Menu

Cách đọc báo Tiếng Anh hiệu quả cải thiện kỹ năng Speaking

Bạn đang quan tâm đến cách đọc báo Tiếng Anh hiệu quả giúp cải thiện kỹ năng Speaing? Vậy bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của Jaxtina English Center. Trung tâm sẽ giúp bạn tìm hiểu những cách để đọc báo bằng Tiếng Anh hiệu quả và chia sẻ những bí quyết mở rộng vốn từ vựng khi đọc nhé!

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Kinh nghiệm học Tiếng Anh

1. Lợi ích của việc đọc báo bằng Tiếng Anh

Việc áp dụng cách cải thiện kỹ năng đọc Tiếng Anh này sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời như:

 • Khi đọc báo Tiếng anh, bạn có thể mở rộng vốn kiến thức về ngữ pháp, từ vựng của bản thân. Điều này giúp bạn sử dụng Tiếng Anh thuần thục, chính xác hơn.
 • Đọc báo bằng Tiếng Anh cũng giúp bạn mở rộng kiến thức chuyên môn. Khi bạn quan tâm đến một lĩnh vực nào đó, các bài báo Tiếng Anh sẽ cung cấp cho bạn một khối lượng kiến thức khổng lồ và được cập nhật liên tục. Nhờ vậy, bạn sẽ tiếp cận và nắm bắt những kiến thức mới nhất.
 • Đọc báo Tiếng Anh giúp bạn tiếp cận với một loạt các từ vựng mới và cụm từ được người bản ngữ sử dụng phổ biến. Bạn có thể học được cách sử dụng chúng trong ngữ cảnh, từ đó mở rộng vốn từ vựng của mình và làm giàu ngữ pháp Tiếng Anh.
 • Các bài báo Tiếng Anh cung cấp thông tin về các sự kiện, xu hướng, khoa học, công nghệ, văn hóa và nhiều lĩnh vực khác trên toàn thế giới. Do đó, việc đọc báo bằng Tiếng Anh sẽ giúp bạn cập nhật những thông tin, kiến thức mới nhất trên toàn thế giới.
 • Đọc báo Tiếng Anh giúp bạn hiểu rõ hơn về các phong tục, tập quán, quan điểm và các vấn đề xã hội trên thế giới. Điều này mở ra một cửa sổ mới để tìm hiểu và đánh giá các vấn đề xã hội trên toàn cầu.
cách đọc báo bằng tiếng anh

Lợi ích của việc đọc báo bằng Tiếng Anh

>>>> Khám Phá Thêm: Các luyện 4 kỹ năng Tiếng Anh hiệu quả

2. Cách đọc báo Tiếng Anh hiệu quả

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số cách đọc báo bằng Tiếng Anh hiệu quả:

2.1 Lựa chọn bài phù hợp với trình độ của bản thân

Bạn cần chọn bài phù hợp với khả năng từ đầu thay vì cố gắng hiểu những bài viết khó và chuyên sâu. Bạn hãy bắt đầu với các báo Tiếng Anh dành cho người học ngoại ngữ hoặc các tờ báo có trình độ dễ để có thể tiếp cận nội dung một cách thoải mái. Sau đó, khi bạn đã cảm thấy tự tin hơn thì hãy thử đọc các trang báo Tiếng Anh chuyên sâu và bài viết có độ khó cao hơn.

 • Một số trang web mà bạn có thể tham khảo để tìm kiếm các bài báo Tiếng Anh ở mức độ trung bình như Adult Learning Activities, Breaking News English, Newser,… hoặc bạn có thể tìm kiếm các trang web đọc báo song ngữ như Toomva.com, Vietanhsongngu.com….
 • Một số trang web đọc báo Tiếng Anh dành cho trình độ cao hơn: CNN, BBC, Wall Street Journal,…

2.2 Áp dụng cách đọc lướt

Các bài báo Tiếng Anh thường được xây dựng theo một bố cục là ai, cái gì, ở đâu, tại sao và như thế nào. Sau các câu trả lời này là phần bên lề hoặc trích dẫn câu trả lời của người được phỏng vấn. Việc hiểu cấu trúc này sẽ giúp bạn có thể khái quát thông tin nhanh chóng hơn.

