi lý tưởng
lock myself in my room (v.p)khóa/nhốt mình trong phòng
the thing I like most about my room is … (phr)điều tôi thích nhất về phòng của mình là …
IELTS Speaking chủ đề Accommodation

IELTS Speaking – Tổng hợp các cấu trúc hay về chủ đề Buildings & Accommodations

>>>> Đọc Thêm: IELTS Speaking – Tổng hợp cấu trúc hay về chủ đề History IELTS Speaking

3. Would you like to move to a different home in the future?

Although my current flat is perfectly fine, I would love to experience living in a villa once. I want a private space that is away from the hustle and bustle of the city. It was also my childhood dream to have a garden of my own so a villa seems like an ideal house for me.

Xem đáp án

 • Dù căn hộ hiện tại rất tốt nhưng tôi muốn được trải nghiệm việc sống trong một căn biệt thự. Tôi muốn có không gian riêng tư nơi mà cách xa sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố. Đó cũng là mơ ước hồi nhỏ của tôi khi có một khu vườn của chính mình, cho nên một căn biệt thự là ngôi nhà lý tưởng của tôi.
Cấu trúc và từ vựngDịch nghĩa
hustle and bustle (n.p)sự hối hả và nhộn nhịp 

>>>> Khám Phá Ngay: Các cụm từ nối trong Ielts Speaking

4. Have you ever shared a flat with people you did not know before?

Well, when I passed the entrance exam and started a new life in Hanoi, I could not afford to rent a place of my own, so I decided to join a flatshare which I saw advertised on a Facebook page. It was a real challenge at the beginning as the flat was in need of renovation and all furniture and household commodities were too old and it was too hot in summer. However, my flatmates were all sociable and generous so it was easy to make friends.

Xem đáp án

 • Khi tôi đỗ kỳ thi đại học và bắt đầu cuộc sống mới ở Hà Nội, tôi không đủ điều kiện để thuê nhà riêng nên tôi quyết định thuê chung một căn hộ mà tôi thấy qua quảng cáo trên một trang Facebook. Thực sự lúc ban đầu rất khó khăn vì căn hộ đó rất cần được sửa chữa và tất cả nội thất với đồ gia dụng đều quá cũ kỹ và căn phòng còn cực kỳ nóng vào mùa hè. Tuy nhiên thì các bạn sống cùng tôi rất hòa đồng và rộng lượng nên cũng rất dễ làm bạn với nhau.
Cấu trúc và từ vựngDịch nghĩa
afford to do something (v.p)đủ điều kiện, khả năng để làm gì đó 
join a flat share (v.p)gia nhập một căn hộ chung
be in need of renovation (v.p)cần phải sửa chữa, đổi mới

5. What kind of accommodation do most people have in your country?

Actually, the majority of city dwellers live in apartment blocks. People who cannot afford to buy their own house or flat normally live in rented accommodation. In the countryside, people live in detached houses with back gardens. I feel more and more people prefer to live in the suburbs because of the quieter and fresher environment.

Xem đáp án

 • Thực ra thì đa số công dân thành phố sống ở chung cư. Những người không đủ điều kiện để mua nhà hay căn hộ thì thường sống trong những căn phòng thuê. Còn ở nông thôn, mọi người sống trong những ngôi nhà riêng với những khu vườn. Tôi cảm thấy là ngày càng nhiều người thích sống ở ngoại ô vì ở đó yên tĩnh và không khí trong lành hơn.
Cấu trúc và từ vựngDịch nghĩa
apartment block(s) (n.p)chung cư 
rented accommodation (n.p)nơi thuê/ phòng thuê
detached house (n.p)nhà ở riêng lẻ

IELTS Speaking chủ đề Accommodation & Buildings: PART 2

Describe a place of entertainment (e.g. theatre, cinema, sports centre) that you would like to have where you live. You should say:

– what this place would be
– where it should be
– whom it would be for, or who would use it

and why you think this place of entertainment is needed

Sample:

The place of entertainment that I wish we had close to my house is a sports centre. My ideal sports centre would have a gym, swimming pool, indoor and outdoor football pitches, courts for tennis, badminton and squash, and an all-purpose area for things like gymnastics and circuit training.

I have thought of the perfect place for this facility. There’s a disused piece of land just down the road from where I live, where an old warehouse was knocked down. It’s near the main road and the train station, so it would be easy for people to get to. There are plans to build houses on this plot of land, but I think a sports centre would be much better for local residents.

