Menu

Cách học Tiếng Anh qua phim hiệu quả, dễ hiểu

Học Tiếng Anh qua phim là phương pháp học phổ biến và được nhiều người áp dụng. Vậy cách học Tiếng Anh qua phim này có thực sự hiệu quả? Những sai lầm thường gặp khi học Tiếng Anh qua phim? Tất cả sẽ được Jaxtina gải đáp qua bài viết sau, hãy đón đọc bạn nhé! 

1. Học Tiếng Anh qua phim có thật sự hiệu quả?

Học Tiếng Anh qua phim là một phương pháp học Tiếng Anh mới, được khuyến khích học hiện nay bởi sự mới mẻ và tránh nhàm chán như cách học truyền thống. Tuy nhiên, bạn có từng thắc mắc về lợi ích của xem phim bằng Tiếng Anh là gì lại được nhiều người ứng dụng như vậy?

Nếu để ý lại một chút, chúng ta có thể thấy rằng, xem phim nước ngoài chính là một trong những cách học Tiếng Anh hiệu quả. Đây là phương pháp rất đơn giản mà lại tiện lợi, không phải đi đâu xa cả. Bạn có thể vừa luyện kỹ năng nghe, vừa có thể xem phim giải trí được. Nói đến phim là chúng ta phải nhớ đến việc phim sẽ có hàng trăm cảm xúc khác nhau của nhân vật.

Do đó, chúng ta sẽ học được cách bày tỏ cảm xúc mỗi khi giao tiếp bằng Tiếng Anh. Hơn nữa, cảm xúc cũng khiến cho việc học được thấm kiến thức nhanh hơn và hiệu quả hơn.

cách học tiếng anh qua phim

Cách học tiếng anh qua phim có thực sự hiệu quả?

Các câu thoại được sử dụng trong phim thường là những câu mà chúng ta hay dùng hằng ngày, rất gần gũi, không hàn lâm, ít khi dùng từ hiếm. Qua đó, chúng ta có thể quen với những câu nói này và trở thành một phản xạ để khi giao tiếp có thể nói ra luôn.

Khi xem phim nước ngoài, các nhân vật sẽ phát âm Tiếng Anh chuẩn hơn người Việt ta nhờ đó bạn có thể học được những cách phát âm chuẩn của người bản ngữ. Từ đó, bạn có thể sửa cách phát âm của mình trong lộ trình học Tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc. Và chúng ta có thể biết được rằng cách phát âm của họ khác với cách phát âm mà ở trường thầy cô đã dạy chúng ta như thế nào.

Mặc dù học tiếng anh qua phim ảnh là một phương pháp học hiệu quả tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng thành công phương pháp này. Dưới đây là một số sai lầm mà người học Tiếng Anh qua phim thường hay mắc phải bạn có thể tham khảo để tránh những sai lầm không đáng có này nhé!

Xem thêm: Cách học tiếng Anh cho người mất gốc

2. 5 sai lầm mà người học tiếng Anh qua phim hay mắc phải

Có thể nói học Tiếng Anh qua phim là một phương pháp học mới và hiệu quả. Dù vậy, không phải ai cũng có thể vận dụng tốt phương pháp này trong việc học của mình. Dưới đây là một vài sai lầm khi lựa chọn cách học Tiếng Anh qua phim thường gặp:

cách học Tiếng Anh qua phim

Sai lầm thường gặp khi học Tiếng Anh qua phim

2.1 Chọn sai phim

Đây là lỗi cơ bản nhất mà nhũng người học Tiếng Anh qua phim thường mắc phải khi lựa chọn những bộ phim để học dựa trên độ hot. Những phim này thường là những bộ phim bom tấn và thường có độ khó từ vựng khá cao nên đây không phải là một lựa chọn hợp lý để học Tiếng Anh.

2.2 Xem phim không dùng phụ đề

Đây là một sai lầm cơ bản và phổ biến của hình thức học Tiếng Anh qua phim. Đối với những người mới học, lượng từ vựng chưa nhiều thì khi xem những bộ phim bằng Tiếng Anh mà không có phụ đề sẽ khiến bạn không theo kịp nội dung phim và dần chán nản với cách học này.

2.3 Không tìm hiểu nội dung bộ phim

Xem một phim mà chưa tìm hiểu thông tin sẽ có thể gặp kho khăn khi không hiểu nội dung và khiến cho việc học Tiếng Anh qua phim trở nên khó khăn. Nếu bạn không biết gì về bộ phim đó không chỉ khiến bạn khó theo dõi và ít để ý đến phần ngôn ngữ. Thay vào đó bạn sẽ tập trung để tìm hiểu nhân vật trong phim, họ là ai, họ đang làm gì, họ đóng vai trò gì trong phim. Điều này sẽ khiến bạn khó nắm bắt và mất hứng thú với cách học này.

