Menu

7 cách đạt điểm cao Speaking IELTS không phải ai cũng biết

Trong bài thi IELTS Speaking, bạn sẽ phải tương tác trực tiếp với giám khảo và đối mặt với áp lực phòng thi tương đối lớn, nhất là với các bạn lần đầu dự thi. Vậy nên, trong bài viết này, Jaxtina sẽ chia sẻ các bí quyết giúp bạn chinh phục giám khảo và cách đạt điểm cao Speaking IELTS của mình. Hãy đọc bài viết ngay để tìm hiểu những bí quyết luyện thi IELTS Speaking đó là gì nhé!

1. Giữ bình tĩnh là cách đạt điểm cao Speaking IELTS đầu tiên

Việc lo lắng và hồi hộp trong phòng thi sẽ ảnh hưởng đến sự trôi chảy và gắn kết giữa các ý trong bài thi IELTS Speaking. Bí quyết dành cho bạn khắc phục tình trạng này là hãy học cách kiểm soát được tâm trí của mình. Hãy tự nhủ “mình có thể làm được”.

cách đạt điểm cao Speaking IELTS

Cần giữ bình tĩnh trong khi thi Speaking IELTS

Bạn hãy nhớ rằng giám khảo là người đang giúp bạn và công việc của họ là làm cho bạn cảm thấy thoải mái. Cấu trúc bài thi cũng được thiết kế đi từ dễ đến khó để khuyến khích điều này. 

Vị giám khảo có thể trông hơi cứng nhắc, nhưng đó là do đặc tính của bài thi IELTS. Bên cạnh đó, giám khảo phải cùng lúc tập trung giám sát quá trình thi và hướng dẫn trong khi đánh giá phần thi của bạn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi họ trông có vẻ hơi căng thẳng vì đó thật sự là một công việc khó khăn. Do đó, hãy cảm thấy thoải mái vì những gì bạn cần phải làm chỉ là trả lời những câu hỏi thôi.

Trong phần cuối của bài thi, giám khảo sẽ tham gia vào đoạn hội thoại nhiều hơn khi thảo luận về các chủ đề khó và trừu tượng hơn. Một lần nữa, hãy thư giãn, mỉm cười và cố gắng hết sức để nói chuyện với giám khảo như thể bạn đang có một cuộc hội thoại thật thú vị và hấp dẫn.

>>>> Xem Thêm: Luyện đề IELTS | Trọn bộ đề thi IELTS mới nhất [Tải miễn phí]

2. Nắm rõ cấu trúc đề thi Speaking IELTS

Đây có phải là lần đầu tiên bạn thi IELTS? Vậy bạn có biết bài thi Speaking có cấu trúc như thế nào không? Có một thực tế rằng ngay cả những người đã thi nhiều lần cũng không biết về cấu trúc bài thi IELTS và cách giám khảo chấm điểm thí sinh.

Bạn hãy bắt đầu tìm hiểu chi tiết cấu trúc bài thi IELTS vì chỉ khi bạn biết cách làm bài thì một nửa chiến thắng mới thực sự nằm trong tay bạn. Một khi biết những gì giám khảo mong đợi ở thí sinh, bạn sẽ có thể trả lời các câu hỏi nhanh hơn và dễ dàng hơn. Dưới đây là một số câu hỏi đơn giản mà bạn thực sự nên biết đáp án trước khi thi:

– Một phần thi Speaking thường kéo dài bao lâu?

– Bài thi gồm bao nhiêu phần?

– Mỗi phần bao gồm những gì?

– Những khía cạnh nào sẽ được đánh giá?

– Ai chấm điểm phần thi của bạn? Giám khảo hay một ai khác? 

3. Trả lời đúng trọng tâm

Một mẹo thi Speaking IELTS tiếp theo Jaxtina muốn chia sẻ với bạn đó chính là chỉ cần cung cấp những thông tin cần thiết thay vì mở rộng câu trả lời quá nhiều dẫn đến lạc đề. Ngay cả khi bạn được hỏi về những chủ đề cơ bản như: Life, Jobs, Education, v.v… hãy chỉ trả lời những điều có liên quan và tránh lan man về mọi thứ bạn nghĩ ra trong đầu.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên trung thực khi trả lời, nhưng khi gặp câu hỏi khó hay chưa từng có trải nghiệm để trả lời, đừng từ chối hoặc “từ bỏ” nó mà hãy cố gắng để trả lời câu hỏi. 

Thay vì nói Hãy nói 
I have no idea, I can’t answer that question (Tôi không biết, tôi không thể trả lời câu hỏi này). Hmm, that’s a tricky question. Let me think about that… yeah, I guess I would say that… (Đó là một câu hỏi khó. Để tôi nghĩ một chút xem nào… chà, tôi nghĩ tôi sẽ nói..)
cách thi ielts speaking điểm cao

Trả lời đúng trọng tâm

4. Hãy nhớ rằng giám khảo sẽ không tán gẫu với bạn 

Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng những gì các giám khảo hỏi bạn đều là từ một tập đề thi đã được chuẩn bị trước, vì vậy, họ sẽ rất ít khi nói về những điều không liên quan bài thi. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một số vấn đề nho nhỏ khác trong lúc thi. 