Bạn nên áp dụng cách đọc lướt toàn bài để nắm thông tin nhanh nhất. Trong quá trình đọc, nếu bạn bắt gặp các từ vựng, cấu trúc khó thì hãy dừng lại để tìm hiểu. Trong trường hợp một bài có quá nhiều từ mới và khó thì bạn nên lựa chọn một bài khác vì bài hiện tại có thể vượt quá khả năng của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các kỹ thuật đọc nhanh skimming và scanning để nhanh chóng tìm kiếm thông tin cụ thể. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tăng tốc độ đọc hiểu.

2.3 Đọc các bài báo thuộc chủ đề mà bạn quan tâm

Trong giai đoạn đầu tập đọc báo bằng Tiếng Anh, tình trạng bị “ngợp” là không thể tránh khỏi. Khi đó, bạn hãy tìm các bài báo thuộc chủ đề mà bản thân hứng thú, yêu thích sẽ là một cách hữu hiệu để có thể tạo động lực tiếp tục. Không những thế, bên cạnh tác dụng gia tăng động lực, cách đọc báo Tiếng Anh hiệu quả này còn có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về những vấn đề mà bạn đang quan tâm cũng như cải thiện kỹ năng Speaking hiệu quả nhất.

2.4 Giới hạn tần suất đọc bài khi mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên đọc báo Tiếng Anh khoảng 1 bài/tuần để làm quen dần với văn phong của báo chi. Đây cũng là cách để giúp bạn không bị nản trong giai đoạn đầu, làm quen dần với cách đọc Tiếng Anh.

Cách đọc báo Tiếng Anh hiệu quả

Cách đọc báo Tiếng Anh hiệu quả

>>>> Có Thể Bạn Cần: 20+ bài tập đọc hiểu Tiếng Anh cơ bản và nâng cao [Có đáp án]

3. Bí quyết tăng vốn từ vựng khi đọc báo Tiếng Anh

Các bài báo Tiếng Anh là nguồn tài nguyên học tập hữu ích dành cho bạn trong quá trình học ngoại ngữ. Qua hình thức học này, bạn cũng sẽ học thêm được nhiều từ vựng mới. Tuy nhiên, để tăng vốn từ vựng một cách hiệu quả, bạn nên áp dụng quy trình sau đây khi đọc báo bằng Tiếng Anh:

 • Bước 1 – Lựa chọn tiêu để bài đọc yêu thích: Hãy bắt đầu bằng việc chọn tiêu đề bài báo mà bạn thấy hứng thú. Bạn nên tránh những chủ đề quá khó hoặc không thu hút để giữ sự tập trung của bạn.
 • Bước 2 – Đọc lướt: Bạn hãy đọc nhanh qua những dòng đầu tiên của bài báo. Thông thường, các thông tin quan trọng được tập trung ở đây. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nội dung bài viết và quyết định liệu bạn có tiếp tục đọc hay không.
 • Bước 3 – Đọc sâu: Bạn hãy đọc kỹ từng đoạn và từng câu trong bài báo. Sử dụng từ điển để tra từ mới và tham khảo các ví dụ để hiểu rõ cách sử dụng từ trong ngữ cảnh. Ghi chú lại những từ và cụm từ quan trọng để học và ôn lại sau này.
 • Bước 4 – Đọc thành tiếng: Khi bạn đã đọc và hiểu toàn bộ bài báo, bạn hãy đọc lại bằng tiếng to và chú ý đến giọng điệu, ngắt nghỉ và nhấn nhá đúng chỗ. Điều này giúp bạn rèn luyện khả năng phát âm, nói và nghe Tiếng Anh.

Trong bài viết trên, Jaxtina English Center đã tổng hợp đến bạn các cách đọc báo Tiếng Anh hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức hữu ích trên con đường chinh phục Tiếng Anh của bạn. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo trên website của chúng tôi để biết thêm về các mẹo học Tiếng Anh hiệu quả khác nhé!

>>>> Tham Khảo Thêm:

5/5 - (2 bình chọn)