2.4 Xem phim quá vội vàng

Đối với những bộ phim Tiếng Việt bạn chỉ cần xem qua một lượt, vừa xem vừa làm việc nhưng cũng có thể hiểu hết nội dung bộ phim. Thế nhưng, việc xem một bộ phim Tiếng Anh thì lại khác, và càng khó hơn khi bạn xem phim để học ngôn ngữ.

Đối với quá trình học Tiếng Anh, việc lặp đi lặp lại rất quan trọng giúp bạn ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp nên việc xem một bộ phim quá vội vàng sẽ không mang đến cho bạn một kết quả tốt. Hãy thử xem phim bằng cách chia bộ phim thành những đoạn nhỏ để xem và xem đi xem lại nhiều lần điều này có thể giúp bạn dễ dàng học các từ vựng cũng như ngữ pháp được sử dụng trong từng câu thoại hơn.

2.5 Xem phim một cách thụ động

Xem phim một cách thụ động là khi bạn xem phim một cách lặng lẽ, không tương tác với bộ phim, cách này sẽ chỉ giúp bạn luyện kỹ năng nghe. Nếu bạn muốn tận dụng tối đa lợi ích của phương pháp học Tiếng Anh qua phim này thì hãy thay đổi ngay cách xem phim của mình. Bạn nên tập cách tương tác với bộ phim nhiều hơn như nhại lại lời thoại của các nhân vật như vậy sẽ giúp bạn cải thiện phát âm cũng như kỹ năng nói và phản xạ của mình nữa đấy.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Top 7 phim luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả không nên bỏ qua

3. 3 Cách học tiếng Anh qua phim cực hiệu quả cho người mới học

Học Tiếng Anh qua phim là một phương pháp học mới được rất nhiều người áp dụng, hỗ trợ cải thiện kỹ năng nghe và phát âm rất nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng thành công cách học Tiếng Anh qua phim này vào việc học. Dưới đây là một vài bí kíp mà chúng tôi đúc kết được từ việc học Tiếng Anh qua phim, cùng đón đọc nhé!

Cách học Tiếng Anh qua phim

Cách học Tiếng Anh qua phim hiệu quả

3.1 Chọn phim phù hợp với khả năng

Khi bắt đầu học tiếng Anh qua phim, bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại phim đơn giản trước như học tiếng Anh qua phim hoạt hình, những bộ phim ngắn, phim hài vui nhộn, như vậy sẽ dễ tiếp thu hơn. Bạn cũng nên chọn những thể loại phim mà mình thích để tăng hứng thú khi học thay vì bắt ép bản thân xem một bộ phim không thích sẽ dẫn đến sự nhàm chán.

Lưu ý: Nên chọn những bộ phim có phụ đề Anh – Việt như vậy có thể hỗ trợ việc học từ vựng hiệu quả hơn.

3.2 Xem phim với phương pháp khoa học

Học Tiếng Anh qua phim không đơn giản là chỉ mở bộ phim Tiếng Anh mình thích lên xem và học theo các lời thoại trong đó. Để việc học qua phim có hiệu quả bạn nên thử ứng dụng phương pháp dưới đây:

  • Xem với phụ đề tiếng Việt: Khi bắt đầu học tiếng Anh qua phim thì bạn nên bắt đầu với những bộ phim có phụ đề tiếng Việt hoặc song ngữ để làm quen trước và trau dồi thêm vốn từ vựng của mình.
  • Xem phim với phụ đề Tiếng Anh: Sau khi xem những bộ phim với phụ đề Tiếng Việt, bạn có thể chuyển sang xem lại hoặc xem những bộ phim mới với phụ đề Tiếng Anh.
  • Xem lại phim không cần phụ đề: Khi đã tự tin, bạn có thể xem những bộ phim quen thuộc không cần phụ đề. Bạn cũng có thể thử sức với các bộ phim mới tuy nhiên nên xem bộ phim 3 lần theo trình tự như trên để có hiệu quả học tập tốt nhất.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: 8 Ý tưởng học tiếng Anh 5 phút mỗi ngày

3.3 Đọc và ghi âm lại đoạn hội thoại vừa nghe

Trong quá trình xem phim, bạn hãy dành chút thời gian để đọc lại đoạn hội thoại vừa nghe, ghi âm lại để luyện cách phát âm, khả năng nói chuyện lưu loát.

Ở các đoạn hội thoại đó, nếu có từ mới bạn có thể tập phát âm từ đó ngay lập tức rồi dần dần bạn sẽ quen thuộc với rất nhiều từ mới, với tốc độ nói của diễn viên, biết cách nhấn nhá trong từng ngữ cảnh đấy.

Trên đây là một số ưu và nhược điểm, sai lầm cũng như cách học Tiếng Anh qua phim hiệu quả. Nếu chúng ta có thể tận dụng tốt những ưu điểm và hạn chế mức tối đa những nhược điểm thì chúng tôi chắc chắn rằng, khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc trong một khoảng thời gian ngắn đấy. Theo dõi Jaxtina để cùng cập nhật thêm những kiến thức hữu ích về Tiếng Anh nhé!

>>>> Đừng Bỏ Qua:

5/5 - (2 bình chọn)