The good thing about a sports centre is that everyone can use it. There could be sports lessons and clubs for children and teenagers – things like swimming lessons and football team practice sessions. I’m sure many adults in my local area would join the gym, use the pool, and book the courts for games of tennis or badminton. The centre could even hold sports events, such as competitions, that would attract spectators as well as participants.

I think we need a good sports centre where I live because people currently have to travel to the next town if they want to find some of the facilities, activities, lessons and clubs that I’ve mentioned. I think a sports complex would give young people, in particular, something fun and productive to do in the evening and at weekends. Playing sports keeps people healthy and makes them feel happy, so I think a sports centre would brighten up my local area and improve our quality of life.

Nguồn tham khảo: IELTS Simon

Xem đáp án

 • Khu vực giải trí mà tôi mong là nó có ở gần nhà tôi là trung tâm thể thao. Trung tâm thể thao lý tưởng của tôi sẽ có phòng tập thể dục, hồ bơi, sân bóng đá trong nhà và ngoài trời, sân quần vợt, cầu lông, bóng quần và một khu vực chung cho mấy hoạt động như thể dục nghệ thuật và các bài luyện tập thể dục.
  Tôi đã từng nghĩ về một nơi hoàn hảo cho cơ sở này rồi. Đó là ở một mảnh đất trống ngay gần nơi tôi sống, nơi mà lúc trước có một nhà kho đã bị phá dỡ. Nó gần đường chính và ga tàu nên sẽ tiện cho mọi người đi lại. Người ta có kế hoạch xây nhà trên mảnh đất đó nhưng tôi nghĩ xây trung tâm thể thao ở đó thì tốt hơn rất nhiều cho người dân địa phương.
  Cái tốt của trung tâm thể thao là ai cũng có thể sử dụng được. Sẽ có những bài thể thao và câu lạc bộ cho trẻ em và thanh thiếu niên – mấy thứ như là học bơi hay luyện đá bóng. Tôi chắc chắn là người lớn cũng sẽ tham gia vào các phòng tập thể dục, dùng hồ bơi và đặt sân cho mấy cuộc đấu quần vợt hay cầu lông. Trung tâm này còn có thể tổ chức các sự kiện thể thao như là các cuộc thi chẳng hạn, để thu hút khán giả cũng như người tham gia.
  Tôi nghĩ chúng tôi cần một trung tâm thể thao tốt vì hiện tại những người ở đây phải đi sang tận thị trấn bên cạnh nếu như muốn tìm mấy cơ sở vật chất, hoạt động, bài tập và câu lạc bộ mà tôi vừa nêu. Tôi nghĩ một khu liên hợp thể thao sẽ giúp người trẻ có vài việc vui vẻ và hữu ích để làm vào buổi tối và cuối tuần. Chơi thể thao giúp ích cho sức khỏe và làm mọi người cảm thấy vui vẻ, nên tôi nghĩ rằng một trung tâm thể thao như vậy sẽ làm cho khu vực tôi sống vui vẻ hơncải thiện chất lượng cuộc sống.
Cấu trúc và từ vựngDịch nghĩa
all-purpose area (n.p)khu vực sử dụng cho nhiều mục đích
circuit training (n.p)sự luyện tập bài thể dục
down the road (from) (prep.p)gần, trên cùng một con đường
be knocked down (v.p)bị phá dỡ
local resident(s) (n.p)người dân địa phương
book the court(s) (v.p)đặt sân, thuê sân
a sports complex (n.p)khu liên hợp thể thao
brighten up something (v.p)làm cái gì đó vui vẻ, thú vị hơn
improve someone’s quality of life (v.p)cải thiện chất lượng đời sống

IELTS Speaking chủ đề Accommodation & Buildings: PART 3

1. Do you think it’s better to rent or to buy a place to live in?

I think it’s better to buy your own home if you can afford to do that. Buying your own home is a better investment in the long term because I suppose settling down and getting on the property ladder gives people a sense of security. There is also a good chance that the value of your home will increase over time, and you can sell it to buy another better house one day. The alternative is to pay rent in advance to a landlord who can ask you to leave at any moment.