Ví dụ: Thí sinh gặp vấn đề khó hiểu phát sinh liên quan đến chủ đề “Home”, họ không biết liệu họ nên nói về đất nước của họ hay là nơi họ đang sống (điều này thường xảy ra cho những người thi IELTS đang ở nước ngoài).

Nếu bạn không hiểu điều gì đó, hãy lịch sự đề nghị giám khảo lặp lại câu hỏi một lần nữa. Tránh hỏi quá nhiều vì việc của bạn là trả lời các câu hỏi và thể hiện cho giám khảo thấy bạn có thể làm nói được những gì bằng tiếng Anh.

>>>> Có Thể Bạn Cần: Các chủ đề Speaking IELTS thường gặp và câu hỏi mẫu đi kèm

5. Học thói quen trả lời câu hỏi “Why?”

Nếu đã từng tham dự bài thi IELTS trước đó, bạn có thể sẽ nhận ra rằng giám khảo sẽ phản hồi lại những câu trả lời đơn giản bằng cách hỏi “Why?”.  Đó là vì họ cần bạn nói nhiều hơn để họ có thể đánh giá một cách chính xác trình độ của bạn. Tuy nhiên, nếu như vị giám khảo cảm thấy họ phải “dỗ dành” cho bạn nói bằng cách hỏi “Tại sao?” quá nhiều lần, bạn có thể sẽ bị trừ điểm vì sự thiếu trôi chảy, lưu loát.

Ví dụ:

Câu trả lời chấp nhận được Câu trả lời tốt hơn
Giám khảo: What’s your favorite color? (Màu sắc yêu thích của bạn là gì?)
Thí sinh: Blue. I think. (Tôi nghĩ là xanh da trời.)
Giám khảo: Why? (Vì sao?)
Thí sinh: I don’t know. I just like it. (Tôi không biết, tôi chỉ thích thôi.)

Giám khảo: What’s your favorite blue? (Màu sắc yêu thích của bạn là gì?)

Thí sinh: Blue, I think. Yeah, blue because it reminds me of the ocean and the sky. I feel calm when I see the color blue. I also like to wear blue – it looks good on me.
(Tôi nghĩ là màu xanh da trời. Đúng vậy, đó là màu xanh vì nó giúp tôi nhớ đến biển và bầu trời. Tôi cảm thấy khá bình yên khi nhìn thấy màu xanh da trời. Tôi cũng rất thích mặc đồ màu xanh – nó trông khá hợp với tôi.)

6. Có chiến lược cho câu trả lời của mình

Nếu bạn đã quen thuộc với cấu trúc bài thi Speaking trong IELTS và các kiểu câu hỏi, bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch. Hãy nghĩ về những thứ bạn có thể nói trong nhiều trường hợp khác nhau khi nó phát sinh trong bài thi.

Ví dụ: Phần đầu tiên giám khảo sẽ hỏi bạn về những thứ như: gia đình, nhà cửa, công việc hoặc quãng đời học sinh của bạn. Đó là khoảng thời gian tuyệt vời để thể hiện khả năng của bạn trong việc sử dụng thì hiện tại hoàn thành.

– Chủ đề Home: I’ve lived in my apartment for 2 years (Tôi đã sống ở căn hộ này được 2 năm rồi)

– Chủ đề Family: We’ve been married for only six months (Chúng tôi mới cưới được 6 tháng)

– Chủ đề Work: I’ve been an engineer for 14 years (Tôi đã làm kỹ sư được 14 năm rồi)

– Chủ đề Study: I’ve been studying English for 5 years (Tôi đã học tiếng Anh được 5 năm)

Sau khi hỏi một vài câu hỏi cá nhân, giám khảo sẽ chuyển sang những câu hỏi khái quát hơn. Tuy nhiên, bạn có thể dính phải một vài câu hỏi ngẫu nhiên về hoàng hôn, thú cưng hoặc cây cối. Nếu bạn không chắc về những gì cần nói, hãy sử dụng một câu kiểu “Hmm, that’s an interesting question…” (Hmm, đó là một câu hỏi thú vị) để có thêm thời gian suy nghĩ. Dưới đây là một vài nhóm câu hữu ích có thể giúp bạn trong khi thi:

Trường hợp Cấu trúc câu
Để thể hiện quan điểm ở một khía cạnh khác

– In my opinion, I believe that.. (Theo quan điểm của tôi, tôi tin là…)

– To me, … However,… (Với tôi… Tuy nhiên,…)

– On the other hand,.. (Mặt khác,…)

– Having said that,… (Người ta nói là…)

Nếu bạn không nghe/ không hiểu điều gì đó

– Excuse me, could you say that again? 

(Xin lỗi, ngài có thể nhắc lại không?)

– Can you repeat the question, please? (Ngài có thể lặp lại câu hỏi không?)

Nếu bạn không hiểu một từ

– What does… mean? (Từ.. có nghĩa là gì?)

– I’m sorry. I’m not familiar with… What does it mean? 

(Tôi xin lỗi, tôi không biết từ.. nó có nghĩa là gì?)

Khi đối mặt với một câu hỏi khó/lạ

– Hmm, that’s an interesting question… I’d say.. 

(Hmm, đó là một câu hỏi thú vị.. Tôi sẽ nói..)

– Hmm, I haven’t thought about it before, but I would say.. 

(Hmm, tôi chưa từng nghĩ về điều đó trước đây, nhưng tôi sẽ nói rằng..)

– I can’t say for sure, but.. (Tôi không chắc, nhưng..)

7. Cách “chữa cháy” khi gặp câu hỏi lạ trong Speaking IELTS

Part 1 và Part 3: Tạm dừng một chút để suy nghĩ

Sẽ không có ảnh hưởng gì khi thí sinh tạm dừng một chút để suy nghĩ về những gì cần nói. Tất cả chúng ta đều phải làm điều đó để xử lý các câu hỏi lạ. Thay vì im lặng suy nghĩ bạn nên sử dụng các cụm từ sau để có thêm thời gian suy nghĩ trong bài thi Speaking:

That’s an interesting question. (Đó là một câu hỏi thú vị)

I have never thought about that, but… (Tôi chưa bao giờ nghĩ về điều đó, nhưng …)

Let me see! (Để tôi xem nào!)

That’s a good point. (Đó là một điểm hay.)

That’s a difficult question, but I’ll try and answer it. (Đó là một câu hỏi khó, nhưng tôi sẽ cố gắng và trả lời nó.)

Let me think about that for a second. (Hãy để tôi nghĩ về điều đó trong một giây.)

Part 2: Chọn một thứ dễ nhất mà bạn có thể miêu tả

Thí sinh cần nhớ rằng với bất cứ thứ gì bạn chọn để làm câu trả lời, bạn phải nói về nó trong khoảng 2 phút nếu muốn đạt được điểm cao. Vì vậy, với các câu hỏi lạ, hãy khôn ngoan và chọn một thứ gì đó bạn có thể miêu tả một cách dễ dàng.

Dưới đây là một số chủ đề tương đối lạ trong Part 2. Hãy đọc phần ‘Tips’ dưới mỗi câu hỏi để có thể sẵn sàng cho những chủ đề này nếu gặp chúng trong bài thi IELTS Speaking.

1. Describe a law which you think is good.

You should say:

what kind of law it is

when you first heard of the law

how the law is upheld

and explain why you think it is a good law

Tips:

Nếu bạn không biết nhiều về law (luật), hãy chọn một luật đơn giản, chẳng hạn như helmet law (luật đội mũ bảo hiểm) quy định người đi xe máy và đi xe đạp phải đội mũ bảo hiểm hoặc luật tham gia chương trình giáo dục bắt buộc ở cấp tiểu học và trung học cơ sở để tránh trẻ bỏ học và đảm bảo các em được hưởng một nền giáo dục cơ bản, vững chắc.

2. Describe a decision which you have made that you feel was wrong.

You should say:

what the decision was

why you made that decision

why you think it was the wrong decision to make

and explain how you would alter that decision if you could

Tips:

Đây có thể là một decision (quyết định) tệ liên quan đến kỳ nghỉ bạn chọn, công việc bạn đã làm, lời khuyên bạn cho ai đó hoặc thậm chí chỉ đơn giản là một quyết định sai lầm mà bạn đã phạm phải khi đang nấu ăn.

3. Describe a journey you have taken that didn’t go as you had planned.

You should say:

where you were going

who you were travelling with

how you were travelling

what went wrong

and explain what you would have done differently.

Tips:

Đây là một chủ đề không chỉ lạ mà còn khó, vì bạn không chỉ cần nghĩ ra một journey (hành trình) mà còn cần chú ý đến các thì ngữ pháp mà bạn sử dụng. Chủ đề này sẽ yêu cầu bạn sử dụng câu điều kiện loại 3 cho phần ‘what you would have done differently’ khi thể hiện sự hối tiếc (if I had known …, I wouldn’t have …). Hãy cố gắng bám vào một câu chuyện đơn giản về một lần khi bạn có một chuyến du lịch nhưng đã mua nhầm vé hoặc gặp sự thay đổi về lịch trình bất ngờ gây ra sự cố.

Hy vọng sau khi đọc bài viết trên của trung tâm Tiếng Anh Jaxtina bạn đã nắm được cách đạt điểm cao Speaking IELTS. Trong quá trình luyện thi IELTS Speaking, bạn hãy nhớ tập áp dụng các phương pháp này để làm quen dần nhé!

>>>> Tiếp Tục Với: 

Hiện đang giữ vị trí Giám đốc Học thuật tại Hệ thống Anh ngữ Jaxtina. Cô tốt nghiệp thạc sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Đại học Victoria. Cô sở hữu bằng MTESOL, chứng chỉ IELTS (9.0 Listening) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý giáo dục hiệu quả tại nhiều tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đồng thời cô cũng được biết đến là tác giả cuốn sách song ngữ "Solar System".

5/5 - (1 bình chọn)
Để lại bình luận