Xem đáp án

 • Tôi nghĩ là tự mua nhà sẽ tốt hơn nếu như bạn có đủ điều kiện để mua. Mua nhà là nguồn đầu tư tốt hơn về lâu dài vì tôi cho rằng là việc định cưmua một ngôi nhà nhỏ trước sẽ khiến người ta có cảm giác an toàn. Và cũng có một cơ hội tốt nếu như giá nhà của bạn tăng theo thời gian và một ngày nào đó bạn có thể bán nó để mua căn khác tốt hơn. Một cách khác là cứ phải trả tiền thuê trước hàng tháng cho chủ nhà và phải sẵn sàng rời đi bất cứ khi nào mà chủ nhà không cho thuê nữa.
Cấu trúc và từ vựngDịch nghĩa
afford to do something (v.p)đủ khả năng, điều kiện làm gì đó 
settle down (v.p)định cư, ổn định chỗ ở
get on the property ladder (v.p)mua căn nhà nhỏ trước, đợi có đủ tiền sẽ mua căn nhà lớn và đầy đủ hơn
pay rent in advance (v.p)trả tiền thuê trước

2. Is it preferable for families to live in central districts or in the suburbs?

The trend for families to relocate from the metropolis to suburban area is widespread in many countries. It also depends on which neighbourhood you want to live in but the city centres have become too expensive for normal, middle income families. Moreover, many people may be tired of the hustle and bustle of the city and just want a quieter and fresher place to live. Because there are fewer people and open, wider spaces, the suburbs can offer people more privacy compared to city living. This is particularly true when comparing the housing communities of suburbs with the apartment complexes and condos of developed urban areas.

Xem đáp án

 • Xu hướng các gia đình chuyển từ đô thị ra vùng ngoại ô thì phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Việc này cũng phụ thuộc vào việc bạn muốn sống ở vùng nào nhưng trung tâm thành phố thì đang ngày càng trở nên quá đắt đỏ đối với những gia đình có thu nhập tầm trung. Hơn nữa, rất nhiều người đã mệt mỏi với sự đông đúc nhộn nhịp của thành phố và chỉ muốn tìm một nơi yên tĩnh và trong lành hơn để sống mà thôi. Bởi vì có ít người hơn và không gian thì mở và rộng hơn nên vùng ngoại ô có thể cho mọi người sự riêng tư hơn so với ở thành phố. Điều này cũng khá đúng khi mà so sánh cộng đồng nhà cửa ở ngoại ô với những khu chung cư phức hợp ở vùng đô thị phát triển.
Cấu trúc và từ vựngDịch nghĩa
relocate from … to …chuyển từ … tới … 
normal, middle income families (n.p)gia đình có thu nhập tầm trung
offer someone more privacy (v.p)cho ai đó sự riêng tư tốt hơn
apartment complexes and condos (n.p)khu chung cư phức hợp

Bạn đã nhớ hết các cấu trúc hay ho mà Jaxtina đưa ra chưa nhỉ? Để kiểm tra thì hãy cùng Jaxtina làm một bài dịch nho nhỏ để nhớ hơn các cấu trúc này nhé!

Translate these following sentences into English using the suggested structures above. (Dịch các câu sau ra tiếng Anh sử dụng các cấu trúc gợi ý ở phía trên.)

1. Các trung tâm giải trí, nhà hàng và trường học ở sẵn xung quanh nhà tôi, có thể đi bộ tới được.

2. Bởi vì không có đủ điều kiện để mua nhà riêng nên tôi phải thuê một căn hộ, nhưng quả thật nó căn hộ đó cần được đổi mới sửa chữa.

3. Trung tâm thể thao đó đã làm bừng sáng khu vực tôi sống và cải thiện chất lượng đời sống của người dân địa phương.

4. Tôi từng có ý định định cư tại trung tâm thành phố nhưng sau đó cả gia đình tôi lại chuyển từ nơi đô thị đó về ngoại ô.

Xem đáp án

 1. Entertainment centres, restaurants and schools are available within walking distance.
 2. Because I cannot afford to buy my own house, I have to rent an apartment but it is really in need of renovation.
 3. The sports centre brightened up my neighbourhood and improved the quality of local residents’ lives.
 4. I intended to settle down in the city centre but my family relocated from this metropolis to a suburban area.

Jaxtina hy vọng bạn có thể nhớ được nhiều từ vựngcấu trúc hay ho về IELTS Speaking chủ đề Accommodation & Buildings  từ bài viết này. Và nếu bạn có nhu cầu luyện thi IELTS thì đừng quên gọi tới hotline hoặc tới cơ sở Jaxtina gần nhất để được tư vấn những khóa học phù hợp nhé! Jaxtina chúc bạn học tốt!

>>>> Không Nên Bỏ Qua:

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bình luận theo tